-0.5 C
New York
วันจันทร์, เมษายน 12, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน เจ้าของบริษัททัวร์ฮึดสู้วิกฤติโควิดทำแหนมไบโอติกสร้างรายได้ส่งทั่วไทย

เจ้าของบริษัททัวร์ฮึดสู้วิกฤติโควิดทำแหนมไบโอติกสร้างรายได้ส่งทั่วไทย

b5hRqb.jpg
เจ้าของบริษัททัวร์ที่เชียงใหม่เจอพิษโควิด-19 เล่นงานหนัก ทำนักท่องเที่ยวหายเกลี้ยงแทบล้มทั้งยืน ฮึดสู้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสสร้างรายได้ งัดเคล็ดลับวิชาทำอาหารตามภูมิปัญญาผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ผลิตแหนมโปรไบโอติกสไตล์โฮมเมดออกขายผ่านช่องทางออนไลน์ภายใต้ชื่อ “โอ้ละแหนม” รสชาติอร่อยถูกใจลูกค้าสั่งซื้อไม่ขาด จัดส่งทั่วประเทศ 32
33
34
รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อภาคธุรกิจต่างๆ ที่ต้องขาดรายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคการท่องเที่ยวที่แทบจะกลายเป็นศูนย์เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ตามปกติ ซึ่ง “พี่บุ๋ม” อรทัย กุลวราภรณ์ เจ้าของบริษัททัวร์แห่งหนึ่งที่เปิดสำนักงานอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะไม่มีรายได้เข้ามาเลยตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่ต้นปี 2563 จนต้องต้องเลิกจ้างพนักงานหมด เหลือเพียงแม่บ้านช่วยดูแลบ้านที่เปิดเป็นสำนักงานด้วย พร้อมกับคิดหาวิธีสร้างรายได้เข้าบ้าง จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำแหนมออกขาย ซึ่งมาจากเดิมที่มีสูตรทำแหนมตามแบบภูมิปัญญาดั้งเดิม และมักจะทำแจกจ่ายให้เพื่อนฝูงคนรู้จักกินกันเป็นประจำอยู่แล้ว พร้อมได้รับคำชมว่ารสชาติอร่อย ทำให้ในที่สุดตัดสินใจทำแหนมออกขายโดยผสมผสานภูมิปัญญาการทำแหนมกับเทคโนโลยีการผลิตที่ใช้จุลินทรีย์สายพันธุ์ดีหรือโปรไบโอติกส์ ในกระบวนการผลิตแทนดินประสิว พร้อมตั้งชื่อว่า “โอ้ละแหนม” ออกขายผ่านทางช่องทางออนไลน์เพจเฟซบุ๊คชื่อ “โอ้ละแหนม แหนมสุขภาพมีโปรไบโอติกส์ แหนมปลอดสาร” โดยหลังจากที่ทำออกขายผ่านมาได้2-3เดือน พบว่าลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดีและหลายรายมีการสั่งซื้อซ้ำอยู่เรื่อยๆb5h5Cz.jpg35
36
ทั้งนี้ “พี่บุ๋ม” เปิดเผยว่า ปกติทำบริษัททัวร์ แต่นับตั้งแต่ต้นปี2563 ที่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ จนบริษัทไม่มีรายได้จากการทำทัวร์เลยและต้องเลิกจ้างพนักงานหมด เหลือไว้แต่เพียงแม่บ้านที่คอยดูแลที่บ้านที่เปิดเป็นสำนักงาน ซึ่งระหว่างที่ไม่มีรายได้เข้ามาเลยนี้ ได้พยายามครุ่นคิดหาทางสร้างรายได้และมองไปที่การทำแหนมออกขาย เพราะมีสูตรในการทำแหนมอยู่แล้ว โดยเป็นการทำแบบโฮมเมด ใช้บ้านที่เป็นสำนักงานบริษัททัวร์เป็นสถานที่ผลิตแบบครัวเรือน ทำแหนมตามภูมิปัญญาดั้งเดิมแต่ปรับเปลี่ยนผสมผสานการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เล็กน้อยด้วยการใช้โปรไบโอติกส์หรือจุลินทรีย์สายพันธุ์ดีในการผลิตแทนดินประสิว ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายและปลอดภัยกว่า สำหรับแหนมที่ทำออกขายนั้น มีทั้งแหนมแบบดั้งเดิมและประยุกต์ ได้แก่ แหนมหม้อ,แหนมกระดูกอ่อน,แหนมเอ็นข้อไก่,แหนมสามชั้น หรือแหนมเห็ด เป็นต้น 37
38
40
โดยแหนมที่ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าอย่างมาก ได้แก่ แหนมกระดูกอ่อนใบพาย ที่คัดสรรเฉพาะเนื้อหมูส่วนใบพายในการผลิต ,แหนมหม้อแบบดั้งเดิม ที่มีให้เลือก2แบบ คือ แหนมหนังหมูนุ่มนิ่ม และแหนมหูหมูกรุบกรุบ รวมทั้งล่าสุดที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากเป็น แหนมเห็ด ที่ทำจากเห็ดนานาชนิด ทั้งเห็ดนางฟ้า เห็ดหอม เห็ดออรินจิ และเห็ดตามฤดูกาล กับข้าวไรซ์เบอร์รี่ออร์แกนิค เพื่อเอาใจคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ ทั้งนี้ตลอดช่วงที่ผ่านมานับตั้งแต่ที่เริ่มทำแหนมออกขายเฉพาะทางช่องทางออนไลน์อย่างเดียว ปรากฏว่าได้ผลตอบรับอย่างดีและมียอดขายดีเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง มีลูกค้าสั่งซื้อจากทั่วประเทศและเตรียมจะเพิ่มกำลังการผลิตในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งปัจจัยสำคัญเชื่อว่ามาจากคุณภาพของวัตถุดิบที่คัดสรรอย่างดีและรสชาติตรงใจลูกค้า รวมทั้งจุดเด่นจากการใช้โปรไบโอติกส์ในการผลิตแทนดินประสิวและในเรื่องความสะอาดปลอดภัยถูกสุขอนามัย ทั้งนี้หากลูกค้าสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและสั่งซื้อได้ทางเพจเฟซบุ๊คชื่อ “โอ้ละแหนม แหนมสุขภาพมีโปรไบโอติกส์ แหนมปลอดสาร” โดยนอกจากแหนมแล้วยังมีแคบหมู,น้ำพริหนุ่ม และน้ำพริกอ่องขายด้วย ซึ่งยินดีให้บริการและจัดส่งทั่วประเทศ

Most Popular

ผวายอดผู้ป่วยโควิดรายวันพุ่งไม่หยุดจ่อล้น รพ.สนาม เร่งขยายเพิ่ม2000เตียง

เชียงใหม่เคาะแล้วเตรียมเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเป็น2,000เตียง หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่งอีก269ราย คาดแนวโน้มเพิ่มยังทรงตัวในระดับนี้ต่อเนื่องทุกวันเตียงที่มีอยู่เวลานี้ไม่พอแน่ พร้อมย้ำผู้ป่วยทุกคนไม่สามารถรักษาอยู่บ้านได้ เหตุเสี่ยงอันตรายและแพร่เชื้อ วันนี้(12 เม.ย.64) ที่) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 2564ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าจากการเร่งตรวจผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ ข้อมูลการตรวจตั้งแต่หลังเที่ยงของวันที่...

ใกล้แตะ1000วันนี้ติดโควิดเพิ่มอีก 269รายยดสะสมระลอกใหม่931ราย

จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 931 รายแล้ว วอนประชาชนหยุดการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน กลุ่มเสี่ยงน้อยให้กักตัวครบ 14 วัน ส่วนเสี่ยงสูงรีบเข้าตรวจคัดกรอง ขณะที่โรงพยาบาลสนามเร่งขยายเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดในวันนนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันตัวเลขล่าสุดว่าวันนี้(12 เมษายน 2564) จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่จ่อทะลุ...

สงกรานต์เชียงใหม่แบบเหงาๆท่ามกลางโควิดระบาดหนัก

วันนี้ถือเป็นวันแรกของงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ซึ่งปีนี้พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากกว่าทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องงดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหลายอย่าง ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมาก บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ในปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติการณ์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ถึงขั้นวิกฤติในขณะนี้ ทำให้ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องประกาศงดกิจกรรมงานประเพณีเกือบทุกอย่างลงไป โดยบรรยากาศเช้านี้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะต้องมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ครบ 725 ปี และจะมีการจัดกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย เพื่ออัญเชิญดวงพระวิญญาณ ผู้ก่อตั้งและเจ้าเมืองผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย มารับเครื่องราชสักการะที่จัดถวายตามประเพณีล้านนา พร้อมขบวนช่างฟ้อนกว่า 500...

อาจจะมีสูงถึง7พันคนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อเร่งเพิ่มจุดตรวจและรพ สนาม

มีผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน เร่งเพิ่มจุดตรวจเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ย้ำตรวจที่ไหนก็ได้ทุกแห่งให้แลปเดียวกัน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ จนท.ปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 ยืนยันมีการเตรียมการอย่างดีและขอให้เชื่อมั่นการทำงานรีบมือการระบาด เผยกำลังเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อรับเข้าระบบรักษาและควบคุมป้องกันแพร่เชื้อเพิ่ม พร้อมเร่งขยายเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มต่อเนื่อง นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 นี้เป็นการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นการระบาดในวงกว้าง ได้มีการประเมินว่า ครั้งนี้จะมีผู้สัมผัสที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อคาดว่ามีอยู่ราว...

Recent Comments