-0.5 C
New York
วันพุธ, มกราคม 27, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน ซากกระทงนับแสนในแม่น้ำปิงลอยมาติดค้างที่ประตูน้ำป่าแดดเตรียมเก็บ

ซากกระทงนับแสนในแม่น้ำปิงลอยมาติดค้างที่ประตูน้ำป่าแดดเตรียมเก็บ

bRssuW.jpg
หลังงานประเพณีลอยกระทงของจัดหวัดเชียงใหม่ 3 วัน ซากกระทงนับแสนชิ้นลอยมาตามลำน้ำแม่ปิงมาทับถมกันที่ประตูน้ำป่าแดด แต่ลดลงกว่าปีก่อนๆเกือบเท่าตัว เทศบาลเตรียมประสานงานกับทางชลประทานเชียงใหม่เก็บกู้ซากกระทงไปดำเนินการคัดแยกทำปุ๋ย และทำลายทิ้ง พบกระทงกว่าร้อยละ 99 เป็นกระทงต้นกล้วยใบตอง และวัสดุธรรมชาติ 9
11
หลังจากเสร็จสิ้นงานประเพณียี่เป็ง หรองานลอยกระทงของชาวเชียงใหม่ ในคืนที่ผ่านมาซึ่งเป็นคืนสุดท้ายหลังจากที่มีการจัดงานติดต่อกัน 3 วัน ซึ่งปีนี้ปรับเปลี่ยนรปแบบการจัดงาน เพื่อป้องกันเรื่องของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประกอบกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลง ก็ทำให้บรรยากาศงานประเพณียี่เป็งขอเชียงใหม่ในปีนี้ดูจะไม่คักคักเท่ากับปีก่อนๆ12
13
ส่วนประชาชนชาวเชียงใหม่เอง รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยว และร่วมงานประเพณีลอยกระทง ส่วนสำคัญที่ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีคือการลอยกระทง และล่องสะเปา(เหมือนกระทงแต่เป็นประเพณีพื้นบ้านชาวล้านนา) ในแม่น้ำปิง ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของชาวเชียงใหม่ ตลอดทั้ง 3 คืนที่ผ่านมาก็มีการนำกระทง และสะเปา มาลอยในแม่น้ำปิงเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ขอขมาพระแม่คงคา และแม่น้ำปิง ลอยเคราะห์ลอยโศกสิ่งไม่ดีไปกับกระทงตามประเพณีแล้ว ส่วนที่ต้องดำเนินการหลังจากเสร็จสิ้นงานประเพณียี่เป็งในทุกๆปีคือการดำเนินการเก็บซากกระทง และสะเปาที่อยมากับน้ำแม่ปิง ซึ่งในปีนี้แม้ว่าจำนวนกระทงจะลดลงจากปีที่ผ่านๆ มากว่าเท่าตัวเนื่องจากนักท่องเที่ยวที่หดหายไป แต่ก็พบว่ามีซากกระทงนับแสนชิ้นที่ยังคงลอยตามน้ำแม่ปิงมา และไปทับถมกันที่ประตูระบายน้ำป่าแดดของโครงการชลประทานเชียงใหม่ จำนวนมาก
เช้านี้พบว่ามีซากกระทงซึ่งส่วนใหญ่ทำจากวัสดุธรรมชาติ กว่าร้อยละ 99 ที่ทำจากต้นกล้วย ใบตอง ดอกม้ ใบไม้ และวัสดุธรรมชาติ ลอยมาติดที่หน้าประตูระบายน้ำ มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งลงไปงมหาเศษเหรียญที่ชาวบ้านใส่ไว้ในกระทงตามความเชื่อ
ขณะที่สอบถามไปทางเทศบาลนครเชียงใหม่ เผยว่าตอนนี้ทางเทษบาลได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครนักเรียนในเขตเทศบาลมาช่วยกันเก็ยซากกระทงมาตั้งแต่ช่วงทิศเหนือขงแม่น้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองไล่ลงไปจนถึงประตูระบายน้ำป่าแดด และคาดว่าจะรอให้ซากกระทงที่ยังคงตกค้างในแม่น้ำปิงได้ลอยมาสมทบกันที่ประตูระบายน้ำ ในวันที่ 4-5 พฤศจิกายนก็จะวางแผนร่วมกับทางชลประทานเชียงใหม่ นำรถถตัก มาดำเนินการจัดเก็ยออกจากแม่น้ำปิงให้หมด โดยส่วนหนึ่งจะคัดแยกไปทำปุ๋ยหมัก ส่วนที่เหลือก็จะไปฝังกลบ เพราะส่วนใหญ่เป็นวัสดุธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้ไม่เป็นมลพิษยต่อสิ่งแวดล้อม14
15
16
อย่างไรก็ตามพบว่าในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากประชาชนชาวเชียงใหม่ ในเรื่อของการปล่อยโคมลอยเป็นอย่งดี พบว่ามีปริมาณน้อยมากที่มีการปล่อยโคมลอยจะมีก็แต่ในพื้นที่ของเขตรอบนอกของเทศบาลนครเชียงใหม่ ทำให้ซากโคมลอยแทบจะไม่มีให้เห็นตามท้องถนนหรือตามสถานที่สาธารณะเช่นทุกปี ส่วนการกระทำผิดก็มีเรื่อของการลักลอบดื่มสุรา ในพื้นที่สาธารณะบ้างเล็กน้อยเจ้าหน้าที่ก็ได้ว่ากล่าวตักเตือนไปแต่ก็มีไม่มากเช่นกัน

Most Popular

มทบ.33ผนึกกำลังลุยสร้างความชุมชื้นลดฝุ่นละอองแก้ปัญหาPM2.5

มณฑลทหารบกที่ 33 ผนึกกำลังหน่วยทหารในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างความชุ่มชื้น ลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 รอบเมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณลานประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มณฑลทหารบกที่ 33 จัดกิจกรรม โครงการพ่นละอองน้ำและล้างทำความสะอาดถนน เพื่ออากาศสดใสเชียงใหม่ไร้ฝุ่นควัน...

เพลิงไหม้บ้านสองชั้นกลางดึกโชคดีไม่มีใครอยู่คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เพลิงระทึก ไหม้บ้าน 2 ชั้น ช่วงกลางคืน ชาวบ้านเห็นเปลวไฟแดงฉาน รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ ฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 1 ชั่วโมง คาดสาเหตุจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุด เมื่อช่วงกลางคืนเวลาประมาณ 00.30 น. วันที่ 26 ม.ค.64 ทางเจ้าหน้าราตำรวจชุดสายตรวจ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้าน บริเวณหน้าวัดหนองเขียว ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่...

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีชวนชนหมูป่าแม่น้ำแดงสัตว์มงคลของจีน

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เชิญเที่ยวชมหมูป่าที่สวยงามที่สุด “หมูป่าแม่น้ำแดง" (Red River Hog) และเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลของจีน สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เชิญเที่ยวชม “หมูป่าแม่น้ำแดง” ซึ่งจัดเป็นสัตว์ในตระกูลหมูที่มีสีสันสวยงามที่สุด และยังเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลตามความเชื่อของจีนที่มีมาอย่างยาวนาน ทั้งในด้านของความโชคดีและโชคลาภ นายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหารพัฒนาพิงนคร ปฏิบัติหน้าที่แทน ผู้อำนวยการพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มี “หมูป่าแม่น้ำแดง" (Red...

อธิบดีกรมอุทยานเปิดหลักสูตรพิเศษดับไฟป่าพร้อมรับมือ15ศูนย์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดฝึกอบรมหลักสูตรชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า ระดม จนท.เสือไฟ 225 นาย จาก15ศูนย์ทั่วประเทศร่วม เตรียมพร้อมประจำการสนับสนุนงานควบคุมไฟป่า9จังหวัดภาคเหนือ ระบุสำรวจพบป่าโซนเหนือเชียงใหม่แห้งหนัก คาดฤดูไฟป่ามาเร็วกว่าที่คาด วันนี้(25 ม.ค.64) ที่ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนาการควบคุมไฟป่าภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยนายสมหวัง เรืองนิวัติศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์...

Recent Comments