วันพฤหัส, เมษายน 9, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน

ข่าวด่วน

พบ4สาวเด็กเอนกับ8แขกเสี่ยงร่วมงานเลี้ยงสาวป่วยโควิด

เชียงใหม่ยิ้มได้นิดนึงล่าสุดวานนี้(6เม.ย.63)ไม่พบผู้ป่วยโควิด-19รายใหม่เพิ่ม ขณะที่กรณีผู้ป่วยที่เป็นสาวเอนเตอร์เทน สอบสวนโรคพบผู้สัมผัสร่วมในงานเลี้ยงที่รับจ้างไป เป็นสาวร่วมอาชีพอีก 4 ราย และผู้ร่วมงานเลี้ยง 8 คน อยู่เชียงใหม่ 3 คน ส่วนที่เหลือมาจาก กทม.1และเชียงราย4 ประสานพื้นที่ติดตามคัดกรองแล้ว ที่ศูนย์ข่าวสารข้อมูลเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันที่ 6 เม.ย.63...

ลุ้นหนักชีวิตสัตว์น้ำหลายหมื่นสวนสัตว์ถกเยียวยาอควาเรียมโดนพิษโควิด

“เชียงใหม่ ซู อควาเรียม” ลุ้นระทึกบอร์ดองค์การสวนสัตว์เตรียมยกเรื่องช่วยเหลือเยียวยาพิษโควิด-19 ขึ้นโต๊ะพิจารณา 8 เม.ย.63 หลังเบื้องต้นรับปากดูแลไม่ทอดทิ้ง หวังฟันธงชัดเจนหยิบยื่นช่วยเหลือทันที หากยังยืดเยื้อขีดเส้นตายปิดกิจการสิ้น เม.ย.63 พร้อมตัดใจยกชะตากรรมปลาและพรรณสัตว์น้ำหลายหมื่นชีวิตให้อยู่ในกำมือสวนสัตว์ คืบหน้ากรณีเชียงใหม่ ซู อควาเรียม สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำในสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ ประสบปัญหารุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยว รวมทั้งล่าสุดไม่สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวได้เนื่องจากมีการปิดสวนสัตว์เชียงใหม่ แต่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเดือนละหลายล้านบาท ประกอบกับตลอด11ปีที่เปิดดำเนินการมาประสบปัญหาได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ปัญหาขัดแย้งวุ่นวายทางการเมืองและน้ำท่วมใหญ่ รวมทั้งปัญหาต่างๆ ทำให้ขาดทุนสะสมรวมแล้วกว่า 200...

ภาพสลดดอยม่อนจองแหล่งท่องเที่ยวสายเดินป่าถูกไฟป่าเผาเป็นเถ้าดำ

ภาพสลดดอยม่อนจอง ที่อำเภออมก๋อย จ.เชียงใหม่สุดยดแหล่งท่องเที่ยงทางธรรมชาติสำหรับคนชอบเที่ยวป่าเดิอนดอย วันนี้ถูกไฟป่าเผยวอดกลายเป็นภูเขาสีดำจากเถ้าไฟที่ถูกไฟป่าเผยผลาญ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งให้ทุกอำเภอวิเคราะห์พื้นที่ดับไฟ ประเมินความจำเป็นเร่งด่วน และกำหนดเป้าหมายลดจุดความร้อนให้ชัดเจน เพื่อให้การปฏิบัติงานเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม สภาพของดอยม่อนจอง ที่ตำบลแม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ที่เจ้าหน้าที่ สถานีควบคุมไฟป่าอมก๋อย และเจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุสัตว์ป่าอมก๋อย ถ่ายไว้หลังขึ้นไปช่วยกันดับไฟป่า ซึ่งเผาไหม้ในพื้นที่ของดอยม่อนจอง เป็นพื้นที่เกือบ 20 ไร่ จากที่เคยเป้ฯทุ่งหญ้าที่ราบสูงสีเขียวสด วันนี้กลายเป็นสีดำจากเถ้าไฟที่ถูกไฟป่าเผาหลาย กจนกลายเป็นม่อนดอยมีดำ ทั้งนี้ดอย ม่อนจอง...

จิตอาสาศิษย์เก่า รร.มงฟอร์ต ผลิต Face Shield ส่งให้นักรบชุดขาวสู้โควิด

กลุ่มเพื่อนศิษย์เก่าของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยรุ่นที่ 31 ร่วมกันผลิต Face Shield หรือหน้ากากใส่ในการตรวจ สำหรับแพทย์-พยาบาลเพื่อป้องกันการแพร่ของเชื้อไวรัสโควิด-19จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ต่างต้องทำงานอย่างหนัก ท่ามกลางสภาวะที่ขาดแคลนอุปกรณ์การทำงานเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ทางกลุ่มเพื่อนๆ ที่เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ รุ่นที่ 31 จึงได้ระดมทุนเพื่อร่วมกันผลิตหน้ากากเฟสชิลด์ (face shield)  หรือหน้ากากกันกระเด็น ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ป้องตนเองจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกชนิดหนึ่ง เพื่อให้แพทย์-พยาบาลสวมใส่ขณะปฏิบัติหน้าที่ ป้องการกระเด็นของสารคัดหลั่ง อาทิ...

หน.สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ ร่วมงานศพ จนท.ดับไฟป่าที่ฆ่าตัวตาย

หน.สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ ร่วมงานศพ จนท.ดับไฟป่าที่ฆ่าตัวตาย พร้อมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต มั่นใจสาเหตุไม่ได้มาจากความเครียดและการทำงานหนักดับไฟป่า เพราะเจ้าตัวมีปัญหาสุขภาพจึงให้ช่วยงานอยู่ในสำนักงานนานกว่า1เดือนแล้ว พร้อมยันไร้ปัญหาภายในหน่วยงาน ความคืบหน้ากรณีที่นายสิงห์ทน นวลักษณะกุล อายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าสถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ ผูกคอฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 4 เม.ย.63 ที่บ้านพักในตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้งพบจดหมายลาตายที่ระบายความในใจซึ่งตอนหนึ่งพาดพิงเกี่ยวกับระบบเส้นสายในหน่วยงานราชการด้วย ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และตั้งข้อสังเกตว่าการฆ่าตัวตายดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับการทำงานในสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อย่างหนักและต่อเนื่องตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมาหรือไม่ รายงานข่าวแจ้งว่าช่วงค่ำวันนี้(5 เม.ย.63) นายเศกรัฐ ไชยศิริ...

หนุ่มจิตอาสาบรรทุกอุปกรณ์ทำกาแฟสดปั่นด้วยมือแจกจ่ายให้จิตอาสาไฟป่าเชียงใหม่

หนุ่มจิตอาสาจากกลุ่มกาแฟทำมือเชียงใหม่ บรรทุกอุปกรณ์ทำกาแฟสดปั่นด้วยมือขึ้นท้ายรถจักรยานยนต์ แจกจ่ายความสดชื่นให้แก่จิตอาสาไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ช่วยเติมกำลังใจในการทำงานนายดิสพงษ์ สุวรรณกิจ อายุ 43 ปี ชาวบ้านในอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาหลังเลิกงานที่ทำในโรงพิมพ์ รวมทั้งวันหยุด สานฝันของคนรักกาแฟ ด้วยการบรรทุกอุปกรณ์ทำกาแฟสดด้วยมือขึ้นท้ายรถจักรยานยนต์ เป็นจิตอาสาแจกจ่าย ในงานจิตอาสาต่างๆ โดยในวันนี้(5 เม.ย.63)ได้ไปแจกจ่ายความสดชื่นให้แก่จิตอาสาดับไฟป่า ที่รอเข้าปฏิบัติการดับไฟ่ป่าอยู่ที่ด่านจุดชมวิวที่ 2 ทางขึ้นสู่ยอดดอยสุเทพ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่...

เจ้าหน้าที่ไฟป่าผูกคอตายเขียน จม. ตัดพ้อระบบราชการ

เจ้าหน้าที่ไฟป่าเชียงใหม่เขียนจดหมดในกระดาษรายงานการบ้านของลูกสาว ตัดพ้อระบบการทำงานของราชการ ก่อนตัดสินใจผูกจบชีวิต ที่บ้านตองกาย ต.หนองควาย อ.หางดง เผยแพร่ว่า มีเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าผูกคอตายเสียชีวิต พร้อมกับทิ้งจดหมายลาตายไว้ด้วย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 เม.ย.63 ที่ผ่านมา รายงานเบื้องต้น ยังไม่มีการยืนยันว่าผู้ตายเป็นเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าฯ สังกัดส่วนงานใด ในที่เกิดเหตุ พบจดหมายเขียนด้วยลายมือ ลงบนแผ่นกระดาษรายงานการบ้านของลูกสาว ระบุว่า "เกิดเป็นมนุษย์ ต่างคนต่างความคิด มันเศร้า เราถูกแต่ไม่ถูก เราใช่แต่ไม่ใช่ ที่ตัดสินใจทำแบบนี้...

(คลิป)สลดนาทีชีวิตอีเห็นหนีตายไฟป่าดอยสุเทพคลอกสาหัสหนีมากลางถนน

หนีตายไฟป่า!สาวโพสต์ภาพนาทีชีวิตช่วย “อีเห็น”ถูกไฟป่าดอยสุเทพคลอกร่างเป็นแผลฉกรรจ์ที่ดวงตาและปาก จนต้องกระเสือกกระสนออกจากป่ามาอยู่กลางถนน รีบนำส่งรักษาจนปลอดภัยแล้ว รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ไฟไหม้ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยเฉพาะในจุดที่ใกล้กับวัดพระธาตุดอยสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากจะสร้างความกังวลใจให้กับคนเชียงใหม่และทำให้พื้นที่ป่าได้รับความเสียหายจำนวนมากแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าและสิ่งมีชีวิตในพื้นที่ป่าด้วย โดยล่าสุดวันนี้(4 เม.ย.63) ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Sukanya Ruangpratheep” โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราวสุดสะเทือนใจและสร้างความหดหู่อย่างมากที่ไปประสบด้วยตัวเอง ระหว่างเส้นทางถนนขึ้นลงดอยสุเทพ เมื่อพบอีเห็น ซึ่งเป็นสัตว์ป่า กำลังกระเสือกกระสนดิ้นรนเอาชีวิตรอดออกจากป่าข้างทางมาอยู่กลางถนน ในสภาพที่ตามตัวมีแผลถูกไฟไหม้ โดยเฉพาะที่บริเวณปากและตา ซึ่งโพสต์ดังกล่าวบรรยายข้อความว่า ...

เชียงใหม่บูรณาการคุมเข้มวันแรกเคอร์ฟิวเงียบสงัดทั้งเมือง

จังหวัดเชียงใหม่ ปล่อยแถวบูรณาการทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจเข้มการออกนอกเคหสถานของประชาชนหลังมีการประกาศเคอร์ฟิว ใน เวลา 22.00 น. - 04.00 น. คนให้ความร่วมมือเงียบทั้งเมือง ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยพลตรีสืบสกุล บัวระวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 พลตำรวจโทประจวบ วงศ์สุข...

เริ่มแล้วเสี่ยตันเปิดโรงแรมให้แพทย์พยาบาลใช้บริการฟรีให้มีพื้นที่ได้พักผ่อน

เสี่ยตัน ภาสกรนที เปิดโรงแรมหรูใจกลางเมืองเชียงใหม่ให้นักรบชุดขาว แพทย์ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ได้ใช้บริการฟรี ทั้งห้องพัก อาหาร และมุมพักผ่อน ในช่วงที่ต้องทำงานหนักจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มมีผู้เข้ามาใช้บริการแล้วเผยเป็นน้ำใจให้นักรบชุดขาวได้ผ่อนคลายและมีพื้นที่สำหรับพักผ่อน ทั้งจะมานอน มาทานอาหาร ดื่มกาแฟ สามารถมาใช้บริการได้ 24 ชั่วโมงบริการแบบฟูลเซอวิส เป็นวันที่ 2 แล้วสำหรับการเปิดให้บริการโรงแรมอีสติน ขนาด 122 ห้อง ที่ตั้งย่านแยกรินคำ และนิมมานเหมินทร์...

ตร.เผยรวบทันควัน6โจ๋ป่วน รพ.เด็กสุด14แก่สุด16

ผู้การฯเชียงใหม่ เผยสั่งสอนแล้วแก๊งโจ๋ป่วน รพ.นครพิงค์ พร้อมเชิญผู้ปกครองรับทราบตักเตือนและทำทัณฑ์บน ขณะที่ ตำรวจ สภ.แม่ริม โพสต์เฟซชี้แจง รวบ6วัยรุ่นทันควันหลังก่อเหตุ และยึดรถจักรยานยนต์ดัดแปลงไว้ตรวจสอบทั้งหมด พบอายุน้อยสุดเพิ่ง14ปี แก่สุดแค่16ปี ความคืบหน้ากรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “หวานใจ โดเรมอน” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลนครพิงค์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โพสต์บอกเล่าเรื่องราว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อช่วงประมาณเวลา 04.00...

สาวน้อย7ขวบตั้งชาเลนจ์ชวนเพื่อนทำเฟซชิลด์ช่วยหมอสู้โควิด

สาวน้อยเชียงใหม่วัย7ขวบดีกรีแชมป์บัลเล่ต์ระดับนานาชาติ ชวนทำความดีให้กำลังใจแพทย์พยาบาลฝ่าวิกฤติโควิด-19 ตั้งชาเลนจ์ส่งคำท้าช่วยกันทำหน้ากากเฟซชิลด์ส่งมอบให้ตามโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อใช้ป้องกันตัวเองระหว่างรักษาคนไข้ ลดเสี่ยงการแพร่เชื้อ จากสถานการณ์การแพร่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งแพทย์และพยาบาล รวมทั้งบุคลากรด้านสาธารณสุขต่างต้องทำงานอย่างหนัก ท่ามกลางสภาพที่ขาดแคลนอุปกรณ์ในการทำงาน โดยเฉพาะอุปกรณ์ทางการแพทย์ในการป้องกันการติดเชื้อ เช่น หน้ากากอนามัย ,ถุงมือ,แว่นตา หรือ หน้ากากเฟซชิลด์ (face shield) เป็นต้นนั้น รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าพบผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Apple Patchamon” โพสต์เรื่องราวที่ชวนให้เห็นแง่มุมดีๆ และสร้างสรรค์ ท่ามกลางสถานการณ์นี้...
- Advertisment -

Most Read

รองนายกลงพื้นที่ติดตามปัญหาไฟป่า และหมอกควันภาคเหนือ

รองนายกรัฐมนตรี เร่งติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ เน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดระดมสรรพกําลัง อุปกรณ์เครื่องมือ และอากาศยาน เข้าดับไฟให้ดับสนิท และบังคับใช้กฏหมายอย่างจริงจัง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่ กองทัพภาคที่ 3 ตำรวจภูธรภาค...

ปกครองลุยตรวจแค็มป์คนงานวางมาตรการป้องกันโควิด

ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองเชียงใหม่ ร่วมกับเทศบาลเมืองแม่เหียะลงพื้นที่ตรวจที่พักหรือแคมป์คนงานพร้อมให้คำแนะนำข้อควรปฏิบัติแก่แรงงาน เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมสั่งกักตัวไม่ให้ออกนอกพื้นที่ นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเมืองแม่เหียะ ลงพื้นที่ตรวจสอบแคมป์คนงานและสถานที่ก่อสร้างในพื้นที่บ้านหมู่ 3 บ้านป่าจี้ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง ตามมาตรการของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ให้ช่วยสอดส่องดูแลสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยพบว่าที่แคมป์คนงานก่อสร้างดังกล่าว มีแรงงาน อยู่ 43 คน แบ่งเป็นคนไทย...

กองทัพภาค3ส่งอากาศยานสำรวจจุดความร้อนช่วยดับไฟป่าเชียงใหม่

กองทัพภาคที่ 3 ส่งอากาศยานขึ้นบินสำรวจจุดความร้อน บริเวณรอบอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย และตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อวางแผนการแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นควันได้อย่างถูกต้องแม่นยำ กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ส่งเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป แบบ 72 หรือ ฮ.ท.72 ขึ้นบินสำรวจเพื่อตรวจสอบจุดความร้อน ในพื้นที่รอบอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ที่เป็นจุดเกิดไฟไหม้ป่าซ้ำซากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อาทิ บริเวณพระธาตุดอยคำ ตำบลแม่เหีย,...

เชียงใหม่ตลาดชุมชนปรับตัวคุมเข้มโควิด19 ขณะที่ชุมชนให้ความสำคัญร่วมมือป้องกันตัวเอง

ตลาดบ้านท่อ ตลาดสดในชุมชน ปรับตัวเพิ่มมาตรการเข้มในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 เพิ่มมาตรการคัดกรอง และควบคุมเชื้อทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย เข้า-ออกทางเดียว และล้างมือทำความสะอาดก่อนเข้าทุกครั้ง ไปจนถึงการกำจัดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ข้อมูลล่าสุดของเมื่อวานนี้(7เมษายน2563) พบว่าในเขตจังหวัดเชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มนอกเขตจังหวัดอีก 1 ราย ทำให้ยอดสะสมของเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 39 ราย รักษาหายแล้ว 7 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิตอย่างไรก็ตามทางจังหวัดยังคงเข้มมาตรการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะเดียวกันตลาดสดชุมชนยังคงเป็นจุดที่ผ่อนผันให้ประชาชนได้จับจ่ายใช้สอยสินค้าประเภทอาหารได้ตามปกติ แต่ต้องมีการเพิ่มมาตรการคุมเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค อย่างที่ตลาดชุมชนบ้านท่อ...