-0.5 C
New York
วันจันทร์, เมษายน 12, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน แม่โจ้เปิด2เมนูเด็ดจากใบกัญชาออร์แกนิกพร้อมเปิดลงทะเบียนปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์

แม่โจ้เปิด2เมนูเด็ดจากใบกัญชาออร์แกนิกพร้อมเปิดลงทะเบียนปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์

leJUzR.jpg
ม.แม่โจ้ เปิดตัว2เมนูเด็ดจากใบกัญชา “ไข่เจียว-เทมปุระ” เสิร์ฟกับน้ำชาอารมณ์ดี พร้อมเปิดโครงการรับสมัครผู้ปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ นำประชาชนผู้สนใจและเอกชนรับซื้อ ร่วมฟัง สธ.ชี้แจงหลักเกณฑ์การอนุญาตปลูกและผลิต ทำคนอมยิ้มทั้งงานIMG 4682.MOV.00 00 01 15.Still001
IMG 4684.MOV.00 00 05 29.Still001
IMG 4686.MOV.00 00 11 26.Still002
ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย และศาสตราจารย์ ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผู้รับผิดชอบดูแลโครงการปลูกและเก็บเกี่ยวกัญชาเพื่อทางการแพทย์ในระบบอินทรีย์ระดับอุตสาหกรรม ร่วมกันเปิดโครงการรับสมัครผู้ปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นวันแรกที่กระกระทรวงสาธารณสุขมีผลบังคับใช้ เรื่องการอนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 เฉพาะกัญชง(Hemp) โดยมีประชาชนผู้สนใจจำนวนมากและผู้ประกอบการเอกชน5รายที่รับซื้อผลผลิตกัญชงเข้าร่วม พร้อมมีเจ้าหน้าที่หน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงรายละเอียดหลักเกณฑ์ต่างๆ ทั้งนี้มีการนำใบกัญชาสดปรุงเป็นเมนูอาหาร ได้แก่ ไข่เจียวและเทปุระ พร้อมกับน้ำชาจากยอดอ่อนกัญชาแห้ง ให้กับผู้ร่วมทดลองรับประทานด้วย ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก IMG 4688.MOV.00 00 36 20.Still002
IMG 4688.MOV.00 00 00 27.Still003
IMG 4692.MOV.00 00 02 29.Still001
IMG 4691.MOV.00 00 39 27.Still001
อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในเรื่องการปลูกกัญชงเพื่อการค้าพาณิชย์ หลังจากที่กฎกระทรวงสาธารณสุขมีผลบังคับใช้ เรื่องการอนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 เฉพาะกัญชง(Hemp) เริ่มตั้งวันที่ 29 ม.ค.64 จึงจัดให้มีโครงการนี้นำเอกชนมาเชื่อมโยงกับเกษตรกรและประชาชนที่สนใจปลูก พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาให้ข้อมูลรายละเอียดหลักเกณฑ์ต่างๆ ส่วนมหาวิทยาลัยแม่โจ้พร้อมสนับสนุนถ่ายทอดในเรื่ององค์ความเกี่ยวกับการปลูก โดยเฉพาะการปลูกเชิงคุณภาพและปลูกแบบอินทรีย์ หลังจากที่ประสบความสำเร็จด้วยดีมาแล้วในการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ระบบอินทรีย์ในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งเชื่อมั่นว่ากัญชงจะเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญต่อไปในอนาคตIMG 4716.MOV.00 00 03 16.Still001
IMG 4715.MOV.00 00 03 16.Still001
IMG 4722.MOV.00 00 02 23.Still001
IMG 4726.MOV.00 00 31 26.Still001
ขณะเดียวกันรองศาสตราจารย์วีระพล เปิดเผยด้วยว่า จากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับกัญชาและกัญชง โดยผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัย ในอนาคตอันใกล้นี้มหาวิทยาลัยกำลังจะมีเมล็ดพันธุ์ที่เป็นสายพันธุ์ของตัวเองที่พัฒนาขึ้นมาและเป็นสายพันธุ์ไทยด้วย ทั้งนี้นอกจากเรื่องการปลูกให้ได้ผลผลิตมีคุณภาพแล้ว ยังให้คณะและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของมหาวิทยาลัยร่วมกันค้นคว้าพัฒนาในเรื่องของการนำกัญชาและกัญชงแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วย ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง เครื่องปรุงรส หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าด้วย ซึ่งเบื้องต้นมีการนำมาใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารได้ 2 เมนู ได้แก่ ไข่เจียว และเทปุระ ที่ได้สูตรมาจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กับเครื่องดื่มชา พร้อมเตรียมแผนทดลองทำจำหน่ายให้กับผู้สนใจต่อไปด้วย

Most Popular

ใกล้แตะ1000วันนี้ติดโควิดเพิ่มอีก 269รายยดสะสมระลอกใหม่931ราย

จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 931 รายแล้ว วอนประชาชนหยุดการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน กลุ่มเสี่ยงน้อยให้กักตัวครบ 14 วัน ส่วนเสี่ยงสูงรีบเข้าตรวจคัดกรอง ขณะที่โรงพยาบาลสนามเร่งขยายเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดในวันนนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันตัวเลขล่าสุดว่าวันนี้(12 เมษายน 2564) จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่จ่อทะลุ...

สงกรานต์เชียงใหม่แบบเหงาๆท่ามกลางโควิดระบาดหนัก

วันนี้ถือเป็นวันแรกของงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ซึ่งปีนี้พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากกว่าทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องงดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหลายอย่าง ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมาก บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ในปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติการณ์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ถึงขั้นวิกฤติในขณะนี้ ทำให้ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องประกาศงดกิจกรรมงานประเพณีเกือบทุกอย่างลงไป โดยบรรยากาศเช้านี้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะต้องมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ครบ 725 ปี และจะมีการจัดกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย เพื่ออัญเชิญดวงพระวิญญาณ ผู้ก่อตั้งและเจ้าเมืองผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย มารับเครื่องราชสักการะที่จัดถวายตามประเพณีล้านนา พร้อมขบวนช่างฟ้อนกว่า 500...

อาจจะมีสูงถึง7พันคนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อเร่งเพิ่มจุดตรวจและรพ สนาม

มีผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน เร่งเพิ่มจุดตรวจเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ย้ำตรวจที่ไหนก็ได้ทุกแห่งให้แลปเดียวกัน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ จนท.ปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 ยืนยันมีการเตรียมการอย่างดีและขอให้เชื่อมั่นการทำงานรีบมือการระบาด เผยกำลังเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อรับเข้าระบบรักษาและควบคุมป้องกันแพร่เชื้อเพิ่ม พร้อมเร่งขยายเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มต่อเนื่อง นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 นี้เป็นการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นการระบาดในวงกว้าง ได้มีการประเมินว่า ครั้งนี้จะมีผู้สัมผัสที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อคาดว่ามีอยู่ราว...

ครบ725ปีเมืองเชียงใหม่ ประกาศยกเลิกเกือบทุกกิจกรรมประเพณีปี๋ใหม่เมือง

เชียงใหม่ประกาศยกเลิกเกือบทุกกิจกรรมสงกรานต์ทั้งทำบุญตักบาตรครบรอบ725ปีก่อตั้งเมืองเชียงใหม่และขึ้นปีใหม่ไทย2564 รวมทั้งพิธีการอัญเชิญสมโภชและขบวนแห่พระพุทธสิงหิงค์ ส่วนที่เหลือยังจัดได้ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบเหมาะสมและเข้มงวดตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อเพิ่ม ทำให้บรรยากาศทั่วเมืองเชียงใหม่เช้านี้เงียบเหงาที่สุดเป็นประวัติการณ์ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายเสน่ห์ สายเย็นใจ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่,นางปริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ และนางนุสรา ยันตรโกวิท ปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมกันชี้แจงเรื่องการปรับเปลี่ยนรูปแบวิธีการจัดงานประเพณีปีใหม่เมืองจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี 2564 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่มีแนวโน้มรุนแรงและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้จำเป็นต้องทำการยกเลิกและงดบางกิจกรรม รวมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมบางอย่างให้เหมาะสมกับสถานการณ์เพื่อป้องกันการแพร่และติดเชื้อโควิด-19เพิ่มขึ้น โดยยังคงรักษาสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามไว้ ภายใต้มาตรการเฝ้าระวังป้องกันอย่างเข้มงวด งดเว้นการเล่นสาดน้ำ...

Recent Comments