-0.5 C
New York
วันศุกร์, มีนาคม 5, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน Gadget ที่ควรมีติดห้องสำหรับคนรักเสียงเพลง

Gadget ที่ควรมีติดห้องสำหรับคนรักเสียงเพลง

Gadget ที่ควรมีติดห้องสำหรับคนรักเสียงเพลง
#externalharddisk
#ไมโครโฟน
#Marshall

เสียงเพลงเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์ ยิ่งใครเล่นดนตรีจะรู้เลยว่าหวงเครื่องดนตรีตัวโปรดขนาดไหน บางคนก็เอามาเป็นไอเดียมาตกแต่งบ้าน หรือเป็นลวดลายของสิ่งของใช้ประจำวัน สำหรับคนรักเสียงดนตรีที่ต้องกักตัวเหงา ๆ และ work from home แบบนี้ก็ถึงเวลาอัพเกรดอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพูนความสนุกในการฟังเพลงให้มากยิ่งขึ้น

1.External Harddisk ที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตเพลง

lCQxcz.jpg
Photo by freepik

มีหลายวิธีในการผลิตเพลง อีกทั้งเครื่องมือและเทคโนโลยีก็มากมายทำให้ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ไหน แต่หนึ่งในกุญแจสำคัญในการสร้างเพลงที่ยอดเยี่ยมนั่นก็คือ external hardisk

หากต้องผลิตเพลงทุกระดับ คุณจะรู้ว่าการสำรองไฟล์นั้นสำคัญอย่างยิ่ง เพราะว่าจะได้ไม่ทำเพลงหาย ไฟล์เพลงอาจใช้หน่วยความจำประมาณหนึ่ง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีพื้นที่เพิ่มเติมเพียงพอสำหรับการจัดเก็บ วิธีแก้ปัญหาคือใช้ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก มาดู external harddisk ที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตเพลงกันเลย

External Harddisk ที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตเพลง: สิ่งที่ต้องพิจารณา
ความจำและขนาดของ harddisk

external harddisk ได้รับการปรับปรุงไม่เยอะมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สมัยก่อนถ้ามีพื้นที่เก็บข้อมูลจำนวนมากก็ต้องเป็นไดรฟ์ขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันคุณสามารถรับพื้นที่เก็บข้อมูลหลาย TB ได้อย่างง่ายดายในไดรฟ์ขนาดกะทัดรัด ดังนั้นขนาดพื้นที่จัดเก็บจึงเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญ ถ้าวางแผนที่จะเดินทางแล้วจะพก harddisk ไปด้วยให้มองหา harddisk ที่มีขนาดกะทัดรัด

หากว่าเพิ่งเรียนรู้การผลิตเพลงและไม่ได้มีดีเทลมากมายในผลงาน ก็อาจใช้ harddisk ขนาดไม่เกิน 1 TB แต่หากบ้านเป็นสตูดิโอ และต้องทำเพลงหลากหลายโปรเจ็กต์พร้อม ๆ กันก็อาจต้องใช้ harddisk ที่มีพื้นที่จัดเก็บเยอะกว่า 1 TB หลายตัวขึ้นไปเพื่อสำรองงาน ดังนั้นเลือกใช้ harddisk ตามการใช้งานในแต่ละวัน แต่สำหรับคนที่รักในเสียงเพลงและกำลังเริ่มต้นทำเพลงเบา ๆ ก็ขอแนะนำให้ใช้อย่างน้อย harddisk 1 TB เพราะน่าจะเพียงพอสำหรับผู้ผลิตทั่วไป

ความเข้ากันได้

ต้องตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่า external harddisk ที่จะใช้งานเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ แม้ว่าโมเดลส่วนใหญ่จะทำงานร่วมกับเครื่องต่าง ๆ ได้ แต่คุณต้องตรวจสอบอีกครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อพยายามบันทึกไฟล์เป็นครั้งแรก ตรวจสอบข้อมูลจำเพาะของผู้ผลิตก่อนซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าไดรฟ์จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่ต้องการจับคู่ด้วย

ความทนทาน

สิ่งหนึ่งที่เป็นความจริงสำหรับนักดนตรีทุกคนก็คือบางครั้งก็ต้องใช้ชีวิตไปกับการเดินทาง แม้ว่าช่วงนี้จะต้องกักตัวอยู่บ้านยาว ๆ แต่ยังไงก่อนซื้อก็ต้อคิดเผื่อถึงตรงนี้ด้วย ดังนั้นแล้ว ผู้ที่รักในเสียงเพลงจึงมีแนวโน้มที่จะนำฮาร์ดไดรฟ์ติดตัวไปทำงาน ซ้อมวงดนตรีหรือออกทัวร์คอนเสิร์ต คุณต้องการ harddisk ที่สร้างมาอย่างดีและทนทาน ฮาร์ดไดรฟ์บางตัวสร้างขึ้นด้วยวัสดุเสริมความแข็งแรงซึ่งทำให้แข็งแรงเป็นพิเศษ ดังนั้นถ้าเดินทางบ่อยก็ขอให้คำนึงถึงจุดนี้ด้วย ใครที่รู้แล้วว่าตัวเองนั้นเหมาะกับ harddisk แบบไหนก็เลือกช็อปกันได้เลย

2. ไมโครโฟนที่ดีที่สุดสำหรับบันทึกเสียงร้อง เครื่องดนตรีและพอดคาสต์

lCQQs8.jpg
Photo by freepik

มีหลายเหตุผลที่จะเลือกซื้อไมโครโฟนเพื่อตกแต่งบ้าน ซึ่งก็คงจะไม่ใช่เอามาตั้งเฉย ๆ แน่ คน ๆ นั้นจะต้องชอบร้องเพลง บันทุกเสียงดนตรี เสียงต่าง ๆ ทำคอนเทนต์ลง YouTube หรือแม้กระทั่งอัด Podcast แล้วไมโครโฟนแบบไหนกันแน่ที่เหมาะกับแต่ละคน มาดูกันเลย

การลงทุนซื้อไมโครโฟนดี ๆ เอาไว้ติดบ้านเป็นการลงทุนที่ชาญฉลาด เพราะไมโครโฟนคุณภาพต่ำจะทำให้บันทึกไปแล้วหงุดหงิดและเสียเวลาไปอย่างน่าเสียดาย ควรมีไมโครโฟนบันทึกเสียงที่สามารถจับสัญญาณเสียงที่มีคุณภาพได้อย่างแม่นยำซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับนักดนตรี นักร้อง vloger อัด podcast หรือทำคอนเทนต์ลง youtube (ยิ่งสำหรับ ASMR ละก็ อาจจะต้องมีคุณภาพดีและราคาสูง)

คำแนะนำเกี่ยวกับไมโครโฟนที่ดีที่สุดนี้จะอธิบายถึงสิ่งที่ระวังเมื่อเลือกไมโครโฟนบันทึกต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้ได้รับแนวคิดที่ชัดเจนว่าไมโครโฟนประเภทใดที่เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคน อยู่ในงบประมาณเท่าไหร่ ระดับความสามารถหลากหลายแค่ไหน

การเลือกซื้อไมโครโฟนที่ที่เหมาะกับความต้องการ
เช่นเดียวกับอุปกรณ์สตูดิโอชิ้นอื่น ๆ คำถามแรกที่ต้องถามตัวเองคือ ‘ฉันจะใช้สิ่งนี้ทำอะไรบ้าง’ คำถามนี้มีความสำคัญด้วยเหตุผลหลายประการ ไมโครโฟนแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อมีจุดแข็งและจุดอ่อนในตัวเอง ไมโครโฟนยี่ห้อหนึ่งก็เหมาะสำหรับการบันทึกเสียงร้อง แต่ก็อาจไม่ได้เหมาะกับการนำไปใช้บนเวทีที่เต็มไปด้วยเหงื่อ ไมโครโฟนบางยี่ห้อนำไปใช้ร้องเพลงออกทัวร์ได้ดี แต่นำไปอัดเสียงวงดนตรีซิมโฟนีออเคสตราไม่ได้

ประเภทของไมโครโฟน

ไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงแบ่งออกใหญ่ ๆ เป็น 2 ชนิดคือไดนามิกและคอนเดนเซอร์ ไมโครโฟนแบบไดนามิกเหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานแสดง เนื่องจากมีความแข็งแรงและความทนทาน เพราะมีงานประกอบและโครงสร้างที่ดี

ไมโครโฟนแบบไดนามิกเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการแสดงบนเวที เรามักจะเห็นไมโครโฟนชนิดนี้ในมือของนักร้อง ตั้งไว้ใกล้กับกลองหรือกีตาร์ ไมโครโฟนแบบไดนามิกจะโฟกัสไปที่เสียงของนักร้องและปฏิเสธสัญญาณจากมุมอื่น ๆ

ส่วนไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ส่วนใหญ่แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือไมโครโฟนคอนเดนเซอร์แบบไดอะแฟรมขนาดใหญ่ เป็นไมโครโฟนที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับเสียงและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเสียงร้อง เสียงพูดและเครื่องดนตรีอะคูสติก ส่วนไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ไดอะแฟรมขนาดเล็กเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับความแม่นยำของความถูกต้องของเสียง มีความไวเสียงสูง และรับช่วงความถี่เสียงได้กว้างกว่าไมโครโฟนไดนามิก ปกติแล้วมักจะใช้ไมโครโฟนไดอะแฟรมคอนเดนเซอร์ขนาดเล็กกับฉาบ เป็นไมโครโฟนเหนือศีรษะ

ดังนั้นแล้วการเลือกซื้อไมโครโฟนที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละคนก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ รวมถึงราคา ความต้องการและสถานการณ์ เลือกซื้อไมโครโฟนที่ถูกใจสำหรับคุณได้ที่ https://shopee.co.th/%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%99-cat.56.1271.21478

3.ลำโพงที่ดี ฟังเพลงเพราะ และต้องมีติดบ้าน

lCQEju.jpg
Photo by pixabay

ต้องบอกเลยว่าลำโพงเป็นอุปกรณ์ที่อยู่กับนักฟังเพลงมายาวนาน จากอดีตจนถึงปัจจุบันลำโพงมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง จากสมัยก่อนที่ใช้ฟังเพลง ปัจจุบันลำโพงกลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันและการทำงาน รวมถึงการเล่นเกม คุณภาพเสียงของลำโพงก็ดีขึ้นตามลำดับ จนถึง ปี ค.ศ. 2020 มีผู้ผลิตลำโพงหลายยี่ห้อเป็นตัวเลือกให้ใช้ตามงบประมาณที่มีและวัตถุประสงค์ของการใช้งาน แต่ทว่าคุณภาพเสียงก็แตกต่างกันไป สำหรับใครที่กำลังมองหาลำโพงเอาไว้ใช้ฟังเพลง ตกแต่งบ้าน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกลำโพงแบบไหนดี ลงมาดูกันเลย

ราคาที่ตั้งไว้

สิ่งที่ต้องคิดเป็นเรื่องต้น ๆ เลยคือราคาของลำโพง หากมีงบประมาณไม่จำกัดก็จะมีตัวเลือกลำโพงดี ๆ มากมายตามที่ต้องการ แต่ถ้างบไม่เยอะเราก็ต้องจำกัดตัวเลือกลงมาบ้างเพื่อให้พอดีกับเงินในกระเป๋า เพราะลำโพงราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าจะดีที่สุดสำหรับเราเสมอไป ลองมองมาที่ราคากลาง ๆ และมีคุณภาพเหมาะกับความต้องการ ก็คือลำโพงที่ดีที่สุดสำหรับเรานั่นเอง

เอามาใช้งานอะไร
อย่างที่บอกไปว่าปัจจุบันเราอาจไม่ได้ใช้ลำโพงมาเพื่อฟังเพลงอย่างเดียว แต่เอาอาจจะเอาไว้ดูหนัง หรือเล่นเกม ถ้าจะซื้อลำโพงมาเพื่อเล่นเกมก็ต้องเลือกรุ่นที่มีมิติของเสียงครบถ้วน ให้รายละเอียดของเสียงที่ชัดเจนเพราะจะช่วยให้ได้เปรียบในการเล่นแต่ละครั้ง

คุณภาพของเสียง
ถ้าไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญอาจจะแยกไม่ได้ว่าลำโพงรุ่นไหนเสียงดี ดังนั้นแล้วให้ไปเลือกซื้อลำโพงด้วยตัวเองและลองฟังเสียงจริง เช่น เปิดเพลงเดียวกันเพื่อทดสอบความชอบ ชอบแบบไหนก็เลือกรุ่นนั้น ยิ่งถ้าจะซื้อลำโพงราคาแพงยิ่งต้องเลือกจากการไปฟังเอง หรือไม่ก็ฟังรีวิวจากผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ เช่น ถ้าจะซื้อลำโพงไปเล่นเกม ก็ฟังรีวิวจากจากนักแคสท์เกมก็จะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์

ฟังก์ชั่นพิเศษ
ลำโพงบางรุ่นเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ทั้งแบบ wireless และ bluetooth อีกทั้งบางรุ่นยังมีฟังก์ชั่นเสริม ช่วยให้เราปรับตั้งค่าการใช้งานได้อย่างละเอียดซึ่งก็จะส่งผลกับคุณภาพเสียงด้วย ถ้าต้องการฟังก์ชั่นเสริมเพื่อความสะดวกต่อการใช้งานให้คำนึงในเรื่องนี้ด้วย

การรับประกันสินค้า
ก่อนจะซื้อลำโพงต้องดูเงื่อนไขการรับประกันสินค้าให้ดี เพราะถ้าหากลำโพงหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชำรุดหรือมีปัญหาในช่วงที่ยังอยู่ในการรับประกันก็จะได้ไม่เสียเงินโดยใช่เหตุ แถมบางครั้งอาจได้รับสินค้าใหม่มาทดแทนหากเป็นความผิดพลาดหรือการชำรุดตามเงื่อนไขการรับประกัน

สุดท้ายนี้จะเลือกลำโพงยี่ห้อไหน รุ่นไหนก็ให้เลือกจากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น สำหรับผู้ฟังที่คิดจะซื้อลำโพงมาฟังเพลงและตกแต่งบ้านไปด้วย ก็ขอแนะนำลำโพงยี่ห้อmarshall

ช้อปได้ฟินกว่าเดิม กับสินค้าหลากหลายหมวดหมู่ราคาสุดคุ้ม ทั้งเครื่องใช้ในบ้าน สมาร์ทโฟน เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง สกินแคร์ และอื่น ๆ อีกมากมายที่มาพร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษทุกวัน อย่าลืมมาเก็บโค้ดส่งฟรีกันได้ที่ Shopee 2-2 Free Shipping Sale!

Most Popular

กัญชาแม่โจ้ส่งมอบอีกล๊อต161กก.ขณะที่แม่โจ้ย้ำพันธุกรรมอิสระ01ยังไม่นิ่ง

อธิการบดี ม.โจ้ ส่งมอบอีกล็อตดอกกัญชาแห้งบด 161กิโลกรัม พร้อมรากแห้งและต้นแห้ง ตรงถึง รพ.อุดรธานีเพื่อผลิตยาและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ระบุวิจัยพบสายพันธุ์อิสระ01 ที่ปลูกอยู่มีความแตกต่างของพันธุกรรมสูงและปริมาณสารสำคัญไม่นิ่ง ยังไม่ควรจดทะเบียนสายพันธุ์ พร้อมเผยเร่งพัฒนาใกล้สำเร็จ “กัญชาแม่โจ้03” และ “กัญชงแม่โจ้10” สร้างมาตรฐานสายพันธุ์ไทย วันนี้(4 มี.ค.64) โรงปลูกกัญชาอินทรีย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่...

หมอกควันสีขาวปกคลุมทั่วเมืองเชียงใหม่ PM2.5เกินค่ามาตรฐานทั้ง4จุดตรวจ

หมอกควันสีขาวปกคลุมทั่วเมืองเชียงใหม่ ฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเกินค่ามาตรฐานทั้ง 4 จุด เกือบ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เนื่องจากกระแสลมพัดพาฝุ่นควันจากจังหวัดข้างเคียงที่จุดความร้อนสูงเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ด้วย เช้าวันนี้สภาพอากาศเหนือตัวเมืองเชียงให้เต็มไปด้วยหมอกควันสีขาวลอยแน่นปกคลุมไปทั่ว ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า จากการรายงานของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษพบว่า อยู่ระหว่าง 67 – 97 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งที่ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ วัดค่า PM 2.5 ได้สูงที่สุดคือ 97...

รพ.นครพิงค์แถลงขอโทษกรณีฉีดวัคซีนโควิดVIPสื่อสารในองค์กรผิดพลาดทำเข้าใจผิด

โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ นำตัวแทนบุตคลากรแพทย์ แถลงข่าวขอโทษกรณีเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกรณีการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้กับ บุคคลวีไอพีของเชียงใหม่ก่อนฉีดให้บุคลากรณ์ทางการแพทย์ความเสี่ยงสูง มีการสื่อสารภายในอง์กรที่คลาดเคลื่อนทำให้ข้อมูลที่เผยแพร่ออกไปจากบุคลากรบางคนออกไปแบบไม่ถูกต้อง ยืนยันมีการจัดสรรให้แพทย์ และบุคคลกลุ่มเสี่ยงสูงตามมติของคณะกรรมการอย่างถูกต้องแล้วเพียงแต่วันงานแถลงข่าวมีแขกผู้ใหญ่ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงได่รับเป็นรายแรกๆ บางส่วนเท่านั้น กรณีที่เกิดดราม่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ล๊อคแรกที่ได้รับการจัดสรค์มา และมีการจัดงานแถลงข่าวการฉีดวัคซีนเข็มแรกของจังหวัดเชียงใหม่ไปเมื่อวันที่ 1มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังพิธีแถลงข่าวก็มีบุคคลสำคัญที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงของจังหวัดเชียงใหม่อาทิ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณะสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่ และบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงที่ผ่านการคัดกรองและจัดสรรให้ฉีดวัคซวีนโควิด 19 โดยสมัครใจ รวมทั้งบุคลากรณ์ทางการแพทย์ส่วนหนึ่งของโรงพยาบาลนครพิงค์ ส่วนโรงพยาบาอื่นๆทั้งของรัฐ มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลเอกชนก็มีตัวแทนมารับวัคซีนไปจัดสรรตามแต่ละแห่ง...

ค่ามลพิษติดอันดับ5โลกหมอกควันไฟหนาทึบจนดอยสุเทพหายไปจากเมืองแล้ว

เชียงใหม่ค่ามลพิษจากฝุ่นละอองและหมอกควันจากไฟป่าพุ่งสูงมาอยู่ที่อันดับ 5 ของโลกแล้ว ขณะที่ตัวเมืองเชียงใหม่เช้านี้ หมอกควันสีขาวหนาทึบจนบดบังดอยสุเทพดัชนีคุณภาพอากาศทางภูมิศาสตร์ ไม่สามารถมองเห็นได้จากตัวเมืองค่า PM2.5 พุ่งสูงต่อเนื่อง สถานการณ์หมอกควันจากไฟป่า และการเผาของจังหวัดเชียงใหม่เข้าสู่ช่วงวิกฤติแล้ว หลังจากคืนที่ผ่านมามีหมอกควันจากไฟป่า และการเผาลอยมาสะสมตัวในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ ทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือค่า PM2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ข้อมูลล่าสุดเช้านี้พบว่าจากเวปไซด์ iqair.com ที่รวมรวมสถิติของค่ามลพิษในอากาศจากทั่วโลกรายงานเมื่อเวลา 9 นาฬิกาว่าจังหวัดเชียงใหม่พุ่งขึ้นมาเป็นอันดับที่...

Recent Comments