หน้าแรกข่าวด่วนข่าวเด่นรอบวันชาวบ้านทำบุญตานขันข้าวไหว้พระเจ้าแสนแซ่วันออกพรรษา

ชาวบ้านทำบุญตานขันข้าวไหว้พระเจ้าแสนแซ่วันออกพรรษา

O8tW2R.jpg
บรรยากาศวันออกพรรษาที่จังหวัดเชียงใหม่ พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ก็พากันเข้าวัดทำบุญกันคึกคักแต่เช้าตรู่ ชุมชนท่าเดื่อชาวบ้านตานขันข้าวตามประเพณีล้านนา ไหว้พระเจ้าแสนแซ่เพื่อความเป็นสิริมงคล13
14
โดยที่วัดท่าเดื่อ ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีชาวบ้านในชุมชนนำสำรับกับข้าวอาหารคาวหวานมาร่วมทำบุญตานขันข้าวตามประเพณีชาวล้านนา ตานขันข้าวหรือถวายทานอาหาร นำอาหารคาวหวานมาถวายเพลพระสงฆ์ และส่วนหนึ่งก็จะนำมาใส่บาตรที่หน้าวิหารหลัก โดยแยกอาหารคาวหวาน และข้าวเหนียวใส่บาตรแยกักัน เพื่อที่จะอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับให้ได้รับอานิสงค์ผลบุญ ก่อนที่จะร่วมกันตักบาตร ใส่ขันดอกด้วยข้าวตอกดอกไม้ถวายเป็นพุทธบูชาเพื่อทำบุญให้กับตนเอง และครอบครัว หลังจากนั้นก็ร่วมกันรับฟังพระธรรมเทศนาจากพระสงฆ์ พร้อมทั้งกราบสักการะพระเจ้าแสนแซ่ชื่งมีอายุกว่า 500 ปี เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต15
17
18
ก่อนหน้านี้หลายคนก็ปวราณาตนรักษาศีล 5 ศีล 8 ตลอด 3 เดือนของการเข้าพรรษา และหลายคนก็ถือโอกาสเลิกเหล้าเข้าพรรษา และต่อเนื่องแม้จะเป็นวันออกพรรษาแล้วก็ตาม19
20
ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ในเช้าวันพรุ่งนี้ก็จะมีพิธีตักบาตรเทโวฯ วันใหลายจุดด้วยกัน โดยจุดหลักอยู่ที่ วัดฝายหินภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และที่หน้าลานหอคำหลวงภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะมีประชาชนออกมาร่วมตักบาตรเทโวกันเช่นทุกปี

- Advertisment -http://guruchiangmai.com/wp-content/uploads/2020/10/Banner-Website-01.jpg

โพสต์ใหม่