วันเสาร์, ตุลาคม 31, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน เปิดใจทันตแพทย์หนุ่มเสียภรรยาและลูกในท้องหลังเข้ารักษารพ.เอกชน

เปิดใจทันตแพทย์หนุ่มเสียภรรยาและลูกในท้องหลังเข้ารักษารพ.เอกชน

O6F6at.jpg
เปิดใจทันตแพทย์หนุ่มผู้สูญเสีย กำลังสร้างครอบครัวกับภรรยาที่เป็นเภสัชกร แต่ภรรยาเกิดปวดท้องเดินเข้าโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏว่าต้องมีการฉีดสีสารทึบแสงเพื่อเอ็กเรย์ช่องท้อง เกิดแพ้สารที่อยู่ในสีฉีด จนเกิดอาการช๊อค และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ภายหลังยังตรวจพบว่าตั้งครรภ์ลูกน้อยได้ประมาณ 7 สัปดาห์ด้วย เตรียมยืนแพทย์สภาทวงถามความรับผิดชอบจากโรงพยาบาลIMG 7826
IMG 7827
หลังจากกรณีที่ในโลกออนไลน์แชร์เรื่องราวของทันตแพทย์หนุ่มท่านหนึ่งถึงเรื่องราวที่แสนจะเศร้าในเมื่อคนเข้าไปอ่าน โดย ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “ธีระวุฑฒ์ หวงสุวรรณากร” โพสต์บอกเล่าเรื่องราวและร้องความเป็นธรรมจากโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ กรณีที่เภสัชกรหญิงปวีร์ธิดา หวงสุวรรณากร (กุ๊ฟกิ๊ฟ) ภรรยาเข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียน แล้วแพทย์สงสัยว่าอาจจะเป็นนิ่วทางเดินปัสสาวะ จึงทำการฉีดสารทึบรังสีเพื่อทำการเอกซเรย์คอมพิเตอร์ช่องท้องส่วนล่าง แต่ปรากฏว่าเกิดอาการแพ้ จนอาการทรุดหนักและเสียชีวิตในที่สุด ทั้งๆ ที่อยู่ในการดูแลรักษาของแพทย์โรงพยาบาลชั้นนำ นอกจากนี้ยังมาทราบภายหลังที่ภรรยาเสียชีวิตด้วยว่าภรรยากำลังตั้งท้อง จากการที่แพทย์สวนปัสสาวะร่างที่เสียชีวิตแล้ว ทั้งนี้หลังเกิดเหตุได้พยายามขอคำอธิบายจากทางโรงพยาบาลแล้ว แต่กลับไม่ได้รับคำตอบ นอกจากยืนยันว่ารักษาตามมาตรฐานทุกขั้นตอน ซึ่งโพสต์ดังกล่าวนี้มีผู้ใช้โซเชียลมีเดียต่างพากันแชร์และแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมทั้งให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊ครายนี้เป็นทันตแพทย์เจ้าของคลินิกทำฟันแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ส่วนภรรยาที่เสียชีวิตนั้นเป็นเภสัชกร
สำหรับโพสต์ดังกล่าวนั้นผู้ใช้เฟซบุ๊ครายนี้เขียนบรรยายบอกเล่าเรื่องราวว่า “แชร์ 1 ครั้งร้องคืนความเป็นธรรมให้แก่ครอบครัวเรานะคับ สวัสดีคับ ทางเราเป็นญาติผู้เสียชีวิตต้องการติดต่อนักข่าวเพื่อมาทำข่าวเกี่ยวกับการฟ้องร้องโรงพยาบาลเอกชน ทำการรักษาคนไข้ที่มีประกัน โดยกระทำการรักษาเกินความจำเป็นส่งผลให้เสียชีวิต
เหตุการ์ณคือ ภรรยาของผม (กิ๊ฟ) มีอาการปวดท้องน้อยได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเช้าวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2563 อาการคือปวดท้องน้อยมา3-4วัน คลื่นไส้อาเจียน1สัปดาห์ กิ๊ฟและผม ตัดสินใจเลือกคลินิกอายุรกรรมทางเดินอาหาร เพราะในเบื้องต้นไม่แน่ใจว่าอาการปวดท้องเกิดจากอะไร
คุณหมอแจ้งกับ กิ๊ฟ ว่าสงสัยนิ่วทางเดินปัสสาวะ และให้กิ๊ฟ แอดมิทเพื่อทำ การตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้องส่วนล่างที่มีการฉีดสารทึบรังสี หรือ CT lower abdomen with contrast media
ที่ห้องเอ็กซเรย์ กิ๊ฟ เกิดอาการแพ้สารทึบรังสี ขั้นรุนแรงที่สุด หรือ Anaphylactic shock จากเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นรวดเร็วมาก ภายในไม่กี่ชั่วโมง แม้จะอยู่ในมือแพทย์ และโรงพยาบาลชั้นนำ แต่อาการกลับทรุดหนักจนทำให้กิ๊ฟได้จากไปโดยไม่มีวันกลับมา
เหตุการณ์สุดท้ายที่จำได้ที่รพ. คุณหมอ เดินเข้ามาบอกผมว่า พบถุงการตั้งครรภ์จากผลเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ แพทย์ได้สวนปัสสาวะร่างที่ไร้วิญญาณไปตรวจปัสสาวะยืนยันแล้วพบว่าตั้งครรภ์จริงๆ ผมหัวเราะเบาๆแล้วพูดกับภรรยาว่า อ้าวท้องเหรอ เรากำลังจะมีลูก นี่รอตั้งนานเลยนะ จุดนี้ไม่รู้จริงๆว่าผมควรจะดีใจหรือเสียใจดี 8
9
10O6Fean.jpg
หลังจากนั้นครอบครัวรีบนำร่างกลับบ้านเกิดเพื่อทำพิธีทางศาสนา ตอนนั้นครอบครัวรู้สึกติดใจกับเหตุการ์ณที่เกิดขึ้น จึงขอเอกสารการรักษามาดู แต่ต้องไปขอหลายครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งไม่ครบถ้วน
ต่อมาพี่น้องเราที่เป็นหมอไม่รอช้าขอเข้าพบ ผอ.โรงพยาบาล เพื่อขอคำอธิบายกับเรื่องนี้ ทางโรงพยาบาลปฏิเสธการอธิบายเหตุการณ์ พูดเพียงแต่ตนไม่ผิด สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามมาตรฐานทุกขั้นตอน ไม่ยอมแม้แต่จะพูดคำว่าขอโทษซึ่งได้อ้างถึงศักดิ์ศรีของวิชาชีพของแพทย์ ณ จุดนี้ทางครอบครัวของเราเมื่อมีสติดูเอกสารและข้อมูลการรักษาอย่างละเอียด มีสิ่งที่ผิดปกติหลายจุด ซึ่งคนเป็นหมออย่างพี่น้องเรายังสงสัยเป็นอย่างมากว่า โรงพยาบาลแห่งนี้ทำตามขั้นตอนตามมาตราฐานแล้วจริงหรือ…
ด้วยเหตุนี้ทางเราจะทำการยื่นเอกสารกับทางแพทยสภาเพื่อขอความยุติธรรมในการตรวจสอบโดยไม่มีการแทรกแซงใดๆ เพื่อให้มีการตรวจสอบอย่างใสสะอาดที่สุด โดยเร็ววัน(จะแจ้งให้ทราบอีกที) ณ แพทยสภาแห่งประเทศไทย
ทางครอบครัวของเราขอร้องสื่อทุกๆท่านได้โปรดอย่ามองข้ามกับเรื่องนี้ เพื่อขอความเป็นธรรมให้แก่ภรรยาของผม เพื่อเป็นอุทาหรณ์ และช่วยกันป้องกันเพื่อไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคนอื่นๆและครอบครัวของท่าน
แม้ว่างานศพของน้องกุ๊ฟกิ๊ฟจะเสร็จสิ้นไปแล้วที่บ้านเกิดจังหวัดพะเยา เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่ผ่านมา แต่ทางครอครัว โดยเฉพาะ ทันตแพทย์ ธีระวุฑฒ์ หวงสุวรรณากร ผู้เป็นสามีที่ต้องสูญเสีบทั้งภรรยา และลูกที่อยู่ในครรภ์ไปพร้อมกัน ยังคงอยู่ในอาการเศร้าโศรกกับความสูญเสียครั้งนี้3
4
5
ล่าสุดทางทันตแพทย์ ธีระวุฑฒ์ หวงสุวรรณากร พร้อมด้วยคุณพ่อและคุณแม่ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์กับทางสื่อมวลชนในเรื่องดังกล่าวที่ เชียงใหม่ สไมล์ เดนทัล คลีนิค ของทันตแพทย์ ธีระวุฑฒ์ หวงสุวรรณากร เองในตัวหเมืองเชียงใหม่ โดยได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นตามลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ภรรยาเริ่มป่วยด้วยอาการปวดท้อง บ่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน จึงได้ตัดสินใจไปทำการตรวจรกษาในโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังของเชียงใหม่ ที่เชื่อมันในเรื่องของบุคลากร อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ และชื่อเสียงของโรงพยาบาล ซึ่งตอนแรกเข้าไปตรวจเมื่อวันที่ 8 กันยน 2563 ด้วยอาการปวดท้องในช่วงเช้า ซึ่งในการตรวจครั้งแรกทางแพทย์บอกว่าสงสัยจะเป็นนิ่วที่ไต จึงอยากจะส่งไปทำซีทีสแกน จึงได้เดินทางกลับมาเก็บของทั้ง 2 คนที่คอนโด เพื่อเข้าแอดมิดในการตรวจรักษา และกลับเข้าไปที่โรงพยาบาลอีกครั้งในช่วงเที่ยง ช่วงประทาณบ่ายโมงที่รอตรวจก็ได้แยกจากภรรยาเพื่อกลับไปทำงาน แต่พอเวลาผ่านไปจนถึงเวลาประมาณ 15 นาฬิกา แม่ของภรรยาได้โทรมาแจ้งว่าให้รีบไปโรงพยาบาลว่าภรรยาต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ตนเองจึงรีบติดต่อไปทางโรงยาบาลเพื่ออนุญาต และบอกให้หมอทำทุกทางเพื่อช่วยภรรยา ซึ่งตอนนั้นตนเอง และครองครัวก็ยังงงอยู่ว่าจากอาการเบื้องต้นที่เดินเข้าไปรับการตรวจรักษาทำไมถึงกลายเป็นผู้ป่วยวิกฤติได้ในเวลาไม่กี่ชั้วโมงจนกระทั่งมาถึงโรงพยาบาลจึงทราบว่าในขั้นตอนของการทำซีทีสแกนต้องมีการฉีดสี หรือสารทึบแสงเพื่อตรวจเอ็กเรย์ และภรรยาเกิดอาการแพ้สารบางอย่างที่อยู่ในสีที่ฉีดเข้าไปอย่างรุนแรง แต่จนถึงตอนนั้นเวลาประมาณ 15.30 น.หมอบอกว่าได้ย้ายไปห้องไอซียูอาการทรงตัวแล้ว ตนเองก็รู้สึกสบายใจขึ้นมาระดับหนึ่ง
แต่หลังจากนั้นไม่นานที่ห้องไอซียูภรรยาของตนเองเกิดอาการวิกฤติขึ้นอีกครั้งและเป็นทีมแพทย์พยาบาบต้องทำการปั้มหัวใจเพื่อยื้อชีวิต จนกระทั้งเวลาประมาณ 19 นาฬิกาภรรยาก็ได้เสียชีวิตลง ท่ามกลางสายตาของครอบครัวที่เฝ้าอยู่หน้าห้อง
หลังจากนั้นได้พบกับหมออเจ้าของไข้ว่า ตอนซีทีสแกนพบว่า มีถุงน้ำที่มีเลือดอยู่ในรังไข่ซึ่งแตกออกมาอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดท้อง แต่ที่สำคัญคือยังตรวจพบถุงน้ำตัวอ่อนอายุครรภ์ประมาณ 6-7 สัปดาห์ด้วย และผลจากการนำปัสสะวะไปตรวจในช่วงที่ภรรยายังอยู่ในช่วงวิกฤติของอาการนั้นก็ยืนยันว่าภรรยาตั้งท้องจริง
ในช่วงนั้นเองก็เกิดความสับสนหนักขึ้นว่าจะดีใจหรือเสียใจ เพราะตนเองอยากจะมีลูกมาอยู่แล้ว จึงได้ขอเข้าไปอยู่กับภรรยาในช่วงสุดท้ายของชีวิต
หลังจากนั้น 3 วัน ทางครอบครัวก็อยากได้คำชี้แจงจากทางโรงพยาบาลเชื่อชี้แจงสาเหตุของการเสียชีวิตว่ามีการผิดพลาดตรงขั้นตอนการรักษาอะไรหรือไม่ แต่ที่ได้คำตอบจากทางโรงยาบาลคือสาเหหตุของการเสียชีวิตคือน้ำท่วมปอดจากอาการแพ้ยา รวมทั้งมีการปฏิเสธในการรับผิดชอบ และแจ้งว่าการรักษาเป็นไปตามขั้นตอนทางการแพทย์ แต่จะช่วยเยียวยาโดยให้ส่วนลดในการรับการรักษาของพอแม่ผู้เสียชีวิตให้แทน ซึ่งหลังจากนั้นเองทางโรงพยาบาลก็ขอประชุมอีก 7 วันจะรายงานผลให้อีกครั้ง ซึ่งพอครบ 7 วันก็ยังคงได้คำตอบเดิม ไม่มีการรับผิดชอบใดๆ เพาะทำถูกต้องตามมาตรฐานทางการแพทย์แล้วO6FFQW.jpgO6Fy4g.jpg
ทั้งนี้ทางครอบครัวยืนยันว่าไม่ได้รับคำขอโทษ หรือช่วงการจัดงานศพก็มีพวงหรีดเพียง 2 พวงเท่านั้น ทางครอบครัวจึงได้ปรึกษากันว่าอยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ ไม่อยากให้ไปเกิดกับครอบครัวใครอีกจึงไม่อยากปล่อยให้เรื่องนี้เงียบหายไปอีก จึงจะขอต่อสู้ให้ภรรยา และครอบครัว ตอนนี้ได้แจ้งความไว้แล้ว และเตรียมดำเนินเรื่องเพื่อที่จะแจ้งไปทางแพทย์สภา เพื่อช่วยดำเนินการตามขบวนการทางกฏหมายต่อไป

- Advertisment -

Most Popular

ยี่เป็งเชียงใหม่บวงสรวงแม่น้ำปิง-เจดีย์ขาว จากฝนตกท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2563 เทศบาลนครเชียงใหม่ ประกอบพิธีพิธีบวงสรวงแม่น้ำปิงขอขมาพระแม่คงคา และบวงสรวงเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานลำรึกปู่เปียงพลีชีพปกป้องเมือง จากฝนตกฟ่ามืดครึ้มทันทีที่เริ่มบวงสรวงท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที เช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณะปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ ดวงวิญญาณของเจ้าดารารัศมี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพรให้การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2563 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผูกผ้ามงคลสีทองรอบเจดีย์ขาว บูชาดวงวิญญาณของปู่เปียง ผู้ที่เคยสละชีวิตรักษาเมืองเชียงใหม่ไว้ เมื่อครั้งที่กองทัพพม่ายกทัพมาตีเชียงใหม่และได้ท้าประลองแข่งขันดำน้ำในแม่น้ำปิงกับ ซึ่งปู่เปียง...

Into the woods cafe’ @ halloween

Into the woods cafe' @ halloween ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน Into the Woods Cafe ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลฮาโลวีน นี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...