หน้าแรกข่าวด่วนข่าวเด่นรอบวันคลิปชัดเจนม้าเทวดาอวดโฉมกิ่วแม่ปานขณะที่เหมยขาบรับตรุษจีนศูนย์องศา

คลิปชัดเจนม้าเทวดาอวดโฉมกิ่วแม่ปานขณะที่เหมยขาบรับตรุษจีนศูนย์องศา

oTykU9.jpg
คลิปชัดแจ๋ว!ภาพสุดประทับใจ “ม้าเทวดา” หรือ กวางผา สัตว์ป่าสงวนหายากใกล้สูญพันธุ์ อวดโฉมอาบแดดและกินหญ้าอย่างมีความสุขบนหน้าผาที่กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ หลังช่วงโควิด-19ต้องปิดงดรับนักท่องเที่ยวส่งผลธรรมชาติฟื้นตัวไร้การรบกวน ขณะเดียวกันอากาศหนาวลดฮวบอีกระลอกเช้านี้ ศูนย์ องศา ที่ยอดดอยเหมยขาบรับเทศกาลตรุษจีนอีกครั้งS 46964748
DSC 4973.MOV.00 00 29 18.Still001
วันนี้(10ก.พ.64)อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยภาพคลิปวิดีโอที่บันทึกภาพกวางผา หรือ ม้าเทวดา ประมาณ3-4ตัว ที่ออกมาเล็มกินหญ้าและอาบแดดบริเวณหน้าผาที่ติดกับจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เมื่อวันที่3 และวันที่4 ก.พ.64 ซึ่งนายอินสอน ศรีวิชัย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บันทึกภาพไว้ได้ โดยก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่ภาพถ่ายที่นายอินสอน เป็นผู้บันทึกภาพไว้ได้เช่นกันออกมาแล้ว ทางเพจเฟซบุ๊ค “ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” ที่สร้างความประทับให้กับผู้ที่เห็นภาพสัตว์ป่าสงวนหาชมได้ยากและใกล้สูญพันธุ์ของไทย ท่ามกลางสภาพป่าและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการปิดพื้นที่ระหว่างสถานการณ์โควิด-19ทำให้ธรรมชาติฟื้นตัวและปราศจากการถูกรบกวนDSC 5194.MOV.00 00 00 06.Still003
DSC 5194.MOV.00 00 19 11.Still004
DSC 5194.MOV.00 00 21 15.Still005
ทั้งนี้นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ภาพกวางผาดังกล่าว นายอินสอน ศรีวิชัย เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน บันทึกภาพกวางผาประมาณ3-4ตัว ไว้ได้เมื่อวันที่3และ4ก.พ.64 ระหว่างสำรวจพื้นและสังเกตการณ์บริเวณหน้าผาที่ติดกับกิ่วแม่ปาน ซึ่งเป็นจุดที่เคยมีการพบเห็นกวางผา ออกมาเล็มหญ้าและอาบแดด ในช่วง พ.ย.-เม.ย.ของปี อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นภาพที่หาชมได้ยากมากๆและที่ผ่านมามีน้อยครั้งมากที่พบเห็น เพราะกวางผาเป็นสัตว์ที่ระวังตัวมากและตื่นกลัวมนุษย์สูง ดังนั้นจึงมักจะซ่อนตัวอยู่ตลอดและไม่ออกมาให้พบเห็น จนกระทั่งในช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการปิดพื้นที่ และจำนวนนักท่องเที่ยวค่อนข้างน้อย ทำให้ธรรมชาติฟื้นตัวได้ดีและมีการรบกวนน้อย จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กวางผา รู้สึกปลอดภัยและออกมาจากแหล่งหลบซ่อนให้พบเห็นตัวในช่วงนี้95206
S 46964739
S 46964750
โดยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บอกด้วยว่า ที่ผ่านมานายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีนโยบายในการให้ปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศอย่างน้อยปีละ2เดือน เพื่อให้สภาพป่าและธรรมชาติฟื้นฟู รวมทั้งป้องกันสัตว์ป่าจากการถูกรบกวน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง โดยให้อุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งพิจารณาจัดทำแผนตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ และให้ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งด้วย ทั้งนี้เบื้องต้นในส่วนของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีแผนที่จะปิดอุทยานฯ ในช่วง มิ.ย.-ก.ค.เป็นเวลา2เดือน เชื่อว่าจะส่งผลดีอย่างยิ่งกับธรรมชาติS 46964754
22399
22404
ขณะเดียวกันเช้าวันนี้ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดลงมาอย่างฮวบฮาบ เช้านี้ที่ยอดดอยอินทนนท์เหลือเพียง ศูนย์องศาเซลเซียส ส่วนที่กิ่วแม่ปาน 2 องศา และที่ทำการอุทยานฯ 6 องศา ทำให้เช้านี้ซึ่งเข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีนที่หลายคนเตรียมท่องเที่ยวกัน เช้านี้เกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งให้เห็นเป็นฤกษ์ดีต้อนรับเทศกาลตรุษจีน เหมยขาบเกิดขึ้นเป็นบริเวณกว้างจนขาวโพลนที่ยอดดอย ทั้ง 2 ข้างทางก่อนถึงยอดดอย และที่หน่วยพิทักษ์ยอดดอย เหมขาบเกิดขึ้นตามยอดหญ้าใบไม้ต้นไม้ที่อยู่ใกล้พื้นดิน หลังคารถ เก้าอี้ ราวบันได มีเหมยขาบเกาะขาวโพลนเต็นพื้นที่ แม้นักท่องเที่ยวจะไม่มากนักแต่เป็นสัญญาณที่ดีว่าช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นวันหยุดยพิเศษเทศกาลตรุษจีนนักท่องเที่ยวที่เตรียมขึ้มาท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ก็จะได้สัมผัสอากาศหนาวจัดที่สุดรอบนึ่งของปีและยังได้ลุ้นชมเหมยขาบไปด้วยเช่นกัน

- Advertisment -http://guruchiangmai.com/wp-content/uploads/2020/10/Banner-Website-01.jpg

โพสต์ใหม่