วันศุกร์, ตุลาคม 30, 2020
หน้าแรก บทความ-เรื่องเล่า พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีใต้ กระหึ่มเวทีออสการ์ครั้งที่ 92 หลัง Parasite คว้า 4 รางวัล Oscar ปี 2020...

พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีใต้ กระหึ่มเวทีออสการ์ครั้งที่ 92 หลัง Parasite คว้า 4 รางวัล Oscar ปี 2020 !

“เมื่อคุณข้ามกำแพงสูงหนึ่งนิ้วที่เรียกว่าซับไตเติลได้ คุณจะเจอเรื่องมหัศจรรย์อีกมากมายในโลกของภาพยนตร์…”
บอง จุนโฮ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Parasite c840d304de5fa8554339934326012b7b.jpg#Oscars92  เกิดเป็นกระแสดังเพียงชั่วพริบตาหลังภาพยนตร์เอเชียเรื่องดังจากเกาหลีใต้ เรื่อง Parasite ในชื่อภาษาไทย “ชนชั้นปรสิต” ที่เข้าฉายทั่วโลกเมื่อปี 2019 คว้ารางวัลออสการ์ 2020 มากถึง 4 รางวัล! ขณะที่ภาพยนตร์ตัวเต็งเรื่องอื่นๆ กลับดูเหมือนแขกรับเชิญเท่านั้นเมื่อเทียบกับกระแสของ Parasite ที่กำลังดังเป็นพลุแตกหลังได้รับรางวัล โดยชนชั้นปรสิตนั้น เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญดราม่าของประเทศเกาหลีใต้ เป็นผลงานการกำกับโดย บอง จุน-โฮ วัย 50 ปี ผู้กำกับมากฝีมือระดับนานนาชาติ  ที่เคยสร้างลายเซ็นต์สุดล้ำมาแล้วกับภาพยนตร์ฮออลี้วู้ดเรื่องแรกของเขาอย่าง “Snowpiercer”  รวมถึงภาพยนตร์อื่นๆ ที่เป็นที่รู้จักอย่างดีในเรื่อง “ฆาตกรรม ความตาย และสายฝน” ก่อนที่จะประสบความสำเร็จกับภาพยนตร์ที่เรื่อง The Host ซึ่งคนไทยรู้จักกันดี โดยการกลับมาในครั้งนี้  เขามาพร้อมกับแสดงคู่บุญอย่าง ซง คังโฮ ที่เคยทำงานร่วมกันในหลายๆ เรื่อง  ทั้งยังได้ดาราชั้นนำจากเกาหลีใต้ประกบอีกหลายชีวิต หนึ่งในนั้นคือดาราอายุน้อยมากฝีมืออย่างชเว อูชิกและพัก โซดัม ที่ให้อารมณ์ด้านการแสดงได้อย่างน่าประทับใจ 14b9762a43a647e8aed4b45f28121c7b.jpg#Parasite ที่ผ่านมาภาพยนตร์เรื่องชนชั้นปรสิต ได้เดินสายโปรโมทและประกวดมาในหลายเวทีทั่วโลก และคว้ารางวัลมามากมาย เช่น รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากชุนซาฟิล์ม อะวอร์ด 2019 และได้รับคำวิจารณ์อย่างล้มหลามจากทั้งผู้ชมและคณะกรรมการจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส จนได้รับรางวัลปาล์มทองคำในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์  เป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลนี้ เรียกได้ว่าเป็นบันไดขั้นสำคัญที่พาภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าสู่รางวัลระดับโลกอย่างออสการ์และเป็นเต็งหนึ่งที่พร้อมเขย่าวงการฮอลี้วู้ดได้ทุกเมื่อ  #เสนอรายชื่อเข้าชิงรางวัล
ก่อนการประกาศรางวัลออสการ์ เรื่อง Parasite ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 มากถึง 6 สาขา ได้แก่ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ต่างชาติยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั่งเดิมยอดเยี่ยม ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยมและตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
0b9e64739be017e0a114c371495ea085.jpg#ชนชั้นปรสิตกับนักวิจารณ์ ขณะที่มุมมองของคณะกรรมการและจากนักวิจารณ์ชื่อดังถึงเหตุผลการได้รับรางวัลทั้งหมด คาดว่าน่าจะมาจากองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่มีส่วนสำคัญ โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับบท อีกทั้งยังถือเป็นความแปลกใจของวงการภาพยนตร์ที่ค่อยได้เห็นมากนักบนจอใหญ่ โดยสิ่งที่ภาพยนตร์ได้แสดงนั้น ว่าด้วยเรื่องตลกร้ายของสังคมในยุคสมัยที่ถึงครอบครัวยากจนที่พยายามแฝงตัวเข้าไปในบ้านคนรวยและใช้ความฉลาดในทางที่ผิดเพื่อให้ตัวเองได้ดีแบบคนรวยเขา อันนำมาซึ่งราวโกลาหลอย่างคาดไม่ถึง รวมถึงประเด็นสำคัญเรื่องความเหลื่อมล้ำที่กำลังเป็นปัญหาอย่างในช่วงศตวรรษที่ผ่านมาที่ได้บอกเหล่าผ่านตัวภาพยนตร์ได้อย่างคมคาย
เรียบเรียง/วิเคราะห์โดย: สแตนลี่ย์ เบนเน็ตต์
ขอบคุณภาพประกอบจาก
ภาพออสการ์: https://oscar.go.com/nominees
ภาพโปสเตอร์: Parasitemovie
ภาพผู้กำกับ บอน จุง-โฮ: https://oscar.go.com/news/winners/bong-joon-ho-is-the-2020-oscar-winner-for-directing-for-parasite
- Advertisment -

Most Popular

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...

ร้านกาแฟสุดเก๋รับฮาโลวีนจัดเมนูขนมสยองพิเศษตกแต่งร้านชวนขนหัวลุก

ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน ทั้งวุ้นลูกตาราดซอสราสเบอรี่สีแดงกระจาย,คัพเค้กสมอง,เรดบราวนี่พร้อมคุกกี้นิ้วมือ ลูกค้าชอบใจอุดหนุนไม่ขาด ในช่วงเทศกาลฮาโลวีน วันที่31ตุลาคมนี้ถึงแม้จะไม่ใช่ธรรมเนียมไทย แต่ก็ถือว่าเป็นที่รู้จักดีโดยทั่วกันและผู้ประกอบการร้านค้าหลายแห่งมักจะร่วมสร้าสีสันในช่วงเทศกาลนี้ด้วยอยู่เสมอ โดยพบว่าที่ร้าน "อินทูเดอะวู้ดส์คาเฟ่" (Into the Woods Cafe) ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลนี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ เครื่องดื่มลาเต้อาร์ตลายชวนขนลุก...

พลอย ชิดจันทร์เปิดใจถูกฟ้องเรียก50ล้านหลังโพสต์คลิปซื้อบ้านจัดสรรหรูแต่เจอปัญหาต่อเนื่อง

พลอย ชิดจันทร์ ดารานักแสดง แจงกรณีที่ถูกหมายศาลจากเจ้าของโครงการบ้านจัดสรรไฮโซ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท หลังจากที่เจ้าตัวโพสต์ในช่องยูทูป ของตัวเองเล่าประสบการณ์ซื้อบ้านหรู 4 หลังมูลค่ากว่า 60 ล้านบาทในโครงการบ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ 7 ปีซ่อมแซมบ้านจากปัญหาการสร้างบ้านทุกปี แต่กลับเจอฟ้องเรียกค่าเสียหายที่โพสต์คลิป จากรณีพลอย ชิดจันทร์ ดารานักแสดง ชื่อดัง ซึ่งภายหลังได้มีครอบครัวลูกสี่คนกับนักธุรกิจหนุ่มและยัายภูมิลำเนากลับไปอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่มานานหลายปี แต่ปมปัญหาที่เกิดประเด็นฟ้องร้องกันล่าสุดเมื่อ เจ้าตัวได้โพตส์ภาพ หมายศาลที่สั่งให้ระงับการเผยแพร่คลิปภาพในช่อง ยูทูปส่วนตัว...

ให้ประกันตัวทนายอานนท์ส่วนแกนนำนศ.มช.มอบตัวตามหมายจับก่อนประกันตัว

ศาลเชียงใหม่อนุญาตให้ประกันตัว "อานนท์" แกนนำชุมนุมนักศึกษา โดยใช้หลักทรัพย์เงินสด2แสนบาท หลังพนักงานสอบสวนทำเรื่องฝากขังผัด2 เตรียมออกจากเรืนจำค่ำนี้ อย่างไรก็ตามโดนอายัดตัวดำเนินคดีต่อที่ สน.ชนะสงคราม ทันที ขณะที่แกนนำนักศึกษา มช. 6คนที่ถูกออกหมายจับเข้ามอบตัวพร้อมได้ประกันตัว รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าวันนี้(26ต.ค.63) พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ ขอฝากขังนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มคณะราษฎร2563 เป็นผัดที่2 หลังถูกจับกุมคดีความผิดเกี่ยวกับชุมนุมที่ลานประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่9ส.ค.63 และถูกจับกุมพร้อมคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลางเชียงใหม่...