-0.5 C
New York
วันอาทิตย์, มกราคม 24, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน รองปธ.สภาวัฒนธรรมแอบเสียวงานฤดหนาวยังจัดปกติช่วงโควิด

รองปธ.สภาวัฒนธรรมแอบเสียวงานฤดหนาวยังจัดปกติช่วงโควิด

lWcWMu.jpg
รองประธานสภาวัฒนธรรมยอมรับมีเสียวงานฤดูหนาวเชียงใหม่ยังจัดตามปกติท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 หลังสวดมนต์ข้ามปียอมยกเลิกหมดเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน เข้าใจดีต้องรักษาหน้าเรียกความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว ภาวนาเอาใจช่วยให้ทุกอย่างราบรื่น5351
นายวัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการยกเลิกการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ว่า จากสถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19ในหลายพื้นที่ของประเทศ ทำให้วัดต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะวัดอารามหลวงที่เดิมมีกำหนดจะจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีพิจารณาความเหมาะสมแล้วว่าควรยกเลิกการจัดกิจกรรม เพื่อความปลอดภัยและป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เพราะถึงแม้จังหวัดเชียงใหม่จะยังไม่พบการระบาดและการจัดกิจกรรมจะมีการวางมาตรการป้องกันเฝ้าระวัง รวมทั้งคัดกรองอย่างดี แต่ต้องยอมรับความจริงว่าในหลักการที่วางไว้ เมื่อปฏิบัติจริงอาจจะทำได้ไม่100% ฉะนั้นการยกเลิกจัดกิจกรรมจึงน่าจะเป็นการดีที่สุดสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะการสวดมนต์ข้ามปีถือเป็นกิจกรรมที่มีการรวมตัวชุมนุมของคนหมู่มากอย่างหนึ่ง และการยกเลิกไปก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพราะชีวิตคนย่อมสำคัญที่สุด
สำหรับกรณีที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงจัดงานฤดูหนาวและงานOTOPของดีจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี63-64ตามปกติท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19นั้น รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ แสดงความเห็นว่า เข้าใจดีว่าการที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงจัดงานตามปกติต่อไปนั้น เนื่องจากมีการเตรียมงานล่วงหน้าไว้นานแล้ว และเพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวว่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ปลอดภัยและไร้การระบาดของโควิด-19 เพราะจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19ในพื้นที่ มีแต่เพียงผู้ที่ติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่และเข้ามาตรวจพบ พร้อมทั้งสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้
อย่างไรก็ตามยอมรับว่ามีความเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องการระบาดของโควิด-19 เช่นกัน ถึงแม้จะมีการยืนยันว่ามีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ทั้งการจำกัดจำนวนคนและการคัดกรองคนเข้าร่วม ซึ่งการจัดงานฤดูหนาวจังหวัดเชียงใหม่ปีนี้ทราบว่าจะให้คนไทยแสดงบัตรประชาชนและชาวต่างด้าวแสดงใบรับรองว่าอยู่ในพื้นที่ตลอดช่วง15วันที่ผ่านมานั้น มองว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะได้รับข้อมูลที่แท้จริง อย่างไรก็ตามเมื่อการจัดงานยังคงมีอยู่ก็ขอให้มีการดำเนินการมาตรการต่างๆอย่างเข้มงวดและได้ผล เพราะหากเกิดมีปัญหาเกิดขึ้นก็เป็นห่วงว่าจะเกิดผลกระทบเกินคาดคิดได้52
54
55
รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับการจัดงานฤดูหนาวและงานOTOPของดีจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี63-64 ระหว่างวันที่ 30 ธ.ค.63 – 10 ม.ค.64 นั้น นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการวางมาตรการต่าง ๆ อย่างเข้มงวดควบคู่กับมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะจัดให้มีจุดคัดกรอง วัดไข้ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และกำชับให้ผู้เข้าร่วมงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัย
โดยนักท่องเที่ยวชาวไทย จะต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดงก่อนเข้าบริเวณงานด้วย ด้านแรงงานต่างด้าว ก็จะต้องมีใบรับรองจากนายจ้าง หรือผู้ที่พำนักอยู่ด้วยกัน ว่าในห้วงระยะเวลา 15 วันที่ผ่านมา ไม่ได้มีการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง จึงจะสามารถเข้ามาเที่ยวงานได้ พร้อมกันนี้จะมีการจำกัดจำนวนคนภายในงานซึ่งเป็นไปตามมาตรการของ ศบค. รวมถึงได้มีการตัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงของการรวมคนจำนวนมาก เช่น การแสดงคอนเสิร์ตออกไป เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว56
57
อย่างไรก็ตามหากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระยะเวลาที่จัดงานฤดูหนาว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้มีมาตรการรองรับไว้แล้ว และพร้อมปรับรูปแบบการจัดงานตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องยุติการจัดงานลง ก็จำเป็นต้องทำ เพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

Most Popular

Gadget ที่ควรมีติดห้องสำหรับคนรักเสียงเพลง

Gadget ที่ควรมีติดห้องสำหรับคนรักเสียงเพลง #externalharddisk #ไมโครโฟน #Marshall เสียงเพลงเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์ ยิ่งใครเล่นดนตรีจะรู้เลยว่าหวงเครื่องดนตรีตัวโปรดขนาดไหน บางคนก็เอามาเป็นไอเดียมาตกแต่งบ้าน หรือเป็นลวดลายของสิ่งของใช้ประจำวัน สำหรับคนรักเสียงดนตรีที่ต้องกักตัวเหงา ๆ และ work from home แบบนี้ก็ถึงเวลาอัพเกรดอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพูนความสนุกในการฟังเพลงให้มากยิ่งขึ้น 1.External Harddisk ที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตเพลง Photo by freepik มีหลายวิธีในการผลิตเพลง อีกทั้งเครื่องมือและเทคโนโลยีก็มากมายทำให้ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ไหน แต่หนึ่งในกุญแจสำคัญในการสร้างเพลงที่ยอดเยี่ยมนั่นก็คือ external hardisk หากต้องผลิตเพลงทุกระดับ คุณจะรู้ว่าการสำรองไฟล์นั้นสำคัญอย่างยิ่ง เพราะว่าจะได้ไม่ทำเพลงหาย...

บานสะพรั่งดอกนางพญาเสือโคร่งที่ดอยผาตั้งอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซาากุระเมืองไทยที่ดอยผาตั้ง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เข้าสู่ช่วง ฟูลบลูม หรือช่วงที่ดอกเบ่งบานสวยงามที่สุด ซึ่งนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าเที่ยวชมความสวยงามได้ทุกวัน และคาดว่าจะเบ่งบานสวยงามอวดโฉมไปจนถึงช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ ไฮไลท์การท่องเที่ยวของยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ในช่วงนี้ถือว่าเข้าสู่ช่วงปลายฤดูหนาวแล้วช่วงนี้อากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทยี่ยอดดอยอินทนนท์ เข้าสู่ช่วงที่เบ่งบานสวยงามที่สุดของปีแล้ว แม้ว่าจุดหลักที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีจะปิดให้เที่ยวชมตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19ไปก่อนหน้านี้ แต่อีกหลายจุดยังสามารถท่องเที่ยวชาวความสวยงามได้อยู่ทุกวัน โดยดอกนางพญาเสือโคร่ง สามารถเข้าเที่ยวชมได้หลายจุดในช่วงนี้ทั้งที่สถานีเกษตหลวงขุนวาง ที่จำกัดการเข้าชมเป็นรอบๆ นักท่องเที่ยวต้องเข้าไปลงทะเบียนเพื่อจองคิวในการเข้าเที่ยวช่วง ซึ่งในช่วงวันธรรมดาก็จะไม่ต้องรอคิวนานมาก แต่วันหยุดอาจจะต้องไปรอคิวกันในบางช่วงของวันที่นักท่องเที่ยวไปพร้อมกันเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเว้นระยะห่าง และลดความแออัดของนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันช่วงนี้ที่บริเวณดยรอบที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณกิโลเมตรที่ 31 ของเส้นทางสู่ยอดดอย ดอกนางพญาเสือโคร่งทั้งสีชมพู...

ปกครองจังหวัดจับร้านฝ่าฝืนหลังผ่อนปรนขายเหล้า4ทุ่มแต่ยังเกินเวลา

ฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่ จับกุมร้านอาหารและสถานบันเทิงฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดหลังผ่อนปรนมาตรการโควิด ให้ขายเหล้าได้ถึง 22 นาฬิกา แต่ยังฝ่าฝืนขายเกินเวลากำหนดบางร้านปิดประตูแต่ข้างในเปิดให้คนไทยและต่างชาติกินดื่มเกินเวลา เมื่อคืนที่ผ่านมา (20 ม.ค. 2564) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านอาหารที่เปิดให้บริการอาหารและเครื่องดื่มในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อกำกับ ติดตาม ให้คำแนะนำ และประเมินผลการดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 11/2564 เรื่อง ผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19...

รถเช่าเจ๊งสูญรายได้พันล้านเซ่นโควิดวอนไฟแนนซ์ผ่อนผันก่อนยอมโดนยึด

ประธานชมธุรกิจรถเช่าเชียงใหม่เปิดใจสุดช้ำโควิด-19ทำสูญไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท เจอระลอกใหม่ซ้ำเติมยิ่งทรุดหนักรายได้กลายเป็นศูนย์แต่แบกภาระเท่าเดิม โดยเฉพาะค่าผ่อนรถ2,000กว่าคันของผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกเกือบร้อยราย วอนไฟแนนซ์เห็นใจออกมาตรการช่วยเหลือผ่อนผันหรือพักชำระหนี้ นายชัยณรงค์ ยกทองมา ประธานชมรมธุรกิจรถเช่าจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งธุรกิจรถเช่าได้รับผลกระทบและเดือดร้อนอย่างหนักเช่นกันเพราะเป็นธุรกิจที่ต้องพึ่งพิงนักท่องเที่ยวเป็นหลัก เมื่อนักท่องเที่ยวไม่มีการเดินทางท่องเที่ยวย่อมหมายความถึงรายได้ที่ต้องสูญหายไปด้วยทั้งหมด ทั้งนี้นับตั้งแต่ที่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ขึ้นและเชียงใหม่เริ่มได้รับผลกระทบประมาณ ก.พ.63 จากการที่ต้องมีการล็อคดาวน์และมาตรการป้องกันต่างๆ ทำให้มีมีนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ในช่วงเดือน มี.ค.-มิ.ย.63 รายได้ของผู้ประกอบการรถเช่ากลายเป็นศูนย์ทันที กระทั่งหลังจากนั้นที่เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการและผู้คนมีการเดินทางท่องเที่ยว ทำให้รายได้เริ่มกลับมากระเตื้องขึ้นบ้างจากการที่มีลูกค้าใช้บริการเช่ารถที่มี 5-10% ...

Recent Comments