วันพฤหัส, กุมภาพันธ์ 27, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

เกิดไฟป่าดอยสุเทพที่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยนระดมกำลังและฮอเข้าดับตอนนี้

เกิดไฟป่าที่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน หมู่ที่ 4 ตั้งแต่เวลา 08.00น. ระดมกำลังเสือไฟ และทหารเข้าดับ แต่ไฟเกิดประทุขึ้นมาเป็นรอบที่ 3 หลังเกิดลมแรง ล่าสุดทางกองทัพส่งเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือตักน้ำดับไฟป่าร่วมกับภาพพื้นดิน ล่าสุดไฟลุกลามถึงหน้าผาชันกำลังภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจากมีความเสี่ยงพันเอกสุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ว่าเมื่อเวลา 8 นาฬิกาของวันนี้ได้เกิดไฟป่าขึ้นบริเวณใกล้กับสวนลิ้นจี่ของชาวบ้านในเขตอุทยาแห่งชาติดอนสุเทพปุย ทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานกำลังชุดเสือไฟของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย...

(มีคลิปวิธีการทำ)สุดเจ๋งมช.โพสต์คลิปทำ10วินาทีเครื่องกรองอากาศDIYเสร็จป้องกันPM2.5ได้

คณะวิศวกรรมศาตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำคลิป DIY สร้างเครื่องกรองอากาศชนิดกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือPM2.5 ได้เสร็จภายใจ 10 วินาทีเท่านั้นใช้งบประมาณไม่เกิด 1500 บาท สำหรับประชาชนที่ต้องการเครื่องกรองอากาศใช้ในครัวเรือนราคาถูก ซึ่งตอนี้ทั่วทุกห้างในเชียงใหม่ของวางขายหมดเกลี้ยงทุกวันและราคาสูงกว่า 5 พันบาทถึง 2 หมื่นบาทต่อเครื่องแถมของขาดตลาดด้วยในช่วงนี้ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือ ต้องประสบวิกฤติมลพิษจากหมอกควันไฟป่าและการเผา ส่งผลให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งระดับซื้อขายออนไลน์ไปจนถึงห้างร้านต่างๆ ในห้างสรรพสิคค้าใหญ่ๆ ต่างก็สั่งตุนเครื่องกรองอากาศคุณภาพในระดับต่างๆ...

มทภ.3 นำผจว.เชียงใหม่ บินสำรวจจุดที่เกิดไฟป่า พร้อมปัดยังไม่ได้รับรายงานกรณีลอบเผาแฝงนัยยะโจมตีการเมือง

แม่ทัพภาคที่ 3 ควงผู้ว่าฯ เชียงใหม่ บินสำรวจจุดที่เกิดไฟไหม้ป่าพื้นที่สะเมิง รับสถานการณ์หมอกควันรุนแรง แต่ยืนยัน จนท.ทุ่มทำงานเต็มที่จนกว่าคลี่คลาย เผยขอความร่วมมือประเทศเพื่อนบ้านตลอด แต่บังคับไม่ได้ พร้อมปัดยังไม่ได้รับรายงานกรณีลอบเผาแฝงนัยะโจมตีการเมืองช่วงบ่ายวันนี้(30 มี.ค.62) พลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจจุดที่เกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากข้อมูลดาวเทียมสำรวจพบว่าเป็นพื้นที่ที่พบจุดความร้อนจากการเผาเป็นจำนวนมาก ขณะที่สถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็กของจังหวัดเชียงใหม่วันนี้พบว่ามีความรุนแรงอย่างมาก ตรวจพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5...

ทอท.เชียงใหม่ ร่วมกับผู้แทนสายการบิน และผู้ประกอบการมอบบ้านพักครู ให้กับศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง”

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 นายกฤษฎา พุกะทรัพย์ ผู้เชี่ยวชาญ 9 และรักษาการ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงานท่าอากาศยานเชียงใหม่ ผู้แทนสายการบินและผู้ประกอบการ ร่วมกันส่งมอบบ้านพักครู อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา ตลอดจนเครื่องใช้ต่างๆ ที่จำเป็น ให้แก่ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” บ้านขุนวิน (ศศช.บ้านขุนวิน) หมู่ 16...

เชียงใหม่ วิกฤติฝุ่นละอองพุ่งสูง ค่าดัชนีคุณภาพอากาศรั้งอันดับ 1 ของโลก ผจว.เรียกประชุมด่วน ย้ำประชาชนระวังสุขภาพ

หนามาก! หมอกควันคลุมทึบทั้งเมืองเชียงใหม่ตามคาดว่าลมจะพัดมาจากเพื่อนบ้าน ค่าดัชนีคุณภาพอากาศพุ่ง 495 US AQI ครองอันดับ 1 ของโลก ขณะที่ PM2.5 สูงเกินค่ามาตรฐานหลายเท่าตัว เตือนประชาชนระวังสุขภาพ พร้อมระดมฉีดพ่นน้ำเพิ่มชุ่มชื้นวันนี้(30 มี.ค.62) รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าสภาพตัวเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่ช่วงเช้าถูกปกคลุมหนาทึบด้วยหมอกควันที่มองเห็นด้วยตาเปล่าเป็นสีขุ่นขาวชัดเจนแม้ในระยะใกล้ ขณะที่ระยะไกลไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเหมือนภาวะปกติ โดยตัวชี้วัดอย่างง่ายๆ คือ ยอดดอยสุเทพที่ถูกหมอกควันบดบังจนไม่สามารถมองเห็นได้ นอกจากนี้หมอกควันที่ปกคลุมอยู่อย่างหนาทึบนั้น ยังมีกลิ่นเหม็นไหม้อย่างชัดเจนอีกด้วย ซึ่งภาวะเช่นนี้เป็นไปตามที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคาดการณ์จากการติดตามภาพดาวเทียมที่พบว่ามีกลุ่มควันหนาแน่นทางประเทศเพื่อนบ้านทางด้าน ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดเชียงใหม่...

ทวงอันดับ1ของโลกวิกฤติหมอกควันกลับมาแซงที่2กว่าเท่าตัวงงยังมีการจัดวิ่งฟูลมาราธอนได้

จังหวัดเชียงใหม่ ทวงแช็มป์อันดับ 1 ของโลกเมืองที่มีวิกฤติหนักที่สุอของมลพิษทางอากาศจากหมอกควันไฟป่า ซองอันดับ 2 กว่าเท่าตัว ขณะที่เช้านี้ตัวเมืองเชียงใหม่ หมอกควันขาวหนาทึบกลิ่นควันไฟรุนแรงในระดับที่อันตรายกับร่างกายหลีกเลี่ยงออกนอกตัวอาคารอย่างเด็ดขาด เด็กเล็กคนชรา ผู้ป่วยและคนท้องต้องระวังเป็นพิเศษ ขณะเดียวกันพบว่ายังมีการจัดกิจกรรมวิ่งฟูลมาราธอนในวันนี้ แม้สาธารณะสุขเชียงใหม่จะขอร้องให้งดหรือเลื่อนจัดเป็นห่วงหมอกควันทำอันตรายกับนักวิ่ง แต่ถูกปฏิเสธดึงดันจัดท่ามกลางหมอกควันที่กลับมาพีคที่สุด สถานการณ์หมอกควันจากไฟป่า และการเผาในพื้นที่ภาคเหนือเข้าสู่ช่วงวิกฤติหนักที่สุดอีกรอบตามการคาดการณ์ของหลายหน่วยงานเนื่องจากพบกลุ่มควันหนาแน่นที่ลอยเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้เช้านี้ทัศนะวิสัยเชียงใหม่กลับมาแย่ที่สุดอีกรอบหมอกควันสีขาวโพลนหนาทึบจนทำให้มองไปทิศทางไหนก็มีแต่กลุ่มควันที่มาพร้อมกับหลิ่นไหม้รุนแรง ผู้ที่ออกมานอกอาคารเช้า นี้เพียงไม่กี่นาทีก็จะรู้สึกได้กับผลกระทบกับร่างกายทั้งอาการแสบตา แสบคอ แสบจมูก ซึ่งวิกฤติครั้งนี้รุนแรงหนักขึ้นอีก จากข้อมูลของ เวปไซด์ www.airvisual.com...

คึกคักแห่ร่วมลงชื่อขับไล่กกต ทั้งนศ และปชช เหตุเลือกตั้งไม่โปร่งใส

นศ.สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย เดินหน้าล่าชื่อขับไล่ กกต.จัดการเลือกตั้งไม่โปร่งใส ชูป้ายให้ใช้โทรศัพท์ลงชื่อผ่านQR Code แทน หลัง มช.ไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่ แต่มีนักศึกษา และมประชาชนให้ความสนใจมาร่วมลงชื่อกันอย่างคึกคักรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าช่วงเที่ยงวันนี้(29 มี.ค.62) ที่อาคารองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือ อมช. ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นักศึกษาและประชาชนจำนวนมาก ต่างพากันเฝ้ารอเพื่อร่วมลงชื่อถอด กกต. เนื่องจากเห็นว่าจัดการเลือกตั้ง ส.ส. 24 มี.ค.62 ไม่โปร่งใส ตามที่กลุ่มนักศึกษาที่ใช้ชื่อว่า...

จุดฟอกปอดเปิดแล้วท่ามกลางวิกฤติหหมอกควันให้ ปชช.ได้พักปอดมีอากาศหายใจ

จังหวัดเชียงใหม่เปิดจุดฟอกปอด หรือเซฟตี้ โซน รองรับประชาชนได้มากกว่า 1 พันคน เพื่อเป็นจุดพักผ่อน และหลบเลี่ยงวิกฤติหมอกควันที่ยังคงวิกฤติ โโยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วย คนชรา เด็ก และหญิงมีครรภ์ เริ่มมีผู้เข้าไปใช้บริการแล้วท่ามกลางวิกฤติหมอกควัน จากไฟป่า และการเาผาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชาวเชียงใหม่ ที่ต้องอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยจากฝุ่นพิษนานต่อเนื่องมาเกือบ 1 เดือน ซึ่งล่าสดยังมีแนวโน้มว่าคุณภาพอากาศจะเข้าขั้นวิกฤติหนักได้อีกในระยะ 1-2 วันนี้ ข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 14...

อากาศดีขึ้นแต่ยังไม่พ้นวิกฤติหมอกควันลมฝนมาไม่ถึงตัวเมืองเชียงใหม่

เชียงใหม่ยังไม่พ้นวิกฤติสถานการณ์หมอกควันจากไฟป่า แม้ว่าช่วง 2 วันที่ผ่านมาหลายพื้นที่ของภาคเหนือจะมีลมและฝน แต่มาไม่ถึงตัวเมืองเชียงใหม่ หมอกควันยังคงสะสมเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง ฝนหลวงเหนือบินแล้ว 1 เที่ยวลุ้นวันนี้อีก ขณะที่อีกปัจจัยคือประเทศเพื่อนบ้านใกล้ภาคเหนือมีจุดฮอทสปอทจากการเผา และไฟป่าหนักขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาจะมีการเกิดพายุฝนฟ้คะนอง และพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือรวมทั้งในบางพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่เอง แต่พบว่าในตัวเมืองเชียงใหม่มีปริมาณฝนน้อยมาก แม้จะมีกระแสลมบ้างแต่ก็ช่วยได้แค่บรรเทาวิกฤติหมอกควันที่เชียงใหม่ลดลงเพียงเล็กน้อยเช้านี้คุณภาพอากาศยังลงมาอยู่ในระดับสีส้มที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพเท่านั้น ข้อมูลของกรมควบคุมมละษเช้านี้พบว่า พบว่าเช้านี้เมื่อเวลา 9 นาฬิกาค่ามลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีอนุภาคต่ำกว่า 2.5 ไมครอน หรือค่า PM2.5...

พระเร่ร่อนก่อเหตุต่อยเตะเพื่อนร่วมวงเหล้ากลางสันแสกๆ ดับคาวัดกลางเชียงใหม่

ตร.แม่ปิง รวบทันควันพระเร่ร่อนก่อเหตุต่อยเตะเพื่อนร่วมวงเหล้ากลางสันแสกๆ ดับคาวัดกลางเชียงใหม่ พยานเห็นเหตุการณ์เผยประเคนทั้งหมัดทั้งเท้าจนนอนแน่นิ่ง ก่อนเดินหลบหนีจากไปอย่างใจเย็น เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันนี้(27 มี.ค.62) เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรแม่ปิง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกทำร้ายเสียชีวิตภายในวัดกู่คำ ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จึงเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุพร้อมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุประมาณ 40-50 ปี นอนเสียชีวิตอยู่บริเวณลานหน้าห้องน้ำข้างกุฏิ ตรวจค้นไม่พบเอกสารระบุตัวตน ส่วนผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุประมาณ 50 ปี...
- Advertisment -

Most Read

ตำรวจภาค 5 รวบสาวขาย เซ็กส์ทอย ยากระตุ้นทางเพศ ยึดของกลางเพียบ

ชุดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภาค5 พร้อม จนท.สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ บุกร้านขายยาจับสาววัย 27 พร้อมยึดของกลางเซ็กส์ทอยและยากระตุ้นทางเพศจำนวนมาก หลังสืบทราบโพสต์ขายผ่านโซเชียลลูกค้าเพียบ ได้กำไรงามวันนี้(27 ก.พ.63) เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5 โดยการอำนวยการของพล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.วรัตม์ชัย ศรีรัตนวุฑฒิ รอง ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.สมสง่า ชรินทร์...

มช. นศ. รวมตัวกันต่อต้านความอยุติธรรมผู้กำกับหนังต้อมยุทธเลิศร่วม

นักศึกษาทั้งจากนอกรั้ว แบะในรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และประชาชนรวมตัวจัดกิจกรรมเขียนจดหมายเพื่อต่อต้านความอยุติธรรม พร้อมขึ้นแฮชแทก #ช้างเผือกจะไม่ทน เป็นแฮชแทกหลักของการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาในเชียงใหม่เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณศาลาธรรม ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักศึกษาเอามารวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรม เขียนจดหมายเพื่อต่อต้านความอยุติธรรม เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการเรียกร้องประชาธิปไตย โดยภายในงานได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆอาทิ การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง การร่วมกันเขียนจดหมายเพื่อต่อต้านความอยุติธรรม การแสดงละครสะท้อนการเมืองไทย รวมถึงการอ่านกวี เพื่อไว้อาลัยประชาธิปไตยที่มรณะภาพ ซึ่งก็ได้มีนักศึกษาและประชาชนมากกว่า...

คนงานโรงงานไอศครีม พลาดถูกเครื่องปลอกมะพร้าวดูดข้อมือ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ทางด้านศูนย์แจ้งเหตุและสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน ศูนย์กู้ชีพเวียงพิงค์ ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุคนถูกเครื่องจักรหนีบมือ เหตุเกิดบริเวณภายในโรงงานไอศครีมป่าตัน เลขที่ 11 หมู่ที่ 5 ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางไปให้การช่วยเหลือ โดยเมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบว่าผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาย 1 ราย ต่อมาทราบชื่อคือนายหม่อง ไม่มีนามสกุล...

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เฝ้าระวังแพร่ระบาดโควิด 19 พร้อมตรวจคัดกรองบุคลากรในหน่วยงานและนักท่องเที่ยว

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาด “ไวรัสโคโรน่า” (โควิด-19) อย่างต่อเนื่อง พร้อมตรวจคัดกรองบุคลากรในหน่วยงานและนักท่องเที่ยววันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เนื่องจากสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ “ไวรัสโคโรน่า” (โควิด-19) มาตั้งแต่ในช่วงที่มีเชื้อไวรัสแพร่ระบาด ในช่วงเดือน มกราคม ที่ผ่านมานั้น และขณะนี้เชียงใหม่ไนท์ซาฟารียังได้ทำการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ “ไวรัสโคโรน่า” (โควิด-19) พร้อมตรวจคัดกรองบุคลากรในหน่วยงานและนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องนายอนุชา ดำรงมณี...