-0.5 C
New York
วันพุธ, มกราคม 27, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน เหนือหนาวลดฮวบ4-6องศาตั้งแต่วันนี้ผลของมวลอากาศเย็นระลอกใหม่

เหนือหนาวลดฮวบ4-6องศาตั้งแต่วันนี้ผลของมวลอากาศเย็นระลอกใหม่

lcpOqq.jpg
มวลอากาศเย็นระลอกใหม่กำลังแรงจากจีนเข้าปกคลุมภาคเหนือแล้ว อุตุฯเหนือย้ำตั้งแต่วันนี้ไปภาคเหนือจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว 4-6 องศา ยอดดอยมีโอกาสกลับมาหนาวจัดและเกิดเหมยขาบได้อีกรอบ ขณะที่พื้นราบอุณหภูมิอยู่ที่ 11-16 องศา 68
70
เช้านี้หลายจังหวัดของภาคเหนือ โดยเฉพาะทางตอนบน และทางฝั่นตะวันออกของภาค ต้องเจอกับสภาพอากาศหนาวเย็นที่ลดลงมาฮวบฮาบ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงราย และจังหวัดพะเยา เช้านี้อุณหภูมิลดลงมากถึง 8 องศาด้วยกัน ส่งผลให้เช้านี้ที่จังหวัดเชียงราย และพะเยา มีอุณหภูมิต่ำสุดพื้นราบลงมาอยู่ที่ 10-11 องศาเท่านั้น ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่พบว่ามีเมฆมากทำให้ยังไม่หนาวลดลงอย่าง 2 จังหวัด แต่คาดว่าหากท้องฟ้าเปิดอุณหภูมิก็จะเริ่มหนาวเย็นลงเช่นกัน
ขณะที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์รายงานว่าเช้านี้มีหมอกหนา และมีฝนเล็กน้อยท้องฟ้าปิด กับอุณหภูมิที่ต่ำสุดวัดได้ 7 องศา ทั้งที่ยอดดอย และที่กิ่วแม่ปาน นักท่องเที่ยว และปะชาชนที่สัญจรเส้นทางขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์ต้องเพิ่มความระมัดระวังทั้งเรื่องทัศนะวิสัยในการขับขี่ ที่ลดลงจากหมอกหนา และสภาพถนนลื่นที่เกิดจากน้ำค้าง และฝน73
74
75
ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า อากาศที่หนาวเย็นลงอย่างรวดเร็วในเช้าวันนี้ โดยเฉพาะทางฝั่งภาคเหนือตอนบนอย่างเชียงราย พะเยา ลดลงถึง 8 องศา เป็นผลมาบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ทำให้หลายพื้นที่โดยเฉพาะทางภาคเหนือตอนบน ทั้งเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา น่าน จะมีอากาศหนาวเย็นลงได้อีก 4-6 องศาในช่วงวันนี้ และจะส่งผลให้มีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม 2564 ก่อนที่มวลอากาศเย็นจะเริ่มอ่อนกำลังลง ทำให้ระยะนี้พื้นที่ภาคเหนืออุณหภูมิต่ำสุดพื้ราบจะอยู่ที่ 11-16 องศา ส่วนเทือกเขา และยอดดอยจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ยอดดอยสูงอาจจะกลับมามีอุณหภูมิ 1-5 องศา และมีโอกาสสูงที่จะเกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งให้เห็นอีกรอบ lcpstZ.jpg
แต่พื้นที่ภาคเหนือ ยังไม่หมดหนาว เพราะหนาวระลอกใหม่จะแผ่เสริมเข้ามาอีกในช่วงปะมาณวันที่ 19 มกราคม 2564 ซึ่งจะทำให้พื้นที่ภาคเนือยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องไปอีก โดยพื้นที่ภาคเหนือของไทยจะหมดฤดูหนาวในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นไป ในระยะนี้ยังต้องติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดต่อไป ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่องไว้ด้วย

Most Popular

มทบ.33ผนึกกำลังลุยสร้างความชุมชื้นลดฝุ่นละอองแก้ปัญหาPM2.5

มณฑลทหารบกที่ 33 ผนึกกำลังหน่วยทหารในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างความชุ่มชื้น ลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 รอบเมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณลานประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มณฑลทหารบกที่ 33 จัดกิจกรรม โครงการพ่นละอองน้ำและล้างทำความสะอาดถนน เพื่ออากาศสดใสเชียงใหม่ไร้ฝุ่นควัน...

เพลิงไหม้บ้านสองชั้นกลางดึกโชคดีไม่มีใครอยู่คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เพลิงระทึก ไหม้บ้าน 2 ชั้น ช่วงกลางคืน ชาวบ้านเห็นเปลวไฟแดงฉาน รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ ฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 1 ชั่วโมง คาดสาเหตุจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุด เมื่อช่วงกลางคืนเวลาประมาณ 00.30 น. วันที่ 26 ม.ค.64 ทางเจ้าหน้าราตำรวจชุดสายตรวจ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้าน บริเวณหน้าวัดหนองเขียว ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่...

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีชวนชนหมูป่าแม่น้ำแดงสัตว์มงคลของจีน

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เชิญเที่ยวชมหมูป่าที่สวยงามที่สุด “หมูป่าแม่น้ำแดง" (Red River Hog) และเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลของจีน สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เชิญเที่ยวชม “หมูป่าแม่น้ำแดง” ซึ่งจัดเป็นสัตว์ในตระกูลหมูที่มีสีสันสวยงามที่สุด และยังเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลตามความเชื่อของจีนที่มีมาอย่างยาวนาน ทั้งในด้านของความโชคดีและโชคลาภ นายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหารพัฒนาพิงนคร ปฏิบัติหน้าที่แทน ผู้อำนวยการพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มี “หมูป่าแม่น้ำแดง" (Red...

อธิบดีกรมอุทยานเปิดหลักสูตรพิเศษดับไฟป่าพร้อมรับมือ15ศูนย์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดฝึกอบรมหลักสูตรชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า ระดม จนท.เสือไฟ 225 นาย จาก15ศูนย์ทั่วประเทศร่วม เตรียมพร้อมประจำการสนับสนุนงานควบคุมไฟป่า9จังหวัดภาคเหนือ ระบุสำรวจพบป่าโซนเหนือเชียงใหม่แห้งหนัก คาดฤดูไฟป่ามาเร็วกว่าที่คาด วันนี้(25 ม.ค.64) ที่ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนาการควบคุมไฟป่าภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยนายสมหวัง เรืองนิวัติศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์...

Recent Comments