วันอังคาร, ธันวาคม 1, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

ประชาชนและนักท่องเที่ยวเชียงใหม่นับหมื่นคน พร้อมใจกันสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

ค่ำคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2560 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรากาศวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่นับถือศาสนาพุทธได้พร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาวเดินทางเข้าร่วมพิธีเจริญพุทธมนต์ข้ามปี เนื่องในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชาติบ้านเมือง ตามวัดต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยที่บริเวณภายในวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางตัวเมืองเชียงใหม่พบว่า ตั้งแต่ช่วงเย็น ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาจับจองที่นั่ง เพื่อเตรียมเข้าร่วมพิธีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ หรือการสวดมนต์ข้ามปี และได้ร่วมกันประกอบกิจกรรมต่างที่ทางวัดจัดขึ้น ซึ่งทางวัดได้มีการจัดเตรียมสถานที่โดยรอบให้เพียงพอต่อผู้ที่เดินทางเข้ามาร่วม และได้มีการแจกหนังสือสวดมนต์ข้ามปีให้กับประชาชนอีกด้วย สำหรับพิธีเจริญพุทธมนต์ข้ามปี ต้อนรับปีใหม่นั้น มีความเชื่อว่า การสวดมนต์ภาวนาถือเป็นสิ่งมงคล...

เชียงใหม่การท่องเที่ยวยอดดอยและตามอุทยานแห่งชาติหลายแห่งสุดคึกคักส่งท้ายปี ยอดรวมทะลุ 20,000 คน

บรรยากาศการท่องเที่ยวยอดดอยและตามอุทยานแห่งชาติหลายแห่งสุดคึกคัก เปิดให้เข้าฟรีวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พบ “ดอยอินทนนท์” ผู้คนแทบล้นยอดดอจนยต้องจัดระเบียบเข้มจราจร คาดวันนี้(31ธ.ค.60) ยอดรวมทะลุ 20,000 คน ด้าน “ห้วยน้ำดัง” คึกคักไม่แพ้กัน นักท่องเที่ยวกางเต็นท์รอนับถอยหลังรับศักราชใหม่ปี 2561 รายงานข่าวแจ้งว่าวันนี้(31 ธ.ค.60) บรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงส่งท้ายปีสุดคึกคักนักท่องเที่ยวแห่งขึ้นเหนือมาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะตามเทือกเขา และยอดดอยเพื่อสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ และสัมผัสอากาศหนาวจัด โดยพบว่าในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหลายแห่งเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว จนทางเจ้าหน้าที่ต้องทำงานกันอย่างหนัก ประกอบกับวันนี้อุทยานแห่งชาติทุกแห่งในประเทศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์...
- Advertisment -

Most Read

รถตรวจโควิดพระราชทานเร่งตรวจเชื้อพนักงานห้างดังกลุ่มเสี่ยงหญิง29

เจ้าหน้าที่นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน พร้อมทีมแพทย์ เร่งตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มพนักงานศูนย์การค้าชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ หลังพบหญิงสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าไปใช้บริการเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา วันนี้เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ได้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 2 คัน พร้อมรถตรวจหาเชื้อโควิด-19 เคลื่อนที่ของคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 1 คัน ไปให้บริการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มพนักงานศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ภายหลังจากหญิงสาวที่ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 วัย...

โควิดทำหลายโรงเรียนเลื่อนเปิดเทอมส่วนที่เปิดยกระดับมาตรการคัดกรอง

สถานการณ์โควิด-19 ที่พบผู้ติดเชื้อ และอยู่ในช่วงกักตัวของกลุ่มเสี่ยงทำให้หลายโรงเรียนเลื่อนเปิดเรียนเพื่อความมั่นใจ และเร่งประชุมติดตามสถานการณ์หากรุนแรงขึ้นอาจจะต้องพิจารณาเรื่องเรียนออนไลน์ ขณะที่โรงเรียนที่เปิดเรียนวันนี้วันแรกก็ต้องยกระดับมาตรการคัดกรอง ส่วนนักเรียนที่ไปเที่ยวในจุดเสี่ยงไทม์ไลน์ผู้ป่วยขอความร่วมมมือกักตัวจนครบระยะปลอดภัย สถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดเชียงใหม่ แม้ล่าสุดผลยังยืนยันเป็น 1 ราย ส่วนกลุ่มเสี่ยงผู็สัมผัสใกล้ชิดตอนนี้ก็ยังไม่พบเชื้อเพิ่มเทอม แต่ด้วยความมั่นใจในสถานการณ์ เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้ไปหลายที่ในช่วงที่เริ่มมีอาการ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า ซึ่งทำให้มีกลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดมากถึง 312 คน ก็ใทำให้หลายหน่วยงานต้องเพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวัง และคัดกรอง เช่นเดียวกันกับสถานบันการศึกษา ซึ่งในวันนี้ตามกำหนดต้องเปิดภาคเรียนวันแรกทุกโรงเรียน แต่หลังจากที่เกิดสถานการณ์ขึ้นหลายโรงเรียนก็คำนึงถึงความปอดภัย ทำห้หลายโรงเรียนแจ้งเลื่อนการเปิดภาคเรียนจากวันนี้ไปก่อน อย่างเช่นโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่เลื่อนไปเปิดวันที่ 7 ธันวาคม...

พลอยชิดจันทร์ขึ้นศาลไกล่เกลี่ยครั้งแรกคดีฟ้องหมิ่น50ล้านจากหมู่บ้านดัง

พลอย ชิดจันทร์ อดีตดาราช่อง 3 พร้อมสามีแะทนายความขึ้นศาลเชียงใหม่ พบคู่กรณีครั้งแรกในการเจรจาไกล่เกลี่ยตามขั้นตอนของศาล หลังจากที่ถูกคู่กรณีหมู่บ้านจัดสรรชื่อดังฟ้องร้องหมิ่นประมาทเรียกค่าเงียหาย 50 ล้านบาท จากคลิปที่พลอย โพสต์ โชว์บ้านตัวเองที่ซื้อไม่ได้มาตรฐานจนต้องซ่อมแซมบ่อยครั้ง เผยอยากให้เรื่องนี้จบลงด้วยดี นัดอีกรอบ 18 ธันวาคม จากรณีพลอย ชัดจันทร์ อดีตดารานักแสดง ชื่อดัง ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา...

สั่งตั้งด้านเข้มสกัดโควิด2เส้นทางจากชายแดนยกระดับเข้มสถานประกอบการ

สั่งตั้งด่าน 2 อำเภอ ดอยสะเก็ด และแม่อาย คัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่จะเดินทางเข้าเมืองโโยเฉพาะเส้นทางจากชายแดนไทย-เมียนมาร์ ส่วนการติดตามผู้สัมผัสสาวไทยติดโควิดรายที่ 42 ของจังหวัด ยังดำเนินการเข้มข้นต่อเนื่อง ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงตามได้เกือบครบ พร้อมกำชับ ศปก.พื้นที่และจังหวัด ยกระดับตรวจสถานบันเทิงสถานบริการให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคเข้มข้น ที่ห้องประชุมศรีเวียงพิงค์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 66/2563 โดยมี นายวีระพันธ์...