จดหมายเหตุรายเดือน December, 0

เชียงใหม่ ล่าสุด!!! รวบแล้วที่แท้วัยรุ่นเจ้าถิ่นรุมยำวัยรุ่นไทใหญ่บนลานประตูทาแพ เผยมีปากเสียงก่อนยกพวก

จับแล้วกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทกลางข่วงประตูท่าแพ ที่แท้เป็นกลุ่มวัยรุ่นเจ้าถิ่น ยกพวกถล่มกับวัยรุ่นไทยใหญ่หลังมีปากเสียง และตะโกนท้าทายกัน ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ เน้นย้ำเจ้าหน้าที่เฝ้าตรวจตราเข้มงวดยิ่งขึ้น หวั่นกระทบภาพลักษณ์ของเมืองจากกรณีที่โลกโซเชียลได้มีการแขร์คลิปเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นประมาณ 3-4 คน ก่อเหตุทะเลาะวิวาท และใช้อาวุธทำร้ายร่างกายกันบนลานท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงค่ำคืนของวันที่ 23 ก.ค.61 ที่ผ่านมา ขณะที่บริเวณในที่เกิดเหตุมีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และเมื่อเหตุการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปบนโลกโซเชียลส่งผลทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นจำนวนมาก และได้มีการเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้เร่งติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุทั้งหมดมาดำเนินคดีล่าสุด ช่วงเย็นวันนี้ (24 ก.ค.61 )โดยการอำนวยการของ...

กระต่ายแก้ว บีจีเอฟซี เปิดสนาม ลีโอ สเตเดี้ยม ต้อนรับ นักตะเยาวชนเก่อญอโพ

เมื่อ 20 ก.ค.61 สโมสร บีจีเอฟซี ให้การต้อนรับคณะนักฟุตบอลเยาวชนเก่อญอโพ นำโดย ครูเจต บุญเป็ง จากบ้านบ่อแก้ว อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ พร้อมเปิดให้เยี่ยมชมสนาม ลีโอ สเตเดี้ยม และพบกับนักเตะชุดใหญ่ของ บีจีเอฟซี โดย ครูเจต บุญเป็ง เผยถึงการมาในครั้งนี้ว่า"เด็กทุกคนตื่นเต้น และตนก็ตื่นเต้น เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้เห็น โดยเฉพาะในห้องแถลงข่าว...

เชียงใหม่ แต่งชุดไทยย้อนยุค ล่องแม่น้ำปิงแห่เทียนพรรษาถวายวัด

สมาคมสตรีนครเชียงใหม่ สืบสานประเพณีอย่างเก๋ไก๋ พร้อมใจแต่งชุดไทยย้อนยุคจัดขบวนแห่เทียนพรรษาล่องเรือแม่น้ำปิงทำบุญถวายวัด 3 แห่งวันนี้(21 ก.ค.61) ที่วัดศรีโขง ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นางวรัญญา เลิศวรกิจพิพัฒน์ นายกสมาคมสตรีนครเชียงใหม่ นำสมาชิกสมาคมและคณะผู้ร่วมทำบุญ จัดกิจกรรมล่องเรือทำบุญถวายเทียนพรรษา สืบสานประเพณีล้านนา ประจำปี 2561 โดยพร้อมใจกันแต่งชุดไทยย้อนยุคอย่างพร้อมเพรียง ร่วมขบวนเรือแห่เทียนพรรษาพร้อมเครื่องสังฆทานและปัจจัยถวาย ในแม่น้ำปิง เริ่มต้นจากบริเวณท่าน้ำวัดท่าหลุก ตำบลสันผีเสือ อำเภอเมือง...

เชียงใหม่ รุ่นพี่-ศิษย์เก่า ม.เชียงใหม่ ร่วม “รับน้องรถไฟ”สุดอบอุ่น

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรม “รับน้องรถไฟ” ประจำปีการศึกษา 2561 นักศึกษารุ่นพี่ทุกคณะพร้อมเพรียงต้อนรับน้องใหม่เดินทางถึงเชียงใหม่ด้วยรถไฟขบวนพิเศษอย่างอบอุ่น ช่วยปรับตัวและสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันในรั้วมหาวิทยาลัยเช้าวันนี้(21 ก.ค.61) ที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่โดยสโมสรนักศึกษาและกลุ่มนักศึกษารุ่นพี่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้ง 21 คณะ ร่วมกันจัดกิจกรรมต้อนรับนักศึกษาน้องใหม่ปีการศึกษา 2561 ที่เดินทางด้วยรถไฟขบวนพิเศษจากสถานีหัวลำโพง กรุงเทพฯ มาถึงจังหวัดเชียงใหม่ หรือที่เรียกว่า “รับน้องรถไฟ” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่อดีตจนเป็นประเพณีและเอกลักษณ์ที่ขึ้นชื่อของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่โดยในปีนี้ได้มีการจัดภายใต้แนวคิด  Once Upon a Train ครั้งหนึ่งเคยขึ้นรถไฟ ทั้งนี้เมื่อนักศึกษาน้องใหม่มาถึง มีการจัดกิจกรรมมีการล้อมวงร้องเพลงเชียร์ และบูมของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และของแต่ละคณะต้อนรับน้องใหม่อย่างอบอุ่น จากนั้นได้พาน้องใหม่เดินทางต่อไปที่ศาลาธรรมในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่...

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดบ้านสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนด้านธุรกิจการบินอย่างใกล้ชิด

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ สร้างแรงบันดาลใจในการประกอบอาชีพให้แก่เยาวชน เปิดบ้านให้เยี่ยมชมและศึกษางานด้านธุรกิจการบินอย่างใกล้ชิดวันที่ 13 กรกฎาคม 2561 นายสุวิทย์ เอี่ยมแจ้งพันธุ์ ผู้อำนวยการส่วนมาตรฐานท่าอากาศยานและอาชีวอนามัย เป็นผู้แทนผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวต้อนรับคณะครูและนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนวัดช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมและเรียนรู้กระบวนการทำงานในส่วนต่างๆ ของสนามบิน ตามโครงการ “พาน้องเรียนรู้สนามบินเชียงใหม่”...

กองทัพนกพิราบยังยึดลานประตูท่าแพ รอนักท่องเที่ยวให้อาหารถ่ายภาพที่ระลึก ขณะที่ สสจ.เตือนเป็นพาหะนำสารพัดเชื้อโรค

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ปัจจุบันบริเวณประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ยังคงเป็นแหล่งที่มีนกพิราบชุกชุมและแพร่ขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว จนก่อความเดือดร้อนและสร้างความเป็นห่วงเกี่ยวกับความสะอาดและสุขอนามัย รวมทั้งหวั่นจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆ โดยปัจจัยสำคัญหลักของปัญหายังคงมาจากการที่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เข้าท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่นิยมทำกิจกรรมให้อาหารนกพิราบ และถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก ถึงขั้นมีการจัดให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ต้องทำให้ได้หากมาท่องเที่ยวเชียงใหม่ ซึ่งแม้ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะเทศบาลนครเชียงใหม่ จะมีการประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือการงดให้อาหารนกพิราบและเข้มงวดไม่ให้มีการเร่ขายอาหารนกบริเวณประตูท่าแพ แต่พบว่าแทบจะไม่เป็นผลใดๆทั้งนี้นางศรีเกษ ธัญญาวินิชกุล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า นกพิราบเป็นสัตว์ปีกชนิดหนึ่งที่เป็นพาหะของเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียและพยาธิอีกหลายชนิดที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ด้วย ทั้งนี้แนะนำประชาชนว่าควรหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดหรือสัมผัสกับนกพิราบหากไม่มีความจำเป็น โดยเฉพาะในแหล่งที่มีนกพิราบรวมฝูงเป็นจำนวนมาก เพราะว่าทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคต่างๆ และทำให้ล้มป่วยได้ ซึ่งหนึ่งในเชื้อไวรัสที่นกพิราบเป็นพาหะนั้น...

เชียงใหม่ ควบคุมโรคติดต่อรับมีนทท ติดเชื้อโรคลีเจียนแนจริงแต่ไม่อันตราย

ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ชี้แจง กรณีพบมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติติดเชื้อ”โรคลีเจียนแน” หลังเข้ามาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่จริง ติดจากถังพักน้อร้นรวมของโรงแรม ยืนยันไม่ใช่โรคอันตรายขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานโรคของแต่ละคน แต่ชาวต่างชาติไม่ค่อยมีภูมิต้านทานโรคนี้นายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ได้เปิดเผย ถึงกรณีที่นักท่องเที่ยวยุโรปคนหนึ่งเกิดอาการป่วย หลังกลับจากท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ได้แจ้งให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เข้าไปตรวจสอบโรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเข้าพัก เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งนี้จากการเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจพบว่ามีเชื้อ...

เชียงใหม่ นักวิ่งเชียงใหม่พร้อมใจจัดกิจกรรมวิ่งรอบคูเมืองเชียงใหม่ระลึกถึง “จ่าแซม ฮีโร่ถ้ำหลวง”

เชียงใหม่ –นักวิ่งเชียงใหม่รวมตัวลานประตูท่าแพ วิ่งรอบคูเมืองเชียงใหม่ ระลึกถึงและเชิดชูคุณงามความดีของ“จ่าแซม”ในฐานะ“วีรบุรุษถ้าหลวง”ที่สละชีวิตร่วมภารกิจช่วย 13 หมูป่าติดถ้ำวันนี้(9 ก.ค.61) เวลา 17.00 น. ที่บริเวณลานประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่  กลุ่มนักวิ่งจากชมรมวิ่งต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ นัดรวมตัวกันจัดกิจกรรมวิ่งเพื่อระลึกถึงและเชิดชูคุณงามความดีของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ  “จ่าแซม” อายุ 38 ปี อดีตหน่วยซีล ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ก.ค.61 ระหว่างดำน้ำในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน...

เชียงใหม่ รับไม่ได้! สมาคมศิษย์เก่า มทร.ล้านนา รวมตัวแสดงพลังไม่เห็นด้วยคำสั่ง คสช.ประกาศใช้ ม.44 เข้าจัดระเบียบแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลภายในสถาบัน ทำเสื่อมเสียชื่อ วอนพิจารณาทบทวน เชื่อถูกกลั่นแกล้ง

วันนี้(7 ก.ค.61) ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา(มทร.ล้านนา) จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มศิษย์เก่าในนามสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พร้อมด้วยกลุ่มคณาจารย์ เจ้าหน้าที่และนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ประมาณ 300 คน รวมตัวกันแสดงความไม่เห็นด้วยกรณีที่มีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ใช้ ม.44 เข้าจัดระเบียบแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลภายใน มทร.ล้านนา ซึ่ง ประกาศ ณ วันที่ 5 ก.ค.1 และลงเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 6 ก.ค.61...

กองทัพจัดเครื่องบินรับศพ 3 ทหารที่ประสบเหตุเครื่องตกระหว่างบินลาดตระเวนที่แม่ฮ่องสอนถึงเชียงใหม่

เชียงใหม่ กองทัพจัดเครื่องบินรับศพ 3 ทหารที่ประสบเหตุเครื่องตกระหว่างบินลาดตระเวนที่แม่ฮ่องสอนถึงเชียงใหม่ พร้อมจัดพิธีรับอย่างสมเกียรติ ก่อนส่งต่อกลับภูมิลำเนาทำพิธีทางศาสนา ส่วนทหารนายเดียวที่รอดชีวิตยังอาการสาหัสช่วงเย็นวันนี้(6 ก.ค.61) ที่ท่าอากาศยานกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ เครื่องบินของกองทัพอากาศ ลำเลียงศพ ร.ท.เขมราช ดวงแก้ว นักบิน,ร.ท.ณฤพล พุกทอง นักบิน และ ร.ท.วโรฒม์ แปรงกระโทก ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินของกองทัพบกที่กำลังปฏิบัติภารกิจบินลาดตระเวน ประสบอุบัติเหตุตกบริเวณป่าใกล้กับบ้านห้วยทรายขาว ตำบลห้วยผา...

Most Read

กวางผา เลียงผาพาเหรดอวดโฉมบนหน้าผาดอยอินทนนท์หลังปิดฟื้นธรรมชาติ

สุดประทับใจ! “กวางผา-เลียงผา” สัตว์ป่าหายาก พาเหรดออกโชว์ตัวหากินตามธรรมชาติอย่างสบายอารมณ์บนยอดผาเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ หลังเพิ่งเริ่มปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี สะท้อนภาพอย่างดีธรรมชาติฟื้นตัวและสัตว์ป่าไร้การถูกรบกวน รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าหลังจากที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เผยแพร่ภาพ “กวางผา” หรือ “ม้าเทวดา” สัตว์ป่าหายากและเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถบันทึกไว้ได้ขณะที่กวางผาออกมาเดินหากินบนหน้าผาบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ในช่วงที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อยู่ระหว่างปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี ระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-31 ก.ค.64 รวมทั้งก่อนหน้านี้ระหว่างวันที่ 16-30เม.ย.64 ได้มีการประกาศปิดชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19...

มทบ.33นำรถครัวสนามประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชนลดผลกระทบโควิด

มณฑลทหารบกที่ 33 นำรถครัวสนามประกอบอาหาร พร้อมมอบน้ำดื่ม และหน้ากากอนามัย แจกจ่ายให้กับประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิท-19 ที่วัดเมืองกาย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พลตรีจิราวัฒ์ จุฬากุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นำกำลังพลพร้อมรถครัวสนามออกมาประกอบอาหารปรุงสุกใหม่ เป็นเมนูข้าวกะเพราไข่ดาว จำนวน 300 กล่อง พร้อมน้ำดื่ม แจกจ่ายให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนรอบค่ายกาวิละอันเป็นที่ตั้งของหน่วย พร้อมมอบหน้ากากอนามัยจำนวน 150 ชิ้นให้กับผู้ที่เดินทางผ่านไปมา เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่ยืดเยื้อยาวนาน...

บ้านใหม่วงศ์เขาทอง : หมู่บ้านพิทักษ์ทรัพยากรท้องถิ่น

“ไม่ใช่หน้าที่ แต่รับรู้ และเห็นว่าสิ่งแวดล้อมมีผลกระทบมานานมาก เพราะคำว่าสูญเสียผืนป่า มันคือการสูญเสียหลาย ๆ อย่างไป” นี่เป็นคำเกริ่นนำ ที่ คุณพิทักษ์ ชุ่มคุณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านใหม่วงศ์เขาทอง ประธานป่าชุมชนบ้านใหม่วงศ์เขาทอง และเป็นอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสม.) ตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร ที่ผลักดันให้เกิดพลังใจในการเข้ามาทำงานอาสาสมัครด้านสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ปี 2538 และเริ่มเข้ามาเป็นเครือข่าย ทสม. ในช่วงปี 2545...

พบ 2 คลัสเตอร์โควิดใหม่ล้วนแพร่ระบาดในชุมชนย้ำชายแดนเข้มสกัดต่างด้าว

เชียงใหม่เจอโควิด-19เพิ่มอีก2คลัสเตอร์ “ดอยสะเก็ด-แม่วาง” แพร่ระบาดเชื้อในครอบครัวและกระจายต่อเข้าชุมชน เน้นย้ำอำเภอแนวชายแดนตั้งจุดตรวจเข้มสกัดต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย พร้อมเพิ่มมาตรการเคร่งครัดสุ่มตรวจรถขนส่งสาธารณะ รถรับจ้าง และรถขนส่งสินค้าผัก ผลไม้ ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย จำนวน 26 ราย...