42
43
สถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ เร่งเตรียมความพร้อมกลับมาเปิดให้บริการ หากรัฐบาลประกาศอนุญาตให้ผ่อนคลายมาตรการในระยะ 5 พร้อมให้ความร่วมมือตามกลไกของรัฐบาล และข้อปฏิบัติชีวิตวิถีใหม่แบบ New Normal
หลังจากได้ทราบข่าวว่ารัฐบาลเตรียมผ่อนปรนให้เปิดกิจการหรือกิจกรรมในระยะที่ 5 ที่จะอนุญาตให้ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบันเทิงต่างๆ กลับมาเปิดบริการได้ ภายใต้มาตรการคุมเข้ม 22 ข้อ ทางสถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ ต่างพากันปรับเปลี่ยนรูปแบบภายในร้าน ให้เป็นไปตามข้อปฏิบัติแบบ New Normal ดังกล่าว เพื่อเตรียมรองรับนักเที่ยวนักท่องเที่ยวที่จะมาใช้บริการได้ทันทีที่มีการลงนามในประกาศ นายธนิต ชุมแสง นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางสถานประกอบการทุกแห่ง พร้อมจะให้ความร่วมมือ ตามกลไกของรัฐบาล อย่างเต็มที่ เพื่อให้สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง ให้มีรายได้ขับเคลื่อนธุรกิจที่หยุดชะงักไปนานและช่วยจุนเจือพนักงานกลับมามีรายได้ 46
47
48
อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการสถานบันเทิงส่วนหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบจากสถานบริการ มาเป็นร้านอาหารแทน เพราะไม่มั่นใจว่าจะสามารถปฏิบัติตามกฎเหล็ก 22 ข้อ ที่รัฐบาลวางมาตรการไว้ได้หรือไม่ จึงเกรงว่าหากมีการเข้ามาตรวจสอบอย่างเข้มงวด อาจทำให้ถูกสั่งให้ปิดกิจการ อย่างเช่นร้านวมอร์มอัพคาเฟ่ สถานบริการชื่อดังในย่านถนนนิมมานเหมินทร์ 44
45
นายศิระภัทร สุริยะศักดิ์ ผู้บริหารร้านวอร์มอัพคาเฟ่ เปิดเผยว่า ทางร้านต้องทำความเข้าใจมาตรการต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งมาตรการล่าสุดที่ได้ออกมา เพื่อนำมาปรับเปลี่ยนรูปแบบในการให้บริการที่ถูกต้องตามมาตรการของทางภาครัฐ โดยเฉพาะมาตรการเรื่องของการเว้นระยะห่าง ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบด้วยการนำโต๊ะออกไปประมาณร้อยละ 50 จัดโต๊ะนั่งรับประทานอาหารเว้นระยะห่าง 1 – 2 เมตร เพื่อเว้นระยะห่างตามมาตรการ Social Distancing, ในบริเวณที่เป็นโซนห้องกระจกและติดแอร์ ได้ทุบกำแพงออก ปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่โล่ง เป็นต้นนอกจากนี้ยังมีการตั้งจุดคัดกรองวัดไข้, พนักงานทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือ Face Shield ซึ่งตอนนี้ได้มีอบรมพนักงานให้มีความรู้ และช่วยกันดูแลควบคุมและให้บริการในรูปแบบใหม่ที่ต้องเน้นเรื่องขอการเว้นระยะห่าง และความสะอาดปลอดภัยลดการแพร่เชื้อให้มาที่สุด ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับพนักงาน และความร่วมมือของผู้มาใช้บริการที่ต้องทำความเข้าใจ และปฏิบัติตามระเบียบแบบแผนใหม่ในการใช้บริการ 49
50
51
ทั้งนี้คืนที่ผ่านมาพบว่าสถานบันเทิงหลายแห่งเริ่มเปิดให้บริการแล้วก็ก็พบว่ามีมาตรการที่เข้มข้นในเรื่องของการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19 ทั้งเต่การคัดกรองผู้ที่เข้าไปใช้บริการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยแอลกอฮอลก่อนเข้า เว้นระยะห่างของโต๊ะที่ใช้บริการ จำกัดจำนวนคนที่เข้าไปใช้บริการให้เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ในแต่ละโซน