-0.5 C
New York
วันจันทร์, เมษายน 12, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน สู้โควิดช่วยกันตั้งโต๊ะขายหมูปิ้งหม่าล่าโรงแรมบนถนนนิมมานฯไม่ปลดพนักงาน

สู้โควิดช่วยกันตั้งโต๊ะขายหมูปิ้งหม่าล่าโรงแรมบนถนนนิมมานฯไม่ปลดพนักงาน

o7BMs1.jpg
โรงแรมใบหยกเจ้า โรงแรมบนถนนนิมมานเหมินทร์ ที่ตอนนี้ต่างก็พากันเจอวิกฤติผลกระทบจากโควิดระลอกใหม่ ยื้อไม่ยอมปิดหรือปลดพนักงานช่วยกันสู้ ส่วนพนักงานขอช่วยโรงแรมตั้งโต๊ะขายหมูปิ้ง-ข้างเหนียว-หม่าล่า เช้าเย็น เพื่อหารายได้เสริมเข้าโรงแรมช่วยเจ้าของจ่ายเงินเดือนพนักงาน ผลตอบรับดีเพราะระดับเชพโรงแรมปรุงเอง เสียบเอง ปิ้งเองและช่วยเพื่อนพนักงานขายเองด้วยIMG 4180
IMG 4183
IMG 4185
จังหวัดเชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ด้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่ โดยเฉพาะเคสสถานบันเทิงในคืนวันเค้าท์ดาวน์ ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมารวม 23 คน แม้จะรักษาหายกลับบ้านได้ทั้งหมดแล้ว และปลอดผู้ติดเชื้อโควิดมานานกว่า 20 วันแล้ว แต่ผลกระทบหนักคือภาคธุจกิจการท่องเที่ยว โรงแรม และร้านค้าร้านอาหารที่ขาดลูกค้าไปเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์
ถนนนิมานเหมินทร์ ที่ถือว่าเป็นใจกลางแหล่งท่องเที่ยว ธุรกิจส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากการที่นักท่องเที่ยวหายไป โรงแรมในย่านถนนนิมมานแหมินทร์ ตอนนี้เหลือเพียงรายใหญ่ หรือไม่ก็เหลือเป็นระดับเล็กอย่างโฮสต์เทลที่มีขนาดเล็กในระดับหลักสิบห้อง พอจะยื้อเวลาไปได้ แม้ว่าหลายแห่งทยอยปิดกิจการ และประกาศเซ้ง หรือขายกิจการไปแล้ว ก็ยังเหลืออีกส่วนหนึ่งที่ยังยื้อ และรอเวลาที่จะฟื้นคืนแต่ต้องปรับตัวกันอย่างหนัก หลายแห่งลดภาระค่าใช้จ่าย ลดพนักงานลง บางส่วนก็เวียนกันเข้างานเป็นกะเพื่อลดเวลาทำงาน และลดค่าจ้างเพื่อให้อยู่ได้กันทุกคนIMG 4194
IMG 4198
IMG 4226
มีโรงแรมแห่งหนึ่งชื่อโรงแรมใบหยกเจ้า ตั้งอยู่บนถนนมิมมานเหมอนทร์ ซอย 8 ตอนนี้ประสบปัญหาลูกค้าเข้าพักไม่ถึงร้อยละ 10 ของห้องที่มีอยู่ แต่เจ้าของกิจการยังยื้อไม่ยอมลดหรือปลดพนักงานออก ก็ต้องปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจอยู่ได้ แม้จะพยามลดค่าใช้จ่ายลงแต่ก็ยังคงต้องอุ้มเงินเดือนพนักงานไว้ ซึ่งทางพนักงานของโรงแรมเองก็เข้าใจสถานการณ์และชื่มชมเจ้าของที่ไม่ยอมปรับลดพนักงานลงจึงได้รวมตัวกันเพื่อหาทางออกร่วมกับทางผู้บริหาร ในช่วงที่ลูกค้าของโรงแรมน้อย ธุรกิจร้านอาหารของโรงแรมก็มีผู้มาใช้บริการลดลง พนักงานจึงเสนอที่จะขอช่วยกันทำอาหารเล็กๆน้อยๆ ขายที่ด้านหน้าโรงแรมติดกับถนนนิมมานเหมินทร์ เพื่อหารายได้ส่วนหนึ่งเข้าโรงแรม ให้สามารถนำมาบรรเทาค่าใช้จ่ายของโรงแรมที่ต้องจ่ายให้พนักงานในแต่ละเดือน โดยการขายหมูปิ้ง-ข้าวเหนียวในตอนเช้า และขายหม่าล่าในตอนเย็น IMG 4188
IMG 4190
IMG 4192
IMG 4207
นายประสงค์ ไชยวงค์ พนักงานซึ่งเป็นช่างประจำโรงแรมใบหยกเจ้าเปิดเผยว่า พนักงานซาบซึ้งใจเจ้าของกิจการที่ไม่ลดพนักงานและยังเปิดกิจการต่อไปแม้รายได้จะลดหายไปมากจึงได้รวมตัวกัน มีเชฟของโรงแรมเป็นผู้ที่คิดสูตรหมูปิ้งและ หม่าล่า หมักแล้วให้พนักงานช่วยกันเสียบ และช่วงเช้าเชฟเองและพนักงานก็จะมาช่วยกันปิ้งหมูขายหน้าโรงแรม หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท นุ่มหอมอร่อย และแต่ละไม้ให้หมูเกือบเท่ากับไม้ 10 บาทที่ขายกันทั่วไป เริ่มขายมาได้ประมาณ 1 เดือนกว่าผลตอบรับดีมากทั้งผู้ที่เห็นใจวิกฤติที่ต้องปรับตัวมาช่วยอุดหนุน และรสชาด ที่หอมอร่อยก็ทำให้ตอนนี้เริ่มขายดีขึ้นหมดเกือบทุกวัน ในช่วงเช้าจะขายหมูปิ้ง-ข้าวเหนียว ตอนเย็นก็จะขายหม่าล่า เมนูยอดฮิตในตอนนี้ รายได้แม้จะไม่มากแต่ก็ช่วยเจ้าของกิจการได้ลดภาระลงไปบ้างที่สำคัญก็จะกลับมาเป็นเงินเดือนของพนักงานนั่นเอง ต่างก็ชื่นชมเจ้าของที่เปิดใจกว้างให้ต่างก็ได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน IMG 4210
IMG 4212
IMG 4214
IMG 4228
อย่างไรก็ตามต่างก็หวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับเนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่ตอนนี้ปลดล็อค ให้ทุกจังหวัดเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ยกเว้นจังหวัดสมุทรสาครจังหวัดเดียวที่ยังคงมาตรการกักตัว และอาการช่วงนี้ก็ยังหนาวเย็นและสถานที่ท่องเที่ยวยังสวยงามเชื่อว่าจะเริ่มมีนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวเชียงใหม่มากขึ้น

Most Popular

ผวายอดผู้ป่วยโควิดรายวันพุ่งไม่หยุดจ่อล้น รพ.สนาม เร่งขยายเพิ่ม2000เตียง

เชียงใหม่เคาะแล้วเตรียมเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเป็น2,000เตียง หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่งอีก269ราย คาดแนวโน้มเพิ่มยังทรงตัวในระดับนี้ต่อเนื่องทุกวันเตียงที่มีอยู่เวลานี้ไม่พอแน่ พร้อมย้ำผู้ป่วยทุกคนไม่สามารถรักษาอยู่บ้านได้ เหตุเสี่ยงอันตรายและแพร่เชื้อ วันนี้(12 เม.ย.64) ที่) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 2564ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าจากการเร่งตรวจผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ ข้อมูลการตรวจตั้งแต่หลังเที่ยงของวันที่...

ใกล้แตะ1000วันนี้ติดโควิดเพิ่มอีก 269รายยดสะสมระลอกใหม่931ราย

จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 931 รายแล้ว วอนประชาชนหยุดการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน กลุ่มเสี่ยงน้อยให้กักตัวครบ 14 วัน ส่วนเสี่ยงสูงรีบเข้าตรวจคัดกรอง ขณะที่โรงพยาบาลสนามเร่งขยายเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดในวันนนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันตัวเลขล่าสุดว่าวันนี้(12 เมษายน 2564) จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่จ่อทะลุ...

สงกรานต์เชียงใหม่แบบเหงาๆท่ามกลางโควิดระบาดหนัก

วันนี้ถือเป็นวันแรกของงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ซึ่งปีนี้พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากกว่าทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องงดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหลายอย่าง ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมาก บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ในปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติการณ์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ถึงขั้นวิกฤติในขณะนี้ ทำให้ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องประกาศงดกิจกรรมงานประเพณีเกือบทุกอย่างลงไป โดยบรรยากาศเช้านี้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะต้องมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ครบ 725 ปี และจะมีการจัดกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย เพื่ออัญเชิญดวงพระวิญญาณ ผู้ก่อตั้งและเจ้าเมืองผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย มารับเครื่องราชสักการะที่จัดถวายตามประเพณีล้านนา พร้อมขบวนช่างฟ้อนกว่า 500...

อาจจะมีสูงถึง7พันคนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อเร่งเพิ่มจุดตรวจและรพ สนาม

มีผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน เร่งเพิ่มจุดตรวจเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ย้ำตรวจที่ไหนก็ได้ทุกแห่งให้แลปเดียวกัน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ จนท.ปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 ยืนยันมีการเตรียมการอย่างดีและขอให้เชื่อมั่นการทำงานรีบมือการระบาด เผยกำลังเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อรับเข้าระบบรักษาและควบคุมป้องกันแพร่เชื้อเพิ่ม พร้อมเร่งขยายเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มต่อเนื่อง นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 นี้เป็นการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นการระบาดในวงกว้าง ได้มีการประเมินว่า ครั้งนี้จะมีผู้สัมผัสที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อคาดว่ามีอยู่ราว...

Recent Comments