ยอดดอยอินทนนท์ ถูกอากาศหนาวแช่แข็งต่อเนื่อง อุณภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้ ที่บริเวณกิ่วแม่ปาน 1 องศาเซลเซียส แม้จะไม่ติดลบต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเช่นเมื่อวาน แต่ยังคงเกิดเหมยขาวโพลนข้างทางยาว 5 กิโลเมตรจนถึงยอดดอย ขณะที่น้ำในสายยางกลายเป็นน้ำแข็งได้
เช้าวันนี้ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทองจังหวัดเชียงใหม่อุณหภูมิต่ำสุดที่บริเวณกิ่วแม่ปานวัดได้ 1 องศาเซลเซียส ส่วนที่บริเวณยอดดอย วัดได้ 2 องศาเซลเซียส ถือเข้าสู่ช่วงหนาวจัดที่สุดของปีอย่างเต็มตัว หลังจากวันนี้ อุณหภูมิติดลบต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง -1 องศาเซลเซียส ไปแล้ว

ส่งผลให้เช้าวันนี้เกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งขึ้นเป็นบริเวณกว้าง ต่อเนื่องติดต่อกันอีกหนึ่งวัน ตั้งแต่กิโลเมตรที่ 43 กิ่วแม่ปาน ตลอด 2 ข้างทางยาวต่อเนื่องขึ้นมายัง หน่วยพิทักษ์ยอดดอยอินทนนท์ เป็นระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไป สัมผัสอากาศหนาวและรอชมเหมยขาบบนยอดดอยอินทนนท์เป็นอย่างมากส่วนเฟสบุ๊กของ ร.ท.(เรืออากาศโท เจษฎา อิทธิสัทธากุล) หัวหน้าหมวดขนส่ง สถานีรายงานดอยอินทนนท์ โพสต์ภาพ และคลิปน้ำในสายยางที่ศูนย์เรด้าของกองัพอากาศ กลายเป็นน้ำแข็งอยู่ในท่อสายยางจนไม่สามารถเปิดน้ำออกมาได้ เจ้าหน้าที่นำออกมาฟาดกับพื้นพบว่าน้ำที่ค้างข้างในกลายเป็นน้ำแข็งทำให้นักท่องเที่ยวพากันถ่ายภาพกันอย่างสนุกสนาน


ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวของยอดดอยอินทนนท์ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ หลังนักท่องเที่ยว ได้ทราบข่าวว่ามีเหมยขาบเกิดขึ้นต่อเนื่อง รวมทั้งมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นจากอุณหภูมิลดต่ำลง อย่างเฉียบพลันทำให้เมื่อวานนี้ คือ วันที่ 7 ธันวาคม มีนักท่องเที่ยว เข้าไปในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์รวม ทั้งสิ้น 13,824 คน ถือว่ามากที่สุดของฤดูหนาวปีนี้แล้ว


ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ย้ำว่า 8-10 ธันวาคมนี้ภาคเหนือยังจะมีบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงปกคลุมต่อเนื่องไปอีก ทำให้อากาศยังจะหนาวเย็น และบางช่วงยังจะสามารถหนาวเย็นลงได้อีก 4-6 องศาเซลเซียส ใครที่วางแผนมาท่องเที่ยวเที่ยวช่วงนี้ต้องเตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุดอยู่ระหว่าง 6-12 องศาเท่านั้น ส่วนเทือกเขา และยอดดอยหนาวจัดที่ 1-6 องศา