ท้าชิม! “ข้าวหลามบัวคำ@โป่งกุ่ม” ของดีรสเด็ด อ.ดอยสะเก็ด ทำสดใหม่วันละไม่ต่ำกว่า 1,000 กระบอก ขายหมดเกลี้ยงทุกวัน

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ที่บ้านโป่งกุ่มสามัคคี ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ่อน้ำพุร้อนดอยสะเก็ด ที่บรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ชื่นชอบการไปพักผ่อนแช่น้ำร้อนจากแหล่งธรรมชาติเพื่อคลายความเหนื่อยเมื่อยล้าของของร่างกายท่ามกลางขุนเขาที่ล้อมรอบแล้ว ที่หมู่บ้านแห่งนี้ยังเป็นแหล่งผลิตและขายข้าวหลามที่ลูกค้ารายใดได้ลิ้มลองแล้วต่างต้องยกนิ้วให้ชื่นชมในรสชาติความอร่อย โดยข้าวหลามมีชื่อว่า “ข้าวหลามบัวคำ@โป่งกุ่ม” ของนางสิรินทร์ญา ทาอินทร์ อายุ 47 ปี ซึ่งเปิดพื้นที่หน้าบ้านเป็นสถานที่ผลิต ทั้งปรุงส่วนผสมและเผา แล้ววางขายข้าวหลาม ที่จะทำไปขายไปตั้งแต่เช้ามืดไปจนถึงช่วงค่ำของทุกวัน แต่เฉพาะในช่วงเดือน ต.ค.-เม.ย.ของทุกปีเท่านั้นนางสิรินทร์ญา  เปิดเผยว่า ข้าวหลามบัวคำ...

ศูนย์หม่อนไหมฯ ปลูกต้นหม่อนกว่า 300 ต้น เพื่อพัฒนาใช้เป็นศูนย์การเรียนรู้ทางการเกษตร

ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชียงใหม่ กิจกรรมจิตอาสาหม่อนไหม ร่วมใจพัฒนาโครงการเกษตรวิชญา ร่วมใจกันปลูกต้นหม่อนไหมผลสดพันธุ์เชียงใหม่กว่า 300 ต้น เพื่อพัฒนาใช้เป็นศูนย์การเรียนรู้ทางการเกษตรเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 มีนาคม 2562 ที่บริเวณโครงการเกษตรวิชญา บ้านกองแหะ หมู่ที่ 4 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดกิจกรรม...

รองนายกเทศฯป่าเมี่ยง ควบตำแหน่งเกษตรกรต้นแบบเพาะเลี้ยงไก่ฟ้า-เป็ดแมนดาริน สร้างรายได้เสริม2-3หมื่นบาทต่อเดือน

เชียงใหม่-รองนายกเทศบาลตำบลป่าเมี่ยง เชียงใหม่ ควบตำแหน่งเกษตรกรต้นแบบเพาะเลี้ยงไก่ฟ้า-เป็ดแมนดาริน ขายสร้างรายได้เสริม2-3หมื่นบาท/เดือน ดีกว่าการเพาะปลูกแบบเดิมที่ต้นทุนสูงหมดไปกับค่าปุ๋ย-ยาฆ่าแมลง รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าที่บ้านโป่งสามัคคี ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ มีเกษตรกรต้นแบบรายหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการเพาะขยายพันธุ์ไก่ฟ้า และเป็ดแมนดาริน รวมทั้งสัตว์ปีกสวยงามสายพันธุ์ต่างๆ ส่งขายตลาดทั่วประเทศ และต่างประเทศ โดยใช้พื้นที่ว่างบริเวณบ้านเท่านั้น แต่สามารถสร้างรายได้และผลตอบแทนสูงกว่าการทำการเกษตรแบบเดิมเป็นอย่างมากและดีกว่าการทำการเกษตรแบบเดิมที่เคยทำ ซึ่งจากการตรวจสอบทราบว่าเกษตรกรรายดังกล่าวคือ นายสุจินต์ แสงแก้ว อายุ 52 ปี ที่นอกจากการทำอาชีพเกษตรกรแล้วเป็นรองนายกเทศบาลตำบลป่าเมี่ยง ด้วยทั้งนี้นายสุจินต์ เปิดเผยว่า...
video

เชียงใหม่ จริงใจมาร์เก็ตแอ่วกาดสุดชิคของคนรักสุขภาพในเช้าวันหยุดสบาย

จากชุมชนคนรักสุขภาพสู่กาดหรือตลาดรูปแบบใหม่ของคนใส่ใจสุขภาพกับตลาดชุมชนเชียงใหม่อาหารปลอดภัย ในเช้าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ กับบรรยากาศสบายๆ ที่กลายเป็นตลาดที่มาแรงของคนรักศุขภาพในจังหวัดเชียงใหม่เช้าวันหยุดสบายๆ ของชาวเชียงใหม่ และผู้คนรักสุขภาพที่มาอยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ กับยามเช้าวันหยุดสบายๆ ที่ต้องการจะอาหารหารดีๆ ที่ปลอดภัย ปลอดจากสารเคมี สารพิษ ยาฆ่าแมลง จากกลุ่มเล็กๆ ผ่านไปกว่า 5 ปีตอนนี้ กาดชุมชนเจียงใหม่ อาหารปลอดภัย ที่จริงใจมาร์เก็ต บนถนนอัษฎาธร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ก็กลายเป็นตลาดที่สุดชีค หรือเป็นตลาดที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับชุมนคนรักสุขภาพเริ่มต้นจากการรวมตัวของกลุ่มเกษตรกรเล็กๆ...
video

“AIS Digital For Thais” มุ่งนำดิจิทัลยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรและผู้ประกอบการก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0

เอไอเอส มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย ภายใต้แนวคิด “Digital For Thais” นำเทคโนโลยีดิจิทัล ร่วมสร้างประโยชน์และคุณค่าให้แก่สังคมและประเทศ ใน 4 แกนหลักที่เป็นหัวใจสำคัญของประเทศ พร้อมยกระดับเกษตรกรที่เป็นอาชีพหลักของชาติให้ก้าวทันกระแสการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัล นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส กล่าวว่า เอไอเอส มุ่งมั่นในการนำนวัตกรรมดิจิทัลไปช่วยเสริมความแข็งแกร่งในรากฐานหลักของประเทศ ผ่านแนวคิด “Digital...
video

ผู้ว่าฯ โชว์สอยมะม่วงเปิดงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2561 

วันนี้(7 มิ.ย.61) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่  นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2561 ที่จัดระหว่างวันที่ 6 -8 มิ.ย.61โดยมีนายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเครือข่ายกลุ่มผู้ปลูกมะม่วงเพื่อการส่งออกจังหวัดเชียงใหม่ และวิสาหกิจชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงประชาชนเข้าร่วมการจัดงานครั้งนี้จำนวนมาก ซึ่งในพิธีเปิดงานเป็นไปอย่างมีสีสันและสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ร่วมงานได้อย่างดี ทั้งจากการฟ้อนรำต้อนรับของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงที่มีทุกรุ่นอายุตั้งแต่เด็กสาวจนถึงคุณป้าคุณยายอายุรวมกันกว่าพันปี และการเปิดงานด้วยการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ใช้ตะกร้อเก็บผลไม้สอยมะม่วงลูกใหญ่ที่ห้อยไว้บนยอดไม้ลงมาสำหรับการจัดงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ผลผลิตมะม่วงให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป พร้อมทั้งส่งเสริมให้เกิดการบริโภคมะม่วงของเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงในจังหวัดเชียงใหม่...
video

บรรยากาศงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ครั้งที่ 9 คึกคัก ประชาชนแห่กันมาอุดหนุนมะม่วงคุณภาพดีและราคาถูกกันอย่างต่อเนื่อง

สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนชาวสวนมะม่วงเชียงใหม่ เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันจัดงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 6-8 มิถุนายน 2561 ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. ณ ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนมาเดินจับจ่ายซื้อมะม่วง และสินค้าที่แปรรูปจากมะม่วงอย่าง มะม่วงแผ่น, มะม่วงกวน, มะม่วงน้ำปลาหวาน, ข้าวมันมะม่วง กันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งในปีนี้มีผลผลิตมะม่วงคุณภาพดีส่งตรงจากสวน โดยอยู่ในระดับเกรดส่งออก และต้นกล้าพันธ์มะม่วงชนิดต่าง ๆ มาให้ผู้บริโภคเลือกซื้อในราคาที่ไม่แพง ด้านเกษตรกรที่นำสินค้ามาจำหน่ายก็มีการตกแต่งร้านให้อารมณ์เหมือนอยู่ในสวนมะม่วงด้วยนำผลมะม่วงมาแขวนไว้ตามแผงขายสินค้าขณะเดียวกันภายในงานจะมีกิจกรรมการแสดงความหลากหลายสายพันธุ์มะม่วงในจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 30 สายพันธุ์ การประกวดผลผลิตมะม่วงเพื่อการค้า-การส่งอก 14 สายพันธุ์ , การแปรรูปผลผลิตมะม่วง , การประกวดส้มตำมะม่วงลีลา, การแสดงและจำหน่ายผลผลิตมะม่วงคุณภาพดีมาตรฐานส่งออกทุกสายพันธุ์ในราคายุติธรรม , การออกร้านประชาสัมพันธ์ , แสดงและจำหน่ายสินค้าของดีเมืองเชียงใหม่จากวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร กลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตร กลุ่มตลาดเกษตรกร...
video

ชาวสวนสับปะรด จ.ลำปาง แห่ขนผลิตมาวางขายในเขตเชียงใหม่ หวังเพิ่มรายได้หลังราคาสับรดตกต่ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ มีชาวสวนสับปะรดนับ 10 ราย ในพื้นจังหวัดลำปางแห่ขนผลิตมาวางขายในเขตเชียงใหม่ โดยได้นำมาจำหน่ายในราคาลูกละ 10-20 บาทตามขนาด และมีบริการปลอกเปือกแช่เย็นให้กับลูกค้าที่มาซื้อ เพื่อสร้างมูลเพิ่ม ดีกว่าปล่อยให้ผลิตเน่าเสียคาสวนทั้งนี้จากการสอบถามชาวสวนสับปะรด หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าปีนี้ต้องปล่อยให้ผลิตเน่าเสีย เพราะราคาตกต่ำสุด โดยราคาหน้าสวนอยู่ที่ กิโลกรัมละ 80 สตางค์ ไปจนถึง กิโลกรัมละ 2 บาท ซึ่งทำให้ผลผลิตล้นโรงงานแปรปรู ไม่สามารถส่งเข้าโรงงานได้ ทำให้ต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายขนสับปะรดมาวางขายเองที่เชียงใหม่ หวังสร้างรายได้เพิ่ม หลังได้รับผลกระทบจากราคาสับปะรดตกต่ำในปีนี้ ซึ่งได้รวมกลุ่มกันมาขอพื้นที่บริเวณศาลากลาง ประกอบกับทางจังหวัดเชียงใหม่จัดงานงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ด้วยจึงเล็งเห็นโอกาสนี้ เพื่อจะได้ระบายผลิตที่ค้างสวนดีกว่าทิ้งเป็นปุ๋ยอย่างไรก็ตามมีประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการและมาร่วมงานงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ในบริเวณศาลากลางให้ความสนใจเลือกซื้อเป็นจำนวนมากตลอดทั้งวัน มีทั้งซื้อทั้งลูกกลับบ้าน และซื้อแล้วให้ทางชาวสวนปลอกให้รับประทานสด ๆ...

Latest article

ยายวัย 66 ปี ขอบคุณทั้งน้ำตาได้สิทธิ์บ้านคืน หลังเพื่อนลูกชายหลอกเอาที่ดิน ศาลชี้ขาดประพฤติเนรคุณ

คุณยายวรรณา หญิงชราป่วยเรื้อรังหลายโรค ร้องให้ดีใจขอบคุณทั้งน้ำตาน้ำใจจากชาวไทย รวบรวมเงินไถ่ถอนที่ดิน จากการประสานของสำงานยุติธรรมจังหวัดขอความช่วยเหลือ หลังศาลชี้ขาดให้เพื่อนลูกชายคืนกรรมสิทธิ์ที่ดิน จากการประพฤติเนรคุณ หลอกลวงเอาที่คุณยายเอาที่ดินไปเป็นของตนเองก่อนเอาไปจำนอง แล้วไล่เจ้าของออกจากบ้าน ล่าสุดนำเงินไปไถ่ถอนและโอนกรรมสิทธิ์เป็นของคุณยายวรรณาแล้วสำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายธวัช พันมา ยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานความช่วยเหลือผ่านทางสื่อมวลชน(รายการข่าวสามมิติ ไทยทีวีสีช่อง 3 ) จากกรณีที่นางสาววันนาทองจอยอายุ 66 ปีหรือคุณยายวรณนา ที่ถูกนายเมตตรัย หินแปง ซึ่งเพื่อนของบุตรชายของคุณยายวรรณา ซึ่งได้เสียชีวิตไปเมื่อสองปีก่อนได้เข้ามาทำทีเข้ามาอาศัยร่วมอยู่กับคุณยายในที่บ้านที่ตำบลดอนแก้ว...

วอนคนใจบุญช่วยป้าวัย 58ปี ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

วอนคนใจบุญช่วยป้าวัย58ปีที่เชียงใหม่ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีเพียงลูกสาวดูแลและแบกภาระทำงานหาเงินแต่ไม่เพียงพอใช้จ่ายในบ้านและรักษาพยาบาลแม่ ขอบริจาคผ้าอ้อมผู้ใหญ่และอุปกรณ์ช่วยแบ่งเบารายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าชาวบ้านหมู่ 7 ตำบลไชยสถาน อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ต่างสงสารและวิงวอนขอความช่วยเหลือให้กับผู้ป่วยติดเตียงรายหนึ่งเป็นผู้หญิงอายุประมาณ 60 ปี เนื่องจากมีฐานะยากจน โดยมีลูกสาวแบกรับภาระอยู่เพียงลำพังคนเดียว ทั้งการดูแลแม่และต้องทำงานรับจ้างหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือรายนี้คือ นางพวงพรรณ แสนบริบูรณ์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 7 ตำบลไชยสถาน...

ลมพัดต้นไม้ใหญ่ล้ม มีผู้บาดเจ็บ1 ราย

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2562 เหตุต้นไม้ล้มทับคน บริเวณหน้าวัดป่างิ้ว ถ.วงแหวนรอบที่ 3 อ.สารภี ท้องที่ สภ.สารภีกู้ชีพเวียงทอง กู้ชีพหยาดฟ้า EMS สารภี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ พบผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 5 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 รายเป็นหญิง...