สัตวแพทย์ “ช่วงช่วง” ที่ดูแลใกล้ชิดตลอด 15 ปี เผยสุดเศร้าเหมือนสูญเสียคนในครอบครัว

สัตวแพทย์ “ช่วงช่วง” ที่ดูแลใกล้ชิดตลอด15ปี เผยสุดเศร้าพ่อหมีแพนด้าสิ้นใจไม่ทันร่ำลา สะเทือนใจเหมือนสูญเสียคนในครอบครัว ขณะที่คนสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมใจแต่งชุดดำและยืนไว้อาลัยการจากไปของทูตสันถวไมตรีไทย-จีนวันนี้(17 ก.ย.62) สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ จันทรังษี หัวหน้างานวางแผนและประเมินผล สวนสัตว์เชียงใหม่  ในฐานะสัตวแพทย์ที่เคยดูแลใกล้ชิดหมีแพนด้าทั้ง “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” มาตั้งแต่ช่วงเริ่มโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย เปิดเผยว่า ดูแลใกล้ชิดหมีแพนด้าทั้งสองตัวมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นที่มาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยตัวเองช่วงหลังจากที่หมีแพนด้ามาเล็กน้อย ซึ่งการที่ “ช่วงช่วง” จากไปนั้น เหมือนกับการที่ต้องสูญเสียคนในครอบครัวไป...

ท่าอากาศเชียงใหม่รับบริจาคสิ่งของช่วยน้ำท่วมอุบล มีสายการบินร่วมจัดส่งบินเที่ยวแรกพรุ่งนี้

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็น และเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และภาคอีสาน มีสายกาารบินนกแอร์รับอาสาช่วยนำส่งบินตรงจากเชียงใหม่เที่ยวแรกพรุ่งนี้ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่่คลายที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้มีการเปิดรับบริจาคสิ่งของที่จำเป็น​เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดในภาคอีสานที่ยังประสบภัยน้ำท่วม โดยเปิดรับสิ่งของที่มีน้ำหนักไม่มาก อาทิ ผ้าอนามัย​ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก​  นมสำหรับเด็ก​ อาหารพร้อมรับประทาน​ ยาสามัญประจำบ้านพาราเซตามอล​ เทียน​ ไฟฉาย​ ระหว่างวันที่ 16 ถึง 21 กันยายน 2562 เวลา...

สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงทางการยืนยัน หลัง “ช่วงช่วง” พ่อหมีแพนด้าทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ตาย!!!

สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงทางการยืนยัน “ช่วงช่วง” พ่อหมีแพนด้าทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ตายแล้ว เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ต้องรอผู้เชี่ยวชาญจีนยกคณะบินมาชันสูตรตามข้อตกลงความคืบหน้ากรณี “ช่วงช่วง” หมีแพนด้าตัวผู้ อายุ 19 ปี ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ที่อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์เชียงใหม่ ตายเมื่อช่วงเย็นวานนี้(16 ก.ย.62)นั้น บรรยากาศช่วงเช้าวันนี้(17ก.ย.62) ที่สวนจัดแสดงหมีแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ ยังคงเปิด ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามปกติ โดยมี ปล่อยหลินฮุ่ย หมีแพนด้าตัวเมีย ออกสู่ส่วนจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวเข้าชม...

น้ำตาคลอเบ้า แม่ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังลูกชายถูกไฟดูดตายระหว่างเรียนที่ศูนย์พัฒนาฝีมือ

แม่หัวใจสลายทนทุกข์สุดกลั้น ร้องขอความเป็นธรรม หลังลูกชายคนเดียวต้องเสียชีวิตจากการถูกไฟดูดระหว่างเรียนทำอาหารที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานเชียงใหม่ นานกว่า 6 เดือน ไร้การเหลียวแลเยียวยาผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “กฤษฎาภรณ์ จันทร์แลง” ได้โพสต์ข้อความว่า “180 วันแล้วกับการสูญเสีย ที่ยังไม่ได้รับการดูแลเยียวยาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลย แม่จะร้องสื่อไหนดีที่ขอความเป็นธรรมให้กับลูกชาย” โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าแสดงความคิดเห็นและให้กำลังใจจำนวนมากรวมทั้งมีการแชร์ต่อด้วย นอกจากนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊คอีกรายหนึ่งได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า เมื่อหลายเดือนก่อนลูกชายเพียงคนเดียวของผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “กฤษฎาภรณ์ จันทร์แลง” ไปสมัครเข้าเรียนเพื่อทำอาหารสร้างอาชีพให้กับตัวเอง เพื่อเลี้ยงพ่อแม่ ที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ แม่ริม โดยวันที่5...

ตร.ภาค5 สนธิกำลังบุกจับร้านลักลอบจัดฟันเถื่อน หลังมีผู้เสียหายแจ้งทำปากเกือบเน่า

ตำรวจภาค 5 และ จนท.กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข บุกจับคลินิกดัดฟันเถื่อน กลางเมืองเชียงใหม่ รวบอดีตพยาบาลดำเนินคดี หลังผู้ปกครองร้องเรียนลูกเก็บเงินไปจัดฟันแฟชั่น แต่เกือบเน่าทั้งปาก พบทำมาหลายปีโฆษณาผ่านเฟซบุ๊คลูกค้าเพียบช่วงบ่ายวันนี้(10ส.ค.62) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งทันตแพทย์ นำหมายศาลเข้าตรวจค้นร้าน Den Lab เลขที่ 4...

เอไอเอส ร่วมแสดงพลังต่อต้านการคอร์รัปชัน

เอไอเอส ร่วมแสดงพลังต่อต้านการคอร์รัปชัน ตอกย้ำแนวทางในการดำเนินธุรกิจตามหลักธรรมาภิบาล และมีความรับผิดชอบต่อสังคม 6 กันยายน 2562 : เอไอเอส โดย นางสาวกานติมา เลอเลิศยุติธรรม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงาน ร่วมแสดงพลังต่อต้านการคอร์รัปชัน ตอกย้ำแนวทางในการดำเนินธุรกิจตามหลักธรรมาภิบาล และมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชัน ประจำปี 2562 จัดโดยองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) และภาคีเครือข่าย ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค...

ทอท.เชียงใหม่ จัดโครงการ “AOT พี่อาสา”มอบถังดับเพลิงให้แก่โรงเรียนฯ และชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2562 นายกฤษฎา พุกะทรัพย์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการ AOT พี่อาสา ประจำปี 2562 ณ โรงเรียนวัดช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้อำนวยการฝ่ายอำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ผู้บริหารและพนักงานท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมพิธีเปิดและมอบถังดับเพลิงขนาด 10 ปอนด์ จำนวน 20...

ทอท.เชียงใหม่ จับมือแอร์เอเชีย เปิดบ้านจัดโครงการ “พาน้องเรียนรู้สนามบินเชียงใหม่”

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย จัดโครงการ “พาน้องเรียนรู้สนามบินเชียงใหม่” ประจำปี 2562 นำเยาวชนในพื้นที่รอบสนามบินเยี่ยมชมและศึกษางานด้านธุรกิจการบินอย่างใกล้ชิดวันที่ 28 สิงหาคม 2562 เรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เป็นผู้แทนผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวต้อนรับคณะครูและนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จากโรงเรียนศิริมังคลาจารย์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง...

สคช. ลุยแผนเชิงรุก ส่งมืออาชีพสร้างนครแห่งชีวิตและความมั่งคั่ง

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เดินหน้าแผนงานเชิงรุกจับมือ 13 องค์กรรับรอง ในพื้นที่ภาคเหนือ ส่งมืออาชีพร่วมกันสร้างนครแห่งชีวิตและความมั่งคั่งกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกดร.นพดล ปิยะตระภูมิ รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ นำทีมเจ้าหน้าที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. จัดทำข้อตกความร่วมมือระหว่างองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคล ในพื้นที่ภาคเหนือ 13 องค์กร รวมแล้วกว่า 18 สาขาวิชาชีพ เพื่อร่วมกันผลักดันมืออาชีพร่วมสร้าง และพัฒนาพื้นที่ให้เป็นนครแห่งชีวิตและความมั่งคั่ง ตามยุทธศาสตร์ชาติ ไทยแลนด์...

ค้านหนัก!!! ชาวบ้านขึ้นไวนิลล์คัดค้านถนนคนเดินจันทร์ถึงศุกร์ชาวเชียงใหม่ร่วมต้าน

ทดลองจัดถนนคนเดินจันทร์-ศุกร์ ปิดถนนแบ่งล็อคจำหน่ายสินค้า แต่ไม่ผ่านความเห็นของคนในชุมชนเกิดการคัดค้านหนักขึ้นอีก ชาวบ้านขึ้นป้ายไวนิล์ และรณรงค์ติดสติกเกอร์คัดค้านแนวคิดนี้ ชุมชนได้ผลกระทบหนักบ้านเรือน คลีนิครักษาคนไข้ โรงแรม ร้านอาหาร โรงเรียนและวัด เจอหนักสุด เดินหน้าร้องศูนย์ดำรงค์ธรรม และศาลปกครองจากกรณีที่ มีการปิดถนนพระปกเกล้าใจกลางเมืองเชียงใหม่ไป 1 ช่องจราจรระหว่างแยกกลางเวียงไปถึงแยกโรงเรียนพุทธิโศภณ เป็นระยะทางประมาณ 3-400 เมตร ฝั่งวัดเจดีย์หลวงวรวิหารและวัดพันเตา ในช่วงเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมาทุกวันจันทร์ และวันศุกร์...

Latest article

เสือโคร่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีตาย 3 ตัวรวด ผ่าตรวจพบติดเชื้อโรคหัดแมว

เสือโคร่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีตาย3ตัวรวด ผ่าตรวจพบติดเชื้อโรคหัดแมว ต้องเผาทำลายซาก พร้อมเร่งพ่นยาฆ่าเชื้อและฉีดวัคซีนป้องกัน คาดต้นตอมากแมวที่ถูกนำมาปล่อย วันนี้(18 ก.ย.62) แหล่งข่าวจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) เปิดเผยว่า ทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้ประสานมายังสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) เพื่อขอให้มาเป็นกรรมการในการเผาทำลายซากเสือโคร่งจำนวน 3 ตัว อายุ 15 ปี,9 ปี และ 6ปี ที่ตายของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี...

สวนสัตว์เชียงใหม่ร่วมไว้อาลัยแพนด้า”ช่วงช่วง” เปิดให้แฟนคลับร่วมวางดอกไม้

สวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมไว้อาลัยการจากไปของแพนด้า"ช่วงช่วง" ตกแต่งพื้นที่และจัดให้วางดอกไม้และแสดงความอาลัยให้กับแพนด้าช่วงช่วงตลอด 16 ปีที่มาสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับชาวเชียงใหม่ และชาวไทย ขณะที่พ่อเมืองเชียงใหม่ก็แสดงความเสียใจกับแพนด้าช่วงช่วงหลังจากที่วานนี้ได้มีการแถลงข่าวกายตายของแพนด้าช่วงช่วงอย่างเป้ฯทางการ ซึ่งยังคงต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนมาร่วมชันสูตรหาสาเหตุการตายของแพนด้าช่วงช่วงในครั้งนี้ ขณะที่ความสูญเสียครั้งนี้ยังมาซึ่งความเสียใจของชาวสวนสัตว์เชียงใหม่ แฟนคลับผู้ที่ชื่นชอบครอบครัวหมีแพนด้า รวมทั้งชาวเชียงใหม่ และชาวไทย วันนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ก็ได้ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อไว้อาลัยให้กับแพนด้าช่วงช่วง โดยที่ด้านหน้าส่วนจัดแสดงได้มีการตกแต่งสถานที่ด้วยผ้าแพรขาว-ดำเพื่อร่วมไว้อาลัย มีการตั้งโต๊ะเพื่อวางดอกหม้แสดงความอาลัยให้กับแพนด้าช่วงช่วง ขณะที่เจ้าหน้าที่และพนักงานของสวนสัตว์เชียงใหม่ร่วมแต่งชุดขาวดำเพื่อไว้อาลัยในครั้งนี้ด้วยโดยเมื่อเวลาประมาณ 10 นาฬิกา นายสัตวแพทย์สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ตัวแทนขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และพนักงานของทางสวนัตว์เชียงใหม่ และแฟนคลับแพนด้าได้ร่วมวางดอกไม้เพื่อแสดงความอาลัย...

จีนส่งผู้เชี่ยวชาญบินด่วน 5 คน ร่วมชันสูตรแพนด้าช่วงช่วงถึงคืนนี้คาด 7 วัน รู้ผล

รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์เผยจีนส่งผู้เชี่ยวชาญหมีแพนด้ามา 5 คนเดินทางถึงเชียงใหม่คืนนี้ จะร่วมชันสูตรแพนด้าช่วงช่วงกับทีมสัตว์แพทย์และผู้เชี่ยวชาญของไทยหาสาเหตุการตายของช่วงช่วง คาดไม่น่าจะเกิน 7 วันทราบผลการตายนายสัตวแพทย์สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องของการหาสาเหตุการตายของแพนด้าช่วงช่วง เมื่อ2วันที่ผ่านมา หลังจากที่ทางองค์การสวนสัตว์ได้ส่งเรื่องไปยังทางการจีนได้ทราบข่าว และเชิญผู้เชี่ยวชาของจีนมาร่วมชันสูตรหาสาเหตุการตายของแพนด้าช่วงช่วงตามข้อตกลงร่วมกันระหว่าง 2 ประเทศนั้น ล่าสุดขณะนี้ทางจีนได้ส่งผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแพนด้าเดินทางด่วนเพื่อมาติดตามความคืบหน้าเรื่องการตายของแพนด้าช่วงช่วง โดยเฉพาะการชันสูตรซากหาสาเหตุการตายในครั้งนี้ ล่าสุดทราบว่าคืนนี้คณะผู้เชี่ยวชาญจากจีน 5 คนจะเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ในคืนนี้ แล้วก็จะมีการประชุมสรุป และจะร่วมชันสูตรซากของแพนด้าช่วงช่วงร่วมกับทีมสัตว์แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญของไทยอีก 4...