วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 1, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

ค้นหา13 คนในถ้ำ อุตุแย้มข่าวดีสภาพอากาศเริ่มดีขึ้นฝนเริ่มลด

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเผยแนวโน้มสภาพอากาศจะดีขึ้นปริมาณฝนจะลดลงรวมทั้งพื้นที่จังหวัดเชียงรายซึ่งอยู่ในช่วงค้นหาผู้สูญหายในถ้ำตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปปริมาณฝนจะเริ่มลดลงจะไม่มีฝนตกหนักหรือตกต่อเนื่องอย่างช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอแม่จันและอำเภอแม่สายจังหวัดเชียงรายจนส่งผลให้สถานการณ์ในการค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่สูญหายทั้ง 13 รายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต้องเจออุปสรรคสำคัญจากฝนที่ตกลงมาทำให้เกิดน้ำปลาและน้ำใต้ดินไหลทะลักเข้าในถ้ำจนทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นและต้องยุติปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือลงชั่วคราวทั้งนี้ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ได้เผยข่าวดีว่าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปปริมาณฝนในพื้นที่ภาคเหนือจะเริ่มลดลงเนื่องจากยอมความกดอากาศต่ำเริ่มอ่อนกำลังลงจึงส่งผลให้ปริมาณฝนจะลดลงด้วย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่กำลังมีการค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่สูญหายภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทั้งจังหวัดเชียงรายในเขตตอนบนตั้งแต่อำเภอแม่จันและอำเภอแม่สายคาดว่าตั้งแต่ช่วงสายของวันนี้เป็นต้นไปปริมาณฝนก็จะลดลงและจะไม่มีฝนตกหนักต่อเนื่องอย่างเช่นตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะมีฝนในช่วงบ่ายถึงค่ำบ้างแต่ก็จะเป้นปริมาณฝนเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งก็อาจจะส่งผลดีกับปฏิบัติการค้นหาผู้ที่สูญหายสถานการณ์น้ำน่าจะดีขึ้นปริมาณน้ำที่ไหลเข้าถ้ำก็จะลดลงทั้งนี้ยังหวังว่าปริมาณฝนที่ลดลง ก็จะทำให้สถานการณ์ในการค้นหากู้ชีพ และช่วยเหลือผู้สูญหายทำงานได้สะดวกขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา และสามารถช่วยเหลือผู้สูญหายออกมาได้อย่างปลอดภัยทั้ง 13 คน ในเร็วๆนี้

ม๊อบชาวไร่ยาสูบร้องศูนย์ดำรงค์ธรรมหวั่นสูญพันธุ์เกษตรกรปลูกยา

หวั่นหมดอาชีพ ตัวแทนเกษตรกรชาวไร่ยาสูบเชียงใหม่ กว่า 300 คน ยื่นหนังสือร้องกระทรวงการคลังผ่านศูนย์ดำรงค์ธรรมเชียงใหม่ ให้ช่วยหลังโรงงานประกาศงดรับซื้อผลผลิต กระทบอาชีพของการเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบในเชียงใหม่กว่า 1 หมื่นรายเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 มิ.ย.61 ที่บริเวณด้านหน้าอาคารอำนวยการศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายขจรศักดิ์ เมฆขจร นายกสมาคมพัฒนาชาวไร่บ่มเองจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายอรุณ โปลิตา ชมรมชาวไรบ่มเองจังหวัดเชียงใหม่ นำชาวไร่ยาสูบในสังกัดกว่า...

รมว พม ลงพื้นที่เปิดศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้าน

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เร่งพัฒนาที่อยู่อาศัยและยกระดับคุณภาพชีวิตคนไร้บ้าน เปิดศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านจังหวัดเชียงใหม่เป็นแห่งแรกของประเทศพลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านจังหวัดเชียงใหม่ บ้านเตื่อมขวัญ ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์ที่ตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี ที่เห็นชอบโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มคนไร้บ้าน 2 ปี (พุทธศักราช 2559 ถึง 2560) เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2559 โดยดำเนินการใน...

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันเดินหน้าจัดรวมพลังคนเชียงใหม่ชุมนุมทวงสัญญา “บ้านป่าแหว่ง” 30 มิ.ย.61

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันเดินหน้าจัดรวมพลังคนเชียงใหม่ชุมนุมทวงสัญญา “บ้านป่าแหว่ง” 30 มิ.ย.61 แต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบเพิ่มกิจกรรมร่วมส่งแรงใจไปช่วยนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช 13 ชีวิตให้ปลอดภัย พร้อมเตรียมแฉเป็นครั้งแรก ข้อมูลเชิงลึกโครงการที่นำไปสู่มหากาพย์ของปัญหาวันนี้(28 มิ.ย.61) ที่วัดล่ามช้าง ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จัดเวทีเครือข่ายฯสัญจรครั้งที่ 2 พบปะกับประชาชนชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อแจ้งข้อมูลความคืบหน้าสถานการณ์ รวมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและรับฟังข้อเสนอแนะต่างๆ ที่จะรวบรวมนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในการขับเคลื่อนเรียกร้องการแก้ไขปัญหากรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5...

อุปสรรคใหญ่ค้นหาผู้สูญหายในถ้ำอุตุเหนือย้ำฝนยังตกต่อถึง28นี้

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือย้ำเตือนสภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนโดยเฉพาะในเขตจังหวัดเชียงรายยังจะมีฝนตกต่อเนื่องไปจนถึง 28 มิถุนายน ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการค้นหาผู้ที่สูญหายเข้าไปในถ้ำปริมาณฝนตกอาจจะกระทบกับระดับน้ำในถ้ำในขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงเร่งระดมกำลังและวางแผนในการช่วยเหลือผู้ที่สูญหายไปทั้ง 13 รายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งอุปสรรคสำคัญในการค้นหาก็คือเรื่องของน้ำจึงได้รับผลกระทบโดยตรงจากปริมาณฝนที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ โดยนางสาวดวงพร แก้วบังวัน นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ เปิดเผยถึงสภาพอากาศของพื้นที่ภาคเหนือในระยะนี้ว่าพื้นที่ภาคเหนือทั่วทั้งภาค ยังคงจะมีฝนตกหนักต่อเนื่องโดยเฉพาะทางตอนบน และทางด้านตะวันออกของภาคส่วนมากทางด้านจังหวัดเชียงราย พะเ แพร่ และจังหวัดน่าน ปริมาณฝนตกหนักสุดวัดได้ 100 มิลลิเมตรที่จังหวัดน่านทั้งนี้เป็นผลมาจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้ ลักษณะเช่นนี้ท้าให้บริเวณภาคเหนือมีฝนตกมากกว่าภาคอื่นๆ และมีฝนตกหนักบางแห่งอย่างไรก็ตามเมื่อสอบถามถึงพื้นที่ทางตอนบนของจังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นพื้นที่ที่หลายหน่วยงานระดมกำลังค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่สูญหายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน...

เชียงใหม่ ตรวจบ้านถังแก๊สระเบิดตะลึงพบสารพัดอุปกรณ์เต็มบ้านแทบไม่มีที่นอน

เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดตำรวจภูธรภาค 5 เข้าตรวจที่เกิดเหตุเพิ่มเติมกรณีถังแก๊สระเบิดเป็นเหตุให้ชายวัน 31 ปีเสียชีวิตสยอง ตำรวจต้องตะลึงหลังพบสารพัดอุปกรณ์ และวัสดุที่เป็นอะไหล่ทั้งอิเลคทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้ากระป๋องแก๊ส น้ำยาล้างห้องน้ำ จนบ้าน 4 ห้องนอนแทบไม่มีที่ว่าง ขณะที่ทหารยันไม่เกี่ยวกับการเมือง ส่วน อีโอดี ตรงจไม่พบสารตั้นต้นระเบิดในซากถังแก๊ส คาดว่าเป็นนักประดิษฐ์ สร้างสรรค์เรื่อยเปื่อยจนได้เรื่อง เพราะว่างงาน และเสพยาบ้าจากกรณีที่ เมื่อเวลา 19.50 น....

บึ้มสยองทำระเบิดถังแก็สพลาดระเบิดฉีกร่างเละยังไม่ฟันธงสาเหตุการทำ

หนุ่มสารภี ลักลอบทำระเบิดถังแก๊ส ยัดดินปืนเข้าถังแก๊สขนาด 15 กิโล ภายในบ้านพัก เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นช่วงฟุตบอลโลกถ่ายทอดชาวบ้านแตกตื่น ตำรวจยังไม่ฟันธงสาเหตุ และวัตถุประสงค์การทำระเบิดในครั้งนี้ แต่ผู้ตายเคยมีภรรยาหลายคน ชอบทะเลาะกับเพื่อนบ้าน และมีประวัติแอบลักลอบใช้ไฟฟ้าหลวงรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า เมื่อเวลา 19.50 น. วันที่ 23 มิ.ย.61 ขณะที่ชาวบ้านกำลังนั่งชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกอยู่ ทางศูนย์วิทยุ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุ ระเบิด...

จนท ป่าไม้ลุยยึดคืนบ้านหรูหุบเขาไฮโซดำเนินคดีรุกป่าสงวนเจ้าของโครงการ

จนท.ป่าไม้เชียงใหม่ ลุยตรวจยึดคืนพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ "หุบเขาไฮโซ" ประเดิมด้วยบ้านหรู 2 หลัง พร้อมแจ้งความดำเนินคดีเจ้าของโครงการที่ภรรยาเป็นชาวไทยและสามีเป็นชาวต่างชาติ ฐานบุกรุกป่าสงวน อย่างไรก็ตามเจ้าของบ้านที่ซื้อจากโครงการนั้น มีคำพิพากษาจากศาลชั้นต้นแล้วว่าเป็นผู้เสียหาย ซึ่งเจ้าของโครงการต้องจ่ายเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย วันนี้(21 มิ.ย.61) เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) นำโดยนายราเชนทร์ ภุมมะภูติ ผู้อำนวยการส่วนป่าไม้เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายสายพิน เปียสวน ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายเกียรติศักดิ์ กิจศักดิ์...

นักปั่นกว่า 2,000 คน แห่ร่วมกิจกรรม “ปั่นสองดอยกอยผ่อป่า” ส่งการท่องเที่ยวเชียงใหม่

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน 2561 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดกิจกรรม ปั่น 2 ดอย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC ภายใต้ชื่อกิจกรรม “Bike to the mountains” ปั่นสองดอยกอยผ่อป่า...

ชาวบ้านตกใจเห็นปลาลอยคอเกลื่อนคลองชลประทานเชียงใหม่ ตรวจสอบพบสาเหตุมาจากน้ำนิ่งเพราะต้องปิดประตูน้ำกักน้ำไว้เพื่อผลิตน้ำประปา

ชาวบ้านตกใจเห็นปลาลอยคอเกลื่อนคลองชลประทานเชียงใหม่ ตรวจสอบพบสาเหตุมาจากน้ำนิ่งเพราะต้องปิดประตูน้ำกักน้ำไว้เพื่อผลิตน้ำประปา แต่ดันมีการปล่อยน้ำเสียจากพื้นที่เทศบาลตำบลช้างเผือกลงมาซ้ำเติม กลายเป็นตัวเร่งให้ออกซิเจนในน้ำต่ำลงอย่างเร็วรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้(16 มิ.ย.61) ในคลองชลประทานเชียงใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ช่วงตั้งแต่บริเวณสี่แยกเชียงใหม่ภูคำ ต่อไปเนื่องไปถึงแยกตลาดต้นพะยอม และช่วงก่อนถึงเทศบาลตำบลสุเทพ มีผู้ที่ผ่านไปมาสังเกตพบว่ามีปลาจำนวนมากลอยคอขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ คาดว่าน่าจะเพื่อหายใจ เนื่องจากในน้ำมีออกซิเจนต่ำเพราะจากการสังเกตพบว่าระดับน้ำในคลองตื้นเขิน รวมทั้งยังมีสีค่อนข้างขุ่นดำและมีกลิ่นเหม็นคล้ายเน่าเสียด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณสี่แยกเชียงใหม่ภูคำพบว่ามีการระบายน้ำเน่าเสียจากชุมชนในพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลตำบลช้างเผือก ลงสู่คลองชลประทานด้วย ซึ่งเป็นจุดเดิมที่เคยเกิดปัญหาขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว และคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในครั้งนี้ทั้งนี้นายสุทธิศักดิ์ อยู่สำราญ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำฯ ที่...
- Advertisment -

Most Read

เปิดใจทันตแพทย์หนุ่มเสียภรรยาและลูกในท้องหลังเข้ารักษารพ.เอกชน

เปิดใจทันตแพทย์หนุ่มผู้สูญเสีย กำลังสร้างครอบครัวกับภรรยาที่เป็นเภสัชกร แต่ภรรยาเกิดปวดท้องเดินเข้าโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏว่าต้องมีการฉีดสีสารทึบแสงเพื่อเอ็กเรย์ช่องท้อง เกิดแพ้สารที่อยู่ในสีฉีด จนเกิดอาการช๊อค และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ภายหลังยังตรวจพบว่าตั้งครรภ์ลูกน้อยได้ประมาณ 7 สัปดาห์ด้วย เตรียมยืนแพทย์สภาทวงถามความรับผิดชอบจากโรงพยาบาล หลังจากกรณีที่ในโลกออนไลน์แชร์เรื่องราวของทันตแพทย์หนุ่มท่านหนึ่งถึงเรื่องราวที่แสนจะเศร้าในเมื่อคนเข้าไปอ่าน โดย ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ "ธีระวุฑฒ์ หวงสุวรรณากร" โพสต์บอกเล่าเรื่องราวและร้องความเป็นธรรมจากโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ กรณีที่เภสัชกรหญิงปวีร์ธิดา หวงสุวรรณากร (กุ๊ฟกิ๊ฟ) ภรรยาเข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียน แล้วแพทย์สงสัยว่าอาจจะเป็นนิ่วทางเดินปัสสาวะ...

เจอแล้ว”ตาคำ”วัย84หายเข้าป่าเกือบ5วันสภาพปกติไม่อิดโรย

ชาวบ้านพบตัว"ตาคำ"วใย 84 ปี ที่หลงป่าเกือบ 5 วันแล้ว บอกเหมือนหลงป่าอยู่ในเมืองลับแลหาทางออกไม่ได้ แถมคืนที่ผ่านมาบอกมีหญิงสาวรูปงามมาหาเอาข้าวปลามาให้กิน ก่อนที่จะนอนกลับจนชาวบ้านมาหาเห็ดเจอตัว เมื่อเวลา 06.00 น.เช้าวันที่ 29 ก.ย.2563 ทางกู้ชีพบ่อสลี อบต.บ่อสลี อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ รับแจ้งว่ามีชาวบ้านไปหาเห็ดป่าพบตัวนายคำ หรือ"ตาดำ" โจเรือน อายุ 82 ปีชาวบ้านหมู่ 12...

ตร.รวบหนุ่มโพสต์ขายสัตว์ป่าทางออนไลน์พบของกลางสัตว์ป่าเต็มบ้าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยตำรวจสันกำแพง บุกเข้าตรวจค้น และจับกุมแหล่งลักลอยขายสัตว์ป่า หลังจากที่แกะรอยผ่านโลกออนไลน์ที่มีชายหนุ่มโพสต์ขายสัตว์ป่าโดยไม่เกรงกลัวกฏหมาย ได้ของกลางสัตว์ป่าหลายชริดทั้งนก เต่า แมวดาว ชะมด เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำโดย พ.ต.ท.กันต์พงษ์ สุวรรณคีรี สว.กก.4 บก.ปทส. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ...

ตาวัย84เข้าหาของป่าในดอยหาย5วันเริ่มระดมคนเข้าค้นหายังไม่เจอตัว

คุณตาวัย 84 เข้าป่าหาของป่า บนดอยตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน บริเวณบ้านบ่อพะแวน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ สุดท้ายพลัดหลง ชาวบ้านพร้อมด้วยทหาร และกู้ภัยเร่งค้นหายังไม่เจอตัว ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมกุศลสงเคราะห์เชียงใหม่ จุดอมก๋อย ได้รับการร้องขอจากชาวบ้านว่า ได้มีคนพลัดหลงภายในป่า เหตุเกิดบริเวณบ้านบ่อพะแวน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้จัดกำลัง พร้อมรถวิบากเข้าไปช่วยเหลือในการค้นหา ในเมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าบริเวณป่าดังกล่าวมีลักษณะเป็นป่าโปร่ง มีชาวบ้านจำนวนมากรวมทั้งอาสาสมัครทหารพรานจากพื้นที่อำเภออมก๋อย...