วันพฤหัส, กรกฎาคม 9, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

ค้นหา13 คนในถ้ำ อุตุแย้มข่าวดีสภาพอากาศเริ่มดีขึ้นฝนเริ่มลด

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเผยแนวโน้มสภาพอากาศจะดีขึ้นปริมาณฝนจะลดลงรวมทั้งพื้นที่จังหวัดเชียงรายซึ่งอยู่ในช่วงค้นหาผู้สูญหายในถ้ำตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปปริมาณฝนจะเริ่มลดลงจะไม่มีฝนตกหนักหรือตกต่อเนื่องอย่างช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอแม่จันและอำเภอแม่สายจังหวัดเชียงรายจนส่งผลให้สถานการณ์ในการค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่สูญหายทั้ง 13 รายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต้องเจออุปสรรคสำคัญจากฝนที่ตกลงมาทำให้เกิดน้ำปลาและน้ำใต้ดินไหลทะลักเข้าในถ้ำจนทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นและต้องยุติปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือลงชั่วคราวทั้งนี้ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ได้เผยข่าวดีว่าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปปริมาณฝนในพื้นที่ภาคเหนือจะเริ่มลดลงเนื่องจากยอมความกดอากาศต่ำเริ่มอ่อนกำลังลงจึงส่งผลให้ปริมาณฝนจะลดลงด้วย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่กำลังมีการค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่สูญหายภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทั้งจังหวัดเชียงรายในเขตตอนบนตั้งแต่อำเภอแม่จันและอำเภอแม่สายคาดว่าตั้งแต่ช่วงสายของวันนี้เป็นต้นไปปริมาณฝนก็จะลดลงและจะไม่มีฝนตกหนักต่อเนื่องอย่างเช่นตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะมีฝนในช่วงบ่ายถึงค่ำบ้างแต่ก็จะเป้นปริมาณฝนเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งก็อาจจะส่งผลดีกับปฏิบัติการค้นหาผู้ที่สูญหายสถานการณ์น้ำน่าจะดีขึ้นปริมาณน้ำที่ไหลเข้าถ้ำก็จะลดลงทั้งนี้ยังหวังว่าปริมาณฝนที่ลดลง ก็จะทำให้สถานการณ์ในการค้นหากู้ชีพ และช่วยเหลือผู้สูญหายทำงานได้สะดวกขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา และสามารถช่วยเหลือผู้สูญหายออกมาได้อย่างปลอดภัยทั้ง 13 คน ในเร็วๆนี้

ม๊อบชาวไร่ยาสูบร้องศูนย์ดำรงค์ธรรมหวั่นสูญพันธุ์เกษตรกรปลูกยา

หวั่นหมดอาชีพ ตัวแทนเกษตรกรชาวไร่ยาสูบเชียงใหม่ กว่า 300 คน ยื่นหนังสือร้องกระทรวงการคลังผ่านศูนย์ดำรงค์ธรรมเชียงใหม่ ให้ช่วยหลังโรงงานประกาศงดรับซื้อผลผลิต กระทบอาชีพของการเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบในเชียงใหม่กว่า 1 หมื่นรายเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 มิ.ย.61 ที่บริเวณด้านหน้าอาคารอำนวยการศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายขจรศักดิ์ เมฆขจร นายกสมาคมพัฒนาชาวไร่บ่มเองจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายอรุณ โปลิตา ชมรมชาวไรบ่มเองจังหวัดเชียงใหม่ นำชาวไร่ยาสูบในสังกัดกว่า...

รมว พม ลงพื้นที่เปิดศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้าน

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เร่งพัฒนาที่อยู่อาศัยและยกระดับคุณภาพชีวิตคนไร้บ้าน เปิดศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านจังหวัดเชียงใหม่เป็นแห่งแรกของประเทศพลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านจังหวัดเชียงใหม่ บ้านเตื่อมขวัญ ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์ที่ตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี ที่เห็นชอบโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มคนไร้บ้าน 2 ปี (พุทธศักราช 2559 ถึง 2560) เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2559 โดยดำเนินการใน...

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันเดินหน้าจัดรวมพลังคนเชียงใหม่ชุมนุมทวงสัญญา “บ้านป่าแหว่ง” 30 มิ.ย.61

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันเดินหน้าจัดรวมพลังคนเชียงใหม่ชุมนุมทวงสัญญา “บ้านป่าแหว่ง” 30 มิ.ย.61 แต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบเพิ่มกิจกรรมร่วมส่งแรงใจไปช่วยนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช 13 ชีวิตให้ปลอดภัย พร้อมเตรียมแฉเป็นครั้งแรก ข้อมูลเชิงลึกโครงการที่นำไปสู่มหากาพย์ของปัญหาวันนี้(28 มิ.ย.61) ที่วัดล่ามช้าง ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จัดเวทีเครือข่ายฯสัญจรครั้งที่ 2 พบปะกับประชาชนชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อแจ้งข้อมูลความคืบหน้าสถานการณ์ รวมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและรับฟังข้อเสนอแนะต่างๆ ที่จะรวบรวมนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในการขับเคลื่อนเรียกร้องการแก้ไขปัญหากรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5...

อุปสรรคใหญ่ค้นหาผู้สูญหายในถ้ำอุตุเหนือย้ำฝนยังตกต่อถึง28นี้

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือย้ำเตือนสภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนโดยเฉพาะในเขตจังหวัดเชียงรายยังจะมีฝนตกต่อเนื่องไปจนถึง 28 มิถุนายน ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการค้นหาผู้ที่สูญหายเข้าไปในถ้ำปริมาณฝนตกอาจจะกระทบกับระดับน้ำในถ้ำในขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงเร่งระดมกำลังและวางแผนในการช่วยเหลือผู้ที่สูญหายไปทั้ง 13 รายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งอุปสรรคสำคัญในการค้นหาก็คือเรื่องของน้ำจึงได้รับผลกระทบโดยตรงจากปริมาณฝนที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ โดยนางสาวดวงพร แก้วบังวัน นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ เปิดเผยถึงสภาพอากาศของพื้นที่ภาคเหนือในระยะนี้ว่าพื้นที่ภาคเหนือทั่วทั้งภาค ยังคงจะมีฝนตกหนักต่อเนื่องโดยเฉพาะทางตอนบน และทางด้านตะวันออกของภาคส่วนมากทางด้านจังหวัดเชียงราย พะเ แพร่ และจังหวัดน่าน ปริมาณฝนตกหนักสุดวัดได้ 100 มิลลิเมตรที่จังหวัดน่านทั้งนี้เป็นผลมาจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้ ลักษณะเช่นนี้ท้าให้บริเวณภาคเหนือมีฝนตกมากกว่าภาคอื่นๆ และมีฝนตกหนักบางแห่งอย่างไรก็ตามเมื่อสอบถามถึงพื้นที่ทางตอนบนของจังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นพื้นที่ที่หลายหน่วยงานระดมกำลังค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่สูญหายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน...

เชียงใหม่ ตรวจบ้านถังแก๊สระเบิดตะลึงพบสารพัดอุปกรณ์เต็มบ้านแทบไม่มีที่นอน

เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดตำรวจภูธรภาค 5 เข้าตรวจที่เกิดเหตุเพิ่มเติมกรณีถังแก๊สระเบิดเป็นเหตุให้ชายวัน 31 ปีเสียชีวิตสยอง ตำรวจต้องตะลึงหลังพบสารพัดอุปกรณ์ และวัสดุที่เป็นอะไหล่ทั้งอิเลคทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้ากระป๋องแก๊ส น้ำยาล้างห้องน้ำ จนบ้าน 4 ห้องนอนแทบไม่มีที่ว่าง ขณะที่ทหารยันไม่เกี่ยวกับการเมือง ส่วน อีโอดี ตรงจไม่พบสารตั้นต้นระเบิดในซากถังแก๊ส คาดว่าเป็นนักประดิษฐ์ สร้างสรรค์เรื่อยเปื่อยจนได้เรื่อง เพราะว่างงาน และเสพยาบ้าจากกรณีที่ เมื่อเวลา 19.50 น....

บึ้มสยองทำระเบิดถังแก็สพลาดระเบิดฉีกร่างเละยังไม่ฟันธงสาเหตุการทำ

หนุ่มสารภี ลักลอบทำระเบิดถังแก๊ส ยัดดินปืนเข้าถังแก๊สขนาด 15 กิโล ภายในบ้านพัก เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นช่วงฟุตบอลโลกถ่ายทอดชาวบ้านแตกตื่น ตำรวจยังไม่ฟันธงสาเหตุ และวัตถุประสงค์การทำระเบิดในครั้งนี้ แต่ผู้ตายเคยมีภรรยาหลายคน ชอบทะเลาะกับเพื่อนบ้าน และมีประวัติแอบลักลอบใช้ไฟฟ้าหลวงรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า เมื่อเวลา 19.50 น. วันที่ 23 มิ.ย.61 ขณะที่ชาวบ้านกำลังนั่งชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกอยู่ ทางศูนย์วิทยุ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุ ระเบิด...

จนท ป่าไม้ลุยยึดคืนบ้านหรูหุบเขาไฮโซดำเนินคดีรุกป่าสงวนเจ้าของโครงการ

จนท.ป่าไม้เชียงใหม่ ลุยตรวจยึดคืนพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ "หุบเขาไฮโซ" ประเดิมด้วยบ้านหรู 2 หลัง พร้อมแจ้งความดำเนินคดีเจ้าของโครงการที่ภรรยาเป็นชาวไทยและสามีเป็นชาวต่างชาติ ฐานบุกรุกป่าสงวน อย่างไรก็ตามเจ้าของบ้านที่ซื้อจากโครงการนั้น มีคำพิพากษาจากศาลชั้นต้นแล้วว่าเป็นผู้เสียหาย ซึ่งเจ้าของโครงการต้องจ่ายเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย วันนี้(21 มิ.ย.61) เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) นำโดยนายราเชนทร์ ภุมมะภูติ ผู้อำนวยการส่วนป่าไม้เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายสายพิน เปียสวน ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายเกียรติศักดิ์ กิจศักดิ์...

นักปั่นกว่า 2,000 คน แห่ร่วมกิจกรรม “ปั่นสองดอยกอยผ่อป่า” ส่งการท่องเที่ยวเชียงใหม่

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน 2561 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดกิจกรรม ปั่น 2 ดอย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC ภายใต้ชื่อกิจกรรม “Bike to the mountains” ปั่นสองดอยกอยผ่อป่า...

ชาวบ้านตกใจเห็นปลาลอยคอเกลื่อนคลองชลประทานเชียงใหม่ ตรวจสอบพบสาเหตุมาจากน้ำนิ่งเพราะต้องปิดประตูน้ำกักน้ำไว้เพื่อผลิตน้ำประปา

ชาวบ้านตกใจเห็นปลาลอยคอเกลื่อนคลองชลประทานเชียงใหม่ ตรวจสอบพบสาเหตุมาจากน้ำนิ่งเพราะต้องปิดประตูน้ำกักน้ำไว้เพื่อผลิตน้ำประปา แต่ดันมีการปล่อยน้ำเสียจากพื้นที่เทศบาลตำบลช้างเผือกลงมาซ้ำเติม กลายเป็นตัวเร่งให้ออกซิเจนในน้ำต่ำลงอย่างเร็วรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้(16 มิ.ย.61) ในคลองชลประทานเชียงใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ช่วงตั้งแต่บริเวณสี่แยกเชียงใหม่ภูคำ ต่อไปเนื่องไปถึงแยกตลาดต้นพะยอม และช่วงก่อนถึงเทศบาลตำบลสุเทพ มีผู้ที่ผ่านไปมาสังเกตพบว่ามีปลาจำนวนมากลอยคอขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ คาดว่าน่าจะเพื่อหายใจ เนื่องจากในน้ำมีออกซิเจนต่ำเพราะจากการสังเกตพบว่าระดับน้ำในคลองตื้นเขิน รวมทั้งยังมีสีค่อนข้างขุ่นดำและมีกลิ่นเหม็นคล้ายเน่าเสียด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณสี่แยกเชียงใหม่ภูคำพบว่ามีการระบายน้ำเน่าเสียจากชุมชนในพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลตำบลช้างเผือก ลงสู่คลองชลประทานด้วย ซึ่งเป็นจุดเดิมที่เคยเกิดปัญหาขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว และคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในครั้งนี้ทั้งนี้นายสุทธิศักดิ์ อยู่สำราญ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำฯ ที่...
- Advertisment -

Most Read

หนุ่มคลั่งรักมาดักทำร้ายนศ.สาว ใช้คัทเตอร์พยายามปาดคอ

ตำรวจสภ.เมืองเชียงใหม่ ตามไปจับกุมตัวหนุ่มวัย30 ไปดักรอนักศึกษาสาวอายุ15อ้างเป็นแฟนเก่าตน ก่อนที่จะใช้อาวุธมีคัทเตอร์พยายามจ้วงแทงและปาดคอพร้อมขู่เอาชีวิต แต่นักศึกษาสาวพยายามต่อสู้จนได้รับบาดเจ็บ ก่อนพลเมืองดีจะช่วยเหยื่อไว้ ส่วนผู้ต้องหาหลบหนีไปกบดานที่บ้านตำรวจตามรวบพร้อมของกลางรับสารภาพเจอข้อหาหหนักพยายามฆ่า วันนี้(9ก.ค.63) พันตำรวจเอกภูวนาถ ดวงดี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่เปิดเผยว่า วานนี้(8ก.ค.63) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ นำโดย พ.ต.ท.มนัสชัย อินทร์เถื่อน รอง ผกก.สส.ฯ พ.ต.ท.ตรีเพชร ป่าหวาย สว.สส.ฯ ,...

อ่างเก็บน้ำห้วยลานโอดหลังคนแห่เที่ยวปลดล็อคโควิดทั้งรถคนขยะเสียงเพลงดัง

เพจโครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรืออ่างเก็บน้ำห้วยลาน โพสต์ตำหนิ หลังช่วงวันหยุดยาวและผ่อนคลายโควิด-19 คนเเห่เที่ยวอ่างเก็บน้ำ นำรถยนต์เข้าไปจอด กางเต็นท์ริมน้ำ ทำอาหาร กินดื่ม และมีการเปิดเพลงเสียงดังบางรายเปิดเครื่องเสียงร้องคาราโอเกะ หลังกลับไปพบขยะถูกทิ้งไว้ ขณะที่โลกออนไลน์สวนก่อนหน้านี้กก็มีระชาสัมพันธ์เชิญชวนคนไปเที่ยวเยอะๆ และส่วนใหญ่ไม่ได้มีพฤติกรรมเช่นนั้นเป็นเพียงส่วนน้อยที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคมและพื้นที่ ย้ำให้เจ้าของพื้นที่เองบริหารจัดการให้เป็นมาตรฐานก่อนที่จะเหมารวมจนเสียเเหล่งท่องเที่ยวดีๆ และนักท่องเที่ยวที่รับผิดชอบไป หลังจากที่ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา 4 วันติดต่อกัน ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวของเชียงใหม่หลังจากช่วงผ่อนคลายจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิก-19 ทำให้ประชาชนสามารถท่องเที่ยวได้ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ตอนนี้ผู้คนหลีกเลี่ยงที่จะไปแหล่งท่องเที่ยวที่มีผู้คนหนาแน่นอย่างห้างสรรพสินค้า หรือแหล่งชุมชน แต่หันไปท่องเที่ยวตามสถานที่ทางธรรมชาติ โครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลาน...

คืบหน้านศ.ปี1ราชภัฎถูกรถชนสาหัสอาจถึงอัมพาตวอนช่วยเหลือ

พ่อแม่น้องนักศึกษาปี มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ เผยอาการล่าสุดของลูกสาวที่ถูกรถชนหลังย้าย รพ.เอกชนมาโรงพยาบาลรัฐยังต้องรักษาตัวอยู่ห้องไอซียู ร่างกายท่อนล่างอาจจะเป็นอัมพาตเนื่องจากกระดูกสันหลังหัก วอนช่วยเหลือห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องรักษาและอาจจะต้องพิการตลอดชีวิตครอบครัวยากจน และยังมีน้องอีก 3 คนที่บ้านต้องดูแล จากกรณีที่ เพจเฟสบุค ของสภานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือกรณีที่ นางสาว อรจิรา แสนศรีเชาว์พันธ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ที่กำลังจะเริ่มเปิดภาคเรียนเป็นนักศึกษาใหม่ในไม่กี่วันนี้ ได้ ประสบอุบัติเหตุขณะขี่รถจักรยานยนต์ แต่ถูกรถบนต์เก๋งพุ่งชนท้าย...

ผญบ.จี้ซ้ำให้ฌอนโผล่แจงกรณีเงินบริจาคดับไฟป่าดอยสุเทพ

ผู้ใหญ่บ้านทีมสายตรวจไฟป่าดอยสุเทพจี้ “ฌอน” โผล่แจงให้ชัดเจนกรณีเงินบริจาคอ้างช่วยดับไฟป่า ยันชาวบ้านและอาสาสมัครที่เสียสละทำงานไม่เคยได้รับการสนับสนุนใดๆ หวั่นอนาคตคนไม่กล้าบริจาค ทำบั่นทอนกำลังใจ ความคืบหน้ากรณี “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชและเน็ตไอดอลชื่อดังที่ถูกสังคมตั้งประเด็นสงสัยเกี่ยวกับความโปร่งใสเรื่องเงินรับบริจาคช่วยอาสาสมัครดับไฟป่าดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ โดยเรียกร้องให้ชี้แจงบัญชีรายรับจ่ายอย่างละเอียด อย่างไรก็ตาม “ฌอน” ยังคงเก็บตัวเงียบ พร้อมกับถูกขุดคุ้ยประวัติอีกหลายเรื่อง เช่น เรื่องของที่ตั้งร้านกาแฟ เต่า คาเฟ่(TAO Cafe and Community) และพื้นที่ในโครงการ Dream...