-0.5 C
New York
วันจันทร์, เมษายน 12, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ประเพณี วัฒนธรรม

ประเพณี วัฒนธรรม

รองปธ.สภาวัฒนธรรมแอบเสียวงานฤดหนาวยังจัดปกติช่วงโควิด

รองประธานสภาวัฒนธรรมยอมรับมีเสียวงานฤดูหนาวเชียงใหม่ยังจัดตามปกติท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 หลังสวดมนต์ข้ามปียอมยกเลิกหมดเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน เข้าใจดีต้องรักษาหน้าเรียกความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว ภาวนาเอาใจช่วยให้ทุกอย่างราบรื่น นายวัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการยกเลิกการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ว่า จากสถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19ในหลายพื้นที่ของประเทศ ทำให้วัดต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะวัดอารามหลวงที่เดิมมีกำหนดจะจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีพิจารณาความเหมาะสมแล้วว่าควรยกเลิกการจัดกิจกรรม เพื่อความปลอดภัยและป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เพราะถึงแม้จังหวัดเชียงใหม่จะยังไม่พบการระบาดและการจัดกิจกรรมจะมีการวางมาตรการป้องกันเฝ้าระวัง รวมทั้งคัดกรองอย่างดี แต่ต้องยอมรับความจริงว่าในหลักการที่วางไว้ เมื่อปฏิบัติจริงอาจจะทำได้ไม่100% ฉะนั้นการยกเลิกจัดกิจกรรมจึงน่าจะเป็นการดีที่สุดสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะการสวดมนต์ข้ามปีถือเป็นกิจกรรมที่มีการรวมตัวชุมนุมของคนหมู่มากอย่างหนึ่ง และการยกเลิกไปก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพราะชีวิตคนย่อมสำคัญที่สุด สำหรับกรณีที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงจัดงานฤดูหนาวและงานOTOPของดีจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี63-64ตามปกติท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19นั้น รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ แสดงความเห็นว่า...

“I love Flower Farm” เหมืองแก้ว-แม่ริม

"I love Flower Farm" เหมืองแก้ว-แม่ริม สวนดอกไม้ I love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดงานให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงามรับลมหนาวของเมืองเชียงใหม่แล้ว แต่ต้องจองลงทะเบียนทางออนไลน์ก่อนเข้าเที่ยวชม เปิดให้เที่ยวชมสวนแล้วกับฟาร์มดอกไม้สุดอลังการ ที่เรียกได้ว่าเป็นเสมือนพรมดอกไม้สีสันสวยงามแปลงใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ถือว่าเป็นฟาร์มดอกไม้ที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเต็มระบบ ซึ่งมีการบริหารจัดการที่เป็นระบบสำหรับบริการนักท่องเที่ยวให้เที่ยวชมในแต่ละวันไม่ให้เกิดความแออัด ความสวยงามของดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ และสีวันสวยงาม ทั้งดอกพีค๊อก มาร์กาเร็ต สร้อยไก่ เบญจมาศ และสเปรย์ ที่มีความสวยงามแตกต่างกันไป...

ซากกระทงนับแสนในแม่น้ำปิงลอยมาติดค้างที่ประตูน้ำป่าแดดเตรียมเก็บ

หลังงานประเพณีลอยกระทงของจัดหวัดเชียงใหม่ 3 วัน ซากกระทงนับแสนชิ้นลอยมาตามลำน้ำแม่ปิงมาทับถมกันที่ประตูน้ำป่าแดด แต่ลดลงกว่าปีก่อนๆเกือบเท่าตัว เทศบาลเตรียมประสานงานกับทางชลประทานเชียงใหม่เก็บกู้ซากกระทงไปดำเนินการคัดแยกทำปุ๋ย และทำลายทิ้ง พบกระทงกว่าร้อยละ 99 เป็นกระทงต้นกล้วยใบตอง และวัสดุธรรมชาติ หลังจากเสร็จสิ้นงานประเพณียี่เป็ง หรองานลอยกระทงของชาวเชียงใหม่ ในคืนที่ผ่านมาซึ่งเป็นคืนสุดท้ายหลังจากที่มีการจัดงานติดต่อกัน 3 วัน ซึ่งปีนี้ปรับเปลี่ยนรปแบบการจัดงาน เพื่อป้องกันเรื่องของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประกอบกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลง ก็ทำให้บรรยากาศงานประเพณียี่เป็งขอเชียงใหม่ในปีนี้ดูจะไม่คักคักเท่ากับปีก่อนๆ ส่วนประชาชนชาวเชียงใหม่เอง รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยว และร่วมงานประเพณีลอยกระทง ส่วนสำคัญที่ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีคือการลอยกระทง และล่องสะเปา(เหมือนกระทงแต่เป็นประเพณีพื้นบ้านชาวล้านนา)...

งานยี่เป็งในรูปแบบใหม่เฝ้าระวังโควิดงดขบวนแห่แต่จอดให้ชมรอบคูเมือง

เชียงใหม่ประดับตกแต่งเมืองพร้อมจัดงานประเพณียี่เป็งประจำปี2563แล้ว นายกเทศมนตรีระบุคงทุกกิจกรรมหลักมุ่งสืบสานวัฒนธรรมแม้ปรับรูปแบบเนื่องจากโควิด-19เพื่อความเหมาะสม รับสภาพบรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาและเม็ดเงินน่าจะหายไป50% รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามจุดต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ได้ถูกประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี2563แล้ว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่30ต.ค.-1พ.ย.63 โดยการจัดงานยังคงมุ่งเน้นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งการต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง,การจัดลานโคมล้านนา,ซุ้มสาธิตภูมิปัญญา,การประกวดหนูน้อย เทพีและเทพบุตรยี่เป็ง รวมทั้งการลอยกระทงและการประดับโคมำหตกแต่งเมือง อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานนั้น มีการปรับรูปแบบจากเดิมที่แห่ไปตามถนนท่าแพถึงริมน้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจอดจัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ,ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์,ลานประตูช้างเผือก,ประตูสวนดอก,แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งนี้นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมหลักของการจัดงานประเพณียี่เป็งในปีนี้ยังมุ่งสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจอดตามจุดต่างๆ 7จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในวันที่31ต.ค.-1พ.ย.63...

ร้านกาแฟสุดเก๋รับฮาโลวีนจัดเมนูขนมสยองพิเศษตกแต่งร้านชวนขนหัวลุก

ร้านกาแฟเชียงใหม่สุดเก๋ตกแต่งร้านสไตล์เทพนิยาย จัดเมนูพิเศษน่ารักชวนขนลุกรับเทศกาลฮาโลวีน ทั้งวุ้นลูกตาราดซอสราสเบอรี่สีแดงกระจาย,คัพเค้กสมอง,เรดบราวนี่พร้อมคุกกี้นิ้วมือ ลูกค้าชอบใจอุดหนุนไม่ขาด ในช่วงเทศกาลฮาโลวีน วันที่31ตุลาคมนี้ถึงแม้จะไม่ใช่ธรรมเนียมไทย แต่ก็ถือว่าเป็นที่รู้จักดีโดยทั่วกันและผู้ประกอบการร้านค้าหลายแห่งมักจะร่วมสร้าสีสันในช่วงเทศกาลนี้ด้วยอยู่เสมอ โดยพบว่าที่ร้าน "อินทูเดอะวู้ดส์คาเฟ่" (Into the Woods Cafe) ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ย่านถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านสุดเก๋ตกแต่งทั่วทั้งร้านสไตล์เทพนิยายราวกับหลุดไปอยู่ในโลกนิทาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลนี้ด้วยการตกแต่งร้านเพิ่มเติม รวมทั้งจัดเมนูพิเศษทั้งขนมและเครื่องดื่มให้ได้บรรยากาศเข้ากับช่วงเทศกาลฮาโลวีนด้วย เช่น วุ้นลูกตา,คัพเค้กสมอง,คุกกี้นิ้วมือ หรือ เครื่องดื่มลาเต้อาร์ตลายชวนขนลุก...

ชาวบ้านทำบุญตานขันข้าวไหว้พระเจ้าแสนแซ่วันออกพรรษา

บรรยากาศวันออกพรรษาที่จังหวัดเชียงใหม่ พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ก็พากันเข้าวัดทำบุญกันคึกคักแต่เช้าตรู่ ชุมชนท่าเดื่อชาวบ้านตานขันข้าวตามประเพณีล้านนา ไหว้พระเจ้าแสนแซ่เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยที่วัดท่าเดื่อ ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีชาวบ้านในชุมชนนำสำรับกับข้าวอาหารคาวหวานมาร่วมทำบุญตานขันข้าวตามประเพณีชาวล้านนา ตานขันข้าวหรือถวายทานอาหาร นำอาหารคาวหวานมาถวายเพลพระสงฆ์ และส่วนหนึ่งก็จะนำมาใส่บาตรที่หน้าวิหารหลัก โดยแยกอาหารคาวหวาน และข้าวเหนียวใส่บาตรแยกักัน เพื่อที่จะอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับให้ได้รับอานิสงค์ผลบุญ ก่อนที่จะร่วมกันตักบาตร ใส่ขันดอกด้วยข้าวตอกดอกไม้ถวายเป็นพุทธบูชาเพื่อทำบุญให้กับตนเอง และครอบครัว หลังจากนั้นก็ร่วมกันรับฟังพระธรรมเทศนาจากพระสงฆ์ พร้อมทั้งกราบสักการะพระเจ้าแสนแซ่ชื่งมีอายุกว่า 500 ปี เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต ก่อนหน้านี้หลายคนก็ปวราณาตนรักษาศีล 5 ศีล...

นาขั้นบันไดบ้านแม่กลางหลวงดอยอินทนนท์เริ่มสวยงามพร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว

นาขั้นบันไดที่บ้านแม่กลางหลวงเริ่มเขียวขจีสวยงามรับการเปิดท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แล้ว ชุมชนเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสความสวยงาม และวิถีชีวิตของชุมชนบนดอยสูง หลังจากวานนี้(1สิงหาคม2563) อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวเป็นวันแรกหลังจากที่ต้องปิดยาวนานมากว่า 4 เดือน จากผลกระทบขอสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ก็ส่งผลดีต่อธรรมชาติที่ได้รับการฟื้นตัวโดยธรรมชาติโดยไม่มีการเข้าไปรบกวน ขณะที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เองก็ได้มีการปรับปรุงซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ที่บางจุดบางส่วนอาจจะได้รับความเสียหายเนื่องจากใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ปรับปรุงห้องน้ำ บ้านพัก ลานกางเต็นท์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในรูปแบบ Newnormal นอกจากความสวยงามของธรรมชาติทั้งป่าเขา น้ำตก และเส้นทางศึกษาธรรมชาติต่างๆ ของอุทยานแห่งชาตดอยอินทนนท์แล้ว วิถีชีวิตของชมชนบนพื้นที่ของของดอยอินทนนท์ ก็พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้วเช่นกันอย่างที่บ้านแม่กลางหลวง บริเวณกิโลเมตรที่ 26 ก่อนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ประมาณ...

วัดหมื่นล้านบูรณะประตูวิหารทาสีทับลายรดน้ำโบราณติงทำลายมรดกชาติ

วัดเก่าเชียงใหม่อ้างบูรณะประตูวิหารลายรดน้ำอายุกว่าร้อยปีด้วยการทาสีทับ ตามศรัทธาญาติโยมดำเนินการให้ เตรียมเรียกช่างมาแก้ไขให้เหมือนเดิม ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ "คำโขก คำปรุง" โพสต์ภาพพร้อมบอกเล่าเรื่องราวสุดสะเทือนใจเกี่ยวการบูรณะวิหารวัดหมื่นล้าน ซึ่งเป็นวัดเก่า ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ปรากฏว่าการซ่อมแซมประตูวิหารที่เป็นไม้เก่าและมีภาพลายรดน้ำงดงามอายุกว่าร้อยปี ทางวัดกลับทำโดยการทาสีทับและบอกว่าลอกลายไว้แล้วเตรียมเขียนใหม่บนประตูบานเดิม ซึ่งการบูรณะด้วยวิธีการดังกล่าวสร้างความรู้สึกไม่สบายใจอย่างมากให้กับผู้โพสต์ โดยมีผู้แชร์โพสต์นี้และเข้า ไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ตำหนิวิธีการบูรณะของทางวัด และมองว่าเป็นการทำลายมรดกทางศิลปวัฒนธรรมที่เก่าแก่ล้ำค่า เพราะมีทางเลือกที่ดีกว่าเพียงลอกลายบนประตูนำไปเขียนลงประตูบานใหม่ที่ทำขึ้นให้เหมือนเดิมแล้วนำไปใส่แทน ส่วนบานเก่านำไปเก็บรักษาไว้อย่างเหมาะสม จากการสังเกตการณ์ ที่วัดหมื่นล้าน ถนนราชดำเนิน ในตัวเมืองเชียงใหม่ วิหารของวัด ที่อยู่ระหว่างการบูรณะปฏิสังขรณ์ได้หยุดดำเนินการชั่วคราว โดยที่ประตูวิหารซึ่งถูกท้วงติงเกี่ยวกับวิธีการบูรณะที่ไม่เหมาะสมนั้นพบว่าถูกทาสีทับไปหมดแล้ว ขณะที่จากการสอบถามพระสงฆ์ในวัดบอกว่า...

กูรูฯข่าวทั่วไทย/จ.พิษณุโลก ข้าราชการสาวสืบสาน “ข้าวโปง” ขนมไทยโบราณหาทานยาก

ข้าราชการสาวเมืองสองแคว ใช้เวลาว่างวันอาทิตย์ ทำข้าวโปง ขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันหาทานยาก ขายผ่านโลกโซเชียล เพื่อเป็นการสืบสานขนมไทยแท้ให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้จักและเพื่อหารายได้เสริมในช่วงวันหยุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในทุกๆวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดของข้าราชการ ที่บ้านเลขที่ 149 ม.4 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของนางเอื้อมพร ลิ้มตระกูล อายุ 41 ปี ข้าราชการท้องถิ่น อบต.ท่าทอง จะใช้เวลาว่างในวันหยุดสืบสานการทำข้าวโปง ขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก หรือหากหาทานได้ก็มักจะเป็นวิธีการทำแบบสมัยใหม่ ทำให้รสชาติจะผิดเพี้ยนไปจากสมัยโบราณ...

เครือข่ายชุมชนปรับรูปแบบพิธีทำบุญปีใหม่เมืองเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

เครือข่ายชุมชนปรับรูปแบบพิธีทำบุญปีใหม่เมืองและบวงสรวงครบรอบวันตั้งเมืองเชียงใหม่ โดยใช้วิธีการส่งตัวแทนประกอบพิธีเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 พร้อมชี้การงดเล่นสาดน้ำและขบวนแห่ต่างๆ ไม่ส่งผลกระทบการสืบสานจารีตประเพณี เพราะไม่ใช่หัวใจสำคัญอยู่แล้วรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าตามที่ช่วงสงกรานต์หรือประเพณีปีใหม่เมืองประจำปี 2563 นี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่ประกาศงดเล่นสาดน้ำและกิจกรรมต่างๆ ในช่วงสงกรานต์ปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่นเดียวกับทั่วทั้งประเทศนั้น นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง ผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามปกติทุกปีที่ผ่านมาทางเครือข่ายจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดพิธีทำบุญบวงสรวงตามประเพณีเป็นประจำทุกปีที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพราะนอกจากเป็นช่วงสงกรานต์หรือปีใหม่เมืองแล้ว ในวันที่ 12 เม.ย. ยังเป็นช่วงวันครบรอบที่พญามังรายสถาปนาก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ที่ปีนี้จะครบ 724 ปีด้วย...

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ตั้งโต๊ะแถลงชัดเจน งดทุกกิจกรรมสุ่มเสี่ยงงานสงกรานต์ ปี63

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ตั้งโต๊ะแถลงชัดเจน งดทุกกิจกรรมสุ่มเสี่ยงงานสงกรานต์ปี63 ป้องกันเสี่ยงไวรัสโควิด ทั้งพิธีตักบาตร,ขบวนดำหัวผู้ว่าฯ,ขบวนแห่พระ และขอความร่วมมืองดสาดน้ำ เผยเป็นการตัดสินใจยากลำบากที่สุด แต่ต้องทำโดยคำนึงความปลอดภัยชีวิตคนสำคัญที่สุดวันนี้(11 มี.ค.63) ที่ห้องประชุมสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ แถลงข่าวการงดจัดกิจกรรมในประเพณีสงกรานต์(ปีใหม่เมือง) เชียงใหม่ ประจำปี 2563 โดยระบุว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เป็นปัญหาทางสาธารณสุขระดับโลก และมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อ ตลอดจนผู้ป่วยในประเทศไทย เทศบาลนครเชียงใหม่มีความห่วงใยในสุขภาพอนามัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว จึงพิจารณาร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องและตัดสินใจยกเลิกการจัดกิจกรรมทุกอย่างที่จะต้องมีการรวมตัวของคนจำนวนมากและสุ่มเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดการแพร่ของเชื้อ ทั้งการตักบาตร,ขบวนแห่พระ,ขบวนดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่,ขบวนแม่ญิ๋งขี่รถถีบกางจ้อง,ขบวนแห่ต่างๆ,ขบวนขนทรายเข้าวัดและการก่อเจดีย์ทราย...

ไม่เลิกก็เหมือนเลิก! เชียงใหม่ไม่ยกเลิกจัดงานสงกรานต์ แต่สั่งงด ขบวนแห่ทุกประเภท

ไม่เลิกก็เหมือนเลิก! เชียงใหม่ไม่ยกเลิกจัดงานสงกรานต์ แต่สั่งงด ขบวนแห่ทุกประเภท รวมทั้งขบวนอัญเชิญ พระพุทธสิหิงค์ รอบเมือง และไม่ให้มีการเล่นสาดน้ำรอบคูเมือง คงไว้แค่กิจกรรมสืบสานประเพณีเพื่อสร้างบรรยากาศเท่านั้นรายงานข่าวจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้(9มี.ค.63) เทศบาลนครเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมหารือเกี่ยวกับการจัดงานสงกรานต์หรืองานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ประจำปี 2563 ในสถานการณ์ที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ผลการประชุมสรุปว่าการจัดงานในปีนี้ จะงดขบวนแห่ทุกประเภท และขอความร่วมมือไม่ให้มีการสาดน้ำรอบคูเมือง แต่ยังคงมีการตกแต่งเมืองบริเวณถนนท่าแพและรอบคูเมือง สำหรับกิจกรรมที่บริเวณลานประตูท่าแพและลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์นั้น จะยังคงมีการจัดกิจกรรมอยู่...

Most Read

ผวายอดผู้ป่วยโควิดรายวันพุ่งไม่หยุดจ่อล้น รพ.สนาม เร่งขยายเพิ่ม2000เตียง

เชียงใหม่เคาะแล้วเตรียมเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเป็น2,000เตียง หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่งอีก269ราย คาดแนวโน้มเพิ่มยังทรงตัวในระดับนี้ต่อเนื่องทุกวันเตียงที่มีอยู่เวลานี้ไม่พอแน่ พร้อมย้ำผู้ป่วยทุกคนไม่สามารถรักษาอยู่บ้านได้ เหตุเสี่ยงอันตรายและแพร่เชื้อ วันนี้(12 เม.ย.64) ที่) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 2564ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าจากการเร่งตรวจผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ ข้อมูลการตรวจตั้งแต่หลังเที่ยงของวันที่...

ใกล้แตะ1000วันนี้ติดโควิดเพิ่มอีก 269รายยดสะสมระลอกใหม่931ราย

จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 931 รายแล้ว วอนประชาชนหยุดการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน กลุ่มเสี่ยงน้อยให้กักตัวครบ 14 วัน ส่วนเสี่ยงสูงรีบเข้าตรวจคัดกรอง ขณะที่โรงพยาบาลสนามเร่งขยายเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดในวันนนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันตัวเลขล่าสุดว่าวันนี้(12 เมษายน 2564) จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่จ่อทะลุ...

สงกรานต์เชียงใหม่แบบเหงาๆท่ามกลางโควิดระบาดหนัก

วันนี้ถือเป็นวันแรกของงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ซึ่งปีนี้พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากกว่าทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องงดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหลายอย่าง ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมาก บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ในปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติการณ์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ถึงขั้นวิกฤติในขณะนี้ ทำให้ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องประกาศงดกิจกรรมงานประเพณีเกือบทุกอย่างลงไป โดยบรรยากาศเช้านี้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะต้องมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ครบ 725 ปี และจะมีการจัดกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย เพื่ออัญเชิญดวงพระวิญญาณ ผู้ก่อตั้งและเจ้าเมืองผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย มารับเครื่องราชสักการะที่จัดถวายตามประเพณีล้านนา พร้อมขบวนช่างฟ้อนกว่า 500...

อาจจะมีสูงถึง7พันคนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อเร่งเพิ่มจุดตรวจและรพ สนาม

มีผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน เร่งเพิ่มจุดตรวจเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ย้ำตรวจที่ไหนก็ได้ทุกแห่งให้แลปเดียวกัน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ จนท.ปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 ยืนยันมีการเตรียมการอย่างดีและขอให้เชื่อมั่นการทำงานรีบมือการระบาด เผยกำลังเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อรับเข้าระบบรักษาและควบคุมป้องกันแพร่เชื้อเพิ่ม พร้อมเร่งขยายเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มต่อเนื่อง นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 นี้เป็นการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นการระบาดในวงกว้าง ได้มีการประเมินว่า ครั้งนี้จะมีผู้สัมผัสที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อคาดว่ามีอยู่ราว...