หน้าแรกข่าวด่วนการเมืองแกนนำคนเสื้อแดงนำชาวบ้านทวงสิทธิ์ สส.สุรพลหลังยกคำร้องทุจริตเลือกตั้ง

แกนนำคนเสื้อแดงนำชาวบ้านทวงสิทธิ์ สส.สุรพลหลังยกคำร้องทุจริตเลือกตั้ง

Oe0v3u.jpg
ดาบชิตเชียงใหม่ แกนนำคนเสื้อแดง นำชาวบ้านในเขตเลือกตั้งที่ 8 ร้อง กกต. ทวงสิทธิ์ให้กับนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ให้เลือกตั้งใหม่ หลังศาลตัดสินให้นาย สุรพล พ้นคดี
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ตุลาคม 2563 ทางด้านชาวบ้านเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนายพิชิต ตามูล หรือดาบชิต แกนนำคนเสื้อ แดงเชียงใหม่ ได้เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องไห้ คณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ ความให้ความเป็นธรรมและคืนคะแนนเสียงให้กับประชาชนป็นธรรมให้แก่ประชาชนและนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย หลังจากที่ผ่านมาได้มีการดำเนินดคีเกี่ยวกับการธุจริตการเลืออกตั้ง แต่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายกคำร้องดังกล่าว โดยมีนายทองเนตร ดูใจ รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนในการรับมอบจดหมายดังกล่าว นอกจากนี้ยังได้มีการเผาพวงหรีด เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย27
28
29
โดยหนังสือดังกล่าวมีใจความสำคัญคือ หลังจากที่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายกคำร้อง กรณีที่ได้มีการร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตการเลืออกตั้งของนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย โดยศาลฎีกาได้พิจารณาแล้วเห็นว่านายสุรพล เกียรติไชยากร ไม่ได้กระทำการอันเป็นการทุจริตการเลือกตั้ง และไม่ได้กระทำการอันเป็นการทำให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ไม่สุจริตหรือเที่ยงธรรม และการพิใช้อำนาจตามมาตรา 225 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ของคณะกรรมการ กกต. ไม่ได้กระทำตามขั้นตอนของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เร่งรีบดำเนินการ อันเป็นข้อสงสัยเคลือบแคลงแก่ประชาชน ซึ่งในวันนี้ประชาชนใน พื้นที่เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วยชาวบ้านในเขตอำเภอจอมทอง อำเภอดอยหล่อ อำเภอสันป่าตอง และอำเภอแม่วาง ถึงได้รวมตัวกัน เพื่อแสดงจุดยืนและเจตนารมณ์ให้ คณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้ความเป็นธรรมและคืนคะแนนเสียงให้กับประชาชน30
31
32
ด้านนายพิชิต ตามูล หรือดาบชิต ได้เปิดเผยว่า การรวมตัวกันในวันนี้เป็นการเรียกร้องทวงถามสิทธิ์ ในการเลือกผู้แทนราษฎรในพื้นที่เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ ถึงในครั้งแรกนั้นประชาชนได้มีการลงคะแนนเสียงเลือกตัวแทนจากพรรคเพื่อไทยเข้ามาเป็น ผู้แทนราษฎรในเขตพื้นที่ แต่ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีการดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้ง และได้มีการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ แต่ภายหลังทางศาลฎีกาได้มีการพิจารณาแล้วยกคำร้องกรณีดังกล่าว ซึ่งในวันนี้นางประชาชนจึงได้มารวมตัวกันเพื่อต้องการให้ คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาตอบคำถามกับสังคมเกี่ยวกับการเลือกตั้งดังกล่าว ว่าสิทธิของประชาชนเหล่านี้จะอยู่ตรงไหน และจะให้ความเป็นธรรมอย่างไรกับประชาชน และทางคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่จะให้ความเป็นธรรมและคืนคะแนนเสียงให้กับประชาชนได้หรือไม่ ซึ่งหลังจากมีการเรียนหนังสือในวันนี้ ทางกลุ่มชาวบ้านจะให้เวลาทางคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้พิจารณาหาแนวทางในการดำเนินการ ซึ่งหากไม่ได้คำตอบในอาทิตย์หน้าเราจะมารวมตัวกันมาอีกครั้ง เพื่อติดตามทวงถามคำตอบต่อไป

- Advertisment -http://guruchiangmai.com/wp-content/uploads/2020/10/Banner-Website-01.jpg

โพสต์ใหม่