วันเสาร์, ตุลาคม 31, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมเคลื่อนที่มูลนิธิกาญจนบารมี

โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมเคลื่อนที่มูลนิธิกาญจนบารมี

OFQMPt.jpg
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องเอกซเรย์ เต้านมเคลื่อนที่ (Mammogram) ในสตรีกลุ่ม เสี่ยงและด้อยโอกาส ในโอกาส มหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่2
3
4
วันนี้ (12 ตุลาคม 2563) เวลา 9 นาฬิกา นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ คัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องเอกซเรย์ เต้านมเคลื่อนที่ (Mammogram) ในสตรีกลุ่ม เสี่ยงและด้อยโอกาส ในโอกาส มหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานเปิดกรวยถวายดอกไม้ ถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ก่อนที่จะเข้าสู่พิธรเปิดโครงการ โดยยมี นพ.สมยศ ดีรัศมี ประธานมูลนิธิกาญจนบารมี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ แขกผู้มีเกียรติที่ร่วมงาน ตัวแทน อสม.ในพื้นที่ และสตรีกลุ่มเสี่ยงที่เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม เข้าร่วมพิธี 5
6
7
8
โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องเอกซเรย์ เต้านมเคลื่อนที่ (Mammogram) ในสตรีกลุ่ม เสี่ยงและด้อยโอกาส มีวัตถุประสงค์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เพื่อรณรงค์ให้สุขศึกษาตรวจเต้านมด้วย ตนเอง เพื่อให้สตรีไทยกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มด้อยโอกาสให้ได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมอย่างครอบคลุมและกลุ่มที่ผิดปกติได้ทำการตรวจอัลตราซาวด์และเอกซเรย์เต้านมโดยเครื่องเมมโมแกรม เพื่อส่งต่อรักษาอย่างทันท่วงที
ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ เป็นอย่างดีจากภาคส่วนต่างๆในจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ ในการสนับสนุนและ เข้าร่วมกิจกรรมฯในครั้งนี้ โดยมีจุดให้บริการจำนวน 4 แห่ง ครอบคลุม 25 อำเภอ จำนวน 4,000 คน ระหว่างวันที่ 12 – 27 ตุลาคม 2563 ดังนี้ วันที่ 12 ตุลาคม 2563 จัดที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา9
11
12
13
อำเภอเมืองเชียงใหม่ผู้เข้ารับบริการจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ จำนวน 400 คน วันที่ 14 – 16 ตุลาคม 2563 จัดที่เทศบาลตำบลไชยปราการ ผู้เข้ารับบริการจากอำเภอแม่อาย ฝาง ไชยปราการ เวียงแหง เชียงดาว พร้าว แม่แตง จำนวน 1,500 คน วันที่ 19 – 22 ตุลาคม 2563 จัดที่อำเภอดอยสะเก็ด ผู้เข้ารับบริการจาก อำเภอแม่ริม สันทราย สะเมิง กัลยาณิวัฒนา สันกำแพง แม่ออน สารภี หางดง ดอยสะเก็ด จำนวน 1,100 คน และวันที่ 26 – 27 ตุลาคม 2563 จัดที่โรงเรียนสองแคววิทยาคม อำเภอดอยหล่อ ผู้เข้ารับบริการจากอำเภอแม่วาง สันป่าตอง จอมทอง แม่แจ่ม ฮอดดอยเต่า อมก๋อย ดอยหล่อ จำนวน 1,000 คน14
15
16
ทั้งนี้ รถเคลื่อนที่ที่ใช้ในการลงพื้นที่แต่ละครั้ง จะประกอบด้วย รถ 4 คัน คือ รถประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ (Mobile Advertising Unit) รถสาธิตและตรวจมะเร็งเต้านมเคลื่อนที่ (Mobile Check Up Unit) รถนิทรรศการและให้ความรู้โรคมะเร็งเต้านมเคลื่อนที่ (Mobile Learning Exhibition Unit) และรถตรวจเอ็กซเรย์เต้านมเคลื่อนที่แบบประสิทธิภาพสูง (Mammogram) สามารถตรวจพบมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก เมื่อวินิจฉัยพบเร็ว ก็มีโอกาสรักษาหายเป็นปกติ และลดอัตราการเสียชีวิตได้กว่าร้อยละ 80

- Advertisment -

Most Popular

ยี่เป็งเชียงใหม่บวงสรวงแม่น้ำปิง-เจดีย์ขาว จากฝนตกท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2563 เทศบาลนครเชียงใหม่ ประกอบพิธีพิธีบวงสรวงแม่น้ำปิงขอขมาพระแม่คงคา และบวงสรวงเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานลำรึกปู่เปียงพลีชีพปกป้องเมือง จากฝนตกฟ่ามืดครึ้มทันทีที่เริ่มบวงสรวงท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที เช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณะปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ ดวงวิญญาณของเจ้าดารารัศมี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพรให้การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2563 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผูกผ้ามงคลสีทองรอบเจดีย์ขาว บูชาดวงวิญญาณของปู่เปียง ผู้ที่เคยสละชีวิตรักษาเมืองเชียงใหม่ไว้ เมื่อครั้งที่กองทัพพม่ายกทัพมาตีเชียงใหม่และได้ท้าประลองแข่งขันดำน้ำในแม่น้ำปิงกับ ซึ่งปู่เปียง...

Into the woods cafe’ @ halloween

Into the woods cafe' @ halloween ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน Into the Woods Cafe ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลฮาโลวีน นี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...