วันเสาร์, สิงหาคม 8, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

ฮาโลวีนแล้ว! “วัดแม่แก้ดน้อย” ชวนสัมผัสบรรยากาศผีแบบไทย ๆ

เชียงใหม่-ฮาโลวีนแล้ว! “วัดแม่แก้ดน้อย” ชวนสัมผัสบรรยากาศผีแบบไทยๆ ชมอุทยานนรก-สวรรค์ จำลองขุมนรกและสวรรค์ชั้นต่างๆ อย่างสมจริง ทั้งผีเปรตสูงสิบเมตรและอสูรกายนานา เตือนสติคนหมั่นทำความดี ละเว้นความชั่วรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าในช่วงเทศกาลฮาโลวีนที่จะมาถึงในวันที่ 31 ต.ค.61 นี้ หลายคนอาจจะคิดถึงแต่ผีแบบฝรั่งที่มีการแต่งตัวร่วมสนุกสนานกันในงานปาร์ตี้หรือนำอุปกรณ์ตกแต่งสถานที่ให้เข้าบรรยากาศกับเทศกาล โดยที่วัดแม่แก้ดน้อย หรือ วัดศรีดอนชัยป่าตึงงาม ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ มีการจัดพื้นที่แล้วจำลองบรรยากาศเกี่ยวกับผีและชีวิตหลังความตายเช่นกัน แต่เป็นไปตามหลักความเชื่อแบบไทยๆ ด้วยการจัดจำลองอุทยานนรก และสวรรค์ ที่ประกอบไปด้วยนรกขุมต่างๆ และสวรรค์ชั้นต่างๆ...

ชาวบ้านปางลุง รวมตัวยื่นศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ ร้องขอความเป็นธรรมกรณีข่าวเสนอบิดเบือน

ชาวบ้านปางลุง รวมตัวยื่นศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ ร้องขอความเป็นธรรมกรณีข่าวเสนอบิดเบือนเรื่องเจ้าอาวาสวัดทุบโอ่ง ยืนยันไม่ได้ทำลายทรัพย์สินวัดและไม่มีการขับไล่เจ้าอาวาส ระบุเป็นโอ่งใช้งานแล้วที่มีคนนำของเก่ามาไว้โดยไม่แจ้งวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนและไม่ยอมมารับคืน จากกรณีที่สื่อมีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเจ้าอาวาสวัดบ้านปางลุง ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ทุบทำลายโอ่งขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านนำไปไว้ในวัด จนมีผู้ไปร้องเรียนต่อฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริม โดยเมื่อวันที่ 25 ต.ค.61 เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อวันที่ 25 ต.ค.61 พร้อมพูดคุยสอบถามข้อเท็จจริงจากพระภาสกร มณีฉาย เจ้าอาวาสวัด เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันนี้(29 ต.ค.61) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มชาวบ้านจากบ้านปางลุง...

AIS ประกาศวางจำหน่าย iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR ทั่วประเทศ 26 ตุลาคมนี้

(17 ตุลาคม 2561)เอไอเอสประกาศพร้อมจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ที่ล้ำหน้าที่สุด ได้แก่ iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป ที่เอไอเอส ช็อป, ร้านเทเลวิซ, ร้าน...

เอไอเอส ลงนาม MOU ร่วมกับ มหาวิทยาลัยพะเยา ในโครงการความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีสื่อสารและ IoT (Internet of Things)

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561 นายพรรัตน์ เจนจรัสสกุล หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค-ภาคเหนือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด และ ศาสตราจารย์ ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี อธิการบดี มหาวิทยาลัยพะเยา ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ทางด้านเทคโนโลยึสื่อสาร และ IoT ณ อาคารสำนักอธิการบดี...

ลำพูนจัดงาน “เปิดม่านเมืองลำพูน” หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว

จังหวัดลำพูนจัดงาน “เปิดม่านเมืองลำพูน” หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ชูผลงานผลิตภัณฑ์ของดี 33 หมู่บ้าน หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างชื่อและรายได้ให้จังหวัดเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 22 ต.ค.61 ที่บริเวณ ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เปิดม่านเมืองลำพูน” ซึ่งสำนักงานพัฒนาการจังหวัดลำพูน กรมการพัฒนาชุมชน จัดขึ้นเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์โครงการชุมชนท่องเที่ยว...

ภาคประชาชนเริ่มสตาร์ทขบวนเดิน วิ่ง ปั่น เชียงใหม่-กรุงเทพ รณรงค์คัดค้านการประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกชและเอราวัณ

ภาคประชาชนเริ่มสตาร์ทขบวนเดิน วิ่ง ปั่น เชียงใหม่-กรุงเทพ รณรงค์คัดค้านการประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกชและเอราวัณ รวบรวมรายชื่อประชาชนตลอดเส้นทางนำไปยื่นนายกรัฐมนตรี จี้พิจารณาทบทวนเพื่อผลประโยชน์ชาติวันนี้(20 ต.ค.61) ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เชิงดอยสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายผู้เดือดร้อนจากแก๊สและน้ำมันแพงเชียงใหม่ พร้อมด้วยภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เพื่อความเป็นสิริมงคลและกำลังใจขบวน “เดิน วิ่ง ปั่น เชียงใหม่-กรุงเทพ” รณรงค์คัดค้านการประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกชและเอราวัณ ที่นำโดย“ดิน แดนไทย” และคณะ...

เชียงใหม่ จริงใจมาร์เก็ตแอ่วกาดสุดชิคของคนรักสุขภาพในเช้าวันหยุดสบาย

จากชุมชนคนรักสุขภาพสู่กาดหรือตลาดรูปแบบใหม่ของคนใส่ใจสุขภาพกับตลาดชุมชนเชียงใหม่อาหารปลอดภัย ในเช้าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ กับบรรยากาศสบายๆ ที่กลายเป็นตลาดที่มาแรงของคนรักศุขภาพในจังหวัดเชียงใหม่เช้าวันหยุดสบายๆ ของชาวเชียงใหม่ และผู้คนรักสุขภาพที่มาอยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ กับยามเช้าวันหยุดสบายๆ ที่ต้องการจะอาหารหารดีๆ ที่ปลอดภัย ปลอดจากสารเคมี สารพิษ ยาฆ่าแมลง จากกลุ่มเล็กๆ ผ่านไปกว่า 5 ปีตอนนี้ กาดชุมชนเจียงใหม่ อาหารปลอดภัย ที่จริงใจมาร์เก็ต บนถนนอัษฎาธร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ก็กลายเป็นตลาดที่สุดชีค หรือเป็นตลาดที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับชุมนคนรักสุขภาพเริ่มต้นจากการรวมตัวของกลุ่มเกษตรกรเล็กๆ...

เชียงใหม่ สุดยอดหมอนักปั่นออกตัวจากชม-มส ระดมเงินช่วยรพ ในสมเด็จย่า

สุดยอดหมอนักปั่น ร่วมโครงการจักรยานปั่นไปบอกรักแม่ฮ่องสอน ฮอมบุญเพื่อ “โฮงยาสมเด็จย่า” ร่วมขบวนนักปั่นกว่า40 ชีวิต ปล่อยตัวจากจังหวัดเชียงใหม่แล้ว และจะไปไปสิ้นสุดที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน สุดยอดเส้นทางภูเขาของเมืองไทย เพื่อรณรงค์บริจาคช่วยเหลือโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งดูแลผู้ป่วยยากไร้อนาถาจำนวนมาก เช้านี้ ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการจักรยานปั่นไปบอกรักแม่ฮ่องสอน ฮอมบุญเพื่อ “โฮงยาสมเด็จย่า” เพื่อรณรงค์บริจาคช่วยเหลือโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งดูแลผู้ป่วยยากไร้อนาถาจำนวนมากโดยบรรดานักปั่นจักรยานทัวร์ริ่ง...

สุดทึ่ง! “น้องไตเติ้ล” วัย 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 ร.ร.ดังเชียงใหม่ สร้างสรรค์ผลงานภาพวาดแนวอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี

สุดทึ่ง! “น้องไตเติ้ล” วัย 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนดังเชียงใหม่ สร้างสรรค์ผลงานภาพวาดแนวอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินชื่อดัง ได้คล่องปร๋อ โดยใช้จินตนาการล้วนๆ ไม่ต้องมีต้นแบบหรือภาพร่าง ผู้บริหารโรงเรียนสุดชื่นชมจ้าง 2 หมื่นวาดภาพผนังห้องนอน พร้อมสนับสนุนความสามารถเต็มที่หวังดันเป็นศิลปินชื่อดังในอนาคต รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ที่โรงเรียนวชิราลัย อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ มีเด็กนักเรียนชั้น ป.5 คนหนึ่งที่มีความสามารถในการวาดภาพศิลปะอย่างมาก...

ตร.ภาค 5 บุกจับ หลวงพี่ข่มขืนเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี คากุฏิ

เมื่อเวลา 09.00น วันที่นี้(17.ตค.61) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.รุ่งสกุล บุญกระพือ ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.5 ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 ร่วมกับตำรวจท้องที่ สภ.หางดงเชียงใหม่ ประกอบด้วย พ.ต.อ.พงศธร เตมีศักดิ์ ผกก.สภ.หางดง พ.ต.ต.ณัฐวุฒิ น้อยสอน สว.กก.สส.3 พร้อมลูกชุด ร่วมกับ ชป.ศพดส.ภ.5ซึ่งได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ทำการสืบสวนผู้ต้องหาตามหมายจับ ซึ่งเป็นพระสงฆ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ...
- Advertisment -

Most Read

ทางหลวง118เชียงใหม่เชียงรายยังใช้งานไม่ได้คาดอีก3วันจะเปิดให้รถเล็กสัญจรได้

ทางหลวงหมายเลข 118 เชียงใหม่-เชียงราย ยังสาหัสหนัก เจ้าหน้าที่เร่งสร้างสะพาน ซ่อมไหล่ทางเพื่อเร่งให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 9 สิงหาคมนี้ แต่ทางหลวงห้ามรถบรรทุกขนาดใหญ่ใช้เส้นทาง อาจจะเปิดให้รถเล็กไม่เกิดน 20 ตันใช้เส้นทางเท่านั้น

รวบหนุ่มปลอมแชทลวงเด็กหญิง11ส่งภาพลับก่อนแบล็คเมล์ข่มขืนพบเหยื่ออื้อ

ตำรวจภาค 5 แถลงจับกุมหนุ่มหื่น ปลอมแชทเป็นเด็กหญิง ล่อลวงเด็กหญิงที่ตกเป็นเหยื่อให้ส่งภาพลับของตนเองก่อนที่จะนำภาพดังกล่าว ข่มขู่ให้ออกมาพบก่อนลากไปข่มขืนกลางป่า สารภาพทำมาหลายครั้งพบเหยื่อจำนวนมากเตรียมขยายผล ย้ำเตือนเด็กหญิงในโลกออนไลน์อย่าหลงเชื่อคนแปลกหน้าอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพพลตำรวจโทประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการจับตัว นายเด่น พายัพ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 62 ม.11...

ผบช.ภาค5เผยมือถือจารุชาติรู้ตัวทำลายส่วนสาเหตุการตายยังเป็นอุบัติเหตุ

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เผยคืบคดี"จารุชาติ" เชิญ สว.ก๊อง มาสอบแล้ว รู้ตัวคนเอาโทรศัพท์คนตายไปทำลาย อ้างลบรูปถ่ายทิ้ง เหตุกลัวกระทบลงสมัครนายกเทศมนตรีตำบลสุเทพ ขณะที่ตรวจสอบการเงินไม่พบผิดปกติ ขณะที่หลักฐานหลายอย่างพุ่งเป้าสาเหตุการตายเป็นเรื่องอุบัติเหตุเป็นหลัก แต่ต้องสอบสวนทำสำนวนรัดกุมเพื่อให้ความจริงกระจ่าง

คลิปวงจรปิดนาทีหนุ่มซิ่งเก๋งชนตำรวจจราจรกลางแยก

คลิปวงจรปิดนาที หนุ่มซิ่งเก๋งไปทำงานตอนเช้าพุ่งชนตำรวจจราจรกำลังปฏิบัติหน้าที่กลางแยกเมืองเชียงใหม่ โชคดีแค่เจ็บ กลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่าเมื่อเวลา07.45น.วันนี้(6ส.ค.63) เกิดอุบัติเหตุบริเวณแยกทุ่งโฮเต็ล ถนนแก้วนวรัฐ...