วันเสาร์, ตุลาคม 31, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน เชียงใหม่ ฝนตกหนัก5ชั่วโมงตัวเมืองน้ำท่วมอ่วมหลายพื้นที่เร่งระบายน้ำ

เชียงใหม่ ฝนตกหนัก5ชั่วโมงตัวเมืองน้ำท่วมอ่วมหลายพื้นที่เร่งระบายน้ำ

ODYI5l.jpg
ฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่นานกว่า 5 ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขัยหลายจุดในตัวเมืองเชียงใหม่ ในชุมชนลุ่มต่ำ น้ำคูเมืองล้นท่วมถนน ขณะที่น้ำป่าดอยสุเทพทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ตำบลสุเทพ ตำบลแม่เหียะ อ.เมือง และตำบลหนองควายอำเภอหางดง 3
5
โดยตั้งแต่กลางดึกเวลาประมาณตี 1 ต่อเนื่องมาจนถึงช่วง 6 โมงเช้าของวันนี้ ในเขตอำเภอเมืองมีฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่า 5 ชั่วโมง ส่งผลให้ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่เกิดปริมาณน้ำสะสมมากไม่สามารถระบายลงแหล่งน้ำ และแม่น้ำปิงได้ทัน ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายจุดด้วยกัน
โดยที่คูเมืองเชียงใหม่ ซึ่งรับน้ำไว้จนเต็ม เกิดล้นทะลักลงมาท่วมถนนบริเวณคูเมืองด้านนอกช่วงตรงข้ามกับตลาดประตูเชียงใหม่ ทำให้การจราจรในช่วงดังกล่าวติดขัดเนื่องจากสามารถใช้ช่องทางจราจรได้เพียงช่องทางเดียว ทำให้รถสะสมตัว และต่อเนื่องไปยาวหลายร้อยเมตร6
7
8
ส่วนชุมชนที่ลุ่มต่ำของเขตเทศบาลนครเชียงใหม่เช้านี้ก็จมบาดดาล เนื่องจากปริมาณน้ำท่วมขังรอการระบายลงท่อไม่ทันทำให้บางจุดน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร โดยเฉพาะชุมชนนันทาราม ชุมชนศรีปิงเมือง ชุมชนกาดก้อม ต้องปิดถนนเนื่องจากรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ โดยวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ ซึ่งถนนด้านหน้าถูกน้ำท่วมสูงประมาณครึ่งเมตร จึงต้องจัดรถบรรทุกขนาดใหญ่มารับนักเรียนที่ถนนด้านทางเข้าตลาดประตูก้อมเพื่อขนนักเรียนเข้าไปยังวิทยาลัยด้านใน ชาวบ้าน และผู้ที่พักอาศัยตามหอพัก ที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำต้องพากันขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง โดยเฉพาะรถยนต์รถจักรยานยนต์ต้องรีบย้ายออกมาจอดบริเวณด้านนอกชุมชน ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา 9
10และเช้านี้กำลังพลจาก มทบ.33ได้เดินทางเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนแล้ว ส่วนเทศบาลนครเชียงใหม่ก็เร่งกำจัดขยะที่ลอยมากับน้ำและอุดตันตามท่อระบายน้ำออกรวมทั้งเดินเครื่องสูงน้ำเพื่อระบายน้ำลงสู่คลองแม่ข่า และแม่น้ำปิงเพื่อให้ระดับน้ำท่วมขังลดลงคาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาช่วงบ่ายอาจจะระบายน้ำจนเข้าสู่ภาวะปกติได้ 11
12
13
ส่วนหลายพื้นที่ของเขตอำเภอเมือง ที่รองรับน้ำป่าจากดอยสุเทพ ก็พบว่ามีน้ำท่วมขังเช่นกันทั้งเขตเทศบาลตำบลแม่เหียะน้ำท่าเข้าท่วมถนน และบ้านเรือนประชาชน และโรงเรียนหลายแห่ง ส่วนที่ตำบลหนองควายอำเภอหางดง ก็รับน้ำป่าจากดอยสุเทพ และปริมาณฝนที่ตกหนักกทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้าเรือนประชาชนเป็นบริเวณกว้าง บางจุดท่วมสูงกว่า 1 เมตรแล้วเช่นกัน

- Advertisment -

Most Popular

ยี่เป็งเชียงใหม่บวงสรวงแม่น้ำปิง-เจดีย์ขาว จากฝนตกท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2563 เทศบาลนครเชียงใหม่ ประกอบพิธีพิธีบวงสรวงแม่น้ำปิงขอขมาพระแม่คงคา และบวงสรวงเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานลำรึกปู่เปียงพลีชีพปกป้องเมือง จากฝนตกฟ่ามืดครึ้มทันทีที่เริ่มบวงสรวงท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที เช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณะปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ ดวงวิญญาณของเจ้าดารารัศมี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพรให้การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2563 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผูกผ้ามงคลสีทองรอบเจดีย์ขาว บูชาดวงวิญญาณของปู่เปียง ผู้ที่เคยสละชีวิตรักษาเมืองเชียงใหม่ไว้ เมื่อครั้งที่กองทัพพม่ายกทัพมาตีเชียงใหม่และได้ท้าประลองแข่งขันดำน้ำในแม่น้ำปิงกับ ซึ่งปู่เปียง...

Into the woods cafe’ @ halloween

Into the woods cafe' @ halloween ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน Into the Woods Cafe ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลฮาโลวีน นี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...