วันพุธ, พฤษภาคม 27, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

โซเชียลแชร์นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่ขน “ปะการัง” กลับบ้าน

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ขณะนี้ในโซเชียลมีเดียมีการโพสต์ภาพถ่ายและเรื่องราวบรรยายความว่า “ทะเลไทย บรรลัยกันพอดี! แฟนเพจส่งรูปมาให้ช่วยพิจารณาหาทางออกด้วยความห่วงใย บอกว่าเป็นรูปการตรวจค้นของ จนท.ที่สนามบินเชียงใหม่ ที่มักจะเจอเป็นประจำ นั่นก็คือ “ปะการังทะเล” เอาไงล่ะทีนี้ ??? ” ซึ่งเป็นกรณีที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของท่าอากาศยานเชียงใหม่มีการตรวจพบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีความพยายามที่ลักลอบนำปะการังทะเลหรือซากสัตว์น้ำที่เก็บมาระหว่างการท่องเที่ยวในประเทศไทยออกนอกประเทศในช่วงเดินทางกลับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบและยึดไว้ได้เป็นประจำ พร้อมแสดงความห่วงใย ทั้งนี้ร้อยโทวศิน พลนาวี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ยอมรับว่าเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นจริงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยท่าอากาศยานเชียงใหม่มีหน้าที่ในการตรวจวัตถุอันตรายต่อผู้โดยสารและอากาศยาน ซึ่งในส่วนของปะการังนั้น ปกติเมื่อตรวจพบแล้วจะต้องประสานและให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีอำนาจตามกฎหมายมาตรวจสอบและดำเนินการ เพราะท่าอากาศยานเชียงใหม่ไม่มีอำนาจสามารถยึดไว้ได้...

กรมฝนหลวงเตรียมผุดอาสาสมัครฝนหลวงภาคพื้นดินและอากาศ

รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ประชุมมอบนโยบาย ปฎิบัติการฝนหลวงยับยั้งลูกเห็บ และปฎิบัติการดัดแปรสภาพอากาศเพื่อบรรเทาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมผุดไอเดียจัดตั้งอาสาสมัครฝนหลวง ทั้งภาคพื้นดินและภาคอากาศ ช่วยเสริมศักยภาพการทำฝนหลวง วันนี้(28 มี.ค.61) ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานประชุมและมอบนโยบายการดำเนินงานโครงการความร่วมมือกับกองทัพอากาศในการปฎิบัติการฝนหลวงยับยั้งความรุนแรงของการเกิดลูกเห็บในพื้นที่ภาคเหนือประจำปี 2561 โครงการปฎิบัติการดัดแปรสภาพอากาศเพื่อบรรเทาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ และการปฎิบัติการฝนหลวงพื้นที่ภาคเหนือประจำปี 2561 โดยมี อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมและรับฟังนโยบายในการ...

“พระประดิษฐ์” อดีต รมช.คมนาคมรับกิจนิมนต์ที่เชียงใหม่หลังบวชเงียบ2เดือน

สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่ทราบเรื่องราวเป็นอย่างมาก เมื่อมีการเผยแพร่เรื่องราวของ “พระประดิษฐ์” หรือ นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งยังเป็นมหาเศรษฐีและนักธุรกิจชั้นนำระดับมหาเศรษฐีของประเทศ ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ว่าปัจจุบันได้หันหลังให้ทางโลกแล้วมุ่งหน้าเข้าสู่ทางธรรมด้วยการบวชจำพรรษา ใช้ชีวิตอย่างสงบเรียบง่ายและสมถะอยู่ที่วัดป่าแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย นานกว่า 2 เดือนแล้ว เช้าวันนี้(27 มี.ค.61) ที่โรงแรมเมอร์เคียว เชียงใหม่ ย่านถนนโชตนา ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโชตนามอลล์ และบริษัทโชตนามอลล์ จำกัด หนึ่งในธุรกิจของตระกูล...

ภาคพลเมืองยื่นหนังสือจี้ยุติโครงการบ้านพักศาลขอคืนป่าดอยสุเทพ

ช่วงบ่ายวันนี้(26 มี.ค.61) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ตัวแทนภาคพลเมืองเชียงใหม่ที่รวมตัวกันเป็นภาคีเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ประกอบด้วยเครือข่ายภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ อาทิ ภาคีคนฮักเชียงใหม่,เครือข่ายเขียวสวยหอม,ชมรมจักรยานวันอาทิตย์ ,โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา และกลุ่มรักษ์แม่ปิง เป็นต้น เพื่อคัดค้านโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 งบประมาณโครงการหลายร้อยล้านบาท ที่ตั้งอยู่บนแนวลาดชันของภูเขาและลักษณะพื้นที่ดูคล้ายยื่นเข้าไปในพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ในตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นำโดยศาสตราจารย์เฉลิมพล แซมเพชร ประธานภาคีคนฮักเชียงใหม่ และนายชัชวาล ทองดีเลิศ ประธานกรรมการโฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา เข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และอธิบดีกรมธนารักษ์...

สุดรันทด! แม่-ลูกสาว นร.วัย15ซุกกกระต๊อบริมคลองแม่ข่าเก็บขยะประทังชีพ

พบสองแม่ลูกอาศัยอยู่ในกระต๊อบเก่าผุพัง ริมคลองเงิน ลำน้ำสาขาของคลองแม่ข่าที่เน่าเสียไหลผ่ากลางเมืองเชียงใหม่ แม่ตาบอดเก็บขยะขายได้วันละไม่ถึง 100 บาท เพื่อหาเงินประทังชีวิต เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เร่งเข้าช่วยเหลือ นางสาวสุณีย์ เสนธรรม อายุ 50 ปี และลูกสาววัย 15 ปี ที่อาศัยอยู่ในกระต๊อบเก่าผุพัง ริมคลองเงินซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของคลองแม่ข่าที่เน่าเสีย บริเวณถนนอัษฎาธร กลางเมืองเชียงใหม่ ขณะที่เจ้าหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปขุดลอกพัฒนาคลองดังกล่าว เพื่อคืนน้ำใสให้คลองแม่ข่า โดยนางสาวสุณีย์เล่าว่าอาศัยอยู่ในกระต๊อบหลังนี้มากว่า...

ภาคประชาชนเชียงใหม่กรวดน้ำพร้อมตั้งเครือข่าย”ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” วอนยุติสร้างบ้านพักศาล

วันนี้(24 มี.ค.61) ที่ห้องประชุมหอพักสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ อาทิ ภาคีคนฮักเชียงใหม่,เครือข่ายเขียวสวยหอม,ชมรมจักรยานวันอาทิตย์ โรงเรียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา และเครือข่ายรักษ์แม่ปิง เป็นต้น ร่วมกันจัดการเสวนาระดมความคิดเห็น “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” กรณีโครงการก่อสร้างอาคารศาลอุทธรณ์ภาค 5 และที่พักข้าราชการตุลาการ ที่มีการใช้พื้นที่ของกรมธนารักษ์ ในตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งบริเวณเชิงดอยสุเทพและใกล้กับเขตอุทยานสุเทพ-ปุย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของการสร้างบ้านพักที่ตั้งอยู่บนแนวลาดชันของภูเขาและลักษณะพื้นที่ดูคล้ายยื่นเข้าไปในพื้นที่ป่า ทั้งนี้จากการเสวนาเบื้องต้นได้ข้อสรุปร่วมกันว่า โครงการก่อสร้างบ้านพักดังกล่าวดำเนินการในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม...

จอดทิ้งเกลื่อนเชียงใหม่ จักรยานเช่าเอกชน

ภายหลังจากที่เมื่อวันที่ 18 ม.ค.61 มีการเปิดตัว “Mobike” ซึ่งเป็นบริการจักรยานเช่าสาธารณะโดยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่มีประสิทธิภาพผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถใช้บริการได้ ด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจาก App Store หรือ Google Play store ลงทะเบียนด้วยหมายเลขโทรศัพท์และเลือกช่องทางการชำระเงินที่สะดวก จากนั้น สแกน QR code เพื่อปลดล็อคจักรยานและใช้งานได้ เมื่อเสร็จสิ้นการใช้งานให้จอดจักรยานไว้ในจุดจอดสาธารณะ และเลื่อนตัวล็อคลงมาเพื่อสิ้นสุดการเดินทาง จากนั้นทางผู้ให้บริการจะมีการติดตามและจัดเก็บรถที่มีการติดตั้งระบบ GPS...

หลบร้อนหมอกควันชวนเที่ยวล่องแพเท้าแช่น้ำที่แก่งกื้ดน้ำใส่ไหลเย็น

ชาวแม่แตงชวนเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวคลายร้อน พักหลบหมอกควันจากตัวเมืองเที่ยวแก่งกื้ด ล่องแพ เล่นน้ำนั่งพักเพิงแพอาหารเท้าแช่น้ำใสๆ ไหลเย็น เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนของจังหวัดเชียงใหม่ และอยู่ในช่วงที่สภาพอากาศในตัวเมืองเริ่มวิกฤติจากปัญหาหมอกวันจากไฟป่า และการเผา ชาวอำเภอแม่แตง จ.เชียงใหม่ชวนเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เพื่อเล่นน้ำ และสัมผัสอากาศสดชื่น ที่แก่งกื้ด ตำบลกึ้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ประมาณ 35-40 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 40 นาทีจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่เริ่มกลับมาฮิตที่สุดแห่งหนึ่งช่วงฤดูร้อน จากน้ำแม่แตงที่ไหลผ่าน จากบ้านสบก๋ายถึงบ้านเมืองกึ๊ดระยะทางประมาณ 10...

แม่ทัพภาค3ยืนยันแล้วชะลอโครงการก่อสร้างบ้านพักศาลติดดอยสุเทพ

แม่ทัพภาคที่ 3 ยืนยัน กองทัพภาคที่ 3 สั่งชะลอ โครงการก่อสร้างอาคารศาลอุทธรณ์ภาค 5 และที่พักข้าราชการตุลาการ ป่าเชิงดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันตรวจสอบ ตามที่พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ใช้อำนาจของกองทัพภาคที่ 3 ชะลอการก่อสร้างโครงการก่อสร้างอาคารศาลอุทธรณ์ภาค 5 และที่พักข้าราชการตุลาการ ในตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่เป็นการชั่วคราว หลังถูกชาวเชียงใหม่และกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้านการก่อสร้างอย่างหนัก วันนี้(23มี.ค.61) พลโทวิจักขฐ์...

สี่ล้อแดงหลุดโค้งพุ่งประสานงารถตำรวจ พังยับ คนขับบาดเจ็บติดในรถ จนท.กู้ภัยช่วยกันงัดเอาตัวออกมาส่งโรงพยาบาล

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 23 มีนาคม 2561 โดยทาง ร.ต.ท.ชนก เจษฎารักษ์ รอง สารวัตร ( สอบสวน ) สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่า เกิดเหตุรถโดยสารรับจ้างสี่ล้อแดง ชนกับรถ รับ-ส่ง ผู้ต้องหาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช้างเผือก มีผู้ได้รับบาดเจ็บ...
- Advertisment -

Most Read

คุ้มกันตัวผู้ต้องหาฆ่าม่ายสาวทำแผนที่บ้านเกิดเหตุยืนยันปมมาจากเรื่องชู้สาว

ตำรวจเชียงใหม่นำตัว “ไอ้ไข่” ผู้ต้องหาฆ่าโหดสองศพซุกสวนหลังบ้าน กราบขอขมาศพม่ายสาวและทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ท่ามกลางเสียงสาบแช่งและโดนตบหน้าไปหนึ่งฉาด ขณะที่รองผู้การยืนยันต้นเหตุมาจากความหึงหวง ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจยาเสพติด ความคืบหน้าคดีที่เมื่อวันที่ 25 พ.ค.63 พบศพนางสาวกมลทิพย์ สบกระสิบ อายุ40ปี และนายเจริญ มณี อายุ 50 ปี ถูกฆ่ายัดถุงดำทิ้งไว้บริเวณสวนหลังบ้านเลขที่ 40 หมู่ 6 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่...

ไอ้ไข่สารภาพสิ้นยิงม่ายสาวก่อนลวงให้เพื่อนชายมาดักยิงทิ้งศพในสวน

ตำรวจควบคุมตัว ไอ้ไข่ ผู้ต้องหาฆ่า 2 ศพ มาสอบปากคำที่ สภ.แม่แตงเชียงใหม่ สารภาพสิ้น แค้นเพราะผู้หญิงคิดเลิกไปมีคนใหม่ ผุ้การเชียงใหม่ มาสอบปากคำด้วยตนเอง จากกรณีช่วงค่ำของวันที่25พ.ค.63 พบศพนางสาวกมลทิพย์ สบกระสิบ อายุ40ปี และนายเจริญ มณี อายุ 50 ปี ถูกฆ่ายัดถุงดำทิ้งไว้บริเวณสวนหลังบ้านเลขที่ 40 หมู่ 6 ตำบลสบเปิง...

“ไอ้ไข่”ฆาตรกรฆ่า2ศพจนมุมตำรวจแล้วหนีไปกบดานเตรียมบวชที่เชียงดาว

ตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 ตามรวบตัวได้แล้ว ไอ้ไข่ ฆาตรกรโหดฆ่าม่ายสาว และเพื่อนชายคาบ้าน หลังวก่อเหตุหลบหนีไปกบดานที่อำเภอเชียงดาว เตรียมบวชเป็นพระ หลังเปลี่ยนใจไม่ฆ่าตัวตาย ตำรวจคุมตัวไป สภ.แม่แตงก่อนขยายผลดำเนินคดี ความคืบหน้าเมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 26 พ.ค.63 ชุดสืบสวนภาค 5 ชุดสืบสวนสืบจังหวัดเชียงใหม่ และชุดสืบสวนสภ.แม่แตง ได้ทำการจับกุมตัวนายวสันต์ อินทรจักร์ หรือไอ้ไข่ อายุ 43...

ตร.เตรียมออกหมายจับแล้วหนุ่มต้องสงสัยฆ่าสองศพ

ตร.เชียงใหม่ขออนุมัติแล้วออกหมายจับแล้วหนุ่มผู้สงสัยฆ่าโหดม่ายสาวสวยพร้อมหนุ่มใหญ่ยัดถุงดำซุกสวนหลังบ้าน จนท.พิสูจน์หลักฐานตรวจพบรอยกระสุนตรงระเบียงบ้านและรอยเลือดท้ายรถฟอร์จูนเนอร์ของฝ่ายหญิง เตรียมตั้งศพที่บ้านเกิดเหตุ ความคืบหน้ากรณีช่วงค่ำวานนี้(25พ.ค.63) พบศพนางสาวกมลทิพย์ สบกระสิบ อายุ40ปี และนายเจริญ มณี อายุ 50 ปี ชาวตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง ถูกฆ่ายัดถุงดำทิ้งไว้บริเวณสวนหลังบ้านเลขที่ 40 หมู่ 6 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ของนางสาวกมลทิพย์ สภาพศพถูกอาวุธปืนยิง มีบาดแผลหลายจุดทั่วร่างกายและเน่าอืดแล้ว โดยสาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจจะมาจากเรื่องชู้สาว...