นักท่องเที่ยวเริ่มเข้าชมความสวยงามของดอกทิวลิป กว่า 7 พันต้นหลากหลายสีสันสวยงามที่นำมาลงแปลงได้เพียง 1 วัน และจะลงแปลงต่อเนื่องให้ความสวยงามอีกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเดือนมกราคม 63 พร้อมกับโซนไม้ดอกเมืองหนาวที่สวยงาม
นักท่องเที่ยวต่างพากันเที่ยวงานเทศกาลชมสวน (Flora Festival) ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ ที่ได้จัดแสดงไม้ดอกเมืองหนาวนานาพรรณหลากสีสัน อาทิ ซัลเวีย ไซคลาเมน ลูพิน เจอราเนียม บีโกเนีย พีทูเนีย ฯลฯ จากมูลนิธิโครงการหลวง และโครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงที่ตอนนี้ได้บานสะพรั่งเต็มสวน รวมทั้ง “ทิวลิป” หลากสีสันหลากสายพันธุ์ อาทิ สายพันธุ์ strong gold / Prinses Irene / white dream / Escape / Dynasty / Double Princess ฯลฯ นับว่าเป็นดอกไม้ไฮไลท์ของงานที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด
ซึ่งตอนนี้กำลังบานสะพรั่งเต็มเรือนไม้ดอกมีให้ชมยาวไปถึง 10 ม.ค.63 โดยจะผลัดเปลี่ยนดอกทิวลิปจำนวน 3 ล็อตๆ ละ 7,000 ต้น (รวม 21,000 ต้น) รวมทั้งกล้วยไม้ทั้งพันธุ์แท้และพันธุ์ลูกผสมที่พร้อมใจบานสะพรั่งให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามกันแบบจุใจ

และในวันนี้นักท่องเที่ยวต่างก็ประทับใจความสวยงามของดอกทิวลิปกว่า 7 พัน้นที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมความสวยงามเป็นวันแรก ทั้งสีส้ม สีแดง สีแดงขาว สีชมพู ชมพูอ่อน สีขาว และสีเหลือง ประกอบกับช่วงนี้อากาศหนาวเย็นทำให้ดอกทิวลิปแต่ละรุ่นสามารถเบ่งบานโชว์ความสวยงามได้ยาวนานกว่า 2 สัปดาห์ในแต่ละรุ่น
ซึ่งดอกทิวลิปทั้งหมด ซื้อหัวพันธุ์มาจากประเทศฮอลแลนด์ และนำมาเพาะเลี้ยงไว้ที่สถานีเกษตรหลวงปางดะ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนนำมาเนรมิตลงแปลงทิวลิปสีสันสดใจอย่างที่เห็นอยู่นี้ สำหรับดอกทิวลิป เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของประเทศฮอลแลนด์ มีอยู่หลายสี การปลูกนั้นจะต้องใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ ไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส
ภายในงานยังได้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมสานรักษ์ผูกพันกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมวัฒนธรรม กิจกรรมเรียนรู้วิชาภูมิปัญญาด้านหัตถกรรม (สานปลาตะเพียน) กิจกรรมเรียนรู้วิชาภูมิปัญญาด้านอาหารและขนม โดยใช้วัตถุดิบจากพืชสมุนไพรพื้นบ้านมาทำเป็นเมนูอาหารและขนมชื่อดังของภาคเหนือ กิจกรรมสานรักษ์ตามสวนจากหน่วยงานภาคี และตลาดนัดชาวดอยทุกวันเสาร์ที่ได้ขนของดีจากยอดดอยสูง องุ่น สตรอเบอรี่ เคพกูสเบอรี่ ที่นักท่องเที่ยวสามารถซื้อไปเป็นของฝากได้ด้วย
หากนักท่องเที่ยวท่านใดที่มีโปรแกรมท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ อย่าพลาดเข้ามาแวะชมความสวยงามของไม้ดอกเมืองหนาวนานาพรรณในเทศกาลชมสวน (Flora Festival) ภายใต้แนวคิด “สานรักษ์” ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.00–18.00 น. ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ โทร. 053-114110 ถึง 5