-0.5 C
New York
วันจันทร์, เมษายน 12, 2021
หน้าแรก คลิปเด่น

คลิปเด่น

ทหารเร่งขนเตียงจากโรงแรมทั่วเมืองเร่งขยายโรงพยาบาลสนามให้ได้800เตียง

มณฑลทหารบกที่ 33 ส่งกำลังพลพร้อมยานพาหนะ 2 คัน ช่วยขนลำเลียงเตียงนอน ที่ได้รับการสนับสนุนจากโรงแรมต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่เพื่อนำไปจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมให้ได้ 800 เตียงภายใน 2 วันนี้หลังผู้ติดเชื้อพุ่ง 662 ราย หลังจากที่ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยตัวเลขล่าสุดวันนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่มอีกถึง 281 ราย ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 662 ราย และยอมสะสมรวมของจังหวัดเชียงใหม่ไปแตะที่ 731 รายแล้ว ทำให้ตอนนี้ต้องเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่...

ช็อคซ้ำอีกติดโควิดเพิ่ม281รายยอดสะสมพุ่ง662รายเร่งขยายโรงพยาบาลสนามรองรับ

จ่อวิกฤติ!ยอดผู้ป่วยโควิด-19รายใหม่ของเชียงใหม่พุ่งขึ้นพรวดรายวัน ล่าสุดวันนี้ตรวจพบเพิ่มอีก281 ราย สะสมรวมเฉพาะระลอกใหม่ 662 รายแล้ว ขณะที่กลุ่มเสี่ยงเข้าคิวยาวตรวจและรอผลตรวจอีกเป็นหางว่าว จนท.ต้องเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเพิ่ม วันนี้ (11เม.ย. 64 )เวลา 13.00น. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่รายงานว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 281 ราย นับรวมเป็น 662 ราย ของการระบาดรอบใหม่แล้ว และยอดสะสมรวมของจังหวัดเชียงใหม่เป็นทั้งสิ้น 731 ราย...

ตลาดสดหลายแห่งการ์ดตกอย่างหนักไม่มีจุดคัดกรองแต่ยังดีชาวบ้านป้องกันตัวเอง

ตลาดสดหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่การ์ดตกอย่างแรง ตลาดเมืองใหม่ตลาดค้าปลีกและส่งอาหารสดแหล่งใหญ่สุดของเชียงใหม่และภาคเหนือไม่มีแม้จุดตรวจคัดกรองผู้ป่วย จุดล้างมือ ทางเข้าออกตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังดีที่ชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย หลายคนห่วงหากแพร่ระบาดในพื้นที่ตลาดแหล่งอาหารจะเดือดร้อนหนักทั้งจังหวัดวอนผู้เกี่ยวข้องดูแลตรวจสอบ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 400 คนและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง แม้หลายภาคส่วนจะระดมกำลังในการควบคุมโรคในส่วนของผู้ติดเชื้อ แต่พบว่าหลายแห่งมาตรการการป้องกันเริ่มมีการปล่อยปละละเลย โดยเฉพาะตามตลาดสดหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ไม่ว่าตลาดชุมชนตามพื้นที่ต่างๆ ทั้งใน และนอกเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่แพร่ระบาดของโรคในตอนนี้ พบว่ามาตรการที่เคยเข้มข้นทั้งการจัดเวรของคนในตลาดหรือเจ้าหน้าที่ของตลาดมาตั้งจุดคัดกรอง มาตรการเปิดปิดเส้นทางเข้าออกให้สามารถจำกัดจำนวนคน และตรวจคัดกรอง หรือบริการล้างมือเจลแอลกอฮอล ตรวจกำชับผู้ไม่สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยไม่สามารถเข้าตลาด ให้เป็นระบบได้หายไปแล้วเช่นกัน โดยเช้านี้ทางผู้สื่อข่าวได้สำรวจที่ตลาดเมืองใหม่...

คืบหน้าสถานการณ์โควิดพบพื้นที่เสี่ยงแพร่โรคเพิ่มเติมจากไทมไลน์ผู้ป่วย

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ประกาศพื้นที่เสี่ยงแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เพิ่มมเติม สถานบันเทิง สวนตัว์เชียงใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่สะสมเกือบ 400 คน ขณะที่โรงพยาบาลสนาม รับผู้ป่วยอาการไม่รุนแรงเข้ารักษาแล้ว 186 คน นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้พบว่าจังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วยสะสมในการระบาดรอบใหม่รวมแล้วทั้งสิ้น 381 ราย โดยผู้ป่วย 302 ราย พบมีประวัติเสี่ยงไปสถานบันเทิงที่มีการระบาด...

แจง รพ.สนามตั้งเพื่อรับผู้ป่วยที่ปลอดภัยเตรียมขยายให้ครบ800เตียงใน3วัน

แจง “โรงพยาบาลสนาม” ตั้งเพื่อรับผู้ป่วยที่ปลอดภัยจาก รพ.หลัก กับผู้ป่วยเล็กน้อยที่ผ่านเอ็กซ์เรย์ปอด เปิดแค่วันเดียวรับผู้ป่วยแล้ว 186 ราย เตรียมขยายเป็น 800 เตียงในอีก 3 วัน รองรับยอดผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง วันที่ 10 เม.ย. 64 เวลา 17.00 น. ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดย นายแพทย์จตุชัย...

ธารน้ำใจหลังไหลบริจาคของจำเป็นให้โรงพยาบาลสนามเร่งขยาย1000เตียง

คนเชียงใหม่หลั่งไหลธารน้ำใจร่วมบริจาคสิ่งของจำเป็นสนับสนุนการทำงาน จนท.โรงพยาบาลสนามดูแลผู้ป่วยโควิด-19ระลอกใหม่ พบแนวโน้มระบาดยังหนักต้องเร่งขยายจำนวนเตียงเพิ่มเพื่อรองรับถึง1,000เตียงเร็วๆนี้ พร้อมปรับแผนรับผู้ป่วยเข้าด้วยรถพยาบาลเท่านั้น รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าวันนี้(10 เม.ย.64) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19ระลอกใหม่นั้น ตลอดทั้งวันนี้มีผู้นำสิ่งของบริจาคทั้งน้ำดื่ม อาหาร ถังขยะ ถุงขยะ รวมทั้งอุปกรณ์การแพทย์และเวชภัณฑ์ ตลอดจนสิ่งของจำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อใช้ประโยชน์สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วยที่โรงพยาบาลสนาม เนื่องจากพบว่าบางอย่างไม่เพียงพอ ดร.กรวรรณ สังขกร พร้อมด้วย นางกรรภรณ์ เกียรติไชยากร และพญ.กรทิพย์ ชีวสันต์...

ติดเชื้อเพิ่ม186รายบั่นทอนใจคนทำงานสุดๆผู้ป่วยโควิดตำหนิจนท.และรพ. สนามกากสถุน

ผู้ติดเชื้อโควิดที่ต้องไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ โพสต์ด่าขอตบหัวข้าราชการ ด่าทอสภาพโรงพยาลสาม กาก-สถุน ไม่อยากไปอยู่ที่โรงพยาบาลสนาม ทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่ แพทย์พยาบาล บุคลากรณ์ทุกภาคส่วนทำงานกันอย่างหนัก สถานที่กว้างขวางมีห้องปรับอากาศเตียงนอนเครื่องนอนใหม่หมด ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดหนักที่สุดเท่าที่เคยมีมา ท่ามกลางสถานการณืโควิด 19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในวันนี้ทางสำนักงายสาธารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานยอดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 186 ราย ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 381 ราย ล้วนเชื่อมโยงสถานบันเทิงเกือบทั้งหมด และยังคงมีการตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยงอีกหลายพันคนที่ต้องรอผล อย่างไรก็ตามมีการตั้งโรงพยาบาลสนามในช่วงแรกจำนวน...

ทหารเร่งขนเตียงจากโรงแรมต่างๆเสริมขยายรพ สนามให้ได้500เตียง

กองพลทหารราบที่ 7 จัดกำลังพลจากหน่วยขึ้นตรง พร้อมยานพาหนะ สนับสนุนการขนย้ายเตียง ที่ได้รับการสนับสนุนจากโรงแรมต่างๆ ทั่วเชียงใหม่ เพื่อนำไปจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมให้ได้ 500 เตียงในวันนี้ กำลังพลจากหน่วยขึ้นตรงของกองพลทหารราบที่ 7 ประกอบด้วย กรมทหารราบที่ 7 และ กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 7 พร้อมยานพาหนะช่วยขนย้ายเตียง ที่ได้รับการสนับสนุนจากทางโรงแรม 8 แห่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งสิ้น...

ป่วยเองเข้ารพ. เองผู้ติดเชื้อโควิดลากกระเป๋าสัมภาระเข้าโรงพยาบาลสนาม

ติดเองเข้าโรงพยาบาลเองนักเลงพอ!เชียงใหม่เปิดแล้วโรงพยาบาลสนามรองรับโควิด-19ระบาดวงกว้างทำยอดผู้ป่วยพุ่งพรวดวันนี้วันเดียว148ราย พบผู้ป่วยจำนวนมากเดินทางเหมือนปกติ ทั้งหอบหิ้วทั้งลากกระเป๋าเข้า รพ.ด้วยตัวเองราวกับเดินเข้าพักโรงแรม โดยไร้รถพยาบาลนำส่ง จนน่าหวั่นทำเชื้อแพร่กระจาย รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าช่วงบ่ายวันนี้(9เม.ย.64) โรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19ระลอกใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ที่เกิดการระบาดวงกว้างและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้เริ่มเปิดใช้งานแล้ว โดยมีทีมบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พร้อมอุปกรณ์ครบครันในการให้การดูแลผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา ซึ่งเบื้องต้นมีการจัดเตรียมเตียงไว้รองรับผู้ป่วยจำนวน280เตียง แบ่งเป็นผู้หญิงและผู้ชายอย่างละ140เตียง ทั้งนี้บรรยากาศตั้งแต่ช่วงบ่ายพบว่ามีประชาชนที่คาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19รายใหม่ที่ได้รับการยืนยันผลการตรวจว่าติดเชื้อในวันนี้วันเดียว148ราย เดินทางเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม โดยจากการสังเกตการณ์พบว่าผู้ป่วยส่วนหนึ่งถูกนำตัวส่งโดยรถพยาบาลพร้อมเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมดูแลป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ อย่างไรก็ตามพบว่ามีผู้ที่คาดว่าน่าจะเป็นผู้ป่วยอีกจำนวนมากที่พากันเดินทางมาด้วยตัวเองเหมือนปกติ โดยบางรายให้ครอบครัวหรือคนสนิทมาส่งหรือบางใช้บริการรถรับจ้างให้มาส่งบริเวณศูนย์ประชุมฯ แล้วหอบหิ้วหรือลากกระเป๋าสัมภาระเดินเข้าไปรับการคัดกรองก่อนเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม ซึ่งเป็นที่น่าตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับรับผู้เข้าผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19กลุ่มนี้และการจัดการควบคุมป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อระหว่างที่เดินทางมายังโรงพยาบาลสนามว่าอาจจะทำให้มีผู้ติดเชื้อหรือเสี่ยงสัมผัสเพิ่มขึ้นหรือไม่อย่างไร นายแพทย์อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่วาง...

ช็อคทั้งจังหวัดติดเชื้อโควิดเพิ่ม148รายเปิดโรงพยาบาลสนามรองรับบ่ายนี้

ช๊อคคนทั้งจังหวัดหลังยอดผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มเติมของจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ออกมาจำนวน 148 ราย ยอดสะสมระลอกใหม่พุ่งเป็น 195 ราย เตรียมเปิดใช้โรงพยาบาลสนามบ่ายวันนี้ทันที มีรายงานสั่งงดให้แพทย์พยาบาลบุคลากรทางการแพทย์เดินทางออกนอกพื้นที่ช่วงหยุดยาวอาจจะมีการระดมกำลังรับมือสถานการณ์ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยสาธารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างเป็นทางการจากผลยืนยันการตรวจพบติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นจากวานนี้ 148 ราย ยอดสะสมระลอกใหม่ 195 รายแล้ว ทันทีที่ชาวเชียงใหม่ทราบข่าวต่างก็รู้สึกช็อคกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าตัวของยอดผู้ติดเชื้อเมื่อวานนี้ และที่สำคัญส่วนใหญ่ที่ตรวจเชื้อพบนั้นยังไม่แสดงอาการ แต่พบว่ามีการรับเชื้อและสามารถแพร่ระบาดได้ในช่วงที่ยังไม่แสดงอาการ สิ่งสำคัญตอนนี้ทางจังหวัดย้ำให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ทั้งเสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำที่เข้าไปอยู่ในจุดเสี่ยงให้รู้ตัวเอง และทำการกักตัวให้ครบ...

นายกสมาคมโรงแรมทำใจรับผลกระทบโควิดระลอกใหม่

นายกสมาคมโรมแรมไทยภาคเหนือรับ สภาพผลกระทบโควิดระลอกใหม่ทำให้เป้าที่ตั้งไว้ร้อยละ 30 ในเดือนเมษายน เริ่มมีทยอยยกเลิกที่พัก ต่อเนื่องโดยเฉพาะมาตรการกักตัว 14 วันจาก 5 จังหวัดเสี่ยงงทำให้หายไปกว่าครึ่งของเป้าที่ตั้งไว้ แต่ย้ำยังสามารถรองรับนักท่องเที่ยวนอกเหนือจากจังหวัดเสี่ยง 5 จังหวัดได้ เพราะมาตรฐานใหม่ในการให้บริการภายใต้สถานการณ์โควิดยังเข้ามาเที่ยวเชียงใหม่ได้ตามปกติ นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ(ตอนบน) เปิดเผยว่า จากสถานการ์โควิดระลอกใหม่ ที่ก่อนหน้านี้ ภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมภาคเหนือเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเดือนเมษายนที่มีวันหยุดยาวสงกรานต์ อีกทั้งสถานการณ์ช่วงก่อนน้านี้ดีขึ้นตามลำดับ แต่เมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดในระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 5...

รพ.สนามพร้อมเปิดรับได้280เตียงในห้องเสมือนห้องความดันลบ

โรงพยาบาลสนามสำรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่พร้อมเปิดให้ใช้งานได้ในช่วงบ่ายของวันนี้เบื้องต้นสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 280 เตียง แต่ยังขยายได้อีก 2 ห้องโถง มากกว่า 700 เตียง ซึ่งใช้ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษาเพราะมีห้องปรับอากาศที่สามารถปรับระบบให้เป็นเสมือนห้องความดันลบ พร้อมระบบฝอกอากาศกำจัดเชื้อที่จะออกจากอาคารได้ปลอดภัย หลังจากที่วานนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นวันเดียว 36 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่นี้พุ่งขึ้นเป็น 47 ราย และยังคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นอีกต่อเนื่อง ล่าสุดทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งเตรียมความพร้อมสำหรับโรงพยาบาลสนามเนื่องจากประเมินสถานการณ์แล้วว่าจะรุนแรงกว่าทุกทั้งที่ผ่านมา...

Most Read

ผวายอดผู้ป่วยโควิดรายวันพุ่งไม่หยุดจ่อล้น รพ.สนาม เร่งขยายเพิ่ม2000เตียง

เชียงใหม่เคาะแล้วเตรียมเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเป็น2,000เตียง หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่งอีก269ราย คาดแนวโน้มเพิ่มยังทรงตัวในระดับนี้ต่อเนื่องทุกวันเตียงที่มีอยู่เวลานี้ไม่พอแน่ พร้อมย้ำผู้ป่วยทุกคนไม่สามารถรักษาอยู่บ้านได้ เหตุเสี่ยงอันตรายและแพร่เชื้อ วันนี้(12 เม.ย.64) ที่) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 2564ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าจากการเร่งตรวจผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ ข้อมูลการตรวจตั้งแต่หลังเที่ยงของวันที่...

ใกล้แตะ1000วันนี้ติดโควิดเพิ่มอีก 269รายยดสะสมระลอกใหม่931ราย

จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 931 รายแล้ว วอนประชาชนหยุดการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน กลุ่มเสี่ยงน้อยให้กักตัวครบ 14 วัน ส่วนเสี่ยงสูงรีบเข้าตรวจคัดกรอง ขณะที่โรงพยาบาลสนามเร่งขยายเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดในวันนนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันตัวเลขล่าสุดว่าวันนี้(12 เมษายน 2564) จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่จ่อทะลุ...

สงกรานต์เชียงใหม่แบบเหงาๆท่ามกลางโควิดระบาดหนัก

วันนี้ถือเป็นวันแรกของงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ซึ่งปีนี้พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากกว่าทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องงดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหลายอย่าง ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมาก บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ในปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติการณ์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ถึงขั้นวิกฤติในขณะนี้ ทำให้ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องประกาศงดกิจกรรมงานประเพณีเกือบทุกอย่างลงไป โดยบรรยากาศเช้านี้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะต้องมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ครบ 725 ปี และจะมีการจัดกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย เพื่ออัญเชิญดวงพระวิญญาณ ผู้ก่อตั้งและเจ้าเมืองผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย มารับเครื่องราชสักการะที่จัดถวายตามประเพณีล้านนา พร้อมขบวนช่างฟ้อนกว่า 500...

อาจจะมีสูงถึง7พันคนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อเร่งเพิ่มจุดตรวจและรพ สนาม

มีผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน เร่งเพิ่มจุดตรวจเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ย้ำตรวจที่ไหนก็ได้ทุกแห่งให้แลปเดียวกัน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ จนท.ปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 ยืนยันมีการเตรียมการอย่างดีและขอให้เชื่อมั่นการทำงานรีบมือการระบาด เผยกำลังเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อรับเข้าระบบรักษาและควบคุมป้องกันแพร่เชื้อเพิ่ม พร้อมเร่งขยายเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มต่อเนื่อง นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 นี้เป็นการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นการระบาดในวงกว้าง ได้มีการประเมินว่า ครั้งนี้จะมีผู้สัมผัสที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อคาดว่ามีอยู่ราว...