วันเสาร์, ตุลาคม 31, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน การเมือง แกนนำคนเสื้อแดงนำชาวบ้านทวงสิทธิ์ สส.สุรพลหลังยกคำร้องทุจริตเลือกตั้ง

แกนนำคนเสื้อแดงนำชาวบ้านทวงสิทธิ์ สส.สุรพลหลังยกคำร้องทุจริตเลือกตั้ง

Oe0v3u.jpg
ดาบชิตเชียงใหม่ แกนนำคนเสื้อแดง นำชาวบ้านในเขตเลือกตั้งที่ 8 ร้อง กกต. ทวงสิทธิ์ให้กับนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ให้เลือกตั้งใหม่ หลังศาลตัดสินให้นาย สุรพล พ้นคดี
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ตุลาคม 2563 ทางด้านชาวบ้านเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนายพิชิต ตามูล หรือดาบชิต แกนนำคนเสื้อ แดงเชียงใหม่ ได้เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องไห้ คณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ ความให้ความเป็นธรรมและคืนคะแนนเสียงให้กับประชาชนป็นธรรมให้แก่ประชาชนและนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย หลังจากที่ผ่านมาได้มีการดำเนินดคีเกี่ยวกับการธุจริตการเลืออกตั้ง แต่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายกคำร้องดังกล่าว โดยมีนายทองเนตร ดูใจ รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนในการรับมอบจดหมายดังกล่าว นอกจากนี้ยังได้มีการเผาพวงหรีด เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย27
28
29
โดยหนังสือดังกล่าวมีใจความสำคัญคือ หลังจากที่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายกคำร้อง กรณีที่ได้มีการร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตการเลืออกตั้งของนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย โดยศาลฎีกาได้พิจารณาแล้วเห็นว่านายสุรพล เกียรติไชยากร ไม่ได้กระทำการอันเป็นการทุจริตการเลือกตั้ง และไม่ได้กระทำการอันเป็นการทำให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ไม่สุจริตหรือเที่ยงธรรม และการพิใช้อำนาจตามมาตรา 225 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ของคณะกรรมการ กกต. ไม่ได้กระทำตามขั้นตอนของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เร่งรีบดำเนินการ อันเป็นข้อสงสัยเคลือบแคลงแก่ประชาชน ซึ่งในวันนี้ประชาชนใน พื้นที่เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วยชาวบ้านในเขตอำเภอจอมทอง อำเภอดอยหล่อ อำเภอสันป่าตอง และอำเภอแม่วาง ถึงได้รวมตัวกัน เพื่อแสดงจุดยืนและเจตนารมณ์ให้ คณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้ความเป็นธรรมและคืนคะแนนเสียงให้กับประชาชน30
31
32
ด้านนายพิชิต ตามูล หรือดาบชิต ได้เปิดเผยว่า การรวมตัวกันในวันนี้เป็นการเรียกร้องทวงถามสิทธิ์ ในการเลือกผู้แทนราษฎรในพื้นที่เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ ถึงในครั้งแรกนั้นประชาชนได้มีการลงคะแนนเสียงเลือกตัวแทนจากพรรคเพื่อไทยเข้ามาเป็น ผู้แทนราษฎรในเขตพื้นที่ แต่ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีการดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้ง และได้มีการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ แต่ภายหลังทางศาลฎีกาได้มีการพิจารณาแล้วยกคำร้องกรณีดังกล่าว ซึ่งในวันนี้นางประชาชนจึงได้มารวมตัวกันเพื่อต้องการให้ คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาตอบคำถามกับสังคมเกี่ยวกับการเลือกตั้งดังกล่าว ว่าสิทธิของประชาชนเหล่านี้จะอยู่ตรงไหน และจะให้ความเป็นธรรมอย่างไรกับประชาชน และทางคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่จะให้ความเป็นธรรมและคืนคะแนนเสียงให้กับประชาชนได้หรือไม่ ซึ่งหลังจากมีการเรียนหนังสือในวันนี้ ทางกลุ่มชาวบ้านจะให้เวลาทางคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้พิจารณาหาแนวทางในการดำเนินการ ซึ่งหากไม่ได้คำตอบในอาทิตย์หน้าเราจะมารวมตัวกันมาอีกครั้ง เพื่อติดตามทวงถามคำตอบต่อไป

- Advertisment -

Most Popular

ยี่เป็งเชียงใหม่บวงสรวงแม่น้ำปิง-เจดีย์ขาว จากฝนตกท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2563 เทศบาลนครเชียงใหม่ ประกอบพิธีพิธีบวงสรวงแม่น้ำปิงขอขมาพระแม่คงคา และบวงสรวงเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานลำรึกปู่เปียงพลีชีพปกป้องเมือง จากฝนตกฟ่ามืดครึ้มทันทีที่เริ่มบวงสรวงท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที เช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณะปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ ดวงวิญญาณของเจ้าดารารัศมี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพรให้การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2563 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผูกผ้ามงคลสีทองรอบเจดีย์ขาว บูชาดวงวิญญาณของปู่เปียง ผู้ที่เคยสละชีวิตรักษาเมืองเชียงใหม่ไว้ เมื่อครั้งที่กองทัพพม่ายกทัพมาตีเชียงใหม่และได้ท้าประลองแข่งขันดำน้ำในแม่น้ำปิงกับ ซึ่งปู่เปียง...

Into the woods cafe’ @ halloween

Into the woods cafe' @ halloween ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน Into the Woods Cafe ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลฮาโลวีน นี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...