-0.5 C
New York
วันอาทิตย์, มกราคม 24, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน นักธุรกิจผู้บริหารเชียงใหม่ซูอควาเรียมชี้โควิดทำท่องเที่ยวกระทบหนัก

นักธุรกิจผู้บริหารเชียงใหม่ซูอควาเรียมชี้โควิดทำท่องเที่ยวกระทบหนัก

jQ5yAa.jpg
นักธุรกิจผู้บริหาร “เชียงใหม่ ซู อควาเรียม” ชี้สถานการณ์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19ในเชียงใหม่กระทบหนัก นักท่องเที่ยวหายวับ40-50% แม้หน่วยงานรับผิดชอบยืนยันไม่ใช่การแพร่เชื้อในพื้นที่และผู้คนใช้ชีวิตได้ตามปกติ ห่วงยืดเยื้อยิ่งกระทบหนัก37
38
รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าจากสถานการณ์ที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมจำนวน5คน ซึ่งทั้งหมดเป็นกลุ่มที่ติดเชื้อมาจากการไปทำงานในสถานบันเทิงประเทศเพื่อนบ้านแล้วลักลอบกลับเข้ามา โดยหลังจากตรวจสสอบพบแล้วทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้ทำการสอบสวนโรคหาผู้สัมผัสเสี่ยงเพื่อให้รอดูอาการและเก็บตรวจอย่างหาเชื้อรวมทั้งสิ้นแล้วกว่า1,000คน แต่ยังไม่ปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียวและยืนยันว่าการพบผู้ติดเชื้อในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการติดเชื้อในพื้นที่ สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และผู้คนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและเว้นระยะห่างทางสังคม รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ อย่างไรก็ตามสถานการณ์ดังกล่าวมีผลต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวอย่างมาก ทำให้เลือกที่จะเลื่อนหรือยกเลือกการเดินทางท่องเที่ยวเชียงใหม่ ส่งผลกระทบอย่างมากต่อผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว 39
40
ทั้งนี้นายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้บริหาร “เชียงใหม่ ซู อควาเรียม” สวนสัตว์เชียงใหม่ ระบุว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต้องยอมรับว่าส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่อาจจะรู้สึกหวาดกลัวและไม่มั่นใจสถานการณ์ ทำให้เลือกที่จะไม่เดินทางมาเชียงใหม่ในช่วงนี้ แม้ว่าจะมีการยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วก็ตามว่าผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่พบเป็นการติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่ และจากการตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อแม้แต่รายเดียว ซึ่งจาสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบทำให้นักท่องเที่ยวหายไปไม่ต่ำกว่า40-50% ยกตัวอย่างเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ในช่วง ต.ค.-พ.ย.63 พบว่าแนวโน้มจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาน่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าชมวันละประมาณ 1,000 คน แต่ปรากฏว่าจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เข้าชมเพียงวันละ300-400 คนเท่านั้น และจากนั้นลดลงเหลือเพียงวันละ60-70คนเท่านั้น ถือว่าเป็นผลกระทบที่ค่อนข้างสูงพอสมควร โดยหากสถานการณ์ยืดเยื้อ ยอมรับว่าจะส่งผลกระทบมากยิ่งขึ้น เพราะช่วงนี้เป็นไฮซีซั่นของเชียงใหม่ ที่คนเลือกเดินทางมาเท่องเที่ยวเนื่องจากต้องการสัมผัสอากาศหนาว แต่จากความไม่มั่นใจทำให้นักท่องเที่ยวเลือกที่จะเลื่อนหรือยกเลิกการเดินทาง ซึ่งหากพ้นหน้าหนาวปีนี้ไปแล้ว หมายความว่าผู้ประกอบการต้องรอโอกาสอีกครั้งในหน้าหนาวปีหน้าเลย41
42
43
โดยจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมองแง่ดีว่าเป็นการพลิกวิกฤติเป็นโอกาสในการที่ภาคส่วนต่างๆ จะเข้มงวดกับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโควิด-19กัน ซึ่งในส่วนของหน่วยงานสาธารณสุขที่รับผิดชอบนั้น เชื่อว่ามีความพยายามในการทำงานอย่างเต็มกำลังเช่นกันเพื่อควบคุมยุติสถานการณ์ให้ได้และเรียกความเชื่อมั่นกลับมาโดยเร็วว่าเชียงใหม่ยังสามารถใช้ชีวิตและท่องเที่ยวได้ตามปกติ ขณะที่ในส่วนของ “เชียงใหม่ ซู อควาเรียม” นั้น มีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโควิด-19อย่างเข้มงวดต่อเนื่อง และขอให้ความมั่นใจว่ามีความปลอดภัยในการเข้าเที่ยวชมอย่างแน่นอน เพราะมีการคัดกรอง 2 ชั้น เริ่มตั้งแต่ทางเข้าสวนสัตว์เชียงใหม่และก่อนเข้า “เชียงใหม่ ซู อควาเรียม” พร้อมทั้งมีการเน้นย้ำเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย,การจัดจุดบริการแอลกอฮอล์ล้างมือ และการเว้นระยะห่าง รวมทั้งมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาดส่วนจัดแสดง เช่น ตู้ปลา ราวจับ เป็นต้น ตลอดทั้งวันด้วย

Most Popular

Gadget ที่ควรมีติดห้องสำหรับคนรักเสียงเพลง

Gadget ที่ควรมีติดห้องสำหรับคนรักเสียงเพลง #externalharddisk #ไมโครโฟน #Marshall เสียงเพลงเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์ ยิ่งใครเล่นดนตรีจะรู้เลยว่าหวงเครื่องดนตรีตัวโปรดขนาดไหน บางคนก็เอามาเป็นไอเดียมาตกแต่งบ้าน หรือเป็นลวดลายของสิ่งของใช้ประจำวัน สำหรับคนรักเสียงดนตรีที่ต้องกักตัวเหงา ๆ และ work from home แบบนี้ก็ถึงเวลาอัพเกรดอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพูนความสนุกในการฟังเพลงให้มากยิ่งขึ้น 1.External Harddisk ที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตเพลง Photo by freepik มีหลายวิธีในการผลิตเพลง อีกทั้งเครื่องมือและเทคโนโลยีก็มากมายทำให้ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ไหน แต่หนึ่งในกุญแจสำคัญในการสร้างเพลงที่ยอดเยี่ยมนั่นก็คือ external hardisk หากต้องผลิตเพลงทุกระดับ คุณจะรู้ว่าการสำรองไฟล์นั้นสำคัญอย่างยิ่ง เพราะว่าจะได้ไม่ทำเพลงหาย...

บานสะพรั่งดอกนางพญาเสือโคร่งที่ดอยผาตั้งอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซาากุระเมืองไทยที่ดอยผาตั้ง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เข้าสู่ช่วง ฟูลบลูม หรือช่วงที่ดอกเบ่งบานสวยงามที่สุด ซึ่งนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าเที่ยวชมความสวยงามได้ทุกวัน และคาดว่าจะเบ่งบานสวยงามอวดโฉมไปจนถึงช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ ไฮไลท์การท่องเที่ยวของยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ในช่วงนี้ถือว่าเข้าสู่ช่วงปลายฤดูหนาวแล้วช่วงนี้อากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทยี่ยอดดอยอินทนนท์ เข้าสู่ช่วงที่เบ่งบานสวยงามที่สุดของปีแล้ว แม้ว่าจุดหลักที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีจะปิดให้เที่ยวชมตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19ไปก่อนหน้านี้ แต่อีกหลายจุดยังสามารถท่องเที่ยวชาวความสวยงามได้อยู่ทุกวัน โดยดอกนางพญาเสือโคร่ง สามารถเข้าเที่ยวชมได้หลายจุดในช่วงนี้ทั้งที่สถานีเกษตหลวงขุนวาง ที่จำกัดการเข้าชมเป็นรอบๆ นักท่องเที่ยวต้องเข้าไปลงทะเบียนเพื่อจองคิวในการเข้าเที่ยวช่วง ซึ่งในช่วงวันธรรมดาก็จะไม่ต้องรอคิวนานมาก แต่วันหยุดอาจจะต้องไปรอคิวกันในบางช่วงของวันที่นักท่องเที่ยวไปพร้อมกันเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเว้นระยะห่าง และลดความแออัดของนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันช่วงนี้ที่บริเวณดยรอบที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณกิโลเมตรที่ 31 ของเส้นทางสู่ยอดดอย ดอกนางพญาเสือโคร่งทั้งสีชมพู...

ปกครองจังหวัดจับร้านฝ่าฝืนหลังผ่อนปรนขายเหล้า4ทุ่มแต่ยังเกินเวลา

ฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่ จับกุมร้านอาหารและสถานบันเทิงฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดหลังผ่อนปรนมาตรการโควิด ให้ขายเหล้าได้ถึง 22 นาฬิกา แต่ยังฝ่าฝืนขายเกินเวลากำหนดบางร้านปิดประตูแต่ข้างในเปิดให้คนไทยและต่างชาติกินดื่มเกินเวลา เมื่อคืนที่ผ่านมา (20 ม.ค. 2564) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านอาหารที่เปิดให้บริการอาหารและเครื่องดื่มในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อกำกับ ติดตาม ให้คำแนะนำ และประเมินผลการดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 11/2564 เรื่อง ผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19...

รถเช่าเจ๊งสูญรายได้พันล้านเซ่นโควิดวอนไฟแนนซ์ผ่อนผันก่อนยอมโดนยึด

ประธานชมธุรกิจรถเช่าเชียงใหม่เปิดใจสุดช้ำโควิด-19ทำสูญไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท เจอระลอกใหม่ซ้ำเติมยิ่งทรุดหนักรายได้กลายเป็นศูนย์แต่แบกภาระเท่าเดิม โดยเฉพาะค่าผ่อนรถ2,000กว่าคันของผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกเกือบร้อยราย วอนไฟแนนซ์เห็นใจออกมาตรการช่วยเหลือผ่อนผันหรือพักชำระหนี้ นายชัยณรงค์ ยกทองมา ประธานชมรมธุรกิจรถเช่าจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งธุรกิจรถเช่าได้รับผลกระทบและเดือดร้อนอย่างหนักเช่นกันเพราะเป็นธุรกิจที่ต้องพึ่งพิงนักท่องเที่ยวเป็นหลัก เมื่อนักท่องเที่ยวไม่มีการเดินทางท่องเที่ยวย่อมหมายความถึงรายได้ที่ต้องสูญหายไปด้วยทั้งหมด ทั้งนี้นับตั้งแต่ที่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ขึ้นและเชียงใหม่เริ่มได้รับผลกระทบประมาณ ก.พ.63 จากการที่ต้องมีการล็อคดาวน์และมาตรการป้องกันต่างๆ ทำให้มีมีนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ในช่วงเดือน มี.ค.-มิ.ย.63 รายได้ของผู้ประกอบการรถเช่ากลายเป็นศูนย์ทันที กระทั่งหลังจากนั้นที่เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการและผู้คนมีการเดินทางท่องเที่ยว ทำให้รายได้เริ่มกลับมากระเตื้องขึ้นบ้างจากการที่มีลูกค้าใช้บริการเช่ารถที่มี 5-10% ...

Recent Comments