วันเสาร์, ตุลาคม 31, 2020
หน้าแรก ข่าวทั่วไทย กูรูฯข่าวทั่วไทย/จ.พิษณุโลก ข้าราชการสาวสืบสาน “ข้าวโปง” ขนมไทยโบราณหาทานยาก

กูรูฯข่าวทั่วไทย/จ.พิษณุโลก ข้าราชการสาวสืบสาน “ข้าวโปง” ขนมไทยโบราณหาทานยาก

b2e9e0c6c935dd68d57877cb8c8ead38.jpg
ข้าราชการสาวเมืองสองแคว ใช้เวลาว่างวันอาทิตย์ ทำข้าวโปง ขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันหาทานยาก ขายผ่านโลกโซเชียล เพื่อเป็นการสืบสานขนมไทยแท้ให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้จักและเพื่อหารายได้เสริมในช่วงวันหยุด8e286fc92191ef013d7ff7ed402c79c5.jpg
bc7b1a2433f2cf952edc0afdd5fff445.jpg
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในทุกๆวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดของข้าราชการ ที่บ้านเลขที่ 149 ม.4 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของนางเอื้อมพร ลิ้มตระกูล อายุ 41 ปี ข้าราชการท้องถิ่น อบต.ท่าทอง จะใช้เวลาว่างในวันหยุดสืบสานการทำข้าวโปง ขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก หรือหากหาทานได้ก็มักจะเป็นวิธีการทำแบบสมัยใหม่ ทำให้รสชาติจะผิดเพี้ยนไปจากสมัยโบราณ ทุกวันอาทิตย์จะมีเพื่อนบ้าน คนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้าน ที่ทราบข่าวมาช่วยทำ นั่งพูดคุยสารทุกข์สุขดิบกันไปตามวิถีของคนชนบท โดยทำขายที่บ้านอาศัยโพสต์ผ่าน facebook ใครทราบข่าวก็จะแวะเข้ามาอุดหนุนถึงบ้าน หรือหากใครสั่งจองก็จะนัดรับตามจุดต่างๆในพื้นที่ อ.วังทอง โดยทุกๆ วันอาทิตย์จะทำขาย 100-200 กล่องแล้วแต่ออเดอร์ที่สั่งจองมา ก็นับได้ว่านอกจากจะเป็นการสืบสานขนมไทยโบราณที่เด็กสมัยใหม่แทบไม่รู้จักให้คงอยู่ต่อไปแล้ว ยังเป็นการหารายได้เสริมให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย65d31d07bca9cbf0b3b9f62e10f32a70.jpg
f50cf2d23c31d2e63fdeda4b902437c4.jpg
1f86540bf1c4d6f53b8a8bdeecfa9d3a.jpg
นางเอื้อมพร ลิ้มตระกูล เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าพื้นเพเดิมของคุณแม่และตระกูล จะเป็นคนไพศาลี จ.นครสวรรค์ พอตนมีครอบครัวก็ย้ายมาอยู่ที่ จ.พิษณุโลก ก็พอได้ความรู้ในการทำขนมไทยโบราณ หลากหลายอยากมาจากคุณแม่ จนกระทั่งเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาตนอยากกินขนมข้าวโปง แต่ก็หาทานไม่ได้เลย จะขับรถไปหาคุณแม่ที่ จ.นครสวรรค์ก็ไม่สะดวก จึงลงมือทำเองเพราะสมัยก่อนตอนเป็นเด็กก็จะเป็นลูกมือของคุณแม่ประจำ พอทำเสร็จเรียบร้อยก็แจกจ่ายเพื่อนบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุในหมู่บ้านได้ทาน ก็ปรากฏว่าทุกคนชอบ เพราะเป็นขนมโบราณที่คนเฒ่าคนแก่รู้จักกันดีแต่หาทานไม่ได้แล้ว ก็มาไถ่ถามขอซื้อ หรือให้ทำจะซื้อไปทาน ตนก็เลยโพสผ่าน facebook ว่าจะทำขนมข้าวโปงทุกๆ วันอาทิตย์ใครสนใจก็ให้พรีออเดอร์มาแล้วก็มานัดรับในพื้นที่ อ.วังทอง หรือเข้ามารับที่บ้านได้เลย ปรากฏว่าวันอาทิตย์สัปดาห์แรกที่โพสต์มีลูกค้าสั่งจองมาถึง 100 กล่อง ซึ่งตนขายกล่องละ 20 บาทเท่านั้น พออาทิตย์สัปดาห์ที่ 2 ก็มีออเดอร์มาถึง 150 -200 กล่อง ตนก็เลยตั้งใจว่าจะทำขายจริงๆ ในทุกๆ วันอาทิตย์ที่เป็นวันหยุดของข้าราชการd05d0d26d8c365e617709b171651add9.jpg
cfa315daeabb560acad5dc6befdd49c0.jpg
f08333efd3dcbd64a9beb273f7290cca.jpg
นางเอื้อมพร ลิ้มตระกูล บอกต่ออีกว่า ขนมข้าวโปงของตนจะใช้วิธีการทำแบบโบราณอย่างแท้จริงทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่นำข้าวเหนียวใหม่ไปนึ่งให้งวด จากนั้นก็นำมาใส่ครกไม้ขนาดใหญ่ แล้วตำหรือโขลกทั้งๆที่ข้าวเหนียวยังร้อนอยู่ โขลกไปเรื่อยๆ จนกว่าข้าวเหนียวจะเนื้อเนียนกลายเป็นแป้ง แต่ที่สำคัญต้องทำแข่งกับเวลาหรือต้องโขลกให้เสร็จก่อนข้าวเหนียวจะเย็น จากนั้นก็โรยงาดำที่คั่วที่โขลกละเอียดด้วยครกไม้ไว้แล้ว และโขลกต่อให้เนื้อข้าวเหนียวกับงาเข้ากัน จากนั้นก็รีบนำมาปั้น ยัดไส้ด้วย ไส้ถั่วโบราณที่จะทำเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ คือใช้ถั่วลิสงคั่วแล้วไปโขลกให้พอแหลก แต่ไม่ต้องละเอียดมาก จากนั้นก็นำงาดำไปคั่วแล้วโขลกละเอียด และน้ำตาลปีบ มาคลุกเคล้าในสัดส่วนที่พอเหมาะก็จะได้ไส้ของขนมข้าวโปง ส่วนรสชาติขนมข้าวโปงเนื้อจะเด้งๆ แต่นิ่มๆ ไม่เหนียว จะมีกลิ่นหอมของงาดำคั่ว เมื่อเคี้ยวโดนไส้ก็จะได้กลิ่นหอมของถั่วกับงา รสชาติจะออกมันๆ หวานนิดหน่อยจากน้ำปีบทุกอย่างจะลงตัวและอร่อยมาก
ส่วนราคาขายของตนก็ไม่แพง 1 กล่องจะมี 6 ชิ้นใหญ่ๆ แบบเต็มคำ ราคาเพียง 20 บาท แต่ด้วยข้าวโปงเป็นขนมโบราณไม่ได้ใส่สารอะไรทั้งสิ้น จึงควรทานภายใน 24 ชม.เพราะถ้าตัวขนมโดนลมจะแข็งตัว อาจจะไม่นิ่มได้ หรือบางรายก็ชอบนำไปใส่ตู้เย็นเก็บไว้ เวลาจะทานก็นำมาทอดก็จะอร่อยไปอีกแบบ สำหรับใครที่อยากจะลิ้มลองรสชาติของขนมข้าวโปงโบราณ ซึ่งตนจะทำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งคือทุกๆ วันอาทิตย์ ก็สามารถโทรสั่งจองได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0817072074
Cr.ภาพ/ข่าว ธเนส อนุดิษฐ จ.พิษณุโลก

- Advertisment -

Most Popular

ยี่เป็งเชียงใหม่บวงสรวงแม่น้ำปิง-เจดีย์ขาว จากฝนตกท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2563 เทศบาลนครเชียงใหม่ ประกอบพิธีพิธีบวงสรวงแม่น้ำปิงขอขมาพระแม่คงคา และบวงสรวงเจดีย์ขาวอนุสรณ์สถานลำรึกปู่เปียงพลีชีพปกป้องเมือง จากฝนตกฟ่ามืดครึ้มทันทีที่เริ่มบวงสรวงท้องฟ้าเปิดแดดออกทันที เช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณะปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ ดวงวิญญาณของเจ้าดารารัศมี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพรให้การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2563 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผูกผ้ามงคลสีทองรอบเจดีย์ขาว บูชาดวงวิญญาณของปู่เปียง ผู้ที่เคยสละชีวิตรักษาเมืองเชียงใหม่ไว้ เมื่อครั้งที่กองทัพพม่ายกทัพมาตีเชียงใหม่และได้ท้าประลองแข่งขันดำน้ำในแม่น้ำปิงกับ ซึ่งปู่เปียง...

Into the woods cafe’ @ halloween

Into the woods cafe' @ halloween ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน Into the Woods Cafe ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลฮาโลวีน นี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

สุดอลังพรมดอกไม้หลากสีเปิดงานดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว

เกษตรแม่ริมเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ชวนนักท่องเที่ยวชมดอกไม้งามหลากสีสันหลายสายพันธุ์ ส่งเสริม เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้เพื่อการค้ารายการท่องเที่ยวครบวงจร เผยปีก่อนแห่เที่ยววันละ5,000คน รายได้สะพัด100ล้าน วันนี้(29ต.ค.63)ที่สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ร่วมกันทำพิธีเปิดฤดูการท่องเที่ยวดอกไม้บานที่เหมืองแก้วครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่...