-0.5 C
New York
วันศุกร์, มีนาคม 5, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงหญิงติดโควิดจากระยองเป็นลบเร่งตรวจเพิ่ม97คน

ผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงหญิงติดโควิดจากระยองเป็นลบเร่งตรวจเพิ่ม97คน

lWjTKa.jpg
สสจ.เชียงใหม่เผยสาวระยองวัย46ปีผู้ป่วยโควิด-19รายล่าสุดอาการดีขึ้น ผลตรวจเชื้อผู้เสี่ยงสูงทั้ง4คนที่เป็นคนในครอบครัวทั้งสามี ลูกและพี่เลี้ยงเป็นลบทั้งหมด รอเก็บตัวอย่างกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ97คน ขณะที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสั่งคนมาจากพื้นที่เสี่ยงจังหวัดระยองต้องรายงานตัวและตรวจหาเชื้อพร้อมกักตัว14วัน
นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าความคืบหน้ากรณีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่47ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหญิงอายุ46ปี จากจังหวัดระยองว่า ขณะนี้ผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีอาการดีขึ้น ส่วนการติดตามผู้สัมผัสทั้งหมด127คนนั้น สามารถติดตามตัวได้ทั้งหมดแล้ว ซึ่งในจำนวนผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงจำนวน 30 ราย มี 4 รายที่เป็นคนในครอบครัว ได้แก่ สามี บุตร2คน และพี่เลี้ยง ได้รับการตรวจหาเชื้อแล้ว ผลเป็นลบทั้งหมด ขณะที่ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ97คน มีการนัดเก็บสิ่งส่งตรวจหาเชื้อในวันที่ 30 ธ.ค.63 ทั้งนี้ให้ผู้สัมผัสกักกันตัวเพื่อสังเกตอาการจนครบ 14 วันด้วย3
4
นอกจากนี้ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ บอกด้วยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่มีมติให้ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดระยองเป็นพื้นที่เสี่ยงในมาตรการสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ เพิ่มเติมจากจังหวัดสมุทรสาคร โดยผู้มาจากจังหวัดระยองที่มีประวัติเคยไปในจุดเสี่ยง ได้แก่ บริเวณ บขส.เก่า อ.เมืองระยอง , Fitness โกล์เด้น กอล์ฟ อ.เมืองระยอง, Fitness โกล์เด้น ซิตี้ อ.เมืองระยอง, สนามแบตมินตัน ทไวไลน์ คอร์ท(ข้างสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง) , ซุ้มไก่ ช.สมบูรณ์ ต.ปากน้ำ อ.เมืองระยอง , Flick ผับ (สายล่าง), ตลาดวัดลุ่ม, โรงเรียนมัธยมตากสินระยอง จังหวัดระยอง (ห้อง ม.4/12) ต้องลงทะเบียนในระบบ CM-Chana พร้อมกับให้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ รวมถึงให้มีการตรวจ RT-PCR และกักกัน 14 วัน (Home Quarantine) นับจากวันที่สัมผัสวันสุดท้าย5
60
ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่นๆ ใน จังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดระยอง ช่วงเดือน ธ.ค. 63 นั้น ให้ลงทะเบียนในระบบ CM-Chana พร้อมรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ รวมทั้งแนะนำให้ตรวจ RT-PCR และสังเกตอาการตนเองใกล้ชิด (Self monitoring) ขณะที่ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดอื่นๆ เมื่อเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ว่าจะทางใด ให้ปฏิบัติตามมาตรการที่ทางจังหวัดได้กำหนด ทั้งการบันทึกข้อมูลในระบบ CM-Chana ปิดหน้ากาก 100% และเช็คอินไทยชนะตามจุดต่างๆ ซึ่งระบบ CM Chana นี้จะเป็นการส่งข้อมูลให้กับพื้นที่ในการติดตามหากเกิดว่ามีอาการผิดปกติหรือข้อมูลเพิ่มเติมที่จะใช้ในการสอบสวนโรค โดยนอกจากการจัดจุดให้สแกน CM Chana แล้ว ยังสามารถสแกนล่วงหน้าก่อนการเดินทางได้ด้วย
สำหรับการจัดงานฤดูหนาวและงาน OTOP ของดีเมืองเชียงใหม่ ที่จะมีการจัดระหว่างวันที่ 30 ธ.ค.63-10ม.ค.64 นั้น ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนที่จะเที่ยวชมงาน ในวันพรุ่งนี้ (29 ธ.ค.) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จะดำเนินการคัดกรองเข้มข้นกับผู้ประกอบการ และผู้ค้าที่จะเข้ามาอยู่ในงานตลอดช่วงเวลาที่จัดงาน ด้วยการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับผู้ประกอบการและผู้ค้ารวมทั้งผู้ที่จะต้องทำงานใกล้ชิดกับผู้คนในช่วงการจัดงานครั้งนี้ด้วย

Most Popular

กัญชาแม่โจ้ส่งมอบอีกล๊อต161กก.ขณะที่แม่โจ้ย้ำพันธุกรรมอิสระ01ยังไม่นิ่ง

อธิการบดี ม.โจ้ ส่งมอบอีกล็อตดอกกัญชาแห้งบด 161กิโลกรัม พร้อมรากแห้งและต้นแห้ง ตรงถึง รพ.อุดรธานีเพื่อผลิตยาและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ระบุวิจัยพบสายพันธุ์อิสระ01 ที่ปลูกอยู่มีความแตกต่างของพันธุกรรมสูงและปริมาณสารสำคัญไม่นิ่ง ยังไม่ควรจดทะเบียนสายพันธุ์ พร้อมเผยเร่งพัฒนาใกล้สำเร็จ “กัญชาแม่โจ้03” และ “กัญชงแม่โจ้10” สร้างมาตรฐานสายพันธุ์ไทย วันนี้(4 มี.ค.64) โรงปลูกกัญชาอินทรีย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่...

หมอกควันสีขาวปกคลุมทั่วเมืองเชียงใหม่ PM2.5เกินค่ามาตรฐานทั้ง4จุดตรวจ

หมอกควันสีขาวปกคลุมทั่วเมืองเชียงใหม่ ฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเกินค่ามาตรฐานทั้ง 4 จุด เกือบ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เนื่องจากกระแสลมพัดพาฝุ่นควันจากจังหวัดข้างเคียงที่จุดความร้อนสูงเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ด้วย เช้าวันนี้สภาพอากาศเหนือตัวเมืองเชียงให้เต็มไปด้วยหมอกควันสีขาวลอยแน่นปกคลุมไปทั่ว ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า จากการรายงานของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษพบว่า อยู่ระหว่าง 67 – 97 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งที่ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ วัดค่า PM 2.5 ได้สูงที่สุดคือ 97...

รพ.นครพิงค์แถลงขอโทษกรณีฉีดวัคซีนโควิดVIPสื่อสารในองค์กรผิดพลาดทำเข้าใจผิด

โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ นำตัวแทนบุตคลากรแพทย์ แถลงข่าวขอโทษกรณีเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกรณีการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้กับ บุคคลวีไอพีของเชียงใหม่ก่อนฉีดให้บุคลากรณ์ทางการแพทย์ความเสี่ยงสูง มีการสื่อสารภายในอง์กรที่คลาดเคลื่อนทำให้ข้อมูลที่เผยแพร่ออกไปจากบุคลากรบางคนออกไปแบบไม่ถูกต้อง ยืนยันมีการจัดสรรให้แพทย์ และบุคคลกลุ่มเสี่ยงสูงตามมติของคณะกรรมการอย่างถูกต้องแล้วเพียงแต่วันงานแถลงข่าวมีแขกผู้ใหญ่ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงได่รับเป็นรายแรกๆ บางส่วนเท่านั้น กรณีที่เกิดดราม่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ล๊อคแรกที่ได้รับการจัดสรค์มา และมีการจัดงานแถลงข่าวการฉีดวัคซีนเข็มแรกของจังหวัดเชียงใหม่ไปเมื่อวันที่ 1มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังพิธีแถลงข่าวก็มีบุคคลสำคัญที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงของจังหวัดเชียงใหม่อาทิ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณะสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่ และบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงที่ผ่านการคัดกรองและจัดสรรให้ฉีดวัคซวีนโควิด 19 โดยสมัครใจ รวมทั้งบุคลากรณ์ทางการแพทย์ส่วนหนึ่งของโรงพยาบาลนครพิงค์ ส่วนโรงพยาบาอื่นๆทั้งของรัฐ มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลเอกชนก็มีตัวแทนมารับวัคซีนไปจัดสรรตามแต่ละแห่ง...

ค่ามลพิษติดอันดับ5โลกหมอกควันไฟหนาทึบจนดอยสุเทพหายไปจากเมืองแล้ว

เชียงใหม่ค่ามลพิษจากฝุ่นละอองและหมอกควันจากไฟป่าพุ่งสูงมาอยู่ที่อันดับ 5 ของโลกแล้ว ขณะที่ตัวเมืองเชียงใหม่เช้านี้ หมอกควันสีขาวหนาทึบจนบดบังดอยสุเทพดัชนีคุณภาพอากาศทางภูมิศาสตร์ ไม่สามารถมองเห็นได้จากตัวเมืองค่า PM2.5 พุ่งสูงต่อเนื่อง สถานการณ์หมอกควันจากไฟป่า และการเผาของจังหวัดเชียงใหม่เข้าสู่ช่วงวิกฤติแล้ว หลังจากคืนที่ผ่านมามีหมอกควันจากไฟป่า และการเผาลอยมาสะสมตัวในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ ทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือค่า PM2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ข้อมูลล่าสุดเช้านี้พบว่าจากเวปไซด์ iqair.com ที่รวมรวมสถิติของค่ามลพิษในอากาศจากทั่วโลกรายงานเมื่อเวลา 9 นาฬิกาว่าจังหวัดเชียงใหม่พุ่งขึ้นมาเป็นอันดับที่...

Recent Comments