วันพุธ, กันยายน 30, 2020

จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

ไนท์ซาฟารีเปิดให้ชมกิจกรรมสัตว์นักล่ายามรัตติกาลฟรี

สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี คืนความสุขให้นักท่องเที่ยว และพร้อมเปิดให้บริการกิจกรรม Night Predator show การแสดงพฤติกรรมของเหล่าสัตว์นักล่าที่เปิดให้ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 1 - 15 กันยายน นี้เท่านั้น พร้อมมอบโปรโมชั่นราคาพิเศษ สิ้นสุดเดือนกันยายน 2563 นายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร กล่าวว่า ในเดือนกันยายนนี้...

นักท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวดอยอินทนนท์11องศาชมน้ำตกที่สวยที่สุดของปี

นักท่องเที่ยวพากันชื่นชมพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า และสัมผัสอากาศหนาว 11 องศา ชมทะเลหมอกอันสวยงามบนยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย กันอย่างคึกคัก ขณะที่น้ำตกวชิรธารสวยสุดในรอบปีช่วงปลายฤดูฝน ด้วยความสูง 2,565 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ของดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย จึงกลายมาเป็นหนึ่งในจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของประเทศ โดยในเช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 11 องศาเซลเซียส ที่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน แลพท้องฟ้าเปิดมองเห็นทะเลหมอกที่สวยงาม จากก้อนเมฆที่ลอยต่ำกว่ายอดดอยที่ทอดยาวออกไปทางด้านล่าง...

สวนเสือชื่อดังแจงกรณีสาวโพสต์จับไข่เสือ ลูกค้าขออนุญาตอยู่ในความดูแลใกล้ชิด

"Tiger Kingdom"สวนเสือดังเชียงใหม่ แจงกรณีสาวโพสต์ภาพเซลฟี่จับอัณฑะเสือจนถูกวิจารณ์สนั่นโซเชียล เป็นลูกค้ามาใช้บริการ ก่อนถ่ายมีการขออนุญาติและจนท.ประเมินแล้วปลอดภัย พร้อมดูแลใกล้ชิด โดยเพียงแค่ลูบเท่านั้น แต่ยอมรับข้อห่วงใยและสั่งกำชับห้ามทำแล้ว ความคืบหน้า กรณีหญิงสาวคนหนึ่งโพสต์ภาพในเฟซบุ๊คเป็นภาพของตัวเองถ่ายร่วมกับเสือโคร่งตัวใหญ่อย่างใกล้ชิดภายในกรงที่เป็นส่วนจัดแสดงของสวนเสือ ชื่อดังแห่งหนึ่งในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยหนึ่งในภาพที่มีการโพสต์เป็นภาพหญิงสาวดังกล่าวใช้มือจับที่บริเวณถุงอัณฑะของเสือโคร่ง ซึ่งภาพดังกล่าวผู้ใช้โซเชียลมีเดียมีการแชร์ และแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าไม่เหมาะสมและเป็นอันตรายอย่างมาก แม้ต่อมาทางหญิงสาวเจ้าของโพสต์ดังกล่าว จะมีการอธิบายชี้แจงแล้วว่าได้ขออนุญาตก่อนและเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด วันนี้(29ส.ค.63) ที่สวนเสือ Tiger Kingdom อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นางสาวอรพิน ชินวัตร ผู้จัดการทั่วไป...

บ้านต้า ก๋วยเตี๋ยวเรือฮิมปิง เตี๋ยวหลักสิบวิวหลักล้าน

บ้านต้า ก๋วยเตี๋ยวเรือฮิมปิง เตี๋ยวหลักสิบวิวหลักล้าน ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือบ้านๆ แต่น้ำมันร้ายยยยยยยย รสชาดดีราคาหลักสิบมีทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อ และหมู น้ำตกเข้มข้น หรือน้ำใสหมูเนื้อเครื่องจัดเต็ม แถมยังมีขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเจียงใหม่แต๊ๆ อิ่มมอร่อยริมแม่น้ำปิง กับมุมห้อยขา ชมวิวแม่น้ำปิง และแปลงผักสวนครัว และแปลงดอกไม้สวยๆของชุมชม กินก๋วยเตี๋ยวเสร็จหามุมถ่ายรูปเช็คอินสวยๆ ได้อีกหลายมุม พิกิดเริงปอย บ้านต้า ตำบลสันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ https://goo.gl/maps/q5sAyt5BfKizqThR9 (เข้าซอยหน้าร้านบ้านสวนของอาจารย์จุล) เวลาเริงปอย เปิดทุกวัน...

หมาขี่ช้าง เพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์สร้างรอยยิ้มให้นักท่องเที่ยว

ตะลึง!คู่ซี้ต่างสายพันธุ์ ช้างยอมให้เจ้าตูบขึ้นขี่หลังสวมบทควาญในปางช้างที่เชียงใหม่ พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยว ทำทุกคนเห็นต่างอมยิ้ม รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ที่ปางช้างแห่งหนึ่งในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ช้างและสุนัขคู่หนึ่ง ที่มีความสนิทสนมใกล้ชิดกันอย่างมากแบบเพื่อนซี้ แม้จะต่างสายพันธุ์ โดยแทบจะใช้ชีวิตกินอยู่และไปไหนมาไหนด้วยกันเกือบตลอดในปางช้าง ซึ่งสิ่งที่อาจจะคุ้นชินเป็นปกติสำหรับคนในปางช้าง แต่สร้างความประหลาดใจและตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่พบเห็นอย่างมาก อยู่ตรงที่ช้างตัวนี้ยอมให้สุนัขเพื่อนซี้ขึ้นไปขี่หลังและนั่งราวกับเป็นควาญช้างแล้วพากันเดินไปมาด้วยกันอย่างสบายอารมณ์ ขณะที่จากการตรวจสอบพบว่าปางช้างดังกล่าวคือ ปางช้างเทียมจันทร์ ตั้งอยู่ถนนแม่ริม-สะเมิง (สายเก่า) ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจากการลงพื้นที่พบช้างและสุนัขคู่หนึ่งใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่ด้วยกันในปางช้างดังกล่าว ขณะที่จากการสอบถามทราบว่า ช้างตัวดังกล่าวชื่อ "วาเลนไทน์"...

เผยเคล็ดลับขนยาวพังยายบุญมาช้างขนยาวดกปกเป็นหน้าม้า

สุดทึ่ง!"พังยายบุญมา"อายุกว่า70ปี ของปางช้างชื่อดังเชียงใหม่ ขนยาวราวกับ"แมมมอธ" เผยเลี้ยงมานาน25ปี แต่เพิ่งเริ่มมีขนยาว1-2ปี เชื่อเคล็ดลับมาจากควาญขุดโคลนดำ จากแหล่งในพื้นที่มาผสมน้ำทาตัวให้และ การเลี้ยงดูอย่างดี รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ที่ไปช้างแม่แตง ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ พบช้าง ตัวหนึ่ง ที่มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากช้างทั่วไป โดยมีขนค่อนข้างหนาและยาวปกคลุมทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณหัว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้พบเห็น และนักท่องเที่ยว จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "แมมมอธเมืองไทย" และมีผู้ถ่ายภาพนำไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียกลายเป็นที่ฮือฮา ทั้งนี้จากการสอบถามทราบว่าช้างตัวดังกล่าวคือ "พังยายบุญมา" อายุกว่า70ปี...

สาววัย 28ปีลูก4ประสบอุบัติเหตุพิการ วอนผู้ใจบุญยื่นมือช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 25 ส.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.รุ่งนภา ชาวริม อายุ 28 ปีอยู่บ้านเลขที่ 48/1 อยู่หลังป่าช้าบ้านสันกลางใต้ หมู่ 6 ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ว่าขณะนี้เธอได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากประสบอุบัติเหตุไขสันหลังพิการทางความเคลื่อนไหวตลอดชีวิต ขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ เป็นค่ารักษา ค่าแพมเพิล และค่าใช้จ่ายอื่นๆขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ตึกเวชศาสตร์ฟื้นฟู...

นักวิจัยเภสัชมช.เก่งต่อยอดพริกและสมุนไพรผลิตครีมนาโนรักษาอาการปวด

อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือหนุน คณะเภสัช มช.จับมือเอกชนลงนามเรียบร้อยใช้สิทธิเทคโนโลยีครีมแก้ปวดจากสารสกัดพริกและสมุนไพรไทย ด้วยนวัตกรรมนาโนรางวัลเหรียญทองนานาชาติ ผลิตขายเชิงพาณิชย์เจาะตลาดทั้งในและต่างประเทศ วันนี้(24ส.ค.63) วันนี้(24ส.ค.63) ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามขอใช้สิทธิเทคโนโลยีครีมแก้ปวดของสารสกัดพืชไทยด้วยนวัตกรรมนาโน ระหว่างคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับบริษัทเดอะพอสสิเบิ้ล จำกัด โดยการสนับสนุนของ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการผลิตผลิตภัณฑ์ครีมแก้ปวดของสารสกัดพืชไทยด้วยนวัตกรรมนาโนจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้เทคโนโลนีดังกล่าวเป็นผลงานการวิจัยและพัฒนาของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์...

ลุงนักดนตรีรุ่นเก๋าไม่อายทำกินตระเวนรับซื้อของเก่าหาเงินเสริม

ลุงนักดนตรีทรัมเป็ตคณะรำวงดังวัย63ปี ไม่อายทำกิน ขับกระบะคู่ชีพตระเวนรับซื้อของเก่า ช่วงว่างเว้นงานแสดง หารายได้ เผยทำมากว่า10ปีแล้ว แต่รับสภาพโควิด-19ทำเดือดร้อนหนัก แต่ยังสู้ รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ที่บ้านหนองสี่แจ่ง ตำบลหนองแฝก อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ และพื้นที่ใกล้เคียง ชาวบ้านต่างคุ้นชินและพบเห็นมานานกว่า10ปีแล้วกับภาพที่ชายวัย60กว่าปี ขับรถกระบะเก่าๆ เพียงลำพัง พร้อมประกาศผ่านลำโพงขยายเสียง ตระเวนไปทั่วตามเส้นทางในหมู่บ้านเพื่อรับซื้อของเก่าตามบ้านเรือน ทั้งขวดแก้ว,พลาสติก,กระดาษ,เศษเหล็ก และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียแล้ว รวมทั้งของเก่าต่างๆ ซึ่งชาวบ้านต่างทราบดีด้วยว่าชายคนนี้นอกจากการออกรับซื้อของเก่าแล้ว ยังมีอาชีพหลักเป็นนักดนตรีทรัมเป็ตฝีมือฉกาจประจำคณะบัวแดงที่เป็นคณะรำวงประยุกต์ชื่อดังตั้งแต่อดีตของเชียงใหม่อีกด้วย ทั้งนี้จากการสอบถามทราบว่านักดนตรีรุ่นเดอะที่ใช้เวลาช่วงว่างเว้นจากงานแสดงของคณะรำวงออกมาขับรถกระบะตระเวนรับซื้อของเก่าเพื่อหารายได้เสริม คือ...

จับมือกอดคอจบด้วยดีตำรวจลูกรองผู้ว่าจับมืออาสาทหารพรานคู่กรณีปรับความเข้าใจ

จบด้วยดี!ตำรวจลูกอดีตรองผู้ว่า-อาสาทหารพรานในคลิปซัดกันนัว ขึ้นโรงพักช้างเผือก ปรับความเข้าใจและจับมือดีกัน ต่างฝ่ายยอมรับอารมณ์ร้อนชั่ววูบ คืบหน้ากรณีโซเชียลมีเดียแชร์คลิปเหตุการณ์ที่ผู้ชายสองกลุ่มลักษณะท่าทางคล้ายคนในเครื่องแบบก่อเหตุวิวาท ท้าทายกัน และทำร้ายร่างกายกัน โดยฝ่ายที่อ้างตัวเป็นตำรวจและเป็นลูกรองผู้ว่าราชการจังหวัดถูกฝ่ายที่อ้างตัวว่าเป็นทหารทำร้ายก่อน เหตุเกิดวานนี้(19 ส.ค.63) ช่วงเวลาประมาณ 01.00 น.นั้น วันนี้(20 ส.ค.63) เวลาประมาณ10.00น.ที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก พันตำรวจเอกกิตติพงษ์ เพ็ชรมุนี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก ได้เชิญตัวคู่กรณีทั้งสองฝ่าย เข้าพบเพื่อพูดคุยเจรจาไกล่เกลี่ยกัน โดยฝ่ายแรกได้แก่ ส.ต.ท.กาจกมล ต้นตระกูล ผบ.หมู่...
- Advertisment -

Most Read

เปิดใจทันตแพทย์หนุ่มเสียภรรยาและลูกในท้องหลังเข้ารักษารพ.เอกชน

เปิดใจทันตแพทย์หนุ่มผู้สูญเสีย กำลังสร้างครอบครัวกับภรรยาที่เป็นเภสัชกร แต่ภรรยาเกิดปวดท้องเดินเข้าโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏว่าต้องมีการฉีดสีสารทึบแสงเพื่อเอ็กเรย์ช่องท้อง เกิดแพ้สารที่อยู่ในสีฉีด จนเกิดอาการช๊อค และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ภายหลังยังตรวจพบว่าตั้งครรภ์ลูกน้อยได้ประมาณ 7 สัปดาห์ด้วย เตรียมยืนแพทย์สภาทวงถามความรับผิดชอบจากโรงพยาบาล หลังจากกรณีที่ในโลกออนไลน์แชร์เรื่องราวของทันตแพทย์หนุ่มท่านหนึ่งถึงเรื่องราวที่แสนจะเศร้าในเมื่อคนเข้าไปอ่าน โดย ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ "ธีระวุฑฒ์ หวงสุวรรณากร" โพสต์บอกเล่าเรื่องราวและร้องความเป็นธรรมจากโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ กรณีที่เภสัชกรหญิงปวีร์ธิดา หวงสุวรรณากร (กุ๊ฟกิ๊ฟ) ภรรยาเข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียน แล้วแพทย์สงสัยว่าอาจจะเป็นนิ่วทางเดินปัสสาวะ...

เจอแล้ว”ตาคำ”วัย84หายเข้าป่าเกือบ5วันสภาพปกติไม่อิดโรย

ชาวบ้านพบตัว"ตาคำ"วใย 84 ปี ที่หลงป่าเกือบ 5 วันแล้ว บอกเหมือนหลงป่าอยู่ในเมืองลับแลหาทางออกไม่ได้ แถมคืนที่ผ่านมาบอกมีหญิงสาวรูปงามมาหาเอาข้าวปลามาให้กิน ก่อนที่จะนอนกลับจนชาวบ้านมาหาเห็ดเจอตัว เมื่อเวลา 06.00 น.เช้าวันที่ 29 ก.ย.2563 ทางกู้ชีพบ่อสลี อบต.บ่อสลี อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ รับแจ้งว่ามีชาวบ้านไปหาเห็ดป่าพบตัวนายคำ หรือ"ตาดำ" โจเรือน อายุ 82 ปีชาวบ้านหมู่ 12...

ตร.รวบหนุ่มโพสต์ขายสัตว์ป่าทางออนไลน์พบของกลางสัตว์ป่าเต็มบ้าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยตำรวจสันกำแพง บุกเข้าตรวจค้น และจับกุมแหล่งลักลอยขายสัตว์ป่า หลังจากที่แกะรอยผ่านโลกออนไลน์ที่มีชายหนุ่มโพสต์ขายสัตว์ป่าโดยไม่เกรงกลัวกฏหมาย ได้ของกลางสัตว์ป่าหลายชริดทั้งนก เต่า แมวดาว ชะมด เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำโดย พ.ต.ท.กันต์พงษ์ สุวรรณคีรี สว.กก.4 บก.ปทส. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ...

ตาวัย84เข้าหาของป่าในดอยหาย5วันเริ่มระดมคนเข้าค้นหายังไม่เจอตัว

คุณตาวัย 84 เข้าป่าหาของป่า บนดอยตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน บริเวณบ้านบ่อพะแวน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ สุดท้ายพลัดหลง ชาวบ้านพร้อมด้วยทหาร และกู้ภัยเร่งค้นหายังไม่เจอตัว ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมกุศลสงเคราะห์เชียงใหม่ จุดอมก๋อย ได้รับการร้องขอจากชาวบ้านว่า ได้มีคนพลัดหลงภายในป่า เหตุเกิดบริเวณบ้านบ่อพะแวน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้จัดกำลัง พร้อมรถวิบากเข้าไปช่วยเหลือในการค้นหา ในเมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าบริเวณป่าดังกล่าวมีลักษณะเป็นป่าโปร่ง มีชาวบ้านจำนวนมากรวมทั้งอาสาสมัครทหารพรานจากพื้นที่อำเภออมก๋อย...