วันพุธ, กันยายน 30, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

“อิ่มเอม” ร้านอาหารแนวใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ และคราฟช็อกโกแลตแท้ๆ

ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารที่ให้บริการอาหารเพื่อสุขภาพ และเป็นสถานที่เงียบสงบทำงานได้ วันนี้ เพจ “เริงปอย” ของแนะนำร้าน “อิ่มเอม” หรือ อิ่มเอม เวจเจททาเรี่ยน แอนด์ ไบค์ คาเฟ่ ร้านอาหารมังสวิรัติซึ่งเปิดให้บริการมานานถึง 7 ปีแล้ว บรรยากาศร้านอบอุ่น สามารถมานั่งทำงานได้ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่รักสุขภาพ ซึ่งทางร้านมีอาหารมังสวิรัติและอาหารเจให้ลูกค้าได้เลือกรับประทาน โดยอาหารที่ทางร้านปรุงขึ้นมานั้นจะเลือกใช้วัตถุดิบที่มาจากพืชผักผลไม้ 100% เป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงที่เรียบง่าย ๆ...

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม  เปิดโลกเรียนรู้  โรงเรียนที่อยู่ห่างไกล  เข้าชมฟรี

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม  เปิดโลกเรียนรู้ สร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับน้อง ๆ ที่ห่างไกลได้เข้ามาเรียนรู้และสัมผัสสัตว์น้ำอย่างใกล้ชิดวันที่ 26 ก.พ.62 เชียงใหม่ ซู อควาเรียม เปิดบ้านต้อนรับน้อง ๆ นักเรียนจากโรงเรียนบ้านหลวง  ต.บ้านหลวง  อ.แม่อาย  จ.เชียงใหม่  จำนวน 51 คน เพื่อมอบโอกาสการเรียนรู้เกี่ยวกับโลกใต้น้ำ โดยมีคุณนฤทัต  เจริญเศรษฐศิลป์ ...

เชียงใหม่หมอกควันยังเสี่ยง ร.ร.ติดเครื่องวัดและฟอกอากาศ ดูแลเข้มสุขภาพนักเรียน

เชียงใหม่ยังเผชิญหมอกควันและฝุ่นPM2.5 แม้หลายหน่วยงานระดมทำงานต่อเนื่องควบคุมสถานการณ์ ทั้งทางภาคพื้นและทางอากาศ ขณะที่โรงเรียนบางแห่งเข้มมาตรการดูแลเด็กนักเรียน ทั้งติดเครื่องวัดและฟอกอากาศ พร้อมประกาศหยุดเรียนหากสถานการณ์วิกฤติรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าวันนี้(23 ก.พ.62) สภาพตัวเมืองเชียงใหม่ถูกปกคลุมด้วยหมอกควันค่อนหนาทึบตลอดทั้งวันจนไม่สามารถมองเห็นยอดดอยสุเทพจากระยะไกลได้ตามปกติ ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ยังคงทำงานอย่างหนักต่อเนื่อง เพื่อพยายามควบคุมสถานการณ์ ด้วยการระดมเครื่องบิน อุปกรณ์ และกำลังพล สำรวจดับไฟทั้งทางอากาศและภาคพื้นทั้งนี้ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษในตำบลช้างเผือก,ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM...

พ่อเมืองเชียงใหม่ เปิดเส้นทางเดินเที่ยวด้วยตัวเองในเมืองเชียงใหม่ เชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวในกับแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาพิงคนครเปิดเส้นทาง“เส้นทางเดินเที่ยวด้วยตนเองในเมืองเชียงใหม่” (Self-guided walking tour of Chiang Mai city) เพื่อพัฒนาและเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวในรูปแบบของแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ เพื่อส่งเสริมกระตุ้นการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ตามเส้นทางในตัวเมืองเชียงใหม่ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน ในการเปิดกิจกรรม“เส้นทางเดินเที่ยวด้วยตนเองในเมืองเชียงใหม่”(Self-guided walking tour of Chiang Mai city)...

ทอท.ส่งเสริมผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติด ให้ประกอบอาชีพที่สุจริตเพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน ในพื้นที่ อ.ออมก๋อย

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) มอบงบประมาณจำนวน 120,000  บาท ให้แก่ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อย เพื่อจัดหาพันธุ์สุกรและอุปกรณ์สร้างบ้าน มอบให้แก่ผู้ผ่านการบำบัดและครอบครัวผู้ติดยาเสพติดในพื้นที่เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 นายสาธิต เดชะตุงคะ ผู้อำนวยการฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เป็นผู้แทน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.)...

กรณี อบจ.ตัดต้นยาง เจ้าหน้าที่ยันต้นยางตายและเป็นโพรง ต้องโค่นก่อนเกิดอันตรายต่อประชาชน

เจ้าหน้าที่ อบจ. ยืนยันการตัดต้นยางนา  2 ต้นที่สี่แยกกองทรายนั้น สำรวจแล้วว่า ต้นหนึ่งตาย ส่วนอีกต้นข้างในเป็นโพรง และมีโอกาสหักโค่นเป็นอันตรายต่อประชาชน จึงจำเป็นต้องตัด22 ก.พ. 62  นายชัยศิลป์ ปัญญาบุตร หัวหน้าฝ่ายเครื่องจักรกล องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ผู้รับผิดชอบต่อการตัดต้นยางนาบริเวณสี่แยกกองทราย จุดตัดถนนเชียงใหม่-ลำพูน สายเก่า กับถนนวงแหวนรอบนอกเชียงใหม่ ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีอายุกว่าร้อยปี ...

AIS ย้ำผู้นำนวัตกรรม ยกระดับมาตรฐานบริการ WiFi ของประเทศ ไปอีกขั้น

ผนึก Samsung ให้บริการเทคโนโลยีใหม่ “WiFi Hotspot 2.0” เชิงพาณิชย์ครั้งแรกของไทย • AIS โชว์ศักยภาพ ผู้นำนวัตกรรมเครือข่ายดิจิทัล อันดับ 1 ของไทย รุกสร้างมาตรฐานใหม่ให้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศไปอีกขั้น ประกาศความร่วมมือกับ Samsung ผู้นำสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก นำเทคโนโลยีใหม่ WiFi Hotspot 2.0 มาเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้สำเร็จ เป็นรายแรกและรายเดียวในไทย ใช้งานได้จริงอย่างแพร่หลาย...

กองช่าง อบจ แจงแล้ว กรณีตัดต้นยางนาอนุรักษ์อ้างแจ้งกลุ่มอนุรักษ์แล้วก่อนตัด

กองช่าง องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ แจงดราม่ากรณีที่กลุ่มนักอนุรักษ์ออกมาเคลื่อนไหวร้องเรียนว่า ทาง อบจ.เชียงใหม่ ตัดต้นยางนาเก่าแก่สมัย ร5 ที่อนุรักษ์ไว้โดยไม่แจ้งเป็นสาเหตุให้ต้องยืนต้นตาย ซึ่งทางอบจ.ยืนยันว่าได้แจ้งกับทางกลุ่มนักอนุรักษ์แล้ว หลังพบว่าต้นยางนาต้นแรกยืนตันตายเอง ส่วนอีกต้นพบว่าเริ่มแห้งตาย แกนกลางต้นไม้เริ่มผุ เสี่ยงที่จะเป็นอันตรายกับผู้ที่ใช้เส้นทางสัญจรก่อนหน้านี้ในโลกออนไลน์มีมีการแชร์ภาพต้นยางนาสองต้นบริเวณ สี่แยกกองทราย จุดตัดถนนเชียงใหม่-ลำพูน(สายเก่า) กับถนนวงแหวนรอบนอกเชียงใหม่ ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ตัดจนเหลือเพียงต้นที่สูงจากพื้นประมาณ 4-5 เมตรเท่านั้น และมีสภาพแห้งตายจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารย์กันอย่างหนักถึงปัญหาการดูแลต้นยางนาอายุกว่าร้อยปี ที่ปลูกในสมัยรัชกาลที่...

หน.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พร้อม จนท.บุกตรวจสอบรีสอร์ตที่พักรุกพื้นที่ป่าอุทยานฯ

เชียงใหม่ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ นำ จนท.บุกตรวจสอบพร้อมดำเนินคดีอดีตผู้ใหญ่บ้าน สร้างรีสอร์ตที่พักรุกพื้นที่ป่าอุทยานฯและใช้ประโยชน์ผิดวัตถุประสงค์การครอบครอง ขัดข้อตกลงชุมชนวันนี้(20 ก.พ.62) นายกริชสยาม  คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ นำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกองร้อยรักษาความสงบที่ 2 จังหวัดเชียงใหม่ (ป.พัน.7 พล.ร.7), เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรจอมทอง, ปลัดอำเภอจอมทอง และกำนันตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันตรวจสอบและแจ้งดำเนินคดีกรณีการก่อสร้างรีสอร์ทบุกรุกอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในพื้นที่ตำบลบ้านหลวง หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชน...

ต้นยางนาสมัย ร.5 ตายคาผ้าเหลืองแม้จะถูกบวชไว้ อบจ.ตัดเหลือแต่ต้นปล่อยทิ้งให้ตาย

ตายคาผ้าเหลือง!คนเชียงใหม่สุดสลดต้นยางนาอายุร้อยปี ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ถูกตัดเหลือแต่ตอ 2 ต้น กลางแยกกองทราย ขณะที่ทีมหมอต้นไม้และเครือข่ายเร่งลงพื้นที่สำรวจ พบต้นหนึ่งยังพอมีโอกาสฟื้นสภาพ แนะหน่วยงานเกี่ยวข้องทบทวนวิธีทำงาน จากกรณีที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมากมีการโพสต์และแชร์ภาพต้นยางนาที่ยืนต้นอยู่บริเวณสี่แยกกองทราย จุดตัดถนนเชียงใหม่-ลำพูน(สายเก่า) กับถนนวงแหวนรอบนอกเชียงใหม่ ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีอายุกว่าร้อยปี ถูกตัดจนเหลือแต่ตอสูงประมาณ 4 เมตร โดยต่างแสดงรู้สึกเสียดายและความคิดเห็นตำหนิหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ดำเนินการตัดต้นไม้ทิ้ง ทั้งที่น่าจะมีวิธีการบริหารจัดการดูแลด้วยวิธีอื่นที่เหมาะสมมากกว่า โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งที่ใช้ชื่อ “Boonlour Ongthow” โพสต์ภาพต้นยางนาทั้งสองต้นที่ถูกตัดเหลือแต่ตอขณะที่ต้นข้างเคียงยังคงยืนต้นสูงเด่น...
- Advertisment -

Most Read

เปิดใจทันตแพทย์หนุ่มเสียภรรยาและลูกในท้องหลังเข้ารักษารพ.เอกชน

เปิดใจทันตแพทย์หนุ่มผู้สูญเสีย กำลังสร้างครอบครัวกับภรรยาที่เป็นเภสัชกร แต่ภรรยาเกิดปวดท้องเดินเข้าโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏว่าต้องมีการฉีดสีสารทึบแสงเพื่อเอ็กเรย์ช่องท้อง เกิดแพ้สารที่อยู่ในสีฉีด จนเกิดอาการช๊อค และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ภายหลังยังตรวจพบว่าตั้งครรภ์ลูกน้อยได้ประมาณ 7 สัปดาห์ด้วย เตรียมยืนแพทย์สภาทวงถามความรับผิดชอบจากโรงพยาบาล หลังจากกรณีที่ในโลกออนไลน์แชร์เรื่องราวของทันตแพทย์หนุ่มท่านหนึ่งถึงเรื่องราวที่แสนจะเศร้าในเมื่อคนเข้าไปอ่าน โดย ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ "ธีระวุฑฒ์ หวงสุวรรณากร" โพสต์บอกเล่าเรื่องราวและร้องความเป็นธรรมจากโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ กรณีที่เภสัชกรหญิงปวีร์ธิดา หวงสุวรรณากร (กุ๊ฟกิ๊ฟ) ภรรยาเข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียน แล้วแพทย์สงสัยว่าอาจจะเป็นนิ่วทางเดินปัสสาวะ...

เจอแล้ว”ตาคำ”วัย84หายเข้าป่าเกือบ5วันสภาพปกติไม่อิดโรย

ชาวบ้านพบตัว"ตาคำ"วใย 84 ปี ที่หลงป่าเกือบ 5 วันแล้ว บอกเหมือนหลงป่าอยู่ในเมืองลับแลหาทางออกไม่ได้ แถมคืนที่ผ่านมาบอกมีหญิงสาวรูปงามมาหาเอาข้าวปลามาให้กิน ก่อนที่จะนอนกลับจนชาวบ้านมาหาเห็ดเจอตัว เมื่อเวลา 06.00 น.เช้าวันที่ 29 ก.ย.2563 ทางกู้ชีพบ่อสลี อบต.บ่อสลี อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ รับแจ้งว่ามีชาวบ้านไปหาเห็ดป่าพบตัวนายคำ หรือ"ตาดำ" โจเรือน อายุ 82 ปีชาวบ้านหมู่ 12...

ตร.รวบหนุ่มโพสต์ขายสัตว์ป่าทางออนไลน์พบของกลางสัตว์ป่าเต็มบ้าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยตำรวจสันกำแพง บุกเข้าตรวจค้น และจับกุมแหล่งลักลอยขายสัตว์ป่า หลังจากที่แกะรอยผ่านโลกออนไลน์ที่มีชายหนุ่มโพสต์ขายสัตว์ป่าโดยไม่เกรงกลัวกฏหมาย ได้ของกลางสัตว์ป่าหลายชริดทั้งนก เต่า แมวดาว ชะมด เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำโดย พ.ต.ท.กันต์พงษ์ สุวรรณคีรี สว.กก.4 บก.ปทส. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ...

ตาวัย84เข้าหาของป่าในดอยหาย5วันเริ่มระดมคนเข้าค้นหายังไม่เจอตัว

คุณตาวัย 84 เข้าป่าหาของป่า บนดอยตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน บริเวณบ้านบ่อพะแวน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ สุดท้ายพลัดหลง ชาวบ้านพร้อมด้วยทหาร และกู้ภัยเร่งค้นหายังไม่เจอตัว ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมกุศลสงเคราะห์เชียงใหม่ จุดอมก๋อย ได้รับการร้องขอจากชาวบ้านว่า ได้มีคนพลัดหลงภายในป่า เหตุเกิดบริเวณบ้านบ่อพะแวน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้จัดกำลัง พร้อมรถวิบากเข้าไปช่วยเหลือในการค้นหา ในเมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าบริเวณป่าดังกล่าวมีลักษณะเป็นป่าโปร่ง มีชาวบ้านจำนวนมากรวมทั้งอาสาสมัครทหารพรานจากพื้นที่อำเภออมก๋อย...