0d36957f5b2a92cf9087ce5c57e39a6d.jpgมูลนิธิ วอชด๊อกไทยแลนด์ แจ้งข้อกล่าวหา ตชด.ทารุณกรรมสัตว์ ตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเรียกผู้ถูกกล่าวหามารับทราบข้อกล่าวหาอีกครั้ง เบื้องต้น ผู้ถูกกล่าวหา ยังให้การปฏิเสธ เพียงแค่นำ เตี้ย มช.ไปขี่รถเที่ยวและเกิดอุบัติเหตุ จ่อเรียกแฟน ตชด. มาสอบปากคำ เพื่อให้กระจ่าง4ab3ca152a8f390539bb4125d122a1b2.jpg
จากกรณี เตี้ย มช. หมาเซลเล็บ ถูก บุคคลเป็นตำรวจ ตชด. อุ้ม หายไปมาพบอีกทีกลายเป็นศพเน่าข้างทาง นักศึกษา มช.ออกตามหาจนเจอซาก นำให้สัตว์แพทย์ ผ่าพิสูจน์ สาเหตุการตาย ตำรวจตรวจสอบพบกล้องวงจรปิดล่าสุดบุคคลอ้ม เตี้ย มช.ออกจาก มช.ไป เมื่อวันที่ 3 พค 63 เวลาประมาณ 21.34 น. เป็นหลักฐานเด็ดรุ้ตัวผุ้เอาเตี้ยไป จนสามารถเรียกตัวมาสอบปากคำและนำไปจำลองเหตุการณ์ ในการนำซากเตี้ยไปโยนทิ้งข้างทาง พร้อมกับคำให้การในเบื้องต้น อ้างว่า นำเจ้าเตี้ย มช.ไปเที่ยว ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น25d18bc283e15b175cdf4cff15b3c46b.jpg
837d2ba38ec852c42a66d8db5cd1dab6.jpg
3defa3088bf20015215d3083bacabd25.jpg
ข่าวคืบหน้าเมื่อเวลา 15.00 น วันที่ 18 พค 63 ที่ สภ.ช้างเผือกเชียงใหม่ พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผกก.สภ.ช้างเผือก พร้อมพนักงานสอบสวน ได้เชิญตัว เจ้าหน้าที่มูลนิธิ วอชด๊อก และ ผู้ถูกล่าวหา เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. ( สตท.ปริญญา ปัญญาบุตร อายุ 27 ปี สังกัด ตชด.ที่ 33 เชียงใหม่) เพื่อมาสอบปากคำเพิ่มเติม โดย เจ้าหน้าทีตำรวจ ตชด.ผู้ถูกกล่าวหานั้นได้เดินทางมาพร้อมกับพี่สาวและผู้บังคับบัญชา ของ ผู้ถูกกล่าวหา ทั้ง เจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด๊อก,ผุ้ถูกกล่าวหา ได้เข้าห้องประชุมชั้นที่ 3 โดยมี พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผกก.และพนักงานสอบสวน พร้อมด้วยชุดสืบสวน นำมาสอบถามข้อมุลและสอบปากคำกันอีกครั้งต่อหน้ากันใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยทางผู้กำกับ ได้ให้ทาง ผู้ถูกกล่าวหา เดินทางกลับไปก่อน เนื่องจากยังไม่ได้มีการแจ้งความกล่าวหา โดยทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิ ฯ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอเป็นผู้กล่าวโทษร้องทุกข์ ในข้อหา ทารุณกรรมสัตว์ ” กับ เจ้าหน้าที่ ตชด.ผู้ก่อเหตุดังกล่าว1ab815a915d2538af6a3fec90b9a72ab.jpg
พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผกก.สภ.ช้างเผือก ได้เปิดเผยว่า ทางตำรวจได้พบผู้ต้องสงสัยที่ได้มาให้การกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างในช่วงที่หลังจากมีการพบซากสุนัข เตี้ย มช.โดยผู้ต้องสงสัยก็ได้ให้รายละเอียดในระดับหนึ่ง ซึ่งทางตำรวจพร้อมกับกับเจ้าหน้าที่ มช.ที่เป็นแอดมิดเฟส และทางมุลนิธิวอนด๊อก ก็ได้ร่วมกันตรวจสอบ และวันนี้เราก็ได้เอาข้อมูลต่างๆ ที่เกิดจากการให้การและจากการรวบรวมพยานหลักฐาน มาพิจารณาร่วมกันว่า หลักฐานต่าง ๆ สามารถที่จะดำเนินการกับผุ้กระทำความผิดใดได้บ้าง วันนี้ทางมูลนิธิวอสด๊อกฯ ประสงค์จะดำเนินคดีกับผู้ต้องสงสัย เชื่อว่ามีการร่วมกันกระทำความผิดในการ ทารุณสัตว์ในเขตพื้นที่ สภ.ช้างเผือก วันนี้เจ้าหน้าที่มุลนิธิ ได้เป็นผู้กล่าวหา ทางเราได้ทำการสอบสวน เพื่อที่จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อที่จะแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องสงสัยทราบ
ในเรื่องของคดีก็ต้องเป็นเรื่องของการทารุณกรรมสัตว์ พยานหลักฐานต่าง ๆ ทางเจ้าหน้าทีตำรวจทั้งฝ่ายสืบสวน สอบสวน ก็คงประสานงานกันและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อจะทำการแจ้งข้อกล่าวหาให้กับผู้ต้องสงสัย ก็ตามหลักฐานข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แต่ตอนนี้พยานหลักฐานต่าง ๆ ก็อยู่ระหว่างรวบรวม81fe957dbbd89817e9c0df4a29e1a0ea.jpg
abb4e15636bfc76cea34fed8a979b9ae.jpg
พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผกก.สภ.ช้างเผือก ได้เปิดเผยอีกว่า จากคำให้การของผู้ต้องสงสัย ก็ยอมรับว่า เอาเตี้ยไปจริง และเกิดอุบัคิเหตุ แต่ประเด็นที่จะเกิดจากการทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ ตรงจุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่จะต้องนำมาเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด พยานในที่เกิดเหตุ พยานแวดล้อมต่างๆ หรือแม้กระทั่งข้อมูลจากแพทย์ผู้ชันสูตร จุดนี้เองก็จะทราบได้ว่าในขณะที่เกิดขึ้น เป็นการหรือมีลักษณะที่บ่งชี้ว่าเป็นการทารุณกรรมหรือไม่ ตรงนี้เป็นหัวใจสำคัญ ตำรวจเราเองก็ต้องดำเนินการภายใต้กรอบของกฏหมายและหลักฐานข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น
ส่วนกรณีนำตัวผู้ต้องสงสัยมาในวันนี้เพื่ออะไร พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผกก.ได้ตอบว่า การเรียกตัวผุ้ต้องสงสัยมาวันนี้ก็เพื่อเป็นการสอบถามพุดคุย หลังจากนั้นก็เป็นการเข้าสู่ขบวนการสอบสวน หลังจากนั้นก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป วันนี้ยังคงไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาผุ้ต้องสงสัย อยู่ระหว่่างการรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจน
ต่อข้อหาประเด็นหรือหลักฐานพยานจุดไหนที่จะเป็นข้อกล่าวหากับผู้ต้องสงสัยได้ พ.ต.อ.กิตติพงษ์ ได้กล่าวว่า คืออาจจะเป็นกล้องวงจรปิด หรือประจักษ์พยานที่มาพบเห็นในการกระทำความผิด หรือคำให้การของผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะแพทย์,สัตวแพทย์ ว่าลักษณะดังกล่าวเป็นการตายโดยอุบัติเหตุหรือเป็นการตายอย่างทรมาณ หรือการทำให้ตายแบบทันทีหรือไม่ทันที ซึ่งเป็นประเด็นนี้เป็นประเด็นสำคัญที่ตำรวจจะต้องเอามาพิจารณาในการแจ้งข้อกล่าวหาได้
สำหรับโทษของคดีนี้ ในการทารุณกรรมสัตว์ มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โทษศาลแขวง ในส่วนที่ผู้ต้องสงสัย หากเป็นข้าราชการตำรวจก็คงต้องมีรับโทษทางวินัยเป็นระเบียบมาตรฐานอยู่แล้วในแต่ละหน่วย
ทางด้านพนักงานสอบสวนได้เปิดเผยว่า ทางตำรวจจะได้เรียกสอบพยานต่าง ๆ รวมทั้งแฟนของผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำด้วย โดยจะรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ให้มากที่สุดเพื่อให้ความจริงกระจ่าง

ในส่วนของมูลนิธิวอชด๊อกฯ ซึ่งเดินทางมาให้ข้อมูลและพยานหลักฐานเพิ่มเติมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย นางสาวณภัทร นิธิวรภาส เจ้าหน้าที่อาสา มูลนิธิวอชด็อกฯ ได้เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ที่ทางเราได้ร่วมกับตำรวจสอบสวนผู้ต้องสงสัย ซึ่งเขาได้ยอมรับว่าเขาได้เอา เจ้าเตี้ย ออกไปจริง แต่เขาได้บอกว่าเขาไม่ได้ทารุณฯ ฉะนั้นวันนี้ที่เขามาอีกครั้งเขาปฏิเสธว่า เขาไม่ได้ทารุณฯ เขาจึงไม่ให้ข้อความอะไรเลยและขอไปให้ข้อความในชั้นสืบสวนสอบสวน ฉะนั้น วันนี้ทาง วอชด็อก จะกล่าวหาว่าเขาเป็นผู้นำหมาออกไปและทำการทารุณ วันนี้เราจึงได้มาแจ้งความกล่าวหา
คำให้การที่ผู้ต้องสงสัยให้การเมื่อวานนี้ ขัดกันหมดกับความจริงทั้งหมด เช่น เขาบอกเอาเอาเตี้ย ขึ้นไปข้างหน้าและเตี้ยกระโดดลงล้อหลังไปทับเตี้ยตายทันที คุณเชื่อไหม ทางเราไม่เชื่อ ไม่เชื่อในสิ่งที่เขาพูดเป็นความจริง เพราะว่าไม่มีมอเตอร์ไซด์ที่ไหนทับหมาแล้วตาย ขนาดรถชนหมายังไม่ตายเลย3ae9821ffe1487ed56d16d25fd967a64.jpg
0a638f1bd370b2565484a2cdbd462810.jpg
ต่อข้อถามว่าในซากของเตี้ยมีร่องรอยอะไรบ้างที่ยืนยันว่าเป็นการทารุณ เจ้าหน้าที่วอชด็อกได้กล่าวว่า พบว่ามีรูหลุม 4 หลุม ในซากของเตี้ย อาจจะเป็นปืนอัดลม หรืออะไรก็แล้วแต่แต่ชาวบ้านได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด ชาวบ้านเป็นพยานยืนยันกับเราได้ยินเสียงในช่วงเวลานั้น เราได้ลงเรื่องในเพจ ขอให้ประชาชนส่งข้อมูล ก็มีข้อความส่งมาให้มากมาย พบว่า คนที่รับเตี้ยออกไปแต่งตัวแบบหนึ่ง แต่พอไปอีกนิดหนึ่งทางออก แต่งตัวอีกแบบหนึ่ง แสดงว่าต้องมีมากกว่า 1 คน ทำเป็นขบวนการ เราสงสัยว่า คุณเอาหมาออกไปทำไมในช่วงสองทุ่มครึ่ง ในช่วงเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม เอาหมาไปเที่ยว ตามวิสัยของคน แค่ใน มช.ก็ได้ ทำไมต้องเอาออกข้างนอก แล้วเอาออกไปแล้ว แล้วมาบอกว่าประสบอุบัติเหตุขับขี่รถเร็ว คุณพาหมาเที่ยวคุณขับรถเร็วเลยหรือ เราได้สอบถาม เขาก็ตอบไม่ได้ว่าตอนนั้นขับเท่าไหร่ จำไม่ได้
ส่วนแรงจูงใจที่ผู้ต้องสงสัยกระทำกับเตี้ย นั้น เรายังตอบไม่ได้ ต้องรอสอบอย่างเดียว วันนี้เราได้กล่าวโทษเขาแล้วว่าเขาคือผุ้กระทำ ตอนนี้ประเด็นเป็นไปได้ทุกอย่าง เพราะเตี้ย นั้นมีทั้งคนรักคนเกลียดเยอะแยะ ที่เขาอ้างว่ารถล้ม พบว่าไม่มีเพราะเขาไม่มีบาดแผลอะไรเลย ปกติดีทุกอย่าง ชนหมาขนาดนั้นคุณต้องล้ม ไม่มีอะไรเลย ตอนนี้ก็คือต้องรอ ตนมั่นใจว่าตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานจนเข้าไปสู่ขบวนการยุติธรรมได้ในที่สุด มั่นใจว่าเตี้ยไม่ตายฟรี เราต้องการคำตอบว่าเขาทารุณกรรมเตี้ย ด้วยวิธีใด เตี้ย ไม่สมควรที่จะต้องมาตายแบบนั้น