วันอังคาร, ธันวาคม 1, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน ดอยม่อนแจ่มยังฮิตเที่ยวรับลมหนาวแม้โควิดจะทำให้นทท ลดลง20เปอร์เซ็นต์

ดอยม่อนแจ่มยังฮิตเที่ยวรับลมหนาวแม้โควิดจะทำให้นทท ลดลง20เปอร์เซ็นต์

b86Cou.jpg
นักท่องเที่ยวยังฮิตขึ้น”ดอยม่อนแจ่ม”รับลมหนาว ชมวิวมุมสูง แปลงเกษตรและสวนดอกไม้หลากสีสันของชุมชน ขณะที่ประธานวิสาหกิจฯ เผยเผย นนท.99%เป็นคนไทยบรรยากาศคึกคัก แต่ลดลง20%จากการถูก จนท.กดดันจัดระเบียบ อย่างไรก็ตามที่พักยังเปิดบริการปกติพร้อมต้อนรับตลอดช่วงหนาวนี้64
65
รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวที่ดอยม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมีความคึกคักขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ที่ย่างเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว โดยนักท่องเที่ยวต่างพากันชมวิวทัศน์ของยอดดอยและแปลงเกษตรของชาวบ้านท่ามกลางอากาศเย็นสบาย รวมทั้งพักค้างคืนเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศด้วย 73
75ทั้งนี้นายวิชิต เมธาอนันต์กุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม เปิดเผยว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่ม่อนแจ่มคึกคักขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่สภาพอากาศหนาวเย็นลงจากการย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ทำให้นักท่องเที่ยวที่เป็นคนไทย99%ต่างพากันเดินทางท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็นสบายที่แม้ช่วงกลางวันอุณหภูมิยังต่ำกว่า20องศาเซลเซียส และชมวิวทิวทัศน์ความสวยงามตามธรรมชาติของยอดดอยพร้อมทั้งแปลงปลูกพืชผักและแปลงดอกไม้หลากหลายสีสันสวยงามของชาวบ้าน อย่างไรก็ตามยอมรับว่าจากปัจจัยหลายอย่างและโดยเฉพาะการกดดันของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เข้าจัดระเบียบการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ส่งผลกระทบพอสมควรทำให้นักท่องเที่ยวและรายได้ของชาวบ้านลดลงไปจากปกติและปีที่ผ่านมา10-20% เพราะขาดความเชื่อมั่น แต่ทั้งนี้ยืนยันว่าที่พักค้างแรมในส่วนของชาวบ้านที่เป็นสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจฯประมาณ90ราย ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ทั้งที่เป็นห้องพักและเต็นท์รวมจำนวนมาก พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน ตลอดช่วงหนาวนี้66
67
68
สำหรับดอยม่อนแจ่ม ตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ ที่แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก ด้วยความสูงประมาณ 1,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้ในช่วงเช้ามีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และบางวันในช่วงปลายฝนไปจนถึงฤดูหนาว จะมีหมอกในตอนเช้า สามารถมองเห็นวิวของทิวเขา สลับกับแปลงผักเมืองหนาวแบบขั้นบันได อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวเขาเผาม้งในพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย กว้างไกลจนสุดลูกหูลูกตา และยังมีไฮไลท์คือสวนดอกไม้นานาพันธุ์ สีสันสดใส ที่กำลังเบ่งบานสวยงาม ซึ่งชาวบ้านปลูกไว้ พร้อมจัดมุมถ่ายรูปสวยๆ ไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยจะเก็บค่าเข้าชมสวน เพียง 20 – 30 บาท 69
70
71
72นอกจากนี้ยังมีแปลงปลูกสตรอเบอรี่พันธุ์ 80 ของโครงการหลวง ที่มีรสชาติหวานหอม ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บสตรอเบอรี่เองได้ตั้งแต่ปลายเดือนนี้เป็นต้นไป ขณะที่อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ การเล่นรถล้อเลื่อนไม้ หรือฟอร์มูล่าม้ง เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ดัดแปลงมาจากรถเข็นผลผลิตการเกษตรแล้วนำมาใช้ในการละเล่นของชาวเขาเผ่าม้ง แข่งขันกันภายในหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวที่สนใจก็สามารถทดลองเล่นได้ และมีการวางขายสินค้าผลิตภัณฑ์ชาวเขา อาทิ เสื้อผ้าพื้นเมือง กระเป๋า ของฝากของที่ระลึก รวมถึงผลไม้เมืองหนาวที่เพาะปลูกในพื้นที่เป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชน

- Advertisment -

Most Popular

รถตรวจโควิดพระราชทานเร่งตรวจเชื้อพนักงานห้างดังกลุ่มเสี่ยงหญิง29

เจ้าหน้าที่นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน พร้อมทีมแพทย์ เร่งตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มพนักงานศูนย์การค้าชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ หลังพบหญิงสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าไปใช้บริการเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา วันนี้เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ได้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 2 คัน พร้อมรถตรวจหาเชื้อโควิด-19 เคลื่อนที่ของคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 1 คัน ไปให้บริการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มพนักงานศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ภายหลังจากหญิงสาวที่ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 วัย...

โควิดทำหลายโรงเรียนเลื่อนเปิดเทอมส่วนที่เปิดยกระดับมาตรการคัดกรอง

สถานการณ์โควิด-19 ที่พบผู้ติดเชื้อ และอยู่ในช่วงกักตัวของกลุ่มเสี่ยงทำให้หลายโรงเรียนเลื่อนเปิดเรียนเพื่อความมั่นใจ และเร่งประชุมติดตามสถานการณ์หากรุนแรงขึ้นอาจจะต้องพิจารณาเรื่องเรียนออนไลน์ ขณะที่โรงเรียนที่เปิดเรียนวันนี้วันแรกก็ต้องยกระดับมาตรการคัดกรอง ส่วนนักเรียนที่ไปเที่ยวในจุดเสี่ยงไทม์ไลน์ผู้ป่วยขอความร่วมมมือกักตัวจนครบระยะปลอดภัย สถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดเชียงใหม่ แม้ล่าสุดผลยังยืนยันเป็น 1 ราย ส่วนกลุ่มเสี่ยงผู็สัมผัสใกล้ชิดตอนนี้ก็ยังไม่พบเชื้อเพิ่มเทอม แต่ด้วยความมั่นใจในสถานการณ์ เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้ไปหลายที่ในช่วงที่เริ่มมีอาการ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า ซึ่งทำให้มีกลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดมากถึง 312 คน ก็ใทำให้หลายหน่วยงานต้องเพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวัง และคัดกรอง เช่นเดียวกันกับสถานบันการศึกษา ซึ่งในวันนี้ตามกำหนดต้องเปิดภาคเรียนวันแรกทุกโรงเรียน แต่หลังจากที่เกิดสถานการณ์ขึ้นหลายโรงเรียนก็คำนึงถึงความปอดภัย ทำห้หลายโรงเรียนแจ้งเลื่อนการเปิดภาคเรียนจากวันนี้ไปก่อน อย่างเช่นโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่เลื่อนไปเปิดวันที่ 7 ธันวาคม...

พลอยชิดจันทร์ขึ้นศาลไกล่เกลี่ยครั้งแรกคดีฟ้องหมิ่น50ล้านจากหมู่บ้านดัง

พลอย ชิดจันทร์ อดีตดาราช่อง 3 พร้อมสามีแะทนายความขึ้นศาลเชียงใหม่ พบคู่กรณีครั้งแรกในการเจรจาไกล่เกลี่ยตามขั้นตอนของศาล หลังจากที่ถูกคู่กรณีหมู่บ้านจัดสรรชื่อดังฟ้องร้องหมิ่นประมาทเรียกค่าเงียหาย 50 ล้านบาท จากคลิปที่พลอย โพสต์ โชว์บ้านตัวเองที่ซื้อไม่ได้มาตรฐานจนต้องซ่อมแซมบ่อยครั้ง เผยอยากให้เรื่องนี้จบลงด้วยดี นัดอีกรอบ 18 ธันวาคม จากรณีพลอย ชัดจันทร์ อดีตดารานักแสดง ชื่อดัง ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา...

สั่งตั้งด้านเข้มสกัดโควิด2เส้นทางจากชายแดนยกระดับเข้มสถานประกอบการ

สั่งตั้งด่าน 2 อำเภอ ดอยสะเก็ด และแม่อาย คัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่จะเดินทางเข้าเมืองโโยเฉพาะเส้นทางจากชายแดนไทย-เมียนมาร์ ส่วนการติดตามผู้สัมผัสสาวไทยติดโควิดรายที่ 42 ของจังหวัด ยังดำเนินการเข้มข้นต่อเนื่อง ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงตามได้เกือบครบ พร้อมกำชับ ศปก.พื้นที่และจังหวัด ยกระดับตรวจสถานบันเทิงสถานบริการให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคเข้มข้น ที่ห้องประชุมศรีเวียงพิงค์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 66/2563 โดยมี นายวีระพันธ์...