หน้าแรกข่าวด่วนสสจ. ระบุชัดภาพจัดงานสาดสีอินเดียส่อฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโควิด

สสจ. ระบุชัดภาพจัดงานสาดสีอินเดียส่อฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโควิด

DXngxl.jpg
ผช.นายแพทย์ สสจ.เชียงใหม่และผช.เลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ระบุภาพจัดงาน”เทศกาลสาดสี”ชี้ชัดส่อฝ่ามาตรการป้องกันการระบาดเชื้อโควิด-19 ทั้งไม่สวมหน้ากากและไม่เว้นระยะห่าง ขณะที่รองผู้ว่าฯเผยเรียกตัวผู้จัดงานเข้าชี้แจงต่อกับคณะกรรมการควบคุมโรค หากพบผิดเตรียมลงโทษเด็ดขาดให้เป็นเยี่ยงอย่าง ชี้หากเกิดการระบาดก่อหายนะครั้งใหญ่DXnrpf.jpg
ความคืบหน้ากรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการจัดเทศกาลสาดสี(HOLI Festival)ที่เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองของประเทศอินเดีย ในงานFINEDAY@Night Bazaar บริเวณไนท์บาซาร์ ย่านการค้ายามค่ำคืนชื่อดังกลางเมืองเชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่ 26 มี.ค.64 ซึ่งหลายคนแสดงความเป็นห่วงว่าเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19และเป็นการหย่อนยานมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโควิด-19 หรือไม่อย่างไรนั้น ซึ่งต่อมาทางพลตำรวจตรีปชา รัตนพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ในฐานะประธานจัดงาน ชี้แจงว่า การจัดงานดังกล่าวมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง จาก ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมทั้งมีมาตรการ คัดกรองป้องกัน อย่างเข้มงวด จำกัดจำนวนคนเข้าร่วมกิจกรรม และสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมทั้ง ประกาศรับผิดชอบเยียวยากรณีถ้ามีผู้ร่วมงานติดเชื้อโควิด-19Sequence 03.00 00 57 11.Still052
Sequence 03.00 02 11 54.Still054
Sequence 03.00 01 59 20.Still055DXnGs0.jpg
วันนี้(29มี.ค.64)นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเทศบาลนครเชียงใหม่ และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบแล้ว พร้อมทั้ง เชิญให้ทางฝ่ายผู้จัดงานเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ในการประชุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 31มี.ค.64 ซึ่งหาก การตรวจสอบ ข้อเท็จจริงแล้วพบว่ามีการกระทำ ที่เป็นการฝ่าฝืน มาตรการป้องกันควบคุมโรคแล้วจะต้องดำเนินการลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดไม่มีข้อยกเว้น ในกรณีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือว่าเป็นบทเรียนว่าถ้าหากไม่มีความเข้มงวดกวดขันแล้วอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดการเอาเยี่ยงอย่างและทำให้เกิดการควบคุมยากลำบาก ขณะที่การจัดกิจกรรมในช่วงสงกรานต์นั้น มาตรการทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามที่ สบค.กำหนด อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันควบคุมโรค โดยยังคงเรื่องส่งเสริมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไว้ เพราะหากเกิดการแพร่ระบาดของโรคขึ้นมาจะก่อให้เกิดความหายนะในทุกด้านตามมาทันที จึงจำเป็นต้องเข้มงวดมาตรการทุกอย่างSequence 03.00 05 25 58.Still057
ด้านนายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบว่าจากภาพการจัดงานที่ปรากฏทั่วไปจะเห็นว่ามาตรการต่างๆ ไม่ได้เป็นไปตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ ซึ่งทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่เห็นแล้วรู้สึกไม่สบายใจอย่างมาก โดยจากการสอบถามผู้จัดงานเบื้องต้นได้รับคำชี้แจงว่าได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเทศบาลนครเชียงใหม่แล้ว แต่ภาพที่ปรากฏนั้น ค่อนข้างชัดเจนว่าไม่เป็นไปตามมาตรการ ที่ปกติแล้วตามแนวทางปฏิบัติจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาและเว้นระยะห่าง ทั้งนี้ในส่วนของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับการมอบหมายจากผู้ว่าราชการเชียงใหม่ให้ทำหน้าที่ประธานได้มีการสั่งการไปแล้วให้ ผู้จัดงาน และทางเทศบาลนครเชียงใหม่ เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ในการประชุมที่จะจัดขึ้นในวันที่31มี.ค.64 เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริงและหลักฐานอย่างละเอียดรอบด้าน โดยอาจจะมีมติให้ดำเนินคดีทางกฎหมายในกรณีที่หากพบว่ามีการฝ่าฝืนมาตรการป้องกันควบคุมโรค พร้อมย้ำว่าคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ตระหนักเข้มงวดเรื่องนี้อย่างยิ่ง

- Advertisment -http://guruchiangmai.com/wp-content/uploads/2020/10/Banner-Website-01.jpg

โพสต์ใหม่