แน่นอีกวัดตามรอยละครกลิ่นกาสะลองเที่ยววัดเจ็ดยอดพร้อมทำบุญเข้าพรรษษคึกคัก

บรรยากาศการเข้าวัดทำบุญเนื่องในวันเข้าพรรษาที่วัดเจ็ดยอดคึกคัก มีประชาชนมาทำบุญถวายเทียนพรรษาตลอดทั้งวัน พร้อมกับกลิ่นไอล้านนา จากละครดัง “กลิ่นกาสะลอง” ทำให้นักท่องเที่ยวคึกคักทั้งทำบุญ และเที่ยวตามรอยละคร รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่วันนี้(17 ก.ค. 62) ที่วัดเจ็ดยอด (วัดโพธารามมหาวิหาร) มีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างพาครอบครัว มาท่องเที่ยวและร่วมทำบุญถวายเทียนพรรษา เนื่องในวันเข้าพรรษากันอย่างเนื่องแน่ และยังเป็นวันหยุดยาววันสุดท้ายจึงทำให้วัดเจ็ดยอดคึกคักเต็มไปด้วยพุทธศาสนิกชนนอกจากนี้ประชาชนยังนิยมเดินชมความงามประซึมซับไปกับพุทธประวัติซึ่งที่วัดเจ็ดยอดแห่งนี้ยังเคยเป็นสถานที่ที่มีการประชุมสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 8 ของโลก พร้อมกับถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลีก ตลอดจนขณะนี้มีกระแสละคร “กลิ่นกาสะลอง” ที่มีกลิ่นอายของความเป็นล้านนาซึ่งในละครมีวัดเจ็ดยอกเข้าไปอยู่ในฉากของละครที่เข้าสู่ช่วงท้ายของละครซึ่งฃเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในสถานที่ที่ใช้เป็นฉากในการถ่ายทำละครเรื่องนี้ได้ออกมาสวยงามสมจริงก็คือที่วัดเจ็ดยอดแห่งนี้ ซึ่งมีสถาปัตยกรรม ที่สวยงามเป็นเอกลัษณ์...

จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีทําบุญเมืองเชียงใหม่ ประจําปี 2562 ครบรอบ 723 ปี

เมื่อเวลา 09.39 น. วันนี้ (20 มิถุนายน 62) หน่วยงานราชการ เครือข่ายภาคสมาคมชมรม และประชาชนชาวเชียงใหม่ ร่วมกันจัดพิธีทําบุญเมืองเชียงใหม่ ประจําปี 2562 ครบรอบ 723 ปีเชียงใหม่เพื่อเป็นการสืบชะตาเมืองตามความเชื่อของชาวล้านนาที่จัดทำขึ้นเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย บำรุงขวัญและกำลังใจให้กับประชาชน เสริมมงคลแห่งชาติจังหวัดเชียงใหม่ได้อยู่เย็นเป็นสุข โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีทั้งนี้ในวันนี้ได้มีการประกอบพิธีพร้อมกันทั้งหมด 10...

สมาคมไทย-เนปาลี แห่ราชรถองค์จะกันนาท ถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณฯ

สมาคมไทย-เนปาลี จัดเทศกาลแห่ราชรถองค์จะกันนาทประจำปี รอบเมืองเชียงใหม่ ถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสที่จะมีพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณฯวานนี้(28 เม.ย.62) ที่พุทธสถานเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สมาคมไทย-เนปาลี จัดกิจกรรมเทศกาลแห่ราชรถองค์จะกันนาท ประจำปี 2562 โดยเคลื่อนขบวนออกจากพุทธสถานเชียงใหม่ ไปตามถนนท่าแพ ผ่านไชน่าทาวน์เชียงใหม่,ประตูท่าแพ,อนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ประตูเชียงใหม่ และสิ้นสุดที่จะกันนาท อาศรม ในหมู่บ้านอินทรนุรักษ์ ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นประเพณีความเชื่อดั้งเดิมของผู้นับถือศาสนาซิกข์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยมีการจัดขบวนแห่ราชรถพระกฤษณะ ที่ตกแต่งด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม...

ชาวเชียงใหม่เคลื่อนขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ รวมทั้งพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองไปรอบเมือง

เชียงใหม่สักการะและเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ รวมทั้งพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองไปรอบเมือง ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมกันสรงน้ำตลอดทางที่ขบวนเคลื่อนผ่านเพื่อความเป็นสิริมงคลช่วงบ่ายวันนี้(13 เม.ย.62) ที่บริเวณสี่แยกตลาดสันป่าข่อย ถนนเจริญเมือง ในตัวเมืองเชียงใหม่ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักจากการที่ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวพากันเข้าร่วมสรงน้ำพระพุทธสิงหิงค์ พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่โดยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานนำประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมกันทำพิธีพิธีอาราธนาและถวายเครื่องสักการะ พร้อมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ เนื่องในโอกาสงานประเพณีปีใหม่เมือง ประจำปี 2562 เพื่อขอให้บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข ปราศจากเสนียดจัญไรทั้งหลาย และฝนตกต้องตามฤดูกาลทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ที่ประดิษฐานอยู่บนรถบุษบก จากนั้นได้มีการเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปสำคัญจากวัดต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ไปตามเส้นทางข้ามสะพานนวรัฐ ถนนท่าแพ...

เชียงใหม่ทำบุญครบรอบ 723ปี เมืองเชียงใหม่ พร้อมยอสวยไหว้สาพญามังราย

ประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ723ปีเมืองเชียงใหม่ ในช่วงของงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตาให้กับดวงพระวิญญาณเจ้าผู้สร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ที่บริเวณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีการจัด พิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสครบรอบ 723 ปี ในวันนี้ ซึ่ง 3 บูรพกษัตริย์ทั้งพญามังราย, พญางำเมือง และ พ่อขุนรามคำแหง ที่ทรงร่วมกันสร้างบ้านแปงเมืองและก่อตั้งนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ในวันที่ 12 เมษายน พ.ศ.1839  โดยมี นานศุภชัย...

สงกรานต์เชียงใหม่เริ่มแล้ว ท่ามกลางหมอกควันที่ยังเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง

คนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเปิดฉากเล่นสาดน้ำสงกรานต์แล้ว ท่ามกลางหมอกควันไฟป่าที่ปกคลุมและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5ที่ยังเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า แม้วันสงกรานต์หรืองานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองของชาวเชียงใหม่จะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้(13 เม.ย.62) อย่างไรก็ตามพบว่าวันนี้(12 เม.ย.62) บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ เริ่มเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงบ่ายแล้ว โดยหลายจุดเริ่มมีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากสภาพอากาศที่ร้อนและสภาพปัญหาหมอกควันไฟป่าที่ยังปกคลุมหนาทั่วทั้งเมือง รวมทั้งค่าฝุ่นPM2.5ที่เกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องโดยเฉพาะที่บริเวณประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่พบว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งเด็กๆ นำอุปกรณ์ทั้งปืนฉีดน้ำและถังน้ำออกมาเล่นสาดน้ำคลายร้อนกันอย่างคึกคักสนุกสนานแล้ว ขณะเดียวกันพบว่าโดยรอบคูเมืองทั้งด้านใน และด้านนอก พบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันจับจองพื้นที่นำสินค้ามาวางขายกันอย่างคึกคัก ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์การเล่นน้ำ ทั้งปืนฉีดน้ำ ถังน้ำ ซองกันน้ำ รวมทั้งน้ำแข็งก้อนที่ใช้แช่น้ำให้เย็นเพื่อเล่นสงกรานต์ และอาหารการกินต่างๆสำหรับผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่จากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ...

ทุกภาคส่วนในเชียงใหม่ร่วมกันประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์

จังหวัดเชียงใหม่ร่วมประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จากแหล่งน้ำน้ำศักดิ์สิทธิ์ ทั้ง 3 แห่งเพื่อประกอบทำพิธีเสกน้ำอภิเษกวันนี้(06 เม.ย. 62) ฤกษ์เวลา 11.52-12.38 น. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนงานราชการ และประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมกันประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดบุพพาราม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แหล่งน้ำศักดิ์ของจังหวัดเชียงใหม่เพื่อนำไปประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสำหรับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเชียงใหม่ที่จะนำมาใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำ จำนวน...

“ปลายฟ้า”สาวงามผู้คว้าตำแหน่งนางสาวเชียงใหม่ 62 คนที่ 86 มาครองได้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ที่งานฤดูหนาวแบะสินค้าโอทอป ของดีเมืองเชียงใหม่ บริเวณศูนย์ราชการ จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดการประกวดนางสาวเชียงใหม่ ประจำปี 2562 ครั้งที่ 86 โดยในปีนี้มีแนวคิดมาจาก คำว่า กุหลาบเวียงพิงค์ ซึ่งมีสาวงามตัวแทนจากที่ต่าง ๆ ในจังหวดัเชียงใหม่เข้าร่วมกว่า 30 สาวงาม ในรอบแรกนั้นสาวงามทั้ง 30 สาวงามได้แข่งขันประชันความสามารถและความงามเดินในการเดินแฟชั่นในชุดว่ายน้ำ...
video

เชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดผาลาด เผยโพสต์คลิปแฉกลุ่มนักซิ่งมอเตอร์ไซค์วิบากบุกเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติดอยสุเทพ-ปุย

เชียงใหม่-เจ้าอาวาสวัดผาลาด เผยโพสต์คลิปแฉกลุ่มนักซิ่งมอเตอร์ไซค์วิบากบุกเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติดอยสุเทพ-ปุย หวังเตือนสติและให้ช่วยกันป้องกันแก้ไขการกระทำไม่เหมาะสม พบมากัน3คัน เป็นต่างชาติทั้งหมด ความคืบหน้ากรณีที่วันนี้(26 ธ.ค.61)ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “พระมหาสง่า ไชยวงค์” โพสต์คลิปวีดีโอเป็นภาพเหตุการณ์ที่กลุ่มนักขับขี่รถจักรยานยนต์วิบากพากันขับขี่ เข้าไปตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุย บริเวณทางขึ้นวัดผาลาด ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นทางลาดชัน เต็มไปด้วยก้อนหิน และต้นไม้ รวมทั้งสภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โดยตำหนิการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งวอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ ซึ่งคลิปดังกล่าวมีการเผยแพร่และมีผู้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากโดยจากการตรวจสอบทราบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊คดังกล่าว คือ...

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม จัด “ยี่เป็งบนยอดดอยแห่งเดียวในโลก” ต้อนรับเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2561

คุณนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ประธานกรรมการเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของประเพณีลอยกระทง ที่ใกล้จะเข้ามาถึงนี้ เพื่อจะได้สืบสานรีตรอยที่มีมาช้านานเกี่ยวกับวันลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็งของชาวเหนือ โดยจะจัดให้มีการลอยกระทงในน้ำ ภายใต้แนวคิด “ยี่เป็งบนยอดดอยแห่งเดียวในโลก” ภายในอุโมงค์น้ำทะเล ซึ่งจะมีนักประดาน้ำ พาตัวนางนพมาศในชุดเงือกสาว นำกระทงที่ทำมาจากขนมปังไปลอยในอุโมงค์ พร้อมกันนี้ ยังจะมีการเปิดตัวนางนพมาศลอยกระทงขนมปังบริเวณอ่างเก็บน้ำด้านหน้าอควาเรียม อันเป็นการเสริมศิริมงคล ที่จะได้จากการขอขมาต่อพระแม่คงคา ขอขมาต่อสายน้ำ และถือเป็นจุดลอยกระทงที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา คือ สายน้ำจากยอดดอยที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง...

Latest article

(คลิป)แผ่นดินไหวลาวยังไม่กระทบเขื่อนอ่างเก็บน้ำโบราณสถานแต่คนในเมืองรู้สึกได้ชัด

แผ่นดินไหวใหญ๋ในประเทศลาว ยังไม่ส่งผลกระทบกับเขื่อน อ่าวเก็บน้ำ โบราณสถาน อาคารบ้านเรือน ในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ประชาชนรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนโดยเฉพาะผู้ที่อยู่อาศัยบนอาคารสูงหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขนาด 6.4 ริกเตอร์ ในประเทศลาว และเกิดอาฟเตอร์ช๊อคตามมาอีกหลายครั้ง ซึ่งแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงประเทศไทย รวมทั้งหลายพื้นที่ภาคเหนือของไทยด้วย โดยที่จังหวัดเชียงใหม่รับรู้แรงสั่นสะเทือนได้อย่างชัดเจนเช่นกัน ประชาชนที่อยู่อาศัยบนอาคารสูงจะรู้สึกได้ชัดเจนกว่า โดยที่ นางสาวศุภ​รักษ์​ จิรกิจ​ญา​ดา ​ซึ่งเป็นผู้อยู่อาศัยในอพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งย่านสันติธรรมซึ่งเป็นอพาร์ตเม้นต์ 6 ชั้นตนเองอาศัยอยู่บริเวณชั้นที่ 5 ของอาคารบอกว่าขณะที่กำลังนอนหลับในช่วงเช้ามืดรู้สึกเหมือนเตียงถูกเขย่าแรงแรงจนสะดุ้งตื่น จึงได้เรียกแฟนหนุ่มขึ้นมาถามก่อนที่ตนเองจะมั่นใจว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวทั้งนี้ก็ยังถือว่าไม่รุนแรงเมื่อครั้งปี...

(คลิป)ควาย!!ควายแต๊ๆ นา ควายพุ่งขวิดรถกลางแยกไฟแดง เจอแบบนี้ยะจะไดดี

คลิปกล้องหน้ารถหนุ่มจอดรถติดไฟแดงกลางดึกในตัวเมืองเชียงใหม่ จู่ๆ มีควายตัวเป็นๆ วิ่งปาดหน้ารถคันนำหน้าก่อนที่จะหันหัวมาพุ่งตรงปรี่เข้าขวิดหน้ารถตนเองอย่างจังจนรถสะเทือนไปทั้งคันงงกันทั้งรถก่อนที่ควายจะวิ่งหนีหายไป https://youtu.be/hvq9iaFh1yg ควายจริงๆ !!! หนุ่มจอดรถติดไฟแดงเจอพุ่งชนอย่างจัง รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าเมื่อคืนวานนี้(20 พ.ย.62) ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Preeda Wath” โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ระทึกที่เกิดขึ้นในช่วงกลางคืน ขณะจอดรถยนต์ติดไฟแดงอยู่ที่บริเวณสี่แยกบัวระวงศ์ ตัดกับถนนช้างคลาย ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งระหว่างที่รถจอดนิ่งอยู่นั้น ปรากฏว่าได้มีควายตัวหนึ่งที่อยู่ในอาการตื่นตกใจเหมือนวิ่งหนีอะไรออกมาจากข้างทางตัดหน้ารถยนต์ที่จอดอยู่ด้านหน้า ก่อนที่เลี้ยวมาประจันหน้ากับรถของตนเอง และพุ่งปรี่ใช้หัว และเขาเข้าขวิดใส่หน้ารถของตัวเองอย่างแรงจนรถสะเทือนไปทั้งคัน ตนเอง และแฟนสาวตกใจ และงงกับควายตัวนี้ไปพร้อมกับความขำ ก่อนที่ควายตัวนี้จะวิ่งหนีต่อไป โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ครายนี้โพสต์บรรยายข้อความในเชิงขบขันด้วยว่า...

เอมมี่ แม็กซิมโพสต์ขอ ธีร์ ช่วยเงินประกันตัวหลังเคยช่วยหาเงินรักษาจนรวย

“เอมมี่ แม็กซิม” โพสต์ขอตรงๆ ให้ “ธีร์-ภูมิธนะวัชร์ บุญลือประดิษฐ์” ช่วยเงินประกันตัววันนี้(21 พ.ย.62) หลังเคยช่วยประกาศรับบริจาคช่วงป่วยหนักจนสุขสบาย ขณะที่อดีตดาราหนุ่มล่องหน ย้ายข้าวของออกจากบ้านพักที่เชียงใหม่ไปนานนับเดือนแล้ว ไม่รู้ไปอยู่ไหน จากกรณีที่เมื่อช่วงเดือน ก.ค.62 “เอมมี่ อมลวรรณ กิตติศิริรัตน์” นางแบบเซ็กซี่ชื่อดัง ซึ่งเคยโพสต์ขอความช่วยเหลือให้กับ“ธีร์-ภูมิธนะวัชร์ บุญลือประดิษฐ์” อดีตนักแสดงหนุ่ม ที่ป่วยหนักด้วยวัณโรคทับตับและต่อมน้ำเหลือง ร่างกายซูบผอมเหลือแต่กระดูก แทบจะต้องนอนติดเตียงอยู่ที่เชียงใหม่ จนกระทั่งอดีตนักแสดงหนุ่มได้รับเงินบริจาคช่วยเหลือกว่า...