วันเสาร์, ตุลาคม 31, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน ปิดตำนานพ่อเลี้ยงเมืองแพร่ ณรงค์ วงศ์วรรณอดีตรองนายกรัฐมนตรี

ปิดตำนานพ่อเลี้ยงเมืองแพร่ ณรงค์ วงศ์วรรณอดีตรองนายกรัฐมนตรี

OtKBVq.jpg
สิ้นลมแล้ว “ณรงค์ วงศ์วรรณ” อดีตนักการเมืองชื่อดัง ด้วยวัย95ปี ในบ้านพักที่เชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่10ก.ย.63หลังป่วยติดเตียง8ปี เตรียมจัดพิธีอาบน้ำหลวงอาบศพพรุ่งนี้(12ก.ย.63)19
20
21
วันนี้(11ก.ย.63)รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า นายณรงค์ วงศ์วรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, หัวหน้าพรรคสามัคคีธรรมได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 95 ปี เมื่อเวลา23.01น.คืนวันที่10ก.ย.63 ที่บ้านพักในตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกับบริษัทเทพวงศ์ จำกัด ธุรกิจของตระกูล ทั้งนี้ทางครอบครัวกำหนดจัดพิธีศพที่บ้าน โดยเริ่มพิธีวันแรกพรุ่งนี้(12ก.ย.63)ที่จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ จากนั้นมีการจัดสวดอภิธรรมทุกวันถึงวันที่18ก.ย.63 แล้วบรรจุร่างไว้ทำบุญ100วัน และจะมีการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไปOtKQuv.jpg
นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดลำพูน ผู้เป็นลูกชาย เปิดเผยว่า นายณรงค์ ผู้เป็นพ่อเสียชีวิตลงอย่างสงบในบ้านพักที่เชียงใหม่ เมื่อเวลา23.01น.คืนที่ผ่านมา(10ก.ย.63) โดยก่อนหน้านี้พ่อได้ล้มป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามอายุจนเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาแล้ว8ปีและรักษาตัวเองมาตลอดอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งสิ้นลมอย่างสงบ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของทุกคนในครอบครัว แม้ที่ผ่านมาจะเตรียมตัวเตรียมใจพร้อมมาตลอด ซึ่งการจัดพิธีศพได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และจะมีพิธีในวันพรุ่งนี้เวลา17.30น.จากนั้นจะมีการจัดพิธีสวดอภิธรรมที่บ้านจนถึงวันที่18ก.ย.63 แล้วเก็บรักษาร่างไว้ทำบุญ100วัน และจะมีการขอพระราชทานเพลิงศพ พร้อมจัดพิธีให้อย่างสมเกียรติต่อไป22
23
25
26
สำหรับนายณรงค์ วงศ์วรรณ หรือ “พ่อเลี้ยงณรงค์” เกิดเมื่อวันที่ 25ธ.ค.2468 เป็นอดีตนักการเมืองชื่อดัง เคยดำรงตำแหน่งอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีหลายกระทรวง เป็นผู้กว้างขวางของจังหวัดแพร่ เคยเป็นหัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม ซึ่งชนะการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2535 ด้วยจำนวนที่นั่ง ส.ส.มากที่สุด 79 ที่นั่ง ก่อนได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ปรากฏข่าวสหรัฐอเมริกาปฏิเสธออกวีซ่าให้เนื่องจากสังสัยว่ามีส่วนพัวพันกับเรื่องยาเสพติด แม้เจ้าตัวจะยืนกรานปฏิเสธและเชื่อว่าเป็นสร้างข่าวเพื่อสกัดไม่ให้เป็นนายกฯ ทำให้พรรคการเมืองอื่น ๆ ที่ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลเสนอชื่อ พลเอกสุจินดา คราประยูร เป็นนายกรัฐมนตรี จนเป็นชนวนเหตุของเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535

- Advertisment -

Most Popular

ยี่เป็งเชียงใหม่บวงสรวงแม่น้ำปิง-เจดีย์ขาว จากฝนตกท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2563 เทศบาลนครเชียงใหม่ ประกอบพิธีพิธีบวงสรวงแม่น้ำปิงขอขมาพระแม่คงคา และบวงสรวงเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานลำรึกปู่เปียงพลีชีพปกป้องเมือง จากฝนตกฟ่ามืดครึ้มทันทีที่เริ่มบวงสรวงท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที เช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณะปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ ดวงวิญญาณของเจ้าดารารัศมี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพรให้การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2563 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผูกผ้ามงคลสีทองรอบเจดีย์ขาว บูชาดวงวิญญาณของปู่เปียง ผู้ที่เคยสละชีวิตรักษาเมืองเชียงใหม่ไว้ เมื่อครั้งที่กองทัพพม่ายกทัพมาตีเชียงใหม่และได้ท้าประลองแข่งขันดำน้ำในแม่น้ำปิงกับ ซึ่งปู่เปียง...

Into the woods cafe’ @ halloween

Into the woods cafe' @ halloween ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน Into the Woods Cafe ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลฮาโลวีน นี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...