วันเสาร์, ตุลาคม 31, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน เหนือเตรียมหนาวปลายเดือน ตค.เช้านี้ชม.-ชร.ต่ำกว่า20องศา ดอยอินทนนท์ 8 องศา

เหนือเตรียมหนาวปลายเดือน ตค.เช้านี้ชม.-ชร.ต่ำกว่า20องศา ดอยอินทนนท์ 8 องศา

OM6oXE.jpg
นักท่องเที่ยวพากันขึ้นยอดดอย สัมผัสลมหนาวที่เริ่มพัดพามาในพื้นที่ภาคเหนือกันอยากคึกคัก โดยเฉพาะบนยอดดอยอินทนน์ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเชียงใหม่ เช้านี้อุณหภูมิต่ำสุดที่ 8 องศา ขณะที่หลายจังหวัดของภาคเหนือตอนบนอุณหภูมิ เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง2
3
5
บรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือเริ่มลับมาคึกคักหลังจากที่ลมหนาวมาเยือน เช้านี้อุณหภูมิหลายจังหวัดเริ่มลดลงจนตอนเช้าสามารถสัมผัสได้ถึงกับอากาศที่หนาวเย็นในหลายพื้นที่ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน พะเยา
เช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดที่บริเวณกิ่วแม่ปาน บนยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ วัดได้ 8 องศาเซลเซียส เหลือแค่เพียง 6 องศาเซลเซียส ส่วนที่บริเวณยอดดอยวัดได้ นักท่องเที่ยวที่พากันขึ้นไปสัมผัสลมหนาว ต่างตื่นตาตื่นใจไปกับทะเลหมอกที่งดงามยามเช้า หลังพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า และความสวยงามของธรรมชาติบนยอดดอย ป่าเขาที่เขียวขจี บนจุดที่เรียกว่าสูงที่สุดในสยาม ต่างพากันเก็บภาพความประทับใจกันอย่างคึกคัก โดยในช่วงปลายฝนต้นหนาวเช่นนี้ผืนป่าจะสมบูรณ์สวยงามที่สุดของปี แต่ในช่วงนี้พบว่าเริ่มมีลมพัดโชยอ่อนตลอดทั้งวัน เป็นสิ่งบ่งบอกว่าลมหนาวพัดอย่างชัดเจน ทั้งนี้ในช่วงวันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนน์มากถึง 6,371 คน แม้จะมีฝนโปรายปรายลงมาบ้างในบางช่วง สลับกับลมพัดแรงทำให้ละอองฝนฟุ้งกระจายเหมือนหมอกหนา แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวแต่อย่างใด นักท่องเที่ยวต่างพากันถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน6
7
8
ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาวตอนล่าง ประกอบกับ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ อนึ่ง พายุระดับ 3 (พายุโซนร้อน) “นังกา” บริเวณอ่าวตังเกี๋ย กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนผ่านอ่าวตังเกี๋ยเข้าสู่บริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในวันนี้ (14 ต.ค. 2563) โดยจะมีผลกระทบต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นInfo Daily 14 OCT 2020 0530
Risk Info Daily 14 OCT 2020 0530
ภาพเรดาร์ดาวเทียมอัพเฟส07.00น
Min Low area
สำหรับสภาพอากาศหนาวทางภาคเหนือในระยะนี้เริ่มได้รับผลกระทบจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนระลอกแรกที่เข้ามาปกคลุมทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทางตอนบนของภาคเหนือแล้ว ในระยะนี้จะทำให้ปริมาณฝนลดลง และจะมีอากาศหนาวเย็นลงได้ 1-2 องศาในตอนเช้า ส่วนตอนกลางวันยังมีอากาศร้อน ได้ ขณะที่ฤดูหนาวของภาคเหนือในปีนี้คาดว่าจะมาเร็ว และหนาวหนาวนานกว่าปีที่ผ่านมาเล็กน้อย
เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์ลานิญ่า โดยปีนี้จะเริ่มเข้าสู่ต้นฤดูหนาวประมาณช่วงปลายเดือนตุลาคม และไปสิ้นสุดในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งต้องรอประกาศทางทงกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างเป็นทางการอีกครั้งน่าจะออกมาช่วงสัปดาห์หน้า อุณภูมิต่ำสุดของปีนี้ยังคาดว่าจะอยู่ในช่วงของปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงต้นเดือนมกราคม 2564
อนึ่งในระยะนี้พื้นที่ภาคเหนือจะเริ่มมีปริมาณฝนดลง โดยเฉพาะทงตอนบนของภาค ความชื้นเริ่มลดลง ปริมาณฝนที่มีก็จะเป็นฝนเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนพื้นที่ตอนบนของภาคเริ่มจะมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมหนาว เช้านี้อุณหภูมิต่ำสุกพื้นราบอยู่ที่ 19-20 องศา ในตัวเมืองเชียงราย และทางตอนบนของจังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่อำเภอฝาง แม่อาย ไชยปราการ

- Advertisment -

Most Popular

ยี่เป็งเชียงใหม่บวงสรวงแม่น้ำปิง-เจดีย์ขาว จากฝนตกท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2563 เทศบาลนครเชียงใหม่ ประกอบพิธีพิธีบวงสรวงแม่น้ำปิงขอขมาพระแม่คงคา และบวงสรวงเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานลำรึกปู่เปียงพลีชีพปกป้องเมือง จากฝนตกฟ่ามืดครึ้มทันทีที่เริ่มบวงสรวงท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที เช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณะปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ ดวงวิญญาณของเจ้าดารารัศมี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพรให้การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2563 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผูกผ้ามงคลสีทองรอบเจดีย์ขาว บูชาดวงวิญญาณของปู่เปียง ผู้ที่เคยสละชีวิตรักษาเมืองเชียงใหม่ไว้ เมื่อครั้งที่กองทัพพม่ายกทัพมาตีเชียงใหม่และได้ท้าประลองแข่งขันดำน้ำในแม่น้ำปิงกับ ซึ่งปู่เปียง...

Into the woods cafe’ @ halloween

Into the woods cafe' @ halloween ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน Into the Woods Cafe ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลฮาโลวีน นี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...