5jg6Sq.jpg
เพจโครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรืออ่างเก็บน้ำห้วยลาน โพสต์ตำหนิ หลังช่วงวันหยุดยาวและผ่อนคลายโควิด-19 คนเเห่เที่ยวอ่างเก็บน้ำ นำรถยนต์เข้าไปจอด กางเต็นท์ริมน้ำ ทำอาหาร กินดื่ม และมีการเปิดเพลงเสียงดังบางรายเปิดเครื่องเสียงร้องคาราโอเกะ หลังกลับไปพบขยะถูกทิ้งไว้ ขณะที่โลกออนไลน์สวนก่อนหน้านี้กก็มีระชาสัมพันธ์เชิญชวนคนไปเที่ยวเยอะๆ และส่วนใหญ่ไม่ได้มีพฤติกรรมเช่นนั้นเป็นเพียงส่วนน้อยที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคมและพื้นที่ ย้ำให้เจ้าของพื้นที่เองบริหารจัดการให้เป็นมาตรฐานก่อนที่จะเหมารวมจนเสียเเหล่งท่องเที่ยวดีๆ และนักท่องเที่ยวที่รับผิดชอบไป16
17
18
19
หลังจากที่ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา 4 วันติดต่อกัน ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวของเชียงใหม่หลังจากช่วงผ่อนคลายจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิก-19 ทำให้ประชาชนสามารถท่องเที่ยวได้ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ตอนนี้ผู้คนหลีกเลี่ยงที่จะไปแหล่งท่องเที่ยวที่มีผู้คนหนาแน่นอย่างห้างสรรพสินค้า หรือแหล่งชุมชน แต่หันไปท่องเที่ยวตามสถานที่ทางธรรมชาติ
โครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรืออ่างเก็บน้ำห้วยลาน อำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ กลายเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งใหม่ที่เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วจากที่ทีมีผู้ไปเที่ยวและถ่ายภาพโพสต์ลงโลกออนไลน์และมีการแชร์ออกไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาพบว่ามีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปเที่ยวจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศคึกคักไปด้วยผู้คน ทั้งรถยนต์ส่วนตัวที่นำไปจอดสันเขื่อน และนำลงไปจอดริมน้ำที่สามารถขับรถเข้าไปถึง และยังมีการตั้งโต๊ะกางเต็นท์นำเครื่องครัวไปประกอบอาหารกินดื่มกันอย่างสนุกสนาน ทั้งนี้มีบางส่วนที่เปิดเพลงเสียงดังนำเครื่องเสียงไปร้องคาราโอเกะ บางรายนเหล้าเบียร์ลงไปดื่มกินกันจนถึงมืดค่ำ และย้ำว่าบางส่วนยังไม่รับผิดชอบต่อสังคม และสถานที่ด้วยการทิ้งขยะ ขวดเหล้าเบียร์ ไว้ให้กับทางเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่ต้องคอยมาช่วยกันเก็บ แต่ส่วนใหญ่ก็จะมีการเตรียมถุงขยะ และเก็บกวดนำขยะกลับ มีเพียงบางส่วนเท่านั้น24
25
26
อย่างไรก็ตามทางเพจของ โครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรืออ่างเก็บน้ำห้วยลาน ได้โพสต์ภาพนักท่องเที่ยว ขยะ และข้อความว่า “รู้สึกสะเทือนใจ กับภาพที่เห็น และการรับผิดชอบตรอสังคม คงต้องมีมาตราการทบทวนการเข้าใช้พื้นที่อีกครั้ง หลังจากวันที่ 1 มค 63 ได้มีประกาศคณะทำงานโครงการพื้นที่ห้วยลานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้เข้าพื้นที่ได้ ระหว่างช่วงเวลา 06.00-19.00 น. แต่หลังจากปัญหาการแพร่ระบาดไวไรัสโคโรน่า จคงได้ปิด ห้ามผู้ใดเข้าออก จนสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย จึงผ่อนปรนให้เข้ามาพักผ่อนในพื้นที่แต่ยังห้ามเรื่องการตกปลาอย่างเด็ดขาด
โครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เริ่มเป็นสถานที่น่าสนใจ ตามกระแสโชเชี่ยลอย่างรวดเร็ว ในวันหยุดได้มีคนเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ได้พบปัญหาดังนี้
1. นักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก มีความแออัด
2. นทท. ได้นำรถยนต์ ไปจอดในบริเวณอ่างเก็บน้ำ
3. นทท.ได้ประกอบอาหาร ในบริเวณอ่าง ก่อกองไฟ ตลอดจนกางเต้นท์นอนบริเวณอ่าง
4. นนท. นำเครื่องเสียง ดนตรี จัดคอนเสิร์ต คาราโอเกะ มีการเปิดเสียงเพลงจากรถ เสียงดัง
5. มีขยะเกลื่อนกราดไปทั่วบริเวณ ถังขยะที่จัดไว้หาย สุนัขคุ้ยขยะกระจุยกระจาย
อยากมาผ่อนคลาย ชื่นชมธรรมชาติ แต่กลับกลายเป็นแหล่งมั่วสุม และทำลายธรรมชาติเสียเอง สงสารชาวบ้านที่มาช่วยกันเก็บขยะ สงสารผู้นำชุมชน ที่ต้องคอยมาเดินลาดตระเวน ว่ากล่าวตักเตือนและรักษาความปลอดภัย คงต้องนำเข้าที่ประชุมคณะทำงานฯ เพื่อกำหนดมาตรการที่ชัดเจนอีกครั้ง”
อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทางเพจเองก็เป็นผู้โพสต์ภาพ และเชิญชวนผู้คนไปเที่ยวอ่า20
21
22
23เก็น้ำห้วยลาน และยังมีการโพสต์แชร์ภาพ และคลิปจากผู้ที่ไปเที่ยวแล้วถ่ายภาพความสวยงามเป็นการประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวไปเที่ยวกันมากๆ
ทั้งนี้หลังจากที่มีการโพสต์เรื่องราวดังกล่าวก็มีเสียงแตกเป็นสองเสียงทั้งผู้ที่สนับสนุนให้จัดการเด็ดขาดกับผู้ที่เข้าไปท่องเที่ยวแล้วทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มที่น่าจะเป็นส่วนใหญ่ที่รับผิดชอบต่อสังคง และสถานที่ บอกว่าอย่าเหมารวมกับผู้ที่เข้าไปท่องเที่ยวเช่นนี้เชื่อว่าส่วนใหญ่จะเคารพสถานที่ที่วยงามเพื่อสัมผัสธรรมชาติ เก็บขยะกลับบ้านทุกชิ้น ไม่ส่งเสียงดัง และปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของสถานที่อย่างเคร่งครัด
จึงอยากให้เจ้าหน้าที่หรือผู้ที่ดูแลพื้นที่เร่จัดการปัญหา วางมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวให้เป็นมาตรฐาน และควบคุมปริมาณ นักท่องเที่ยว และให้อยู่ในระเบียบข้อบังคับของสถานที่เพื่อไม่ให้เวียนักท่องเที่ยว และเสียสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามเช่นนี้ไป