“อิ่มเอม” ร้านอาหารแนวใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ และคราฟช็อกโกแลตแท้ๆ

ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารที่ให้บริการอาหารเพื่อสุขภาพ และเป็นสถานที่เงียบสงบทำงานได้ วันนี้ เพจ “เริงปอย” ของแนะนำร้าน “อิ่มเอม” หรือ อิ่มเอม เวจเจททาเรี่ยน แอนด์ ไบค์ คาเฟ่ ร้านอาหารมังสวิรัติซึ่งเปิดให้บริการมานานถึง 7 ปีแล้ว บรรยากาศร้านอบอุ่น สามารถมานั่งทำงานได้ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่รักสุขภาพ ซึ่งทางร้านมีอาหารมังสวิรัติและอาหารเจให้ลูกค้าได้เลือกรับประทาน โดยอาหารที่ทางร้านปรุงขึ้นมานั้นจะเลือกใช้วัตถุดิบที่มาจากพืชผักผลไม้ 100% เป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงที่เรียบง่าย ๆ...
video

ร้านชาบูสุดฟิน เพนกวิน อีท ชาบู สาขานิมมาน@เชียงใหม่

มาเปิดบ้านเราได้พักใหญ่แล้วจร้า เพนกวิน อีท ชาบู สาขานิมมาน @เชียงใหม่ วันนี้ กูรูเชียงใหม่ เรื่องเชียงใหม่...กูรู้ ไปรีวิวกันแบบจุกๆ แน่นๆ มาให้ฟินกัน สายเนื้อ สายหมู สายซูชิ ห้ามพลาดคุ้มค่าสมราคากับวัตถุดิบระดับพรีเมี่ยม สายเนื้อต้องเจอเนื้อลายหินอ่อนจุ่ม สิบวิ กวัดแกว่งในซุบเดือด กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน หมู/หมึก/กุ้ง สดๆเต็มๆคำ สายซูชิ ไม่ควรพลาด สารพัดข้าวปั้น โดยเฉพาะแซลมอน...
video

ไส้อั่วเห็ดถอบอาหารเมือง ประยุกต์สูตรเด็ดจำนวนจำกัด ที่ได้ลองความอร่อยปีละครั้ง

เถ้าแก่เนี้ยะร้านยางรถยนต์เชียงใหม่ ทำอาหารพื้นเมืองขาย สุดเจ๋งคิดค้นเมนู “ไส้อั่วเห็ดถอบ” แปลกใหม่อร่อยถูกใจคนชิม ผสมผสานรสชาติได้อย่างลงตัวระหว่างไส้อั่วแบบดั้งเดิมกับกลิ่นหอมและความหวานกรอบของเห็ดถอบ โดยทำขายเพียงปีละครั้งเท่านั้นช่วงเห็ดออกและมีจำนวนจำกัดจนลูกค้าต้องสั่งจอง หากพลาดแล้วหมดเลยต้องรอข้ามปี ซื้อได้ทั้งทางหน้าร้านและผ่านเฟซบุ๊ครายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ในช่วงนี้ที่ย่างเข้าสู่ฤดูฝนและเป็นช่วงที่อาหารป่าอย่าง “เห็ดถอบ” ที่มีเพียงปีละครั้งออกสู่ท้องตลาด ทำให้ผู้คนต่างพากันเลือกซื้อไปปรุงอาหารรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเมนูทั่วไปที่คุ้นเคยกันดีทั้งปรุงกินเองหรือซื้อจากร้าน ได้แก่ แกงคั่วเห็ดถอบ,เห็ดถอบต้มจิ้มน้ำพริก และแกงเห็ดถอบกับยอดมะขามอ่อนหรือหน่อไม้ เป็นต้น อย่างไรก็ตามพบว่ามีร้านแห่งหนึ่งที่นำเห็ดถอบมาปรุงเป็นเมนูอาหารที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนอย่าง “ไส้อั่วเห็ดถอบ” ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงแปลกใหม่เท่านั้น แต่ยังได้รับการยอมรับจากคนที่เคยชิมแล้วว่ารสชาติดีอร่อยถูกใจด้วยโดยจากการตรวจสอบพบว่าร้านต้นตำรับของเมนูที่ว่านี้คือ “ร้านนงพรรณไส้อั่ว” ตั้งอยู่ถนนเชียงใหม่-ลำปาง ขาเข้าเมืองเชียงใหม่ ก่อนถึงไฟแดงสี่แยกข่วงสิงห์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านที่ทำการผลิตกันในครัวเรือน...
video

ร้านกาแฟสุดแนวโชว์เต็มของเล่นญี่ปุ่นย้อนยุค พร้อมวิดีโอเกมส์สุดฮิตเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว

สุดแนว! ร้านกาแฟที่เชียงใหม่ รวบรวมสารพัดของเล่นย้อนยุคหลายร้อยชิ้นโชว์เต็มร้าน ทั้งหุ่นยนต์,โมเดล,ตัวต่อ,หน้ากาก,เกมส์การ์ด หรือโปสเตอร์ภาพ ที่เกี่ยวกับตัวการ์ตูนญี่ปุ่นในอดีต พร้อมวิดีโอเกมส์สุดฮิตเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ให้บริการลูกค้าดื่มด่ำเพลิดเพลินรำลึกความหลังสมัยเป็นเด็กรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ขณะนี้มีร้านกาแฟแห่งหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากบรรดาผู้ที่ชื่นชอบสะสมของเล่นย้อนยุคไปเมื่อประมาณหลายสิบปีที่แล้ว โดยเฉพาะของเล่นจากประเทศญี่ปุ่น ที่ร้านกาแฟแห่งนี้มีการรวบรวมมาจัดโชว์ไว้ในร้านอย่างน่าตื่นตา ทั้งหุ่นยนต์,โมเดล,ตัวต่อ,หน้ากาก,เกมส์การ์ด หรือโปสเตอร์ภาพ ที่เกี่ยวกับตัวการ์ตูนญี่ปุ่นในอดีต รวมทั้งเครื่องเล่นวิดีโอเกมส์แบบต่างๆ ที่เป็นของเล่นยอดนิยมเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ซึ่งยังอยู่ในสภาพใช้งานได้และให้ลูกค้าที่มาใช้บริการเล่นได้อย่างสนุกสนานรำลึกความหลังเมื่อครั้งยังเป็นเด็กทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าร้านดังกล่าวคือ “TOYS CLUB” ตั้งอยู่ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ซอย...
video

กะเพรากระด้งจานเด็ด สำหรับคนกินจุ พร้อมโปรท้าประลองลูกค้ากินไซส์XLคนเดียวหมดใน 30 นาที  ไม่ต้องจ่าย

ร้านข้าวเชียงใหม่จัดเต็มเมนูข้าวผัดกะเพรา เสิร์ฟใส่กระด้ง มีให้เลือก 4 ขนาด ตามความต้องการ ทั้งอยากกินแบบหมู่คณะ และคนกินจุ พร้อมโปรท้าประลองลูกค้ากินไซส์XLคนเดียวหมดใน 30 นาที  ไม่ต้องจ่าย เผยที่ผ่านมาเคยมีผู้ท้าชิงแล้วกว่า 30 คน แต่เพิ่งสำเร็จเพียง 2 คนข้าวผัดกะเพรา ถือเป็นเมนูอาหารยอดนิยมสำหรับคนไทย จนบางครั้งหลายคนแซวกันว่าเป็นเมนูอาหารสิ้นคิด ต่อมาร้านอาหารหลายแห่งพยายามสร้างความแปลกใหม่และเร้าใจให้กับลูกค้าด้วยการเสิร์ฟเป็นกะเพราถาด ซึ่งตอนนี้ต้องยอมรับว่าชักเริ่มจะกลายเป็นเมนูธรรมดาๆ ไปแล้ว เพราะที่ไหนๆ ก็ทำกัน...
video

ร้านก๋วยจั๊บญวนสุดเจ๋งประดิษฐ์หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารตัดปัญหาขาดคนงาน แถมช่วยเพิ่มยอดขายพุ่งกระฉูด

ร้านก๋วยจั๊บญวนที่เชียงใหม่สุดไฮเทค แค่รสชาติอร่อยถูกปากยังไม่พอ ประดิษฐ์หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า แก้ปัญหาขาดแคลนพนักงานและลดต้นทุนการจ้างงาน โดยหนุ่มเจ้าของร้านศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเองและประดิษฐ์สำเร็จในเวลาเพียงเดือนเศษ ด้วยงบประมาณไม่ถึงแสนบาท ขณะเดียวกันยังพัฒนาระบบให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากโทรศัพท์มือถือส่งตรงถึงห้องครัวได้ทันทีด้วยร้านก๋วยจั๊บญวนแห่งหนึ่งที่จังหวัดเชียงใหม่ กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากของบรรดานักชิม โดยนอกจากอาหารที่รสชาติดีเป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้าแล้ว ที่ร้านดังกล่าวยังเอกลักษณ์ตรงที่ใช้หุ่นยนต์ในการบริการเสิร์ฟอาหารให้ถึงโต๊ะของลูกค้า รวมทั้งวิธีการสั่งอาหารที่ทันสมัยแต่ง่ายและสะดวกสบายสำหรับลูกค้า ด้วยการสั่งผ่านโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนของลูกค้า เพียงแค่เชื่อมต่อไวไฟของทางร้านเท่านั้น จะมีเมนูอาหารขึ้นมาให้เลือก หรือจะเลือกสั่งอาหารผ่านทางแท็บเล็ตของร้านก็ได้ทั้งนี้จากการตรวจสอบทราบว่าร้านดังกล่าวคือ “ร้านแอทอุบล ก๋วยจั๊บญวน” ตั้งอยู่ถนนวงแหวนรอบ 3 ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ของนายคงกริช รัตนมุง...

แบกเป้ไปเนปาล พิชิตหลังคาโลก “ANNAPURAN BASE CAMP” EP.4 (ตอนจบ)

DAY 4 : 17 เม.ย.61 วันพิชิตฝัน มาถึงตอนสุดท้ายแล้วนะครับ วันที่สี่ของการเทรคกิ้งตามความฝัน วันนี้ผมตื่นมากับสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากเนื่องจากช่วงกลางดึกที่ผ่านมานั้นเกิดฝนตกหนัก แต่โชคดีที่ช่วงเช้า สภาพอากาศแจ่มใสท้องฟ้าเปิด ทำให้สังเกตเห็นยอดเขามัจฉาปูชเร (Machhapuchhre) ได้อย่างชัดเจนจนแทบที่ว่ามันอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม และเราจะได้เจอ ยอดเขามัจฉาปูชเร (Machhapuchhre) รอต้อนรับก่อนจะขึ้นถึง Annapurna Base Camp อย่างแน่นอน ซึ่งนั่นเป็นความฝันหนึ่งที่ผมตั้งใจเดินทางมาทริปนี้ เพื่อยืนเผชิญหน้ากับยอดเขานี้ให้ได้แบบใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากที่ทำธุระส่วนตัว รับประทานอาหารเสร็จ...

แบกเป้ไปเนปาล พิชิตหลังคาโลก “ANNAPURAN BASE CAMP” EP.3

DAY 3 : 16 เม.ย.61 มาต่อกันเลยนะครับ วันที่สามของการเดินทางนั้นบอกได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ สำหรับการจะไปสู่จุดมุ่งหมาย ABC แม้ว่าวันนี้ผมจะยิ่งมองเห็นยอดเขาของ มัจฉาปูชเร อย่างชัดเจนมากขึ้นก็ตาม เพราะการเดินทางจาก Sinuwa เพื่อมุ่งหน้าสู่จุดพักแรม Deurali นั้นยิงหฤโหดมากขึ้นเหมือนกับว่าสภาพแวดล้อมนั้นต้องการทดสอบร่างกายของเรา เพราะการที่เราเดินไต่ระดับความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ นั้นทำให้อากาศยิ่งบาง อุณหภูมิยิ่งต่ำ ความกดอากาศยิ่งลดน้อยตามไปด้วย แถมมีหมอกลงหนา และฝนตก ตรงนี้แหละที่เราต้องเริ่มเปลี่ยนเครื่องแต่งกายแล้ว เพราะอากาศที่หนาวเย็นนั้นจะทำให้เรายิ่งเดินทางยากลำบาก บางคนที่ปรับตัวไม่ทันก็มีโอกาสป่วยกันได้ง่ายๆ ส่วนเส้นทางนั้นยังคงเป็นเส้นทางลาดชัน...

แบกเป้ไปเนปาล พิชิตหลังคาโลก “ANNAPURAN BASE CAMP” EP.2

DAY 2 : 15 เม.ย.61 มาต่อจากตอนที่แล้วกันครับ โดยในวันที่สองของการเทรคกิ้งสู่ ABC อ้อมกอดของเทือกเขาหิมาลัย ในวันนี้ ผมเริ่มมองเห็นยอดหางปลาหรือที่เรียกกันว่า มัจฉาปูชเร (Machhapuchhre) ได้ชัดมากยิ่งขึ้น จากหลังโรงแรมที่พักในคืนแรก ซึ่งมัจฉาปูชเรเป็นจุดที่ผมจะต้องเดินผ่านก่อนจะไปสู่ ABC โดยหลังจากทำธุระ ทานอาหาร เสร็จผมก็เริ่มเดินทางมุ่งหน้าต่อประมาณ 9 โมงเช้า โดยเส้นทางยังคงเป็นทางลาดชัน สลับขั้นบันได และมีทางเดินลงเขาเป็นส่วนใหญ่ ส่วนระยะทางยังคงอยู่ที่...

แบกเป้ไปเนปาล พิชิตหลังคาโลก “ANNAPURAN BASE CAMP” EP.1

  สวัสดีบรรดาพี่น้องแฟนเพจ “กูรูเชียงใหม่ เรื่องเชียงใหม่กูรู้” วันนี้ผมจะนำเอาประสบการณ์ท่องเที่ยวต่างแดนมาเล่าสู่กันฟังในสไตล์ลุยๆ ผจญภัยบนเทือกเขาหิมาลัย ที่ครั่งหนึ่งในชีวิตผมได้มีโอกาส บินลัดฟ้าไปตะลุยมา ณ. ประเทศเนปาล ซึ่งเมื่อพูดถึงประเทศนี้ ดินแดนขึ้นชื่อสวรรค์ของนักเดินเขาและผู้ชื่นชอบการผจญภัยก็จะต้องรู้จักกันแน่นอน เพราะปัจจุบันมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ยอมเสียสละทั้งเวลาและทุนทรัพย์เพื่อเดินทางมาพิสูจน์ร่างกายและจิตใจ รวมทั้งแลกกับประสบการณ์ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตจะได้ไปยืนบนหลังคาโลก และที่ๆ ผมพูดถึงนี่คือ “Annapurna Base Camp” ซึ่งเป็นจุดหนึ่งบนเทือกเขาหิมาลัยที่มีความสูงถึง 4,130 เมตร จากระดับน้ำทะเล และเป็นจุดชมวิวที่มีเทือกเขาล้อมรอบสวยงาม ปานดั่งดินแดนสวรรค์...

Latest article

ยายวัย 66 ปี ขอบคุณทั้งน้ำตาได้สิทธิ์บ้านคืน หลังเพื่อนลูกชายหลอกเอาที่ดิน ศาลชี้ขาดประพฤติเนรคุณ

คุณยายวรรณา หญิงชราป่วยเรื้อรังหลายโรค ร้องให้ดีใจขอบคุณทั้งน้ำตาน้ำใจจากชาวไทย รวบรวมเงินไถ่ถอนที่ดิน จากการประสานของสำงานยุติธรรมจังหวัดขอความช่วยเหลือ หลังศาลชี้ขาดให้เพื่อนลูกชายคืนกรรมสิทธิ์ที่ดิน จากการประพฤติเนรคุณ หลอกลวงเอาที่คุณยายเอาที่ดินไปเป็นของตนเองก่อนเอาไปจำนอง แล้วไล่เจ้าของออกจากบ้าน ล่าสุดนำเงินไปไถ่ถอนและโอนกรรมสิทธิ์เป็นของคุณยายวรรณาแล้วสำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายธวัช พันมา ยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานความช่วยเหลือผ่านทางสื่อมวลชน(รายการข่าวสามมิติ ไทยทีวีสีช่อง 3 ) จากกรณีที่นางสาววันนาทองจอยอายุ 66 ปีหรือคุณยายวรณนา ที่ถูกนายเมตตรัย หินแปง ซึ่งเพื่อนของบุตรชายของคุณยายวรรณา ซึ่งได้เสียชีวิตไปเมื่อสองปีก่อนได้เข้ามาทำทีเข้ามาอาศัยร่วมอยู่กับคุณยายในที่บ้านที่ตำบลดอนแก้ว...

วอนคนใจบุญช่วยป้าวัย 58ปี ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

วอนคนใจบุญช่วยป้าวัย58ปีที่เชียงใหม่ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีเพียงลูกสาวดูแลและแบกภาระทำงานหาเงินแต่ไม่เพียงพอใช้จ่ายในบ้านและรักษาพยาบาลแม่ ขอบริจาคผ้าอ้อมผู้ใหญ่และอุปกรณ์ช่วยแบ่งเบารายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าชาวบ้านหมู่ 7 ตำบลไชยสถาน อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ต่างสงสารและวิงวอนขอความช่วยเหลือให้กับผู้ป่วยติดเตียงรายหนึ่งเป็นผู้หญิงอายุประมาณ 60 ปี เนื่องจากมีฐานะยากจน โดยมีลูกสาวแบกรับภาระอยู่เพียงลำพังคนเดียว ทั้งการดูแลแม่และต้องทำงานรับจ้างหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือรายนี้คือ นางพวงพรรณ แสนบริบูรณ์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 7 ตำบลไชยสถาน...

ลมพัดต้นไม้ใหญ่ล้ม มีผู้บาดเจ็บ1 ราย

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2562 เหตุต้นไม้ล้มทับคน บริเวณหน้าวัดป่างิ้ว ถ.วงแหวนรอบที่ 3 อ.สารภี ท้องที่ สภ.สารภีกู้ชีพเวียงทอง กู้ชีพหยาดฟ้า EMS สารภี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ พบผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 5 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 รายเป็นหญิง...