วันพฤหัส, เมษายน 9, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

ค้นหา13 คนในถ้ำ อุตุแย้มข่าวดีสภาพอากาศเริ่มดีขึ้นฝนเริ่มลด

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเผยแนวโน้มสภาพอากาศจะดีขึ้นปริมาณฝนจะลดลงรวมทั้งพื้นที่จังหวัดเชียงรายซึ่งอยู่ในช่วงค้นหาผู้สูญหายในถ้ำตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปปริมาณฝนจะเริ่มลดลงจะไม่มีฝนตกหนักหรือตกต่อเนื่องอย่างช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอแม่จันและอำเภอแม่สายจังหวัดเชียงรายจนส่งผลให้สถานการณ์ในการค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่สูญหายทั้ง 13 รายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต้องเจออุปสรรคสำคัญจากฝนที่ตกลงมาทำให้เกิดน้ำปลาและน้ำใต้ดินไหลทะลักเข้าในถ้ำจนทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นและต้องยุติปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือลงชั่วคราวทั้งนี้ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ได้เผยข่าวดีว่าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปปริมาณฝนในพื้นที่ภาคเหนือจะเริ่มลดลงเนื่องจากยอมความกดอากาศต่ำเริ่มอ่อนกำลังลงจึงส่งผลให้ปริมาณฝนจะลดลงด้วย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่กำลังมีการค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่สูญหายภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทั้งจังหวัดเชียงรายในเขตตอนบนตั้งแต่อำเภอแม่จันและอำเภอแม่สายคาดว่าตั้งแต่ช่วงสายของวันนี้เป็นต้นไปปริมาณฝนก็จะลดลงและจะไม่มีฝนตกหนักต่อเนื่องอย่างเช่นตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะมีฝนในช่วงบ่ายถึงค่ำบ้างแต่ก็จะเป้นปริมาณฝนเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งก็อาจจะส่งผลดีกับปฏิบัติการค้นหาผู้ที่สูญหายสถานการณ์น้ำน่าจะดีขึ้นปริมาณน้ำที่ไหลเข้าถ้ำก็จะลดลงทั้งนี้ยังหวังว่าปริมาณฝนที่ลดลง ก็จะทำให้สถานการณ์ในการค้นหากู้ชีพ และช่วยเหลือผู้สูญหายทำงานได้สะดวกขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา และสามารถช่วยเหลือผู้สูญหายออกมาได้อย่างปลอดภัยทั้ง 13 คน ในเร็วๆนี้

ม๊อบชาวไร่ยาสูบร้องศูนย์ดำรงค์ธรรมหวั่นสูญพันธุ์เกษตรกรปลูกยา

หวั่นหมดอาชีพ ตัวแทนเกษตรกรชาวไร่ยาสูบเชียงใหม่ กว่า 300 คน ยื่นหนังสือร้องกระทรวงการคลังผ่านศูนย์ดำรงค์ธรรมเชียงใหม่ ให้ช่วยหลังโรงงานประกาศงดรับซื้อผลผลิต กระทบอาชีพของการเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบในเชียงใหม่กว่า 1 หมื่นรายเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 มิ.ย.61 ที่บริเวณด้านหน้าอาคารอำนวยการศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายขจรศักดิ์ เมฆขจร นายกสมาคมพัฒนาชาวไร่บ่มเองจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายอรุณ โปลิตา ชมรมชาวไรบ่มเองจังหวัดเชียงใหม่ นำชาวไร่ยาสูบในสังกัดกว่า...

รมว พม ลงพื้นที่เปิดศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้าน

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เร่งพัฒนาที่อยู่อาศัยและยกระดับคุณภาพชีวิตคนไร้บ้าน เปิดศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านจังหวัดเชียงใหม่เป็นแห่งแรกของประเทศพลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านจังหวัดเชียงใหม่ บ้านเตื่อมขวัญ ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์ที่ตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี ที่เห็นชอบโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มคนไร้บ้าน 2 ปี (พุทธศักราช 2559 ถึง 2560) เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2559 โดยดำเนินการใน...

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันเดินหน้าจัดรวมพลังคนเชียงใหม่ชุมนุมทวงสัญญา “บ้านป่าแหว่ง” 30 มิ.ย.61

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันเดินหน้าจัดรวมพลังคนเชียงใหม่ชุมนุมทวงสัญญา “บ้านป่าแหว่ง” 30 มิ.ย.61 แต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบเพิ่มกิจกรรมร่วมส่งแรงใจไปช่วยนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช 13 ชีวิตให้ปลอดภัย พร้อมเตรียมแฉเป็นครั้งแรก ข้อมูลเชิงลึกโครงการที่นำไปสู่มหากาพย์ของปัญหาวันนี้(28 มิ.ย.61) ที่วัดล่ามช้าง ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จัดเวทีเครือข่ายฯสัญจรครั้งที่ 2 พบปะกับประชาชนชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อแจ้งข้อมูลความคืบหน้าสถานการณ์ รวมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและรับฟังข้อเสนอแนะต่างๆ ที่จะรวบรวมนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในการขับเคลื่อนเรียกร้องการแก้ไขปัญหากรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5...

อุปสรรคใหญ่ค้นหาผู้สูญหายในถ้ำอุตุเหนือย้ำฝนยังตกต่อถึง28นี้

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือย้ำเตือนสภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนโดยเฉพาะในเขตจังหวัดเชียงรายยังจะมีฝนตกต่อเนื่องไปจนถึง 28 มิถุนายน ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการค้นหาผู้ที่สูญหายเข้าไปในถ้ำปริมาณฝนตกอาจจะกระทบกับระดับน้ำในถ้ำในขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงเร่งระดมกำลังและวางแผนในการช่วยเหลือผู้ที่สูญหายไปทั้ง 13 รายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งอุปสรรคสำคัญในการค้นหาก็คือเรื่องของน้ำจึงได้รับผลกระทบโดยตรงจากปริมาณฝนที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ โดยนางสาวดวงพร แก้วบังวัน นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ เปิดเผยถึงสภาพอากาศของพื้นที่ภาคเหนือในระยะนี้ว่าพื้นที่ภาคเหนือทั่วทั้งภาค ยังคงจะมีฝนตกหนักต่อเนื่องโดยเฉพาะทางตอนบน และทางด้านตะวันออกของภาคส่วนมากทางด้านจังหวัดเชียงราย พะเ แพร่ และจังหวัดน่าน ปริมาณฝนตกหนักสุดวัดได้ 100 มิลลิเมตรที่จังหวัดน่านทั้งนี้เป็นผลมาจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้ ลักษณะเช่นนี้ท้าให้บริเวณภาคเหนือมีฝนตกมากกว่าภาคอื่นๆ และมีฝนตกหนักบางแห่งอย่างไรก็ตามเมื่อสอบถามถึงพื้นที่ทางตอนบนของจังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นพื้นที่ที่หลายหน่วยงานระดมกำลังค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่สูญหายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน...

เชียงใหม่ ตรวจบ้านถังแก๊สระเบิดตะลึงพบสารพัดอุปกรณ์เต็มบ้านแทบไม่มีที่นอน

เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดตำรวจภูธรภาค 5 เข้าตรวจที่เกิดเหตุเพิ่มเติมกรณีถังแก๊สระเบิดเป็นเหตุให้ชายวัน 31 ปีเสียชีวิตสยอง ตำรวจต้องตะลึงหลังพบสารพัดอุปกรณ์ และวัสดุที่เป็นอะไหล่ทั้งอิเลคทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้ากระป๋องแก๊ส น้ำยาล้างห้องน้ำ จนบ้าน 4 ห้องนอนแทบไม่มีที่ว่าง ขณะที่ทหารยันไม่เกี่ยวกับการเมือง ส่วน อีโอดี ตรงจไม่พบสารตั้นต้นระเบิดในซากถังแก๊ส คาดว่าเป็นนักประดิษฐ์ สร้างสรรค์เรื่อยเปื่อยจนได้เรื่อง เพราะว่างงาน และเสพยาบ้าจากกรณีที่ เมื่อเวลา 19.50 น....

บึ้มสยองทำระเบิดถังแก็สพลาดระเบิดฉีกร่างเละยังไม่ฟันธงสาเหตุการทำ

หนุ่มสารภี ลักลอบทำระเบิดถังแก๊ส ยัดดินปืนเข้าถังแก๊สขนาด 15 กิโล ภายในบ้านพัก เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นช่วงฟุตบอลโลกถ่ายทอดชาวบ้านแตกตื่น ตำรวจยังไม่ฟันธงสาเหตุ และวัตถุประสงค์การทำระเบิดในครั้งนี้ แต่ผู้ตายเคยมีภรรยาหลายคน ชอบทะเลาะกับเพื่อนบ้าน และมีประวัติแอบลักลอบใช้ไฟฟ้าหลวงรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า เมื่อเวลา 19.50 น. วันที่ 23 มิ.ย.61 ขณะที่ชาวบ้านกำลังนั่งชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกอยู่ ทางศูนย์วิทยุ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุ ระเบิด...

จนท ป่าไม้ลุยยึดคืนบ้านหรูหุบเขาไฮโซดำเนินคดีรุกป่าสงวนเจ้าของโครงการ

จนท.ป่าไม้เชียงใหม่ ลุยตรวจยึดคืนพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ "หุบเขาไฮโซ" ประเดิมด้วยบ้านหรู 2 หลัง พร้อมแจ้งความดำเนินคดีเจ้าของโครงการที่ภรรยาเป็นชาวไทยและสามีเป็นชาวต่างชาติ ฐานบุกรุกป่าสงวน อย่างไรก็ตามเจ้าของบ้านที่ซื้อจากโครงการนั้น มีคำพิพากษาจากศาลชั้นต้นแล้วว่าเป็นผู้เสียหาย ซึ่งเจ้าของโครงการต้องจ่ายเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย วันนี้(21 มิ.ย.61) เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) นำโดยนายราเชนทร์ ภุมมะภูติ ผู้อำนวยการส่วนป่าไม้เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายสายพิน เปียสวน ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายเกียรติศักดิ์ กิจศักดิ์...

นักปั่นกว่า 2,000 คน แห่ร่วมกิจกรรม “ปั่นสองดอยกอยผ่อป่า” ส่งการท่องเที่ยวเชียงใหม่

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน 2561 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดกิจกรรม ปั่น 2 ดอย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC ภายใต้ชื่อกิจกรรม “Bike to the mountains” ปั่นสองดอยกอยผ่อป่า...

ชาวบ้านตกใจเห็นปลาลอยคอเกลื่อนคลองชลประทานเชียงใหม่ ตรวจสอบพบสาเหตุมาจากน้ำนิ่งเพราะต้องปิดประตูน้ำกักน้ำไว้เพื่อผลิตน้ำประปา

ชาวบ้านตกใจเห็นปลาลอยคอเกลื่อนคลองชลประทานเชียงใหม่ ตรวจสอบพบสาเหตุมาจากน้ำนิ่งเพราะต้องปิดประตูน้ำกักน้ำไว้เพื่อผลิตน้ำประปา แต่ดันมีการปล่อยน้ำเสียจากพื้นที่เทศบาลตำบลช้างเผือกลงมาซ้ำเติม กลายเป็นตัวเร่งให้ออกซิเจนในน้ำต่ำลงอย่างเร็วรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้(16 มิ.ย.61) ในคลองชลประทานเชียงใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ช่วงตั้งแต่บริเวณสี่แยกเชียงใหม่ภูคำ ต่อไปเนื่องไปถึงแยกตลาดต้นพะยอม และช่วงก่อนถึงเทศบาลตำบลสุเทพ มีผู้ที่ผ่านไปมาสังเกตพบว่ามีปลาจำนวนมากลอยคอขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ คาดว่าน่าจะเพื่อหายใจ เนื่องจากในน้ำมีออกซิเจนต่ำเพราะจากการสังเกตพบว่าระดับน้ำในคลองตื้นเขิน รวมทั้งยังมีสีค่อนข้างขุ่นดำและมีกลิ่นเหม็นคล้ายเน่าเสียด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณสี่แยกเชียงใหม่ภูคำพบว่ามีการระบายน้ำเน่าเสียจากชุมชนในพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลตำบลช้างเผือก ลงสู่คลองชลประทานด้วย ซึ่งเป็นจุดเดิมที่เคยเกิดปัญหาขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว และคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในครั้งนี้ทั้งนี้นายสุทธิศักดิ์ อยู่สำราญ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำฯ ที่...
- Advertisment -

Most Read

รองนายกลงพื้นที่ติดตามปัญหาไฟป่า และหมอกควันภาคเหนือ

รองนายกรัฐมนตรี เร่งติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ เน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดระดมสรรพกําลัง อุปกรณ์เครื่องมือ และอากาศยาน เข้าดับไฟให้ดับสนิท และบังคับใช้กฏหมายอย่างจริงจัง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่ กองทัพภาคที่ 3 ตำรวจภูธรภาค...

ปกครองลุยตรวจแค็มป์คนงานวางมาตรการป้องกันโควิด

ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองเชียงใหม่ ร่วมกับเทศบาลเมืองแม่เหียะลงพื้นที่ตรวจที่พักหรือแคมป์คนงานพร้อมให้คำแนะนำข้อควรปฏิบัติแก่แรงงาน เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมสั่งกักตัวไม่ให้ออกนอกพื้นที่ นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเมืองแม่เหียะ ลงพื้นที่ตรวจสอบแคมป์คนงานและสถานที่ก่อสร้างในพื้นที่บ้านหมู่ 3 บ้านป่าจี้ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง ตามมาตรการของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ให้ช่วยสอดส่องดูแลสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยพบว่าที่แคมป์คนงานก่อสร้างดังกล่าว มีแรงงาน อยู่ 43 คน แบ่งเป็นคนไทย...

กองทัพภาค3ส่งอากาศยานสำรวจจุดความร้อนช่วยดับไฟป่าเชียงใหม่

กองทัพภาคที่ 3 ส่งอากาศยานขึ้นบินสำรวจจุดความร้อน บริเวณรอบอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย และตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อวางแผนการแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นควันได้อย่างถูกต้องแม่นยำ กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ส่งเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป แบบ 72 หรือ ฮ.ท.72 ขึ้นบินสำรวจเพื่อตรวจสอบจุดความร้อน ในพื้นที่รอบอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ที่เป็นจุดเกิดไฟไหม้ป่าซ้ำซากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อาทิ บริเวณพระธาตุดอยคำ ตำบลแม่เหีย,...

เชียงใหม่ตลาดชุมชนปรับตัวคุมเข้มโควิด19 ขณะที่ชุมชนให้ความสำคัญร่วมมือป้องกันตัวเอง

ตลาดบ้านท่อ ตลาดสดในชุมชน ปรับตัวเพิ่มมาตรการเข้มในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 เพิ่มมาตรการคัดกรอง และควบคุมเชื้อทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย เข้า-ออกทางเดียว และล้างมือทำความสะอาดก่อนเข้าทุกครั้ง ไปจนถึงการกำจัดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ข้อมูลล่าสุดของเมื่อวานนี้(7เมษายน2563) พบว่าในเขตจังหวัดเชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มนอกเขตจังหวัดอีก 1 ราย ทำให้ยอดสะสมของเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 39 ราย รักษาหายแล้ว 7 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิตอย่างไรก็ตามทางจังหวัดยังคงเข้มมาตรการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะเดียวกันตลาดสดชุมชนยังคงเป็นจุดที่ผ่อนผันให้ประชาชนได้จับจ่ายใช้สอยสินค้าประเภทอาหารได้ตามปกติ แต่ต้องมีการเพิ่มมาตรการคุมเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค อย่างที่ตลาดชุมชนบ้านท่อ...