วันเสาร์, ตุลาคม 31, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน ตม.ภาค5จับชาวจีนลักลอบเข้าเมือง19คนเร่งตรวจเชื้อโควิด-19กักตัวดูอาการ

ตม.ภาค5จับชาวจีนลักลอบเข้าเมือง19คนเร่งตรวจเชื้อโควิด-19กักตัวดูอาการ

OLN5fN.jpg
ตม.ภาค5และเชียงใหม่ นำกำลังบุกจับชาวจีน19คนทั้งหญิงชาย หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย เช่าบ้านพัก2หลังกลางเมืองเชียงใหม่อยู่อาศัยร่วมกัน เบื้องต้นสารภาพแอบลอบเข้ามาช่องทางธรรมชาติ ขณะที่สาธารณสุขจัด จนท.เก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อโควิด-19พร้อมกักตัว20
21
วันนี้(8ต.ค.63) เจ้าหน้าตำรวจกองบังคับคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่นำกำลังเข้าตรวจสอบบ้านพัก2 หลังในพื้นที่ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตาม แล้วจะไปของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการตรวจสอบกวดขันและปราบปรามการกระทำความผิด ตามพระราชบัญญัติตรวจคนเข้าเมืองและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยพลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุขผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยพลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวงผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง มอบหมายสั่งการ โดยภายหลังจากที่ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มชาวจีนเช่าบ้านอยู่ในหมู่บ้านพักอาศัยรวมกันจำนวนมากและมีลักษณะพิรุธต้องสงสัยว่าจะลักลอบกระทำความผิดอย่างใดอย่างหนึ่งตามกฎหมาย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและลงพื้นที่ทำการสืบสวนหาข่าวรวบรวมพยานหลักฐานประกอบ จนกระทั่งสามารถขออนุมัติศาลขอหมายค้น24
25
26
ทั้งนี้จากการนำกำลังพร้อมหมายศาล เข้าตรวจค้นบ้านทั้ง 2 หลัง พบชาวจีนทั้งชายและหญิงอาศัยอยู่รวมกันภายในบ้านทั้ง2หลังรวมจำนวนทั้งสิ้น 19 คน จากการตรวจสอบพบหนังสือเดินทางเพียง 10 คน และพบว่าทั้ง 10 คนได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนอีก 9 คนไม่มีหนังสือเดินทาง ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นทั้งหมดให้การว่าหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยใช้ช่องทางธรรมชาติ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งดำเนินคดีข้อหา เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศหรือคำสั่งที่ออกตามความในมาตรา9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ. ศ. 2548(ฉบับที่1) และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือผู้ว่าราชการจังหวัด(จังหวัดเชียงราย) ตามมาตรา 35 (1) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อพ. ศ. 2558, เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งได้มีการแจ้งสิทธิให้ผู้ถูกจับทราบผ่านล่ามภาษาจีนจากนั้นนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย 27
28ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขได้ทำการตรวจเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19และกักตัวชาวจีนทั้ง19คนด้วย นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม หากลุ่มขบวนการนำพา,ช่องทางการนำพา และกลุ่มผู้ร่วมกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องต่อไป

- Advertisment -

Most Popular

ยี่เป็งเชียงใหม่บวงสรวงแม่น้ำปิง-เจดีย์ขาว จากฝนตกท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2563 เทศบาลนครเชียงใหม่ ประกอบพิธีพิธีบวงสรวงแม่น้ำปิงขอขมาพระแม่คงคา และบวงสรวงเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานลำรึกปู่เปียงพลีชีพปกป้องเมือง จากฝนตกฟ่ามืดครึ้มทันทีที่เริ่มบวงสรวงท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที เช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณะปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ ดวงวิญญาณของเจ้าดารารัศมี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพรให้การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2563 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผูกผ้ามงคลสีทองรอบเจดีย์ขาว บูชาดวงวิญญาณของปู่เปียง ผู้ที่เคยสละชีวิตรักษาเมืองเชียงใหม่ไว้ เมื่อครั้งที่กองทัพพม่ายกทัพมาตีเชียงใหม่และได้ท้าประลองแข่งขันดำน้ำในแม่น้ำปิงกับ ซึ่งปู่เปียง...

Into the woods cafe’ @ halloween

Into the woods cafe' @ halloween ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน Into the Woods Cafe ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลฮาโลวีน นี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...