วันพุธ, พฤษภาคม 27, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

ทุลักทุเลกู้ภัยเดินป่ากู้ศพชายนิรนามแขวนคอตายในป่านาน3สัปดาห์

ทีมกู้ภัย และเจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าป่าในพื้นที่อำเภอแริมหลังมีชาวบ้านไปพบศพชายนิรนามขึ้นไปแขวนคอตายในป่าลึกนายกว่า 3 สัปดาห์ แต่ต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าไปกู้ร่างออกมานานหลายชั่วโมงด้วยความทุลักทุเล พ.ต.ท.มานะ สุขเจริญ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้นับแจ้งจากชาวบ้านพบศพคนแขวนคอเสียชีวิต เหตุเกิดที่บริเวณป่าริมลำธาร หลังวัดดอยเทสรังสี ม.7 ต.สะลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เมื่อทราบเรื่องจึงรุดเดินทางเข้าไปตรวจสอบ พร้อมทั้งประสานทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมกุศลสงเคราะห์เชียงใหม่ ให้มาดำเนินการเคลื่อนย้ายศพออกไป ซึ่งเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่พบศพเป็นชาย 1 ราย อายุประมาณ...

ทหารตำรวจอส. ออกช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนหลังเจอพายุฤดูร้อน

ทหาร ตำรวจ และอส. ออกช่วยเหลือชาวบ้านเซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนในพื้นที่อำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ แม้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ขณะ สถานการณ์ไฟป่าหมอกควันจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่กำลังทหารที่ถูกส่งไปปฏิบัติการตามอำเภอต่างๆ ยังคงตรึงกำลังเพื่อลาดตระเวนป้องปรามการเกิดไฟป่าอย่างต่อเนื่องไปจนกว่าจะหมดช่วงห้ามเผาอย่างเด็ดขาด ในวันที่ 30 เมษายนที่จะถึงนี้ แต่พอไฟน้อยลง ทหารก็มีเวลาว่างมากขึ้น จึงหันมาช่วยกันซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนในพื้นที่อำเภอชายแดนจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์บรรเทาสาธารณะภัยมณฑลทหารบกที่ 33 จัดกำลังพลจากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 7 ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ,ตำรวจภูธรนาหวาย...

ฝนตกที่ผ่านมาทำน้ำเข้าเขื่อนเพียง4.5แสน ลบ.ม. ยังต้องเฝ้าระวังปัญหาภัยแล้ง

ฝนตกช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้น้ำเข้าเขื่อนแม่งัดเขื่อนหลักของเชียงใหม่เพียง 4 แสน 5 หมื่นลูกบาศก์เมตร แต่ช่วยบรรเทาสถานการณ์ภัยแล้งที่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องแม้ว่าชลประทานยืนยันจะมีน้ำใช้เพียงพอฤดูแล้ง แต่ยังขอให้ชลอการปลูกพืชฤดูฝนออกไปจนกว่าฝนจะมา นายเฉลิมเกียรติ อินทกนก ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่แฝก-แม่งัดสมบูรณ์ชล เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 25-26 เมษายนที่ผ่านมา เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่มีปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาประมาณ 40 มิลลิเมตร ส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าอ่างฯประมาณ 450,000 ลูกบาศก์เมตร เนื่องจากส่วนใหญ่ฝนตกที่ท้ายเขื่อนในบริเวณ อำเภอแม่แตง อำเภอสันทราย...

เจอกันแล้วคู่กรณีตร สะพายปืนมีปากเสียงกับรถสี่ล้อแดงขอโทษตามระเบียบ

จบลงด้วยการขอโทษตามระเบียบ หลังผู้การเชียงใหม่เชิญตัวคู่กรณีสี่ล้อแดง และดาบตำรวจสะพายปืน บีบีกัน ลงไปมีปากเสียงกันบนถนนเหตุขับรถปาดหน้ากัน ดาบตำรวจขอโทษคู่กรณี ยกโทษให้แต่ขอไม่ไปทำกับใครอีก ความคืบหน้าจากกรณีที่ ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Noo Namwan” โพสต์คลิปภาพเหตุการณ์ที่มีชายคนหนุ่มคนหนึ่งตัดผมเกรียนพร้อมสะพายอาวุธปืนยืนอยู่ข้างกระจกรถยนต์ฝั่งคนขับที่มีผู้ชายที่คาดว่าเป็นแฟนหนุ่มของผู้โพสต์ขับอยู่และมีปากเสียงกัน โดยชายคนที่สะพายปืนอ้างว่าเป็นตำรวจ ซึ่งหลังจากโต้เถียงกันสักครู่หนึ่ง ผู้ชายคนที่สะพายปืนอยู่ได้เดินกลับไปขึ้นรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า หมายเลขทะเบียน กห-5296 เชียงใหม่ ที่จอดอยู่ด้านหน้าแล้วขับออกไป ทั้งนี้หลังจากที่มีการโพสต์คลิปภาพ และมีการแชร์ออกไปอย่างรวดเร็วทาง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้ผู้บังคับบัญชา ตำรวจในพื้นที่ได้ติดตามเรื่องดังกล่าวจนทราบและยืนยันตัวตนผู้ก่อเหตุว่าเป็นตำรวจจริง คือ ด.ต.ธนกฤต ชัยนารักษ์...

สาวโพสต์คลิปชายขับเก๋งสะพายปืนอ้างเป็นตำรวจ ลงมามีปากเสียงกับแฟนหนุ่มขับ(มีคลิป)

สาวโพสต์คลิปชายตัดผมเกรียนขับเก๋งสะพายปืนอ้างเป็นตำรวจลงมายืนข้างรถยนต์ที่แฟนหนุ่มขับและมีปากเสียงกัน คาดขับรถกระทบกระทั่งกัน ขณะที่โซเชียลจี้ให้เร่งตามตัวลงโทษตามกฎหมายและตรวจสอบว่าเป็นตำรวจจริงหรือไม่วันนี้(24 เม.ย.63) ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Noo Namwan” โพสต์คลิปภาพเหตุการณ์ที่มีชายคนหนุ่มคนหนึ่งตัดผมเกรียนพร้อมสะพายอาวุธปืนยืนอยู่ข้างกระจกรถยนต์ฝั่งคนขับที่มีผู้ชายที่คาดว่าเป็นแฟนหนุ่มของผู้โพสต์ขับอยู่และมีปากเสียงกัน โดยชายคนที่สะพายปืนอ้างว่าเป็นตำรวจ ซึ่งหลังจากโต้เถียงกันสักครู่หนึ่ง ผู้ชายคนที่สะพายปืนอยู่ได้เดินกลับไปขึ้นรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า หมายเลขทะเบียน กห-5296 เชียงใหม่ ที่จอดอยู่ด้านหน้าแล้วขับออกไป ทั้งนี้ตามคลิปคาดว่าเหตุการณ์น่าจะเกิดบนถนนเลียบทางรถไฟเชียงใหม่ และสาเหตุอาจจะมาจากขับรถกระทบกระทั่งกัน โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ครายนี้ได้บรรยายว่า “ คืออะไรคะใครรู้ช่วยตอบทีห้อยปืนลงมาขู่แล้วบอกว่าเป็นตำรวจถามเราหาเรื่องหรอ งง” (คลิปจาก : ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Noo Namwan”...

พี่น้องชาติพันธุ์ลัวะรวบรวมข้าวสารเกือบ 2,000 กก. บรรทุกลงดอยแจกคนเดือดร้อนโควิด-19

พี่น้องชาติพันธุ์ลัวะ 4 หมู่บ้านปางหินฝน แม่แจ่ม รวบรวมข้าวสารปลูกเองเกือบ2,000กิโลกรัม พร้อมผลผลิตเกษตรเพียบบรรทุกลงดอยแจกคนเดือดร้อนโควิด-19ในตัวเมืองเชียงใหม่ ชาวบ้านชุมชนบ้านเอื้ออาทรป่าตัน และใกล้เคียง ซึ้งใจเข้าแถวรอรับเป็นระเบียบ 400 รายวันนี้(24 เม.ย.63) ที่ชุมชนบ้านเอื้ออาทรป่าตัน ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายบุญจู ขวัญปรีดาสกุล กำนันตำบลปางหินฝน อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะทำงานในฐานะตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ลัวะตำบลปางฝน นำข้าวสารบรรจุถุงๆละ 5...

ม.แม่โจ้เร่งผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือแจกประชาชนและโรงพยาบาล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ แจกจ่ายประชาชน และ โรงพยาบาล พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ในการเฝ้าระวัง และ ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ นำทีมโดยผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และ นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกันผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ในนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จำนวน 1,500 ลิตร ภายใต้โครงการผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือและประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ภาคประชาชน โดยได้รับอนุมัติงบประมาณจากมหาวิทยาลัย จำนวนกว่า...

วัดทรายมูลเมืองปลูกผักกินเองต้องปรับตัวหลังงดบิณฑบาตช่วงโควิด19

วัดเชียงใหม่โดนพิษโควิด-19เล่นงานด้วย ต้องงดออกบิณฑบาตลดเสี่ยงป้องกันเชื้อ พลิกวิกฤติเป็นโอกาสปรับพื้นที่ว่างบริเวณวัดและรอบโบสถ์วิหารเป็นแปลงปลูกพืชผักสวนครัว ให้ญาติโยมปรุงถวายเป็นภัตตาหาร แถมเหลือแบ่งปันชุมชนโดยรอบ รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบแต่เพียงประชาชนและภาคธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น ขณะเดียวกันยังส่งผลกระทบต่อพระสงฆ์และสามเณรตามวัดต่างๆ ด้วย อย่างเช่นที่วัดทรายมูลเมือง ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางวัดได้งดให้พระสงฆ์และสามเณรงดการออกบิณฑบาต เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการรับหรือแพร่เชื้อมานานนับเดือน อย่างไรก็ตามทางวัดได้มีการเตรียมการมาก่อนหน้านี้แล้วตั้งแต่ที่เริ่มมีการระบาดในต่างประเทศและปรับตัวเพื่อรับมือสถานการณ์ด้วยการพัฒนาพื้นที่ว่างเปล่าในวัด รวมทั้งพื้นที่รอบโบสถ์วิหารที่เคยปลูกไม้ดอกไม้ประดับ จัดทำปรับเปลี่ยนเป็นแปลงปลูกผักสวนครัวชนิดต่างๆ ทั้งปลูกลงดินและในกระถาง โดยผลผลิตที่เริ่มเก็บเกี่ยวได้แล้วนั้น ได้นำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการให้ญาติโยมปรุงอาหารถวายเป็นภัตตาหารเช้าและเพลแด่พระสงฆ์และสามเณรของวัด ขณะที่ส่วนที่เหลือแบ่งปันให้ชุมชนรอบข้างวัดด้วย ทั้งนี้พระครูสังฆรักษ์สุทัศน์ สุวฑฺฒโน เจ้าอาวาสวัดทรายมูลเมือง...

สลดซ้ำวอนช่วยแม่ค้าที่ถูกรถชนทิ้งลูก4คนให้ตายายดูแล

คืบหน้าแม่ค้าสาวเชียงใหม่วิ่งข้ามถนนถูกรถชนสาหัสโดยกล้องหน้ารถจับภาพเหตุการณ์ได้ชัดเจน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว พบชีวิตสุดรันทดเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวลูก4คน ต้องกระเตงลูกไปเลี้ยงพร้อมขายของ ก่อนเกิดเหตุข้ามไปซื้อของและจะรีบกลับเพราะห่วงลูกสาว4ขวบกับ3ขวบที่เฝ้าแผงลำพัง จึงไม่ทันระวัง ตายายฐานะยากจนและสูงอายุวอนช่วยห่วงรับภาระเลี้ยงดูหลานแทนไม่ไหว จากกรณีอุบัติเหตุเมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 เม.ย.63 ที่รถยนต์กระบะชนผู้หญิงวิ่งข้ามถนนได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่บริเวณหน้าตลาดบ่อหิน ถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด ขาเข้าเมือง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกล้องติดหน้ารถกระบะและกล้องวงจรปิดที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุจับภาพช่วงที่เกิดเหตุการณ์ไว้ได้ พบว่าผู้หญิงคนดังกล่าวเป็นแม่ค้าในตลาดบ่อหินได้วิ่งข้ามถนนจากฝั่งตรงข้ามมาฝั่งตลาด แต่จังหวะที่ถึงเกาะกลางถนนได้พรวดพราดออกไปอย่างกะทันหัน จึงทำให้รถกระบะพุ่งชนอย่างจัง รายงานข่าวจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าผู้หญิงคนดังกล่าวที่ถูกรถชนดังกล่าวได้เสียชีวิตลงแล้วตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันที่ 20 เม.ย.63 หลังจากที่ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ โดยทราบชื่อต่อมาว่าคือ นางสาวศริญญา...

เทรนเนอร์ฟิตเนสเจอโควิดผันขายทุเรียนหุ่นแซ่บบริการส่งด้วยซุบเปอร์ไบค์

หนุ่มเจ้าของธุรกิจยิมฟิตเนสเชียงใหม่เจอพิษโควิด-19ต้องปิดชั่วคราวไร้รายได้ร่วม2เดือน ผันตัวเปิดขายทุเรียนหมอนทองคัดเกรดเอ พร้อมดึงหนุ่มกล้ามงามหารายได้เสริมช่วยคัดทุเรียนและขี่รถซูบเปอร์ไบค์หรูบริการส่งถึงบ้านลูกค้า รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผู้ประกอบการและธุรกิจหลายประเภทต่างได้รับผลกระทบเนื่องจากต้องปิดบริการชั่วคราวตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ประกอบการต่างต้องปรับตัวเพื่อให้ยังพอหารายได้เข้ามาเป็นค่าใช้จ่ายหล่อเลี้ยงธุรกิจและครอบครัว โดยโรงยิมฟิตเนสออกกำลังกายเป็นสถานประกอบการหนึ่งที่ต้องปิดชั่วคราว ซึ่งพบว่าเจ้าของฟิตเนสรายหนึ่งที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ปรับตัวเพื่อหารายได้ในช่วงสถานการณ์ปัจจุบันนี้ด้วยการเปิดร้านขายทุเรียนหมอนทองคัดเกรดเอ พร้อมบริการส่งถึงที่ โดยจุดขายสำคัญนอกจากการรับประกันคุณภาพแล้ว ยังใช้พนักงานเป็นหนุ่มนักกล้ามหน้าตาดีทำหน้าที่คัดทุเรียนและเป็นไรเดอร์ขี่รถบิ๊กไบค์หรูบริการนำทุเรียนเดลิเวอลี่ไปส่งให้ลูกค้าถึงบ้านด้วย ทั้งนี้พบว่าร้านดังกล่าว คือ ร้าน BsamFruit ตั้งอยู่บนกำแพงดิน ซอย 3 ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่จากการสอบถามนายณัฏฐพล พงศ์พสธร อายุ40ปี เจ้าของร้าน...
- Advertisment -

Most Read

คุ้มกันตัวผู้ต้องหาฆ่าม่ายสาวทำแผนที่บ้านเกิดเหตุยืนยันปมมาจากเรื่องชู้สาว

ตำรวจเชียงใหม่นำตัว “ไอ้ไข่” ผู้ต้องหาฆ่าโหดสองศพซุกสวนหลังบ้าน กราบขอขมาศพม่ายสาวและทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ท่ามกลางเสียงสาบแช่งและโดนตบหน้าไปหนึ่งฉาด ขณะที่รองผู้การยืนยันต้นเหตุมาจากความหึงหวง ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจยาเสพติด ความคืบหน้าคดีที่เมื่อวันที่ 25 พ.ค.63 พบศพนางสาวกมลทิพย์ สบกระสิบ อายุ40ปี และนายเจริญ มณี อายุ 50 ปี ถูกฆ่ายัดถุงดำทิ้งไว้บริเวณสวนหลังบ้านเลขที่ 40 หมู่ 6 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่...

ไอ้ไข่สารภาพสิ้นยิงม่ายสาวก่อนลวงให้เพื่อนชายมาดักยิงทิ้งศพในสวน

ตำรวจควบคุมตัว ไอ้ไข่ ผู้ต้องหาฆ่า 2 ศพ มาสอบปากคำที่ สภ.แม่แตงเชียงใหม่ สารภาพสิ้น แค้นเพราะผู้หญิงคิดเลิกไปมีคนใหม่ ผุ้การเชียงใหม่ มาสอบปากคำด้วยตนเอง จากกรณีช่วงค่ำของวันที่25พ.ค.63 พบศพนางสาวกมลทิพย์ สบกระสิบ อายุ40ปี และนายเจริญ มณี อายุ 50 ปี ถูกฆ่ายัดถุงดำทิ้งไว้บริเวณสวนหลังบ้านเลขที่ 40 หมู่ 6 ตำบลสบเปิง...

“ไอ้ไข่”ฆาตรกรฆ่า2ศพจนมุมตำรวจแล้วหนีไปกบดานเตรียมบวชที่เชียงดาว

ตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 ตามรวบตัวได้แล้ว ไอ้ไข่ ฆาตรกรโหดฆ่าม่ายสาว และเพื่อนชายคาบ้าน หลังวก่อเหตุหลบหนีไปกบดานที่อำเภอเชียงดาว เตรียมบวชเป็นพระ หลังเปลี่ยนใจไม่ฆ่าตัวตาย ตำรวจคุมตัวไป สภ.แม่แตงก่อนขยายผลดำเนินคดี ความคืบหน้าเมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 26 พ.ค.63 ชุดสืบสวนภาค 5 ชุดสืบสวนสืบจังหวัดเชียงใหม่ และชุดสืบสวนสภ.แม่แตง ได้ทำการจับกุมตัวนายวสันต์ อินทรจักร์ หรือไอ้ไข่ อายุ 43...

ตร.เตรียมออกหมายจับแล้วหนุ่มต้องสงสัยฆ่าสองศพ

ตร.เชียงใหม่ขออนุมัติแล้วออกหมายจับแล้วหนุ่มผู้สงสัยฆ่าโหดม่ายสาวสวยพร้อมหนุ่มใหญ่ยัดถุงดำซุกสวนหลังบ้าน จนท.พิสูจน์หลักฐานตรวจพบรอยกระสุนตรงระเบียงบ้านและรอยเลือดท้ายรถฟอร์จูนเนอร์ของฝ่ายหญิง เตรียมตั้งศพที่บ้านเกิดเหตุ ความคืบหน้ากรณีช่วงค่ำวานนี้(25พ.ค.63) พบศพนางสาวกมลทิพย์ สบกระสิบ อายุ40ปี และนายเจริญ มณี อายุ 50 ปี ชาวตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง ถูกฆ่ายัดถุงดำทิ้งไว้บริเวณสวนหลังบ้านเลขที่ 40 หมู่ 6 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ของนางสาวกมลทิพย์ สภาพศพถูกอาวุธปืนยิง มีบาดแผลหลายจุดทั่วร่างกายและเน่าอืดแล้ว โดยสาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจจะมาจากเรื่องชู้สาว...