เชียงใหม่ทำบุญครบรอบ 723ปี เมืองเชียงใหม่ พร้อมยอสวยไหว้สาพญามังราย

ประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ723ปีเมืองเชียงใหม่ ในช่วงของงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตาให้กับดวงพระวิญญาณเจ้าผู้สร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ที่บริเวณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีการจัด พิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสครบรอบ 723 ปี ในวันนี้ ซึ่ง 3 บูรพกษัตริย์ทั้งพญามังราย, พญางำเมือง และ พ่อขุนรามคำแหง ที่ทรงร่วมกันสร้างบ้านแปงเมืองและก่อตั้งนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ในวันที่ 12 เมษายน พ.ศ.1839  โดยมี นานศุภชัย...

สงกรานต์เชียงใหม่เริ่มแล้ว ท่ามกลางหมอกควันที่ยังเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง

คนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเปิดฉากเล่นสาดน้ำสงกรานต์แล้ว ท่ามกลางหมอกควันไฟป่าที่ปกคลุมและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5ที่ยังเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า แม้วันสงกรานต์หรืองานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองของชาวเชียงใหม่จะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้(13 เม.ย.62) อย่างไรก็ตามพบว่าวันนี้(12 เม.ย.62) บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ เริ่มเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงบ่ายแล้ว โดยหลายจุดเริ่มมีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากสภาพอากาศที่ร้อนและสภาพปัญหาหมอกควันไฟป่าที่ยังปกคลุมหนาทั่วทั้งเมือง รวมทั้งค่าฝุ่นPM2.5ที่เกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องโดยเฉพาะที่บริเวณประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่พบว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งเด็กๆ นำอุปกรณ์ทั้งปืนฉีดน้ำและถังน้ำออกมาเล่นสาดน้ำคลายร้อนกันอย่างคึกคักสนุกสนานแล้ว ขณะเดียวกันพบว่าโดยรอบคูเมืองทั้งด้านใน และด้านนอก พบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันจับจองพื้นที่นำสินค้ามาวางขายกันอย่างคึกคัก ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์การเล่นน้ำ ทั้งปืนฉีดน้ำ ถังน้ำ ซองกันน้ำ รวมทั้งน้ำแข็งก้อนที่ใช้แช่น้ำให้เย็นเพื่อเล่นสงกรานต์ และอาหารการกินต่างๆสำหรับผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่จากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ...

ทุกภาคส่วนในเชียงใหม่ร่วมกันประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์

จังหวัดเชียงใหม่ร่วมประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จากแหล่งน้ำน้ำศักดิ์สิทธิ์ ทั้ง 3 แห่งเพื่อประกอบทำพิธีเสกน้ำอภิเษกวันนี้(06 เม.ย. 62) ฤกษ์เวลา 11.52-12.38 น. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนงานราชการ และประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมกันประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดบุพพาราม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แหล่งน้ำศักดิ์ของจังหวัดเชียงใหม่เพื่อนำไปประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสำหรับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเชียงใหม่ที่จะนำมาใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำ จำนวน...

“ปลายฟ้า”สาวงามผู้คว้าตำแหน่งนางสาวเชียงใหม่ 62 คนที่ 86 มาครองได้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ที่งานฤดูหนาวแบะสินค้าโอทอป ของดีเมืองเชียงใหม่ บริเวณศูนย์ราชการ จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดการประกวดนางสาวเชียงใหม่ ประจำปี 2562 ครั้งที่ 86 โดยในปีนี้มีแนวคิดมาจาก คำว่า กุหลาบเวียงพิงค์ ซึ่งมีสาวงามตัวแทนจากที่ต่าง ๆ ในจังหวดัเชียงใหม่เข้าร่วมกว่า 30 สาวงาม ในรอบแรกนั้นสาวงามทั้ง 30 สาวงามได้แข่งขันประชันความสามารถและความงามเดินในการเดินแฟชั่นในชุดว่ายน้ำ...
video

เชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดผาลาด เผยโพสต์คลิปแฉกลุ่มนักซิ่งมอเตอร์ไซค์วิบากบุกเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติดอยสุเทพ-ปุย

เชียงใหม่-เจ้าอาวาสวัดผาลาด เผยโพสต์คลิปแฉกลุ่มนักซิ่งมอเตอร์ไซค์วิบากบุกเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติดอยสุเทพ-ปุย หวังเตือนสติและให้ช่วยกันป้องกันแก้ไขการกระทำไม่เหมาะสม พบมากัน3คัน เป็นต่างชาติทั้งหมด ความคืบหน้ากรณีที่วันนี้(26 ธ.ค.61)ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “พระมหาสง่า ไชยวงค์” โพสต์คลิปวีดีโอเป็นภาพเหตุการณ์ที่กลุ่มนักขับขี่รถจักรยานยนต์วิบากพากันขับขี่ เข้าไปตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุย บริเวณทางขึ้นวัดผาลาด ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นทางลาดชัน เต็มไปด้วยก้อนหิน และต้นไม้ รวมทั้งสภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โดยตำหนิการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งวอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ ซึ่งคลิปดังกล่าวมีการเผยแพร่และมีผู้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากโดยจากการตรวจสอบทราบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊คดังกล่าว คือ...

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม จัด “ยี่เป็งบนยอดดอยแห่งเดียวในโลก” ต้อนรับเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2561

คุณนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ประธานกรรมการเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของประเพณีลอยกระทง ที่ใกล้จะเข้ามาถึงนี้ เพื่อจะได้สืบสานรีตรอยที่มีมาช้านานเกี่ยวกับวันลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็งของชาวเหนือ โดยจะจัดให้มีการลอยกระทงในน้ำ ภายใต้แนวคิด “ยี่เป็งบนยอดดอยแห่งเดียวในโลก” ภายในอุโมงค์น้ำทะเล ซึ่งจะมีนักประดาน้ำ พาตัวนางนพมาศในชุดเงือกสาว นำกระทงที่ทำมาจากขนมปังไปลอยในอุโมงค์ พร้อมกันนี้ ยังจะมีการเปิดตัวนางนพมาศลอยกระทงขนมปังบริเวณอ่างเก็บน้ำด้านหน้าอควาเรียม อันเป็นการเสริมศิริมงคล ที่จะได้จากการขอขมาต่อพระแม่คงคา ขอขมาต่อสายน้ำ และถือเป็นจุดลอยกระทงที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา คือ สายน้ำจากยอดดอยที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง...

ท่าอากาศยานเชียงใหม่เผยเที่ยวบินยกเลิก60เที่ยวบินและเปลี่ยนแปลงเวลา88เที่ยวบิน ช่วงงานยี่เป็ง

ท่าอากาศยานเชียงใหม่เผยเที่ยวบินยกเลิก60เที่ยวบินและเปลี่ยนแปลงเวลา88เที่ยวบิน ช่วงงานยี่เป็ง ระหว่าง21-23พ.ย.61ให้สอดคล้องกับการปล่อยโคมลอย พร้อมเพิ่มความถี่ตรวจรันเวย์จากวันละ4ครั้งเป็น10ครั้งสกัดสิ่งแปลกปลอม หลังปีที่แล้วเก็บซากโคมได้108ลูก ขณะที่สถิติสูงสุดปี56มากถึง1,425ลูกวันนี้(13 พ.ย.61) เรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยเกี่ยวกับเที่ยวบินที่ยกเลิกและเปลี่ยนแปลงเวลาการบินในช่วงเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 21-23 พ.ย.61 ว่า ข้อมูล ณ วันที่...
video

เชียงใหม่ แต่งชุดไทยย้อนยุค ล่องแม่น้ำปิงแห่เทียนพรรษาถวายวัด

สมาคมสตรีนครเชียงใหม่ สืบสานประเพณีอย่างเก๋ไก๋ พร้อมใจแต่งชุดไทยย้อนยุคจัดขบวนแห่เทียนพรรษาล่องเรือแม่น้ำปิงทำบุญถวายวัด 3 แห่งวันนี้(21 ก.ค.61) ที่วัดศรีโขง ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นางวรัญญา เลิศวรกิจพิพัฒน์ นายกสมาคมสตรีนครเชียงใหม่ นำสมาชิกสมาคมและคณะผู้ร่วมทำบุญ จัดกิจกรรมล่องเรือทำบุญถวายเทียนพรรษา สืบสานประเพณีล้านนา ประจำปี 2561 โดยพร้อมใจกันแต่งชุดไทยย้อนยุคอย่างพร้อมเพรียง ร่วมขบวนเรือแห่เทียนพรรษาพร้อมเครื่องสังฆทานและปัจจัยถวาย ในแม่น้ำปิง เริ่มต้นจากบริเวณท่าน้ำวัดท่าหลุก ตำบลสันผีเสือ อำเภอเมือง...
video

140 ปี ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญล้านนาไทย ศรัทธาชาวเชียงใหม่แห่ร่วมพิธีทำบุญใส่บาตร

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน 2561 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดพิธีทำบุญมุทิตา “คล้ายวันเกิด”ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญล้านนาไทย ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่ 140 และเข้าสู่ปีที่ 141 แห่งการรำลึกถึงวีรกรรมของรูบาเจ้าศรีวิชัย ที่ได้สร้างคุณประโยชน์ ต่อเมืองเชียงใหม่ โดยมี นายวีระพันธ์...

ชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว นับหลายหมื่นคนพร้อมใจกันร่วมประเพณีเตียวขึ้นดอยสุเทพ ท่ามกลางสายฝนชุ่มฉ่ำ

เมื่อช่วงค่ำเวลาประมาณ 20.00 น. วันที่ 28 พ.ค.61  ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย  อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีการจัดงานประเพณีไหว้สาป๋าระมี พระบรมธาตุดอยสุเทพ ถวายน้ำสรงพระราชทาน สืบสานประเพณีเตียวขึ้นดอย เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2561โดยมี นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี นำประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง จำนวนมากเข้าร่วมการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีของครูบาเจ้าศรีวิชัย...

Latest article

ยายวัย 66 ปี ขอบคุณทั้งน้ำตาได้สิทธิ์บ้านคืน หลังเพื่อนลูกชายหลอกเอาที่ดิน ศาลชี้ขาดประพฤติเนรคุณ

คุณยายวรรณา หญิงชราป่วยเรื้อรังหลายโรค ร้องให้ดีใจขอบคุณทั้งน้ำตาน้ำใจจากชาวไทย รวบรวมเงินไถ่ถอนที่ดิน จากการประสานของสำงานยุติธรรมจังหวัดขอความช่วยเหลือ หลังศาลชี้ขาดให้เพื่อนลูกชายคืนกรรมสิทธิ์ที่ดิน จากการประพฤติเนรคุณ หลอกลวงเอาที่คุณยายเอาที่ดินไปเป็นของตนเองก่อนเอาไปจำนอง แล้วไล่เจ้าของออกจากบ้าน ล่าสุดนำเงินไปไถ่ถอนและโอนกรรมสิทธิ์เป็นของคุณยายวรรณาแล้วสำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายธวัช พันมา ยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานความช่วยเหลือผ่านทางสื่อมวลชน(รายการข่าวสามมิติ ไทยทีวีสีช่อง 3 ) จากกรณีที่นางสาววันนาทองจอยอายุ 66 ปีหรือคุณยายวรณนา ที่ถูกนายเมตตรัย หินแปง ซึ่งเพื่อนของบุตรชายของคุณยายวรรณา ซึ่งได้เสียชีวิตไปเมื่อสองปีก่อนได้เข้ามาทำทีเข้ามาอาศัยร่วมอยู่กับคุณยายในที่บ้านที่ตำบลดอนแก้ว...

วอนคนใจบุญช่วยป้าวัย 58ปี ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

วอนคนใจบุญช่วยป้าวัย58ปีที่เชียงใหม่ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีเพียงลูกสาวดูแลและแบกภาระทำงานหาเงินแต่ไม่เพียงพอใช้จ่ายในบ้านและรักษาพยาบาลแม่ ขอบริจาคผ้าอ้อมผู้ใหญ่และอุปกรณ์ช่วยแบ่งเบารายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าชาวบ้านหมู่ 7 ตำบลไชยสถาน อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ต่างสงสารและวิงวอนขอความช่วยเหลือให้กับผู้ป่วยติดเตียงรายหนึ่งเป็นผู้หญิงอายุประมาณ 60 ปี เนื่องจากมีฐานะยากจน โดยมีลูกสาวแบกรับภาระอยู่เพียงลำพังคนเดียว ทั้งการดูแลแม่และต้องทำงานรับจ้างหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือรายนี้คือ นางพวงพรรณ แสนบริบูรณ์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 7 ตำบลไชยสถาน...

ลมพัดต้นไม้ใหญ่ล้ม มีผู้บาดเจ็บ1 ราย

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2562 เหตุต้นไม้ล้มทับคน บริเวณหน้าวัดป่างิ้ว ถ.วงแหวนรอบที่ 3 อ.สารภี ท้องที่ สภ.สารภีกู้ชีพเวียงทอง กู้ชีพหยาดฟ้า EMS สารภี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ พบผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 5 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 รายเป็นหญิง...