วันเสาร์, ตุลาคม 31, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน หนุ่มแกร๊ปคาร์รับโอนเงินให้ผู้โดยสารแต่กลับเจอทวงเงินเชื่อเป็นแก็งค์มิจฉาชีพ

หนุ่มแกร๊ปคาร์รับโอนเงินให้ผู้โดยสารแต่กลับเจอทวงเงินเชื่อเป็นแก็งค์มิจฉาชีพ

OJnPC1.jpg
หนุ่มขับแกร็บคาร์เชียงใหม่โร่ขึ้นโรงพักแจ้งความ โดนส่งข้อความขู่เอาเงิน3.5หมื่น หลังรับลูกค้าชายรายหนึ่งเรียกใช้บริการผ่านแอพแล้วอ้างว่าไม่มีเงินสดติดตัวขอใช้บัญชีธนาคารรับโอนเงินจำนวนดังกล่าวจากเพื่อนเพื่อจ่ายค่าโดยสาร 400บาท จนเกิดเรื่อง หวั่นเป็นแก๊งมิจฉาชีพรีดไถหรือหลอกฟอกเงิน ยืนยันความบริสุทธิ์ พร้อมหวังเป็นอุทาหรณ์เตือนภัยสังคม
ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนายสรพงษ์ (นามสมมติ)อายุ30ปี อาชีพรับจ้างและขับรถแกร็บคาร์เป็นอาชีพเสริม ที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า หวั่นเกรงว่าจะตกเป็นเหยื่อของแก๊งรีดไถหรือฟอกเงินผิดกฎหมาย หลังจากที่ได้รับผู้โดยสารเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่เรียกใช้บริการผ่านแอพลิเคชั่น แล้วอ้างว่าไม่มีเงินสดติดตัวเพื่อจ่ายค่ายโดยสาร400บาทและขอให้ใช้บัญชีธนาคารของนายสรพงษ์รับโอนเงินจากเพื่อน จึงยินยอมและปรากฏว่ามีการโอนเงินเข้ามา35,000บาท ซึ่งได้เบิกจากตู้เอทีเอ็มมอบให้ผู้ชายคนดังกล่าว จากนั้นได้ส่งผู้โดยสารที่จุดหมาย พร้อมกับแลกเบอร์โทรศัพท์เผื่อเรียกใช้บริการอีก และสัปดาห์ต่อมาผู้โดยสารคนดังกล่าวได้โทรศัพท์มาพูดคุยด้วย พร้อมกับมีประโยคที่ชวนสงสัยกับคำว่า “ซุกเงิน”แล้วเงียบหายไป จนกระทั่งล่าสุดมีคนโทรศัพท์และส่งข้อความมาทวงเงินจำนวน35,000บาท โดยอ้างว่าเป็นเงินโอนเข้าบัญชีตัวเองเพื่อซื้อพระเครื่อง แต่ไม่ได้รับพระและต้องการเงินคืน หากโอนเงินให้จะไม่เอาเรื่อง ซึ่งมีผู้ชายอ้างตัวว่าเป็นตำรวจโทรศัพท์มาด้วยและบอกว่ามีการแจ้งความไว้ที่จังหวัดยะลา ซึ่งตัวเองทั้งงุนงงและหวาดกลัวกับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจไว้เป็นหลักฐานเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจแล้วOJnsFy.jpg
ทั้งนี้นายสรพงษ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่24ก.ย.63 เวลาประมาณ09.20น. มีผู้โดยสารเรียกใช้บริการผ่านแอพลิเคชั่น โดยไปรับที่ริมถนนหน้าธนาคารกสิกรไทย ฝั่งตรงข้ามตลาดธานินทร์ ซึ่งผู้โดยสารเป็นผู้ชายได้ตกลงขอเหมาให้ไปส่งทำธุระ2ชั่วโมง ในราคา400บาท จากนั้นตัวเองได้ขับไปส่งจุดแรกที่วัดสวนดอก และรอประมาณ10-15นาที พอออกจากวัด ผู้โดยสารอ้างว่า ไม่มีเงินสดติดตัวเพื่อจ่ายค่าโดยสารและขอให้ใช้บัญชีธนาคารของตัวเองรับโอนเงินจากเพื่อนเพื่อจ่ายค่าโดยสาร ตัวเองจึงยินยอม และจอดรถแวะเบิกเงินจากตู้เอทีเอ็มในปั๊มน้ำมันข้างวัดโลกโมฬี โดยเวลานั้นรู้สึกแปลกใจเหมือนกันเพราะปรากฏว่ามีเงินโอนเข้าบัญชีตัวเองมากถึง35,000บาท ซึ่งได้เบิกออกมาให้ผู้โดยสารที่รออยู่ในรถ โดยผู้โดยสารได้รับเงินไป และจ่ายค่าโดยสารให้ตัวเอง400บาท พร้อมกับทิป100บาท รวมเป็น500บาท จากนั้นได้พาผู้โดยสารไปส่งทำธุระที่ตลาดวโรรส และจอดรอประมาณ10-15นาที แล้วรับไปส่งที่หน้าไปรษณีย์ ใกล้กับตลาดธานินทร์ เยื้องกับจุดที่ไปรับครั้งแรก โดยตัวเองได้ให้เบอร์โทรศัพท์กับผู้โดยสารไว้ด้วยเผื่อเรียกใช้บริการอีก ซึ่งหลังจากผ่านไปราวหนึ่งสัปดาห์ ผู้โดยสารคนดังกล่าวได้โทรศัพท์มาพูดคุยอีก2ครั้งเหมือนจะว่าจ้าง โดยถามว่าว่างหรือไม่ แต่ไม่ได้ว่าจ้าง อีกทั้งมีการพูดประโยคที่ทำให้รู้สึกแปลกใจว่า “ว่างๆ จะพาไปซุกเงินอีก” ซึ่งตัวเองไม่เข้าใจความหมายและไม่ทันได้สนใจ4
5
6
7
จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6ต.ค.63 มีผู้ชายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรศัพท์มาหาตัวเองบอกว่ามีผู้เสียหายแจ้งความที่จังหวัดยะลากล่าวหาว่าโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของตัวเองจำนวน35,000บาท เพื่อซื้อพระเครื่อง แต่ไม่ได้รับพระจึงต้องการจะขอเงินคืน ซึ่งตัวเองได้ปฏิเสธไปว่าไม่รู้เรื่องและไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จากนั้นได้มีผู้ส่งข้อความSMSมาข่มขู่ให้ตัวเองโอนเงิน35,000บาทให้เพื่อแลกกับการไม่ถูกเอาเรื่อง และมีผู้ส่งข้อความมาลักษณะข่มขู่ทางไลน์ให้โอนเงินอีก พร้อมข้อมูลส่วนตัวและเลขบัญชีของตัวเอง รวมทั้งบัตรประชาชนของผู้ชายอีกคนหนึ่งที่ระบุว่าเป็นคนขายพระ ซึ่งตัวเองรับว่าเลขบัญชีเป็นของตัวเอง แต่บัตรประชาชนไม่ใช่ และไม่รู้เรื่องด้วย จากนั้นตัวเองจึงรีบเดินทางไปที่สถานีตำรวจสันทราย เพื่อแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ว่าไม่ส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นใดๆ กับเรื่องดังกล่าว และวันนี้ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือกด้วย พร้อมกับผู้ชายเจ้าของบัตรประชาชนที่ถูกระบุว่าเป็นคนขายพระ ซึ่งผู้ชายคนนี้อ้างว่าไม่มีส่วนรู้เห็นเช่นกัน และบอกว่าทำบัตรประชาชนหายไปเมื่อหลายเดือนก่อน แต่ไม่ได้เข้าแจ้งความ คาดว่าถูกนำบัตรไปแอบอ้าง OJn85f.jpgโดยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ตัวเองเชื่อว่าอาจจะเป็นกระบวนการของแก๊งมิจฉาชีพที่หลอกเหยื่อเพื่อรีดไถเงินหรือหลอกให้ฟอกเงินผิดกฎหมาย ซึ่งนอกจากเปิดเผยเรื่องราวเพื่อยืนยัน ความบริสุทธิ์ใจแล้ว ยังอยากให้เป็นอุทาหรณ์เตือนภัยด้วยว่า อย่าหลงเชื่อยินยอมให้ผู้อื่นทำธุรกรรมใดๆ ผ่านบัญชีธนาคารของตัวเองอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะตกเป็นเหยื่อหรือเดือดร้อนได้

- Advertisment -

Most Popular

ยี่เป็งเชียงใหม่บวงสรวงแม่น้ำปิง-เจดีย์ขาว จากฝนตกท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2563 เทศบาลนครเชียงใหม่ ประกอบพิธีพิธีบวงสรวงแม่น้ำปิงขอขมาพระแม่คงคา และบวงสรวงเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานลำรึกปู่เปียงพลีชีพปกป้องเมือง จากฝนตกฟ่ามืดครึ้มทันทีที่เริ่มบวงสรวงท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที เช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณะปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ ดวงวิญญาณของเจ้าดารารัศมี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพรให้การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2563 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผูกผ้ามงคลสีทองรอบเจดีย์ขาว บูชาดวงวิญญาณของปู่เปียง ผู้ที่เคยสละชีวิตรักษาเมืองเชียงใหม่ไว้ เมื่อครั้งที่กองทัพพม่ายกทัพมาตีเชียงใหม่และได้ท้าประลองแข่งขันดำน้ำในแม่น้ำปิงกับ ซึ่งปู่เปียง...

Into the woods cafe’ @ halloween

Into the woods cafe' @ halloween ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน Into the Woods Cafe ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลฮาโลวีน นี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...