จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีทําบุญเมืองเชียงใหม่ ประจําปี 2562 ครบรอบ 723 ปี

เมื่อเวลา 09.39 น. วันนี้ (20 มิถุนายน 62) หน่วยงานราชการ เครือข่ายภาคสมาคมชมรม และประชาชนชาวเชียงใหม่ ร่วมกันจัดพิธีทําบุญเมืองเชียงใหม่ ประจําปี 2562 ครบรอบ 723 ปีเชียงใหม่เพื่อเป็นการสืบชะตาเมืองตามความเชื่อของชาวล้านนาที่จัดทำขึ้นเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย บำรุงขวัญและกำลังใจให้กับประชาชน เสริมมงคลแห่งชาติจังหวัดเชียงใหม่ได้อยู่เย็นเป็นสุข โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีทั้งนี้ในวันนี้ได้มีการประกอบพิธีพร้อมกันทั้งหมด 10...

สมาคมไทย-เนปาลี แห่ราชรถองค์จะกันนาท ถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณฯ

สมาคมไทย-เนปาลี จัดเทศกาลแห่ราชรถองค์จะกันนาทประจำปี รอบเมืองเชียงใหม่ ถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสที่จะมีพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณฯวานนี้(28 เม.ย.62) ที่พุทธสถานเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สมาคมไทย-เนปาลี จัดกิจกรรมเทศกาลแห่ราชรถองค์จะกันนาท ประจำปี 2562 โดยเคลื่อนขบวนออกจากพุทธสถานเชียงใหม่ ไปตามถนนท่าแพ ผ่านไชน่าทาวน์เชียงใหม่,ประตูท่าแพ,อนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ประตูเชียงใหม่ และสิ้นสุดที่จะกันนาท อาศรม ในหมู่บ้านอินทรนุรักษ์ ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นประเพณีความเชื่อดั้งเดิมของผู้นับถือศาสนาซิกข์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยมีการจัดขบวนแห่ราชรถพระกฤษณะ ที่ตกแต่งด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม...

ชาวเชียงใหม่เคลื่อนขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ รวมทั้งพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองไปรอบเมือง

เชียงใหม่สักการะและเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ รวมทั้งพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองไปรอบเมือง ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมกันสรงน้ำตลอดทางที่ขบวนเคลื่อนผ่านเพื่อความเป็นสิริมงคลช่วงบ่ายวันนี้(13 เม.ย.62) ที่บริเวณสี่แยกตลาดสันป่าข่อย ถนนเจริญเมือง ในตัวเมืองเชียงใหม่ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักจากการที่ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวพากันเข้าร่วมสรงน้ำพระพุทธสิงหิงค์ พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่โดยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานนำประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมกันทำพิธีพิธีอาราธนาและถวายเครื่องสักการะ พร้อมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ เนื่องในโอกาสงานประเพณีปีใหม่เมือง ประจำปี 2562 เพื่อขอให้บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข ปราศจากเสนียดจัญไรทั้งหลาย และฝนตกต้องตามฤดูกาลทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ที่ประดิษฐานอยู่บนรถบุษบก จากนั้นได้มีการเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปสำคัญจากวัดต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ไปตามเส้นทางข้ามสะพานนวรัฐ ถนนท่าแพ...

เชียงใหม่ทำบุญครบรอบ 723ปี เมืองเชียงใหม่ พร้อมยอสวยไหว้สาพญามังราย

ประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ723ปีเมืองเชียงใหม่ ในช่วงของงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตาให้กับดวงพระวิญญาณเจ้าผู้สร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ที่บริเวณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีการจัด พิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสครบรอบ 723 ปี ในวันนี้ ซึ่ง 3 บูรพกษัตริย์ทั้งพญามังราย, พญางำเมือง และ พ่อขุนรามคำแหง ที่ทรงร่วมกันสร้างบ้านแปงเมืองและก่อตั้งนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ในวันที่ 12 เมษายน พ.ศ.1839  โดยมี นานศุภชัย...

สงกรานต์เชียงใหม่เริ่มแล้ว ท่ามกลางหมอกควันที่ยังเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง

คนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเปิดฉากเล่นสาดน้ำสงกรานต์แล้ว ท่ามกลางหมอกควันไฟป่าที่ปกคลุมและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5ที่ยังเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า แม้วันสงกรานต์หรืองานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองของชาวเชียงใหม่จะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้(13 เม.ย.62) อย่างไรก็ตามพบว่าวันนี้(12 เม.ย.62) บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ เริ่มเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงบ่ายแล้ว โดยหลายจุดเริ่มมีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากสภาพอากาศที่ร้อนและสภาพปัญหาหมอกควันไฟป่าที่ยังปกคลุมหนาทั่วทั้งเมือง รวมทั้งค่าฝุ่นPM2.5ที่เกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องโดยเฉพาะที่บริเวณประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่พบว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งเด็กๆ นำอุปกรณ์ทั้งปืนฉีดน้ำและถังน้ำออกมาเล่นสาดน้ำคลายร้อนกันอย่างคึกคักสนุกสนานแล้ว ขณะเดียวกันพบว่าโดยรอบคูเมืองทั้งด้านใน และด้านนอก พบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันจับจองพื้นที่นำสินค้ามาวางขายกันอย่างคึกคัก ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์การเล่นน้ำ ทั้งปืนฉีดน้ำ ถังน้ำ ซองกันน้ำ รวมทั้งน้ำแข็งก้อนที่ใช้แช่น้ำให้เย็นเพื่อเล่นสงกรานต์ และอาหารการกินต่างๆสำหรับผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่จากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ...

ทุกภาคส่วนในเชียงใหม่ร่วมกันประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์

จังหวัดเชียงใหม่ร่วมประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จากแหล่งน้ำน้ำศักดิ์สิทธิ์ ทั้ง 3 แห่งเพื่อประกอบทำพิธีเสกน้ำอภิเษกวันนี้(06 เม.ย. 62) ฤกษ์เวลา 11.52-12.38 น. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนงานราชการ และประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมกันประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดบุพพาราม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แหล่งน้ำศักดิ์ของจังหวัดเชียงใหม่เพื่อนำไปประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสำหรับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเชียงใหม่ที่จะนำมาใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำ จำนวน...

“ปลายฟ้า”สาวงามผู้คว้าตำแหน่งนางสาวเชียงใหม่ 62 คนที่ 86 มาครองได้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ที่งานฤดูหนาวแบะสินค้าโอทอป ของดีเมืองเชียงใหม่ บริเวณศูนย์ราชการ จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดการประกวดนางสาวเชียงใหม่ ประจำปี 2562 ครั้งที่ 86 โดยในปีนี้มีแนวคิดมาจาก คำว่า กุหลาบเวียงพิงค์ ซึ่งมีสาวงามตัวแทนจากที่ต่าง ๆ ในจังหวดัเชียงใหม่เข้าร่วมกว่า 30 สาวงาม ในรอบแรกนั้นสาวงามทั้ง 30 สาวงามได้แข่งขันประชันความสามารถและความงามเดินในการเดินแฟชั่นในชุดว่ายน้ำ...
video

เชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดผาลาด เผยโพสต์คลิปแฉกลุ่มนักซิ่งมอเตอร์ไซค์วิบากบุกเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติดอยสุเทพ-ปุย

เชียงใหม่-เจ้าอาวาสวัดผาลาด เผยโพสต์คลิปแฉกลุ่มนักซิ่งมอเตอร์ไซค์วิบากบุกเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติดอยสุเทพ-ปุย หวังเตือนสติและให้ช่วยกันป้องกันแก้ไขการกระทำไม่เหมาะสม พบมากัน3คัน เป็นต่างชาติทั้งหมด ความคืบหน้ากรณีที่วันนี้(26 ธ.ค.61)ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “พระมหาสง่า ไชยวงค์” โพสต์คลิปวีดีโอเป็นภาพเหตุการณ์ที่กลุ่มนักขับขี่รถจักรยานยนต์วิบากพากันขับขี่ เข้าไปตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุย บริเวณทางขึ้นวัดผาลาด ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นทางลาดชัน เต็มไปด้วยก้อนหิน และต้นไม้ รวมทั้งสภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โดยตำหนิการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งวอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ ซึ่งคลิปดังกล่าวมีการเผยแพร่และมีผู้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากโดยจากการตรวจสอบทราบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊คดังกล่าว คือ...

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม จัด “ยี่เป็งบนยอดดอยแห่งเดียวในโลก” ต้อนรับเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2561

คุณนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ประธานกรรมการเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของประเพณีลอยกระทง ที่ใกล้จะเข้ามาถึงนี้ เพื่อจะได้สืบสานรีตรอยที่มีมาช้านานเกี่ยวกับวันลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็งของชาวเหนือ โดยจะจัดให้มีการลอยกระทงในน้ำ ภายใต้แนวคิด “ยี่เป็งบนยอดดอยแห่งเดียวในโลก” ภายในอุโมงค์น้ำทะเล ซึ่งจะมีนักประดาน้ำ พาตัวนางนพมาศในชุดเงือกสาว นำกระทงที่ทำมาจากขนมปังไปลอยในอุโมงค์ พร้อมกันนี้ ยังจะมีการเปิดตัวนางนพมาศลอยกระทงขนมปังบริเวณอ่างเก็บน้ำด้านหน้าอควาเรียม อันเป็นการเสริมศิริมงคล ที่จะได้จากการขอขมาต่อพระแม่คงคา ขอขมาต่อสายน้ำ และถือเป็นจุดลอยกระทงที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา คือ สายน้ำจากยอดดอยที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง...

ท่าอากาศยานเชียงใหม่เผยเที่ยวบินยกเลิก60เที่ยวบินและเปลี่ยนแปลงเวลา88เที่ยวบิน ช่วงงานยี่เป็ง

ท่าอากาศยานเชียงใหม่เผยเที่ยวบินยกเลิก60เที่ยวบินและเปลี่ยนแปลงเวลา88เที่ยวบิน ช่วงงานยี่เป็ง ระหว่าง21-23พ.ย.61ให้สอดคล้องกับการปล่อยโคมลอย พร้อมเพิ่มความถี่ตรวจรันเวย์จากวันละ4ครั้งเป็น10ครั้งสกัดสิ่งแปลกปลอม หลังปีที่แล้วเก็บซากโคมได้108ลูก ขณะที่สถิติสูงสุดปี56มากถึง1,425ลูกวันนี้(13 พ.ย.61) เรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยเกี่ยวกับเที่ยวบินที่ยกเลิกและเปลี่ยนแปลงเวลาการบินในช่วงเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 21-23 พ.ย.61 ว่า ข้อมูล ณ วันที่...

Latest article

เสือโคร่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีตาย 3 ตัวรวด ผ่าตรวจพบติดเชื้อโรคหัดแมว

เสือโคร่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีตาย3ตัวรวด ผ่าตรวจพบติดเชื้อโรคหัดแมว ต้องเผาทำลายซาก พร้อมเร่งพ่นยาฆ่าเชื้อและฉีดวัคซีนป้องกัน คาดต้นตอมากแมวที่ถูกนำมาปล่อย วันนี้(18 ก.ย.62) แหล่งข่าวจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) เปิดเผยว่า ทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้ประสานมายังสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) เพื่อขอให้มาเป็นกรรมการในการเผาทำลายซากเสือโคร่งจำนวน 3 ตัว อายุ 15 ปี,9 ปี และ 6ปี ที่ตายของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี...

สวนสัตว์เชียงใหม่ร่วมไว้อาลัยแพนด้า”ช่วงช่วง” เปิดให้แฟนคลับร่วมวางดอกไม้

สวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมไว้อาลัยการจากไปของแพนด้า"ช่วงช่วง" ตกแต่งพื้นที่และจัดให้วางดอกไม้และแสดงความอาลัยให้กับแพนด้าช่วงช่วงตลอด 16 ปีที่มาสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับชาวเชียงใหม่ และชาวไทย ขณะที่พ่อเมืองเชียงใหม่ก็แสดงความเสียใจกับแพนด้าช่วงช่วงหลังจากที่วานนี้ได้มีการแถลงข่าวกายตายของแพนด้าช่วงช่วงอย่างเป้ฯทางการ ซึ่งยังคงต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนมาร่วมชันสูตรหาสาเหตุการตายของแพนด้าช่วงช่วงในครั้งนี้ ขณะที่ความสูญเสียครั้งนี้ยังมาซึ่งความเสียใจของชาวสวนสัตว์เชียงใหม่ แฟนคลับผู้ที่ชื่นชอบครอบครัวหมีแพนด้า รวมทั้งชาวเชียงใหม่ และชาวไทย วันนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ก็ได้ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อไว้อาลัยให้กับแพนด้าช่วงช่วง โดยที่ด้านหน้าส่วนจัดแสดงได้มีการตกแต่งสถานที่ด้วยผ้าแพรขาว-ดำเพื่อร่วมไว้อาลัย มีการตั้งโต๊ะเพื่อวางดอกหม้แสดงความอาลัยให้กับแพนด้าช่วงช่วง ขณะที่เจ้าหน้าที่และพนักงานของสวนสัตว์เชียงใหม่ร่วมแต่งชุดขาวดำเพื่อไว้อาลัยในครั้งนี้ด้วยโดยเมื่อเวลาประมาณ 10 นาฬิกา นายสัตวแพทย์สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ตัวแทนขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และพนักงานของทางสวนัตว์เชียงใหม่ และแฟนคลับแพนด้าได้ร่วมวางดอกไม้เพื่อแสดงความอาลัย...

จีนส่งผู้เชี่ยวชาญบินด่วน 5 คน ร่วมชันสูตรแพนด้าช่วงช่วงถึงคืนนี้คาด 7 วัน รู้ผล

รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์เผยจีนส่งผู้เชี่ยวชาญหมีแพนด้ามา 5 คนเดินทางถึงเชียงใหม่คืนนี้ จะร่วมชันสูตรแพนด้าช่วงช่วงกับทีมสัตว์แพทย์และผู้เชี่ยวชาญของไทยหาสาเหตุการตายของช่วงช่วง คาดไม่น่าจะเกิน 7 วันทราบผลการตายนายสัตวแพทย์สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องของการหาสาเหตุการตายของแพนด้าช่วงช่วง เมื่อ2วันที่ผ่านมา หลังจากที่ทางองค์การสวนสัตว์ได้ส่งเรื่องไปยังทางการจีนได้ทราบข่าว และเชิญผู้เชี่ยวชาของจีนมาร่วมชันสูตรหาสาเหตุการตายของแพนด้าช่วงช่วงตามข้อตกลงร่วมกันระหว่าง 2 ประเทศนั้น ล่าสุดขณะนี้ทางจีนได้ส่งผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแพนด้าเดินทางด่วนเพื่อมาติดตามความคืบหน้าเรื่องการตายของแพนด้าช่วงช่วง โดยเฉพาะการชันสูตรซากหาสาเหตุการตายในครั้งนี้ ล่าสุดทราบว่าคืนนี้คณะผู้เชี่ยวชาญจากจีน 5 คนจะเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ในคืนนี้ แล้วก็จะมีการประชุมสรุป และจะร่วมชันสูตรซากของแพนด้าช่วงช่วงร่วมกับทีมสัตว์แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญของไทยอีก 4...