-0.5 C
New York
วันอังคาร, มกราคม 26, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน รองผู้ว่าปัดตอบเอกชนประกาศจ่าย1แสนคนติดโควิดแนะถ้าเสียหายให้แจ้งความ

รองผู้ว่าปัดตอบเอกชนประกาศจ่าย1แสนคนติดโควิดแนะถ้าเสียหายให้แจ้งความ

lc8v69.jpg
รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่เผย จนท.กำลังเร่งรวบรวมหลักฐาน จ่อแจ้งความสถานบันเทิงเพิ่มอีกหลายแห่งเปิดเกินเวลาคืนเคาท์ดาวน์ปีใหม่ เนื่องจากข้อมูลสอบสวนโรคผู้ป่วยติดโควิด-19ชี้ชัด ส่วนประเด็นภาคเอกชนท่องเที่ยวและ “วอร์มอัพ” ประกาศจ่าย1แสนให้คนเที่ยวติดเชื้อโยนให้ไปถามที่ต้นตอ ชี้หากประชาชนเสียหายให้ใช้สิทธิ์เข้าแจ้งความดำเนินคดีได้เลย
นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นอกจากการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ปกครองเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับร้าน “วอร์มอัพ คาเฟ่” เมื่อวันที่7ม.ค.64แล้ว ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 36 /2563 เรื่อง การดำเนินการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 และข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ประกอบกับคำสั่ง ศบค. ที่ 6/2563 โดยมีข้อมูลหลักฐานพบว่าเปิดบริการในคืนวันที่ 31 ธ.ค.63 เกินเวลาที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่กำหนด และต่อมาพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19จำนวนหลายรายที่เกี่ยวข้องกับการเข้าไปใช้บริการในวันเวลาดังกล่าวด้วย63
64
65
ขณะนี้ทางจังหวัดเชียงใหม่กำลังเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและรวบรวมหลักฐานว่าในคืนวันที่31 ธ.ค.63 นั้น มีสถานประกอบการคล้ายสถานบริการหรือสถานบริการแห่งใดอีกหรือไม่ ที่กระทำความผิดฝ่าฝืนกฎหมาย ทั้งกฎหมายสถานบริการ และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 22/2558 ซึ่งเบื้องต้นจากข้อมูลหลักฐานที่ได้จากการสอบสวนโรคผู้ป่วยติดเชืัอโควิด-19 พบว่ามีอีกหลายแห่งและที่ใดบ้างที่น่าจะกระทำความผิด โดยทางเจ้าหน้าที่จะเร่งทำการตรวจสอบให้ข้อเท็จจริงปรากฏชัดเจนทั้งพยานหลักฐาน จากนั้นจะเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี ซึ่งยืนยันว่าหากพบความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแน่นอนlcHz1I.jpg
ส่วนประเด็นที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการที่เครือข่ายภาคเอกชนท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ และร้าน “วอร์มอัพ คาเฟ่” เคยประกาศว่าจะจ่ายเงิน100,000บาท ให้กับนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อโควิด-19 และหากเสียชีวิตจ่าย 1,000,000บาท แต่ต่อมาปรากฏว่ามีการปฏิเสธจ่ายโดยอ้างเหตุผลต่างๆ นั้น รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ไม่สามารถชี้แจงแทนภาคเอกชนและทางร้านได้ เพราะทางจังหวัดไม่ได้เป็นผู้ประกาศ ฉะนั้นต้องไปทวงถามกับผู้ที่ประกาศให้เป็นผู้ชี้แจงน่าจะดีที่สุด อย่างไรก็ตามหากประชาชนผู้ใดที่ได้รับความเสียหายจากกรณีดังกล่าวสามารถใช้สิทธิ์เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีได้ ยกตัวอย่างเช่น หากมีการประกาศผ่านโซเชียลมีเดียว่าจะจ่ายแล้วไม่จ่าย อาจแจ้งความเอาผิดเกี่ยวกับการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิเตอร์ก็ได้ เป็นต้น

Most Popular

มทบ.33ผนึกกำลังลุยสร้างความชุมชื้นลดฝุ่นละอองแก้ปัญหาPM2.5

มณฑลทหารบกที่ 33 ผนึกกำลังหน่วยทหารในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างความชุ่มชื้น ลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 รอบเมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณลานประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มณฑลทหารบกที่ 33 จัดกิจกรรม โครงการพ่นละอองน้ำและล้างทำความสะอาดถนน เพื่ออากาศสดใสเชียงใหม่ไร้ฝุ่นควัน...

เพลิงไหม้บ้านสองชั้นกลางดึกโชคดีไม่มีใครอยู่คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เพลิงระทึก ไหม้บ้าน 2 ชั้น ช่วงกลางคืน ชาวบ้านเห็นเปลวไฟแดงฉาน รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ ฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 1 ชั่วโมง คาดสาเหตุจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุด เมื่อช่วงกลางคืนเวลาประมาณ 00.30 น. วันที่ 26 ม.ค.64 ทางเจ้าหน้าราตำรวจชุดสายตรวจ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้าน บริเวณหน้าวัดหนองเขียว ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่...

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีชวนชนหมูป่าแม่น้ำแดงสัตว์มงคลของจีน

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เชิญเที่ยวชมหมูป่าที่สวยงามที่สุด “หมูป่าแม่น้ำแดง" (Red River Hog) และเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลของจีน สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เชิญเที่ยวชม “หมูป่าแม่น้ำแดง” ซึ่งจัดเป็นสัตว์ในตระกูลหมูที่มีสีสันสวยงามที่สุด และยังเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลตามความเชื่อของจีนที่มีมาอย่างยาวนาน ทั้งในด้านของความโชคดีและโชคลาภ นายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหารพัฒนาพิงนคร ปฏิบัติหน้าที่แทน ผู้อำนวยการพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มี “หมูป่าแม่น้ำแดง" (Red...

อธิบดีกรมอุทยานเปิดหลักสูตรพิเศษดับไฟป่าพร้อมรับมือ15ศูนย์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดฝึกอบรมหลักสูตรชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า ระดม จนท.เสือไฟ 225 นาย จาก15ศูนย์ทั่วประเทศร่วม เตรียมพร้อมประจำการสนับสนุนงานควบคุมไฟป่า9จังหวัดภาคเหนือ ระบุสำรวจพบป่าโซนเหนือเชียงใหม่แห้งหนัก คาดฤดูไฟป่ามาเร็วกว่าที่คาด วันนี้(25 ม.ค.64) ที่ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนาการควบคุมไฟป่าภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยนายสมหวัง เรืองนิวัติศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์...

Recent Comments