วันพฤหัส, กุมภาพันธ์ 27, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

เชียงใหม่ พบศพทารกยัดกล่องกระดาษ มัดถุงดำทิ้งถังขยะ ตร เร่งตามคนกระทำผิดมารับโทษ

วันนี้ (29 ม.ค. 62) เมื่อเวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา ร.ต.อ.อินชวน ญี่นาง รองสารวัตรสอบสวนสภ.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุพบศพเด็กทารก ถูกทิ้งไว้ในกล่องภายในถังขยะสีเหลือง บริเวณหน้าหอพักสุกันตี ถนนเวียงบัวซอย 6 ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วย ชุดสืบสวนละหน่วยกู้ภัยร่วมใจที่เกิดเหตุพบถุงดำใส่ขยะ กองวางอยู่ที่จุดทิ้งขยะของหอพักแห่งหนึ่งในซอย...

หนุ่มโพสต์เตือนภัยเดินข้ามสะพานนครพิงค์ กลางเมืองเชียงใหม่ เจอทางเท้าชำรุดเป็นรูเบ้อเริ่ม

หนุ่มโพสต์เตือนภัยเดินข้ามสะพานนครพิงค์ กลางเมืองเชียงใหม่ เจอทางเท้าชำรุดเป็นรูเบ้อเริ่ม เสี่ยงเกิดอันตรายกับผู้คนทั้งประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ใช้เดินข้ามไปมาตลอดรายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในจังหวัดเชียงใหม่ต่างแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์แชร์ต่อโพสต์หนึ่งอย่างแพร่หลาย ซึ่งโพสต์ดังกล่าวเป็นของผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “ธนวิน ชุติมา” ที่โพสต์คลิปวิดีโอและภาพถ่าย เมื่อวันที่ 22 ม.ค.62 บอกเล่าเรื่องราวที่ประสบด้วยตัวเองระหว่างเดินเท้าข้ามสะพานนครพิงค์ ที่เป็นสะพานข้ามแม่น้ำปิง กลางเมืองเชียงใหม่ แล้วพบว่าทางเดินเท้าที่มีการทำแยกต่างหากจากช่องทางสำหรับรถยนต์ และช่องทางสำหรับรถจักยานยนต์กับรถจักรยาน ช่วงกลางสะพานมีการชำรุดเสียหายอย่างมากโดยพื้นทางเดินทะลุเป็นรูขนาดใหญ่ ทั้งที่ทางเดินดังกล่าวเพิ่งจะมีการเมื่อไม่นานมากนี้ ซึ่งเป็นห่วงว่าหากผู้ที่เดินผ่านไปมาไม่ทันสังเกตเห็นแล้วอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ ขณะที่ผู้แสดงความเห็นต่างบอกว่าทางเดินทางเท้าข้ามสะพานในสภาพดังกล่าวเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะเป็นทางที่มีผู้คนทั้งประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้เดินไปมาเป็นประจำ พร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและปรับปรุงแก้ไขทั้งนี้จากการสอบถามผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “ธนวิน...

โพสต์ติงวัดดังเชียงใหม่ตั้งตู้เก็บเงิน 50บาท ค่าบัตรผ่านประตูจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ

โพสต์ติงวัดดังเชียงใหม่ตั้งตู้เก็บเงิน50บาทค่าบัตรผ่านประตูจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ชี้เป็นแหล่งเผยแพร่ศาสนาและศิลปวัฒนธรรม ไม่ใช่หารายได้ ด้านโฆษกวัดชี้แจงเหตุผลความจำเป็น ยืนยันทุกบาททุกสตางค์นำไปเป็นค่าใช้จ่ายของวัด ไม่พอด้วยซ้ำ รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “อรอนงค์ ซิลเวสเตรอ” โพสต์ภาพวัดศรีสุพรรณ ซึ่งเป็นชื่อดังแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ พร้อมแสดงความคิดเห็นเชิงตำหนิที่ทางวัดมีการตั้งตู้ที่เขียนป้ายคำว่า “TICKET 50 B.” ไว้บริเวณทางเข้าวัด นอกเหนือจากตู้รับบริจาคที่มีอยู่แล้ว เพื่อเก็บเงินค่าเข้าวัดจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊ครายนี้เห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากมองว่าวัดควรจะเป็นสถานที่เผยแพร่ศาสนาและศิลปวัฒนธรรม มากกว่าเป็นแหล่งหาเงินรายได้ พร้อมทั้งตั้งข้อสังเกตว่าผลประโยชน์จากการเก็บเงินค่าเข้าวัดนั้น ตกอยู่ที่ผู้ใด โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก...

“ดอกงิ้ว” ร่วงแล้ว ส่งสัญญาณจ่อช่วงเปลี่ยนฤดู ชาวบ้านตระเวนเก็บตามข้างทางทั่วเชียงใหม่ นำไปตากแห้งปรุงอาหารเมนูเด็ดของคนภาคเหนือ

เชียงใหม่- “ดอกงิ้ว” ร่วงแล้ว ส่งสัญญาณจ่อช่วงเปลี่ยนฤดู ชาวบ้านตระเวนเก็บตามข้างทางทั่วเชียงใหม่ นำไปตากแห้งปรุงอาหารเมนูเด็ดของคนภาคเหนือ ทั้งน้ำเงี้ยวและแกงแค อีกทั้งนำไปขายสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ช่วงเดือนที่ผ่านมาพบต้นงิ้วตามจุดต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ออกดอกสีส้มเต็มต้นมองดูสวยงาม ขณะที่ล่าสุดเริ่มร่วงหล่นลงมาจากต้นแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ออกดอกเบ่งบานมาได้ระยะหนึ่ง เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าย่างเข้าสู่ช่วงปลายฤดูหนาวที่ใกล้จะเปลี่ยนผ่านเป็นฤดูแล้งในเร็วๆ นี้แล้ว โดยดอกงิ้วที่ร่วงหล่นลงมานั้น พบว่าผู้คนที่พบเห็นต่างพากันเข้าไปเก็บ เพราะเกสรของดอกงิ้วนั้นเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ผู้คนในภาคเหนือนิยมนำไปใช้ประกอบอาหาร ด้วยการนำไปตากแห้งก่อนประมาณ 2 วัน แล้วจึงนำไปเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร เช่น น้ำเงี้ยว,แกงแค เป็นต้น...

เชียงใหม่-ชุดพญาเสือสนธิกำลัง ลุยซิปไลน์ล้ำเขตอุทยานดอยสุเทพ-ปุย ต่อเนื่อง ล่าสุดเจอ “กระรอกบิน” รุกป่าสร้างฐานโหนสลิง

เชียงใหม่-ชุดพญาเสือสนธิกำลังหน่วยงานเกี่ยวข้องลุยซิปไลน์ล้ำเขตอุทยานดอยสุเทพ-ปุย ต่อเนื่อง ล่าสุดเจอ “กระรอกบิน” รุกป่าสร้างฐานโหนสลิง แถมใช้รถไถทำทางเข้าและถมลำน้ำ พร้อมยึดไม้แปรรูปขนาด 3 เมตร 87 แผ่น ตรวจสอบและเตรียมดำเนินการตามกฎหมาย วันนี้(24 ม.ค.62) นายพนัชกร โพธิบัณฑิต รักษาการหัวหน้าหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำเจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ,สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ฝ่ายปกครอง...

เชียงใหม่ “พยัคฆ์ล้านนา” เปิดบ้านอุ่นเครื่องพ่ายทีมดังจาก เจ ลีก คอนซาโดล ซัปโปโร

เชียงใหม่ เอฟซี เปิดสนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี พ่าย คอนซาโดล ซัปโปโร ทีมดังจาก เจ ลีก ท่างกลางแฟนบอลมากกว่า 1000 คนในการแข่งขันอุ่นเครื่องก่อนลุยไทยลีกในการแข่งขันนัดอุ่นเครื่องวันที่ 23 ม.ค. 62 ที่สนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี เชียงใหม่เอฟซี เปิดรังเหย้าต้อนรับการมาเยือนของ คอนซาโดล ซัปโปโร...

เชียงใหม่-ชุดพญาเสือ กรมอุทยานฯ สนธิกำลังทหาร มทบ.33และฝ่ายปกครองแม่ริม เข้าตรวจสอบซิปไลน์ “อีเกิ้ลแทรค”

เชียงใหม่-ชุดพญาเสือ กรมอุทยานฯ สนธิกำลังทหาร มทบ.33และฝ่ายปกครองแม่ริม เข้าตรวจสอบซิปไลน์ “อีเกิ้ลแทรค” พบมีการตัดต้นไม้และรุกล้ำเข้าพื้นที่ป่านอกเหนือจากที่ได้สิทธิ์ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะเดียวกันยังตรวจค้นเจอการเพาะต้นกัญชา รวมทั้งกัญชาแห้ง และอุปกรณ์เสพด้วย แต่ผู้ประกอบการปฏิเสธ แจ้ง ตร.ดำเนินการ วันนี้(23 ม.ค.62) นายพนัชกร โพธิบัณฑิต รักษาการหัวหน้าหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่...

เชียงใหม่ แม่สุดทนลูกติดเหล้าขู่ขอเงินทำร้ายแม่ชักมีดกระหน่ำแทง11แผลดับรอมอบตัว

แม่สุดทนลูกชายติดเหล้ามีพฤติกรรมขอเงินกินเหล้าเที่ยวเตร่ และทำร้ายร่างกายแม่แท้ๆหลายครั้ง ล่าสุดพยายามทำร้ายร่างกายแม่เพื่อเอาเงินอีกแต่ครั้งนี้แม่ชักมีดปลายแหลมระหน่ำแทงร่าง 11 แผลนอนเสียชีวิตจมกองเลือดส่วนแม่รอมอบตัวเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 มกราคม 2562 พ.ต.ต.พิชิต เสดา สารวัตร (สอบสวน ) สภ.ช้างเผือกเมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุทำร้ายร่างกาย บริเวณร้านขายลูกชิ้น เลขที่ ที่116/3 ถ.วังสิงห์คำซอย 1 ต.ช่างม่อย...

เชียงใหม่ อดีตอาจารย์มหาลัยดังออกมาร้องทวงคืนพื้นที่ทางหลวงจากห้างดังมูลค่า200ล้าน

อดีตอาจารย์และผู้บริหาร ม.ชื่อดังเชียงใหม่ โวยกรมทางหลวงปล่อยห้างดังแยกรินคำใช้พื้นที่เขตทางหลวงมูลค่ากว่า 200 ล้านบาทผุดลานน้ำพุ-ลานกิจกรรม แทนปรับปรุงถนนแก้วิกฤติจราจร จ่อร้อง ป.ป.ช.-ศูนย์ดำรงธรรม ขณะที่ ผอ.แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 แจงเตรียมขอคืนพื้นที่แล้วขยายถนนและปรับปรุงทางเท้ารายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วานนี้(17 ม.ค.62) รองศาสตราจารย์ธีระ วิสิทธิ์พานิช อดีตอาจารย์และผู้บริหารมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ โพสต์แสดงความเห็นพร้อมภาพประกอบลงในเฟซบุ๊คส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า “Theera Vi” ตั้งข้อสังเกตว่าเกี่ยวกับโครงการปรับปรุงถนนเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดบริเวณสี่แยกรินคำ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ของกรมทางหลวง ว่ากลายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับห้างสรรสินค้าชื่อดังที่ตั้งอยู่บริเวณดังกล่าวหรือไม่...

เชียงใหม่ ภาคประชาชน ชม. ยื่นหนังสือถึงนายกฯ และ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบและเปิดเผยข้อมูลหลังห้างสรรพสินค้าใช้พื้นที่ผุดลานน้ำพุ กลางสี่แยกรินคำ

เชียงใหม่-ภาคประชาชนเชียงใหม่ยื่นหนังสือแนบรายชื่อถึงนายกรัฐมนตรี และ ป.ป.ช.ร้องตรวจสอบและเปิดเผยข้อมูลกรณีกรมทางหลวงอนุญาตให้ห้างสรรพสินค้าใช้พื้นที่ผุดลานน้ำพุ กลางสี่แยกรินคำ จี้ขอคืนพื้นที่ขยายถนนแก้ปัญหาจราจรแออัด วันนี้(22 ม.ค.62) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มทวงคืนพื้นที่สาธารณะสี่แยกเมญ่า นำโดยรองศาสตราจารย์ธีระ วิสิทธิ์พานิช อดีตอาจารย์และผู้บริหารมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่มจำนวนหนึ่งเข้ายื่นหนังสือที่มีประชาชนร่วมลงลายมือชื่อประมาณ 500 คน ขอให้ตรวจสอบการที่กรมทางหลวงนำพื้นที่เขตทางหลวงให้เอกชนทำประโยชน์ กรณีลานกิจกรรมและลานน้ำพุ ห้างสรรพสินค้าเมญ่า สี่แยกรินคำ ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยต้องการยื่นถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่...
- Advertisment -

Most Read

ตำรวจภาค 5 รวบสาวขาย เซ็กส์ทอย ยากระตุ้นทางเพศ ยึดของกลางเพียบ

ชุดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภาค5 พร้อม จนท.สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ บุกร้านขายยาจับสาววัย 27 พร้อมยึดของกลางเซ็กส์ทอยและยากระตุ้นทางเพศจำนวนมาก หลังสืบทราบโพสต์ขายผ่านโซเชียลลูกค้าเพียบ ได้กำไรงามวันนี้(27 ก.พ.63) เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5 โดยการอำนวยการของพล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.วรัตม์ชัย ศรีรัตนวุฑฒิ รอง ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.สมสง่า ชรินทร์...

มช. นศ. รวมตัวกันต่อต้านความอยุติธรรมผู้กำกับหนังต้อมยุทธเลิศร่วม

นักศึกษาทั้งจากนอกรั้ว แบะในรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และประชาชนรวมตัวจัดกิจกรรมเขียนจดหมายเพื่อต่อต้านความอยุติธรรม พร้อมขึ้นแฮชแทก #ช้างเผือกจะไม่ทน เป็นแฮชแทกหลักของการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาในเชียงใหม่เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณศาลาธรรม ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักศึกษาเอามารวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรม เขียนจดหมายเพื่อต่อต้านความอยุติธรรม เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการเรียกร้องประชาธิปไตย โดยภายในงานได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆอาทิ การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง การร่วมกันเขียนจดหมายเพื่อต่อต้านความอยุติธรรม การแสดงละครสะท้อนการเมืองไทย รวมถึงการอ่านกวี เพื่อไว้อาลัยประชาธิปไตยที่มรณะภาพ ซึ่งก็ได้มีนักศึกษาและประชาชนมากกว่า...

คนงานโรงงานไอศครีม พลาดถูกเครื่องปลอกมะพร้าวดูดข้อมือ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ทางด้านศูนย์แจ้งเหตุและสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน ศูนย์กู้ชีพเวียงพิงค์ ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุคนถูกเครื่องจักรหนีบมือ เหตุเกิดบริเวณภายในโรงงานไอศครีมป่าตัน เลขที่ 11 หมู่ที่ 5 ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางไปให้การช่วยเหลือ โดยเมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบว่าผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาย 1 ราย ต่อมาทราบชื่อคือนายหม่อง ไม่มีนามสกุล...

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เฝ้าระวังแพร่ระบาดโควิด 19 พร้อมตรวจคัดกรองบุคลากรในหน่วยงานและนักท่องเที่ยว

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาด “ไวรัสโคโรน่า” (โควิด-19) อย่างต่อเนื่อง พร้อมตรวจคัดกรองบุคลากรในหน่วยงานและนักท่องเที่ยววันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เนื่องจากสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ “ไวรัสโคโรน่า” (โควิด-19) มาตั้งแต่ในช่วงที่มีเชื้อไวรัสแพร่ระบาด ในช่วงเดือน มกราคม ที่ผ่านมานั้น และขณะนี้เชียงใหม่ไนท์ซาฟารียังได้ทำการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ “ไวรัสโคโรน่า” (โควิด-19) พร้อมตรวจคัดกรองบุคลากรในหน่วยงานและนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องนายอนุชา ดำรงมณี...