ลำดับเหตุการณ์(เบื้องต้น) กรณี นร.มงฟอร์ตฯ กว่า 100 คน ถูกหามส่ง รพ. หลังท้องเสียจากการเข้าค่าย
17.00 น. ปภ.เชียงใหม่ แจ้งเหตุ นักเรียน ชั้น ม.2 ร.ร.มองฟอร์ตฯ ที่เข้าค่ายทัศนะศึกษา จำนวน 400 คน โดยจำนวน 40 คน เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ถูกลำเลียงส่ง รพ.สันทราย และรพ. นครพิงค์ โดยมีการจัดชุดแพทย์เข้าคัดกรองที่ค่ายบ้านชุ่มจิตต์ ม.1 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่
ราว 17.45 น. นายธนิสร ธิติปภาดา นักวิชาการสาธารณสุข รพ. สันทรายให้สัมภาษณ์กับกับผู้สื่อข่าว ว่ามีนักเรียน จำนวนมากกว่า 130 คน ถูกลำเลียงจากค่ายลูกเลือ มายังโรงพยายสันทราย และโรงพยาบาลใกล้เคียง ในพื้นที่เกิดเหตุ ได้ส่งพยาบาลและเจ้าหน้าที่ราว 30 คน ไปปฐมพยาบาล และได้ส่งทีมสอบสวนโรค เข้าไปเก็บตัวอย่างอาหาร รวมถึงอุจาระของนักเรียน เพื่อนำกลับมาตรวจสอบหาสาเหตุแล้ว ทั้งผู้ป่วยที่ถูกลำเลียงมายังโรงพยาบาล และในจุดเกิดเหตุ ทุกคนอาการไม่หนัก เบื้องต้นมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย และอ่อนเพลีย ไม่มีผู้ป่วยที่มีอาการหนัก โดยส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้นตามลำดับ หลังทีมแพทย์ได้ให้ยาฆ่าเชื้อและให้น้ำเกลือ และบางส่วนมีผู้ปกครองมารับเพื่อไปรักษาต่อเอง ในโรงพยาบาลใกล้บ้าน

18.00 น.ที่ค่ายบ้านชุ่มจิตต์ ม.1 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ มีรถพยาบาลหมุนเวียนกันเข้าออก ทุกๆ 3-5 นาที เพื่อลำเลียงผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง มีผู้ป่วยราว 20 คน ซึ่งเป็นนักเรียนที่มาเข้าค่าย นอนบนเสื่อ ถูกให้น้ำเกลือ ห้อยที่ไม้ง่าม เจ้าหน้าที่เร่งปฐมพยาบาล หลายคนมีอาการอ่อนเพลีย ใกล้กันมีต่อแถว เพื่อรอคัดกรองอาการจากเจ้าหน้าที่ รถตำรวจ คันแรกมาถึง ครูผู้ควบคุม เล่าเหตุการณ์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฟังว่า อาหารที่นักเรียนทาน เป็นอาหารที่ทางโรงเรียนจัดเตรียมมาเอง ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ และนักเรียนได้ทานในช่วงบ่าย ก่อนจะมีอาการท้องเสียกันหลายคนและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
18.05 น. มีประกาศจากแพทย์ แจ้งว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล มีการตรวจเลือดแล้ว พบว่ามีภาวะเม็ดเลือดขาวสูง ตรวจอุจจาระพบว่ามีอาการลำไล้อักเสธร่วมด้วย ผู้ป่วยที่อยู่ที่นยี่ และทุกคน หมอจะให้ทานยาปฏิชีวนะ Norfloxacin (นอร์ฟลอกซาซิน) คนละ 1 เม็ด
18.10 มีประกาศจากแพทย์ อีกครั้ง ให้ผู้ป่วยที่ได้รับเกลือแร่ และมีอาการอ่อนเพลีย แนะนำให้รับประทานเกลือซ้ำ ให้ได้ปริมาณ 1 ลิตร หรือ 5 ซอง เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป ภายใน 24 ชั่วโมงนี้ รวมถึงยาแก้ปวดท้อง ยาแก้อาเจียน สามารถทานซ้ำได้ทุก 8 ชั่วโมง ผู้ป่วยที่อาการไม่มีขึ้นให้รีบแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อรับการฉีดยา
18.20น. นักเรียนให้ข้อมูลว่า ได้ทานข้าว กับไก่ราดซอส ซึ่งมีรสชาติเปรี้ยวผิดปกติ แต่หลายคนก็ทานจนหมด แต่ไม่มีอาการใดๆ
18.25น. มีการเรียกรวมพลที่ห้องประชุม เพื่อขอพูดคุยและนับจำนวนนักเรียนที่มาเข้าค่ายทั้งหมด
18.30น. เพจ Mc m2 โพลต์ภายรายชื่อนักเรียน 64 คน ที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสันทรายและถูกส่งต่อ

18.45 น. ที่อาคารอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลสันทราย มีรถ Ambulance จากหลายโรงพยาบาล ลำเลียงส่งผู้ป่วย ทุกๆ 5 นาที และย้อนกลับไปรับผู้ป่วยเพิ่ม
19.30 เพจ สภ.แม่โจ้ รายงานว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่า ผู้ป่วยที่เข้ามาทำการรักษา เป็นนักเรียนลูกเสือ-เนตรนารี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนมงฟอร์ต ซึ่งมาเข้าค่ายพักแรมที่ค่ายชุ่มจิต ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 13-15 ม.ค. 63 จากการสอบถาม นายพัชร ชัยสงคราม ตำแหน่ง หน.งานลูกเสือประจำค่ายชุ่มจิต ให้ข้อมูลว่า นักเรียนที่เข้าค่าย รับประทานอาหารกลางวันกันตามปกติ โดยมีเมนูอาหารเป็นข้าวสวย,ไก่ซอสน้ำแดง และไข่ต้ม จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. นักเรียนต่างเริ่มมีอาการปวดท้อง อาเจียน จึงรีบทะยอยนำตัวส่ง รพ.ฯ
เบื้องต้น พ.ต.อ.ณฐภณ แก้วกำเนิด ผกก.สภ.แม่โจ้ ได้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ที่ รพ.ฯ และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สายตรวจดูแลความเรียบร้อยภายใน รพ. และให้เจ้าหน้าที่จราจรคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้แก่รถพยาบาลที่นำผู้ป่วยเข้ามารักษา

 20.50 น. เจ้าหน้าที่ ปภ.แจ้งว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถยืนยันจำนวนผู้ป่วยที่ถูกส่งไปโรงพยาบาลได้ มีผู้ปกครองจำนวนหนึ่ง เดินทางมาขอรับบุตรหลานกลับ ขณะที่คนอื่นๆซึ่งไม่มีอาการใดๆ ยังคงทำกิจกรรมที่ค่ายบ้านชุ่มจิตต์ต่อกับทางโรงเรียน

21.30 น. มีรายงานว่า เช้าพรุ่งนี้ สสจ.เชียงใหม่ จะแถลงข่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ภาพ : กู้ชีพเทศบาลตำบลเจดีย์แม่ครัว / เพจ สถานีตำรวจภูธรแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ / ปภ.เชียงใหม่