วันเสาร์, ตุลาคม 31, 2020
หน้าแรก ข่าวด่วน ถกเครียด!เชียงใหม่สกัดไวรัสพันธุ์ใหม่"อู่ฮั่น"-จ่อเจอผู้ป่วยต้องสงสัยรายที่10

ถกเครียด!เชียงใหม่สกัดไวรัสพันธุ์ใหม่”อู่ฮั่น”-จ่อเจอผู้ป่วยต้องสงสัยรายที่10

ผู้ว่าฯเชียงใหม่นั่งหัวโต๊ะร่วม สสจ.-ท่าอากาศยาน ถกเข้มมาตรการสกัดไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จากอู่ฮั่น ล่าสุดพบผู้ป่วยต้องสงสัยรวม9ราย แต่ตรวจยืนยันแล้ว6รายแรกไม่ใช่ แถมลือหนักเจอรายที่10แล้ว เป็นนักศึกษา ม.ดัง เพิ่งมาจากจีน

ช่วงบ่ายวันนี้(26ม.ค.63) ที่ห้องประชุมสำนักงานท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ ,นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ และนายแพทย์วรเชษฐ์ เตชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ แทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมหารือร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน การแพร่ระบาดของเชื้อโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เข้าไปยังจังหวัดเชียงใหม่


โดยที่ผ่านมา ด่านควบคุมโรค ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์ควบคุมโรค ทำการติดตั้งเครื่อง เทอร์โมสแกน ตรวจสอบนักท่องเที่ยวจีน เดินทาง ด้วยเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น มายังจังหวัดเชียงใหม่ ทุกเที่ยวบิน ที่มีการบินทุกวันอาทิตย์,อังคาร และศุกร์ กระทั่งล่าสุด มีการประกาศยกเลิกเที่ยวบินระหว่างวันที่ 24ม.ค.63-4ก.พ.63 อย่างไรก็ตาม ยังคงมี การติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนตรวจสอบการท่องเที่ยวจีนที่เดินทาง มาจากเมืองกวางโจว ประเทศจีน ด้วยเที่ยวบินตรงทุกวันอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์ กรณีการระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แล้วตั้งแต่วันที่ 22ม.ค.63 เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและกำหนดแนวทางปฏิบัติในกรณีที่มีการพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคเพิ่มขึ้นหรือพบผู้ป่วยติดเชื้อ เน้นการคัดกรองนักท่องทางเข้าออกประเทศที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่พร้อมเพิ่มการเฝ้าระวังที่โรงพยาบาลของรัฐ,โรงพยาบาลเอกชน, คลินิก และร้านขายยาทุกแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ หากพบผู้ป่วยต้องสงสัย จะทำการส่งต่ออย่างปลอดภัย เข้าทำการรักษาในห้องแยกความดันลบ ในโรงพยาบาลที่มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้วและมีมาตรฐาน

ขณะที่รายงาน ข่าวล่าสุดวันนี้(26ม.ค.63)แจ้งว่า จากการคัดกรองตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ป่วยต้องสงสัย รวมแล้วทั้งสิ้น 9 ราย โดยหลังจากวานนี้พบรายที่7 ปรากฏว่าจากนั้นพบเพิ่มอีก 3 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำ การ แยกตัวผู้ป่วย เข้ารับการรักษา และเก็บตัวอย่างเชื้อไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ ทางนี้ ที่ผ่านมา ผลการตรวจเชื้อในห้องปฏิบัติการพบว่า 6 รายแรก ไม่ได้ป่วย ด้วยเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด ส่วนที่เหลือ อยู่ระหว่างการรอผลตรวจเชื้อจากห้องปฏิบัติการ

ทั้งนี้มีรายงานข่าวอย่างไม่เป็นทางการว่าวันนี้(26ม.ค.63) มีการตรวจพบผู้ป่วยต้องสงสัย อีก 1 ราย และนับเป็นรายที่ 10 แล้ว โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ที่เพิ่งเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งเมื่อมาถึงตอนแรกยังไม่มีอาการป่วย กระทั่งเริ่มแสดงอาการในภายหลังและถูกกักตัวรักษาเพื่อตรวจเชื้ออย่างละเอียด

- Advertisment -

Most Popular

ยี่เป็งเชียงใหม่บวงสรวงแม่น้ำปิง-เจดีย์ขาว จากฝนตกท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2563 เทศบาลนครเชียงใหม่ ประกอบพิธีพิธีบวงสรวงแม่น้ำปิงขอขมาพระแม่คงคา และบวงสรวงเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานลำรึกปู่เปียงพลีชีพปกป้องเมือง จากฝนตกฟ่ามืดครึ้มทันทีที่เริ่มบวงสรวงท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที เช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณะปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ ดวงวิญญาณของเจ้าดารารัศมี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพรให้การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2563 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผูกผ้ามงคลสีทองรอบเจดีย์ขาว บูชาดวงวิญญาณของปู่เปียง ผู้ที่เคยสละชีวิตรักษาเมืองเชียงใหม่ไว้ เมื่อครั้งที่กองทัพพม่ายกทัพมาตีเชียงใหม่และได้ท้าประลองแข่งขันดำน้ำในแม่น้ำปิงกับ ซึ่งปู่เปียง...

Into the woods cafe’ @ halloween

Into the woods cafe' @ halloween ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน Into the Woods Cafe ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลฮาโลวีน นี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...