-0.5 C
New York
วันจันทร์, เมษายน 12, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ท่องเที่ยว

ท่องเที่ยว

แจงยิบจัดงานสาดสีอินเดียขออนุญาตถูกต้องพร้อมจ่ายเยียวยาคนติดโควิด

นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ตั้งโต๊ะแจงในฐานะประธานจัดงานเทศกาลสาดสีที่ถูกวิจารณ์สนั่นว่าการ์ดตกป้องกันโควิด-19 ยืนยันขออนุญาถูกต้องและมีมาตรการป้องกันเข้มงวด คนไม่สวมหน้ากากแค่นักแสดง ประกาศพร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดหากมีคนร่วมงานติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่ผู้ว่าฯ สั่งตรวจสอบภาพบันทึกการจัดงานอย่างละเอียด หากพบหย่อนยานเตรียมลงดาบตามกฎหมาย ความคืบหน้ากรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการจัดเทศกาลสาดสี(HOLI Festival)ที่เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองของประเทศอินเดีย ในงานFINEDAY@Night Bazaar บริเวณไนท์บาซาร์ ย่านการค้ายามค่ำคืนชื่อดังกลางเมืองเชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่ 26 มี.ค.64 ซึ่งหลายคนแสดงความเป็นห่วงว่าเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19และเป็นการหย่อนยานมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโควิด-19 หรือไม่อย่างไรนั้น วันนี้(28 มี.ค.64) พลตำรวจตรี ปชา รัตนพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่...

วันหยุดภาคเหนือชดเชยประเพณีไหว้พระธาตุปชช หนีร้อนเที่ยวอุทยานน้ำตกหมอกฟ้า

วันหยุดพิเศษ ที่ทางรัฐบาล เพิ่มให้ชาวเหนือเป็นวันหยุดราชการภาคเหนือชดเชยประเพณีไหว้พระธาตุ ทำให้เป็นหวันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วัน นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งหนีร้อนเข้าเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่น้ำตกหมอกฟ้าสายแค็มป์พาครอบครัวเที่ยวคลายร้อน วันนี้ชาวภาคเหนือได้วันหยุดพิเศษที่ทางรัฐบาลประกาศเพิ่มให้ วันที่ 26 มี.ค. 2564 เป็นวันหยุดราชการ ภาคเหนือ ชดเชยประเพณีไหว้พระธาตุ แม้ว่าจะมีแนวคิดให้เป็นหวันหยุดชดเชย และต่อเนื่องกับวันเสาร์อาทิตย์เป็นวันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ได้เดินทางท่องเที่ยวเพื่อไปกราบสักการะพระธาตุประจำปีเกิดของตนก็ตาม แต่ประชาชนส่วนใหญ่เลือกใช้วันหยุดยาวนี้เดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัว และเพื่อนฝูง โดยที่จังหวัดเชียงใหม่พบว่านักท่องเที่ยวชาวเชียงใหม่ส่วนหนึ่งเลือกใช้เวลาวันหยุด หนีอากาศร้อนที่เริ่มทะลุ...

ห้วยตึงเฒ่าแจงสัตว์ที่พบในน้ำไม่ใช่ปลิงแต่เป็นหนอนน้ำไม่อันตราย

ห้วยตึงเฒ่า แจงสัตว์น้ำที่นักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำเจอเกาะตามร่างกายยั้วเยี้ย เป็นหนอนน้ำไม่อันตราย ตอนนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งนำสารส้มไปช่วยไล่ ซึ่งหนอนน้ำนี้ไม่มีอันตรายกับร่างกายมนุษย์ แต่เป็นตัวชี้วัดคุณภาพน้ำว่าใสสะอาดไม่มีการอันตราย หลังจากที่ปิดมานานไม่ให้เล่นน้ำกว่า 1 ปี ธรรมชาติฟื้นตัว และเพื่อความสบายใจเตรียมให้หน่วยงานประมงเข้ามาช่วยตรวจสอบ พันเอก สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกมาชี้แจงกรณีที่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า และเล่นน้ำบริเวณใกล้กับแพขายอาหารแล้วต้องตกใจเมื่อขึ้นมาจากน้ำกลับพบว่ามีสิ่งมีชีวิต คล้ายหนอน และคล้ายตัวปลิงเล็กๆ...

ชวนขนลุกลงเล่นน้ำห่วยตึงเฒ่าเจอสัตว์คล้ายปลิงเกาะตามตัวยั้วเยี้ย

ชวนขนลุก หนุ่มพาครอบครัวไปคลายร้อนที่ห้วยตึงเฒ่า ขณะลงเล่นน้ำมีสัตว์คล้ายปลิงเกาะเต็มยั้วเยี้ยเต็มเท้ารีบเผ่นขึ้นบก เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 24 มี.ค.2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายบาส (ขอสงวนชื่อ-นามสกุลจริง) ชาว อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ว่าตนพร้อมครอบครัวมีพ่อแม่และแฟนสาว ไปเที่ยวคลายร้อนที่ห้วงตึงเฒ่า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ บริเวณซุ้มที่ 14 ด้วยความร้อนที่อบอ้าว จึงพากันลงเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน ทุกคนต่างต้องสะดุ้งเมื่อมีสัตว์ชนิดหนึ่ง ลักษณะคล้ายปลิง มีขนาดเล็กและตัวใหญ่เกือบเท่านิ้วก้อยจำนวนมากรุมมากเกาะที่เท้า...

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์จับมืออพวช. จัดมหกรรมดาราศาสตร์27มีนา64

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) ร่วมกับ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) แถลงข่าวเปิดตัวนิทรรศการชุดใหม่ “Astronomy Insight” และ “จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เชียงใหม่” ภายในอุทยานดาราศาสตร์สิรินธร ...

สงกรานต์นี้เงียบเหงาแน่ ปธ.ท่องเที่ยวทำใจรับสภาพงดสาดน้ำ

ปธ.อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่ชี้ ศบค.ห้ามเล่นน้ำ ทำใจสงกรานต์เชียงใหม่เหงาแน่ เหตุจุดขายท่องเที่ยวลดความน่าสนใจลง แต่ยอมรับความปลอดภัยสุขภาพผู้คนต้องสำคัญที่สุด เบนเข็มเน้นจัดงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณี หวังตลาดกลุ่มสูงวัยตระเวนไหว้พระทำบุญ และรายได้สะพัดจากคนที่เดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัว ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(ศบค.) ได้เห็นชอบแนวทางการจัดกิจกรรมในเทศสงกรานต์ โดยกิจกรรมที่จัดได้ ได้แก่ สรงน้ำพระ กิจกรรมอื่นๆ ทางศาสนา การจัดพิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ตามประเพณีนิยม หรือรูปแบบที่กระทรวงวัฒนธรรมกำหนด,อนุญาตให้เดินทางข้ามจังหวัดเพื่อไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดได้ทุกท้องที่ แต่งดจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ประกอบด้วย งดรวมกลุ่มเล่นสาดน้ำ งดการจัดคอนเสิร์ต งดการจัดกิจกรรมที่มีการสัมผัสกันใกล้ชิด คือ งดประแป้ง และงดการเล่นปาร์ตี้โฟม...

ร้านกาแฟดังระดับต้นของประเทศเจอพิษโควิดปรับตัวขายหมูปิ้งน้ำพริก12ปันนาขาย

ร้านกาแฟ Ristr8to (ริสเทรตโต้) ร้านกาแฟชื่อดังระดับต้นของเมืองไทย บนถนนนิมมานเหมินทร์ ก็ไม่พ้นวิกฤติโควิดเช่นกัน ยอดนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติที่หายไปกระทบยอดขายที่หายไปเกือบร้อยละ 80 แต่ยังต้องเลี้ยงพนักงาน เปิดหารายได้เสริมขายหมูปิ้ง และน้ำพริกหอมสูตร 12 ปันนาขายหน้าร้านในช่วงเช้าเพื่อหารายได้เข้าร้านเป็นค่าครองชีพพนักงานด้วย ผลกระทบจากวิกฤติการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ยังขยายวงกว้างต่อเนื่อง ซึ่งเชียงใหม่เองก็นับว่าเป็นระลอกที่ 2 ที่ต้องประสบภาวะเช่นนี้ ผู้ประกอบการต่างๆก็ได้รับผลกระทบกันหมด รวมทั้งธุรกิจบนย่านใจกลางการค้า และเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของเมืองเชียงใหม่อย่างถนนนิมมานเหมินทร์ที่ตอนนี้กระทบหนักสุด ที่เห็นก่อนหน้านี้ก็ร้านรวงต่างๆ ทั้งร้านอาหารสถานบันเทิง...

ดอกเหลืองเชียงรายบานสะพรั่งเหลืองอร่ามข้างถนนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว

ดอกเหลืองเชียงรายขึ้นอยู่ริมถนน สายวงแหวนรวมโชค-ศาลากลาง จ.เชียงใหม่ บานสะพรั่งเป็นสีเหลืองอร่าม จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชาวเชียงใหม่แวะถ่ายภาพกันคึกคัก ขณะที่อีกหลายจุดก็บานสวยงามไม่แพ้กัน เข้าสู่ช่วงปลายฤดูหนาวของภาคเหนือรวมทั้งที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่เข้าสู่ฤดูแล้วอย่างเต็มตัว แต่กลับเป็นช่วงที่ดอกไม้ของฤดูแล้งหลากหลายชนิดซึ่งส่วนใหญ่เป็นดอกไม้ที่มสีสันสวยงามเบ่งบานอวดโฉมกันในหลายพื้นที่ด้วยกัน เช่นเดียวกันกับดอกเหลืองเชียงาย ซึ่งมักจะพลัดใบและแตกดอกในช่วงนี้ ทำให้หลายจุดทีมีการปลูกต้นเหลืองเชียงราย ในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งในพื้นที่ขอมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สวนของเอกชน หรือแม้แต่ริมสองข้างทางก็กลายเป็นทุ่งดอกสีเหลืองอร่ามสวยงาม อย่างที่ริมถนนสายวงแหวนรอบสอง ช่วงแยกรวมโชคกับศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ขาเข้ามุ่งหน้าไปศาลากลางจังหวัด ริมถนนบริเวณด้านหน้าบ้านธนาวัลย์ มีต้นเหลืองเชียงรายที่เจ้าของหมู่บ้านปลูกทิ้งไว้ริมทางหลายสิบต้นออกดอกเหลืองอร่ามพร้อมกันสวยงามจนหลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวย่อมๆ ชาวเชียงใหม่ที่ผ่านไปมาต้องพากันมาแวะจอดรถ มาถ่ายภาพความสวยงามอันอย่างคึกคัก ซึ่งเป็นเช่นนี้ทุกปีที่ที่ต้นเหลืองเชียงรายออกดอกก็จะต้องมีผู้คนแวะเวียนมาถ่ายภาพเป็นประจำซึ่งเข้าของพื้นที่เองก็ใจกว้างเปิดให้เดินเที่ยวชมและถ่ายภาพกันเต็มที่ แม้จะเป็นข้างถนนแต่ด้วยความสวยงามของดอกไม้ฤดูแล้วที่มีสีสันสดสวยงามก็ทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมาได้ สำหรับต้นเหลืองเชียงราย หรือ Golden trumpet...

คลิปชัดเจนม้าเทวดาอวดโฉมกิ่วแม่ปานขณะที่เหมยขาบรับตรุษจีนศูนย์องศา

คลิปชัดแจ๋ว!ภาพสุดประทับใจ "ม้าเทวดา" หรือ กวางผา สัตว์ป่าสงวนหายากใกล้สูญพันธุ์ อวดโฉมอาบแดดและกินหญ้าอย่างมีความสุขบนหน้าผาที่กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ หลังช่วงโควิด-19ต้องปิดงดรับนักท่องเที่ยวส่งผลธรรมชาติฟื้นตัวไร้การรบกวน ขณะเดียวกันอากาศหนาวลดฮวบอีกระลอกเช้านี้ ศูนย์ องศา ที่ยอดดอยเหมยขาบรับเทศกาลตรุษจีนอีกครั้ง วันนี้(10ก.พ.64)อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยภาพคลิปวิดีโอที่บันทึกภาพกวางผา หรือ ม้าเทวดา ประมาณ3-4ตัว ที่ออกมาเล็มกินหญ้าและอาบแดดบริเวณหน้าผาที่ติดกับจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เมื่อวันที่3 และวันที่4 ก.พ.64 ซึ่งนายอินสอน ศรีวิชัย...

ม้าเทวดากิ่วแม่ปานออกมาให้ยลโฉมหลังหายไปนานจากสภาพป่าที่ฟื้นฟูช่วงปิดโควิด

โควิด-19 ไร้เงานักท่องเที่ยว แต่ส่งผลดีกับธรรมชาติไทยฟื้นฟูกลับมาอุดมสมบูรณ์ ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถเก็บภาพครอบครัวกวางผาหรือม้าเทวดาสัตว์ป่าหากยากที่กิ่วแม่ปานบนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หลังหายไปนานหลายปี เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 กุมภาพันธื 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากสถานการณ์โรคโควิด-19 แพร่ระบาด ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตัดสินใจประกาศปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานทุกแห่ง โดยที่ผ่านมาพบว่าได้มีการพบเห็นสัตว์ป่า ออกมาปรากฏให้เห็น ทำให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ บันทึกภาพหายากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนานนับปี โดยล่าสุดทาง​ นายอินสอน ศรีวิชัย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สามารถบันทึกภาพกวางผา...

เหมยขาบฟูฟ่องสวยงามรับเปิดเที่ยวเต็มรูปแบบวันแรกที่ดอยอินทนนท์

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่เปิดให้เที่ยวเต็มรูปแบบในเส้นทางศึกษาธรรมชาติทุกจุด หลังปิดช่วงโควิดระลอกใหม่ ฤกษ์ดีเกิดปรากฏการณ์เหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งสวยงามฟูฟ่องต้อนรับนักท่องเที่ยวกับอากาศหนาวที่ลดลงมาเหลือ 4 องศาอีกครั้ง เช้านี้ท้องฟ้าเปิดวิวสวยงามที่สุดนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาเที่ยวแล้วคาดสุดสัปดาห์นี้ยังจะหนาวจัดต่อเนื่องรอรับนักท่องเที่ยวมาเยือนขานรับมาตรการคลายล็อคโควิดของจังหวัดให้เข้ามาโดยไม่ต้องกัก 14 วันเว้นเพียงมาจากสมุทรสาครเท่านั้น หลังจากที่ต้องปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน และผาดอกเสี้ยว บนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ มาเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม เนื่องจากสถานการณืโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งวันนี้ทางจังวัดเชียงใหม่รวมทั้งอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ขานรับมาตรการผ่อนคลาย ในการควบคุมโรคหลังจากที่จังหวัดเชียงใหม่ปลอดผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มเติมมานานต่อเนื่องถึง 21 วัน(ข้อมูล...

สู้โควิดช่วยกันตั้งโต๊ะขายหมูปิ้งหม่าล่าโรงแรมบนถนนนิมมานฯไม่ปลดพนักงาน

โรงแรมใบหยกเจ้า โรงแรมบนถนนนิมมานเหมินทร์ ที่ตอนนี้ต่างก็พากันเจอวิกฤติผลกระทบจากโควิดระลอกใหม่ ยื้อไม่ยอมปิดหรือปลดพนักงานช่วยกันสู้ ส่วนพนักงานขอช่วยโรงแรมตั้งโต๊ะขายหมูปิ้ง-ข้างเหนียว-หม่าล่า เช้าเย็น เพื่อหารายได้เสริมเข้าโรงแรมช่วยเจ้าของจ่ายเงินเดือนพนักงาน ผลตอบรับดีเพราะระดับเชพโรงแรมปรุงเอง เสียบเอง ปิ้งเองและช่วยเพื่อนพนักงานขายเองด้วย จังหวัดเชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ด้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่ โดยเฉพาะเคสสถานบันเทิงในคืนวันเค้าท์ดาวน์ ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมารวม 23 คน แม้จะรักษาหายกลับบ้านได้ทั้งหมดแล้ว และปลอดผู้ติดเชื้อโควิดมานานกว่า 20 วันแล้ว แต่ผลกระทบหนักคือภาคธุจกิจการท่องเที่ยว โรงแรม และร้านค้าร้านอาหารที่ขาดลูกค้าไปเกือบ 100...

Most Read

ผวายอดผู้ป่วยโควิดรายวันพุ่งไม่หยุดจ่อล้น รพ.สนาม เร่งขยายเพิ่ม2000เตียง

เชียงใหม่เคาะแล้วเตรียมเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเป็น2,000เตียง หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่งอีก269ราย คาดแนวโน้มเพิ่มยังทรงตัวในระดับนี้ต่อเนื่องทุกวันเตียงที่มีอยู่เวลานี้ไม่พอแน่ พร้อมย้ำผู้ป่วยทุกคนไม่สามารถรักษาอยู่บ้านได้ เหตุเสี่ยงอันตรายและแพร่เชื้อ วันนี้(12 เม.ย.64) ที่) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 2564ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าจากการเร่งตรวจผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ ข้อมูลการตรวจตั้งแต่หลังเที่ยงของวันที่...

ใกล้แตะ1000วันนี้ติดโควิดเพิ่มอีก 269รายยดสะสมระลอกใหม่931ราย

จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 931 รายแล้ว วอนประชาชนหยุดการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน กลุ่มเสี่ยงน้อยให้กักตัวครบ 14 วัน ส่วนเสี่ยงสูงรีบเข้าตรวจคัดกรอง ขณะที่โรงพยาบาลสนามเร่งขยายเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดในวันนนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันตัวเลขล่าสุดว่าวันนี้(12 เมษายน 2564) จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่จ่อทะลุ...

สงกรานต์เชียงใหม่แบบเหงาๆท่ามกลางโควิดระบาดหนัก

วันนี้ถือเป็นวันแรกของงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ซึ่งปีนี้พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากกว่าทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องงดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหลายอย่าง ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมาก บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ในปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติการณ์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ถึงขั้นวิกฤติในขณะนี้ ทำให้ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องประกาศงดกิจกรรมงานประเพณีเกือบทุกอย่างลงไป โดยบรรยากาศเช้านี้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะต้องมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ครบ 725 ปี และจะมีการจัดกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย เพื่ออัญเชิญดวงพระวิญญาณ ผู้ก่อตั้งและเจ้าเมืองผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย มารับเครื่องราชสักการะที่จัดถวายตามประเพณีล้านนา พร้อมขบวนช่างฟ้อนกว่า 500...

อาจจะมีสูงถึง7พันคนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อเร่งเพิ่มจุดตรวจและรพ สนาม

มีผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน เร่งเพิ่มจุดตรวจเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ย้ำตรวจที่ไหนก็ได้ทุกแห่งให้แลปเดียวกัน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ จนท.ปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 ยืนยันมีการเตรียมการอย่างดีและขอให้เชื่อมั่นการทำงานรีบมือการระบาด เผยกำลังเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อรับเข้าระบบรักษาและควบคุมป้องกันแพร่เชื้อเพิ่ม พร้อมเร่งขยายเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มต่อเนื่อง นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 นี้เป็นการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นการระบาดในวงกว้าง ได้มีการประเมินว่า ครั้งนี้จะมีผู้สัมผัสที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อคาดว่ามีอยู่ราว...