-0.5 C
New York
วันจันทร์, เมษายน 12, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน สสจ. ระบุชัดภาพจัดงานสาดสีอินเดียส่อฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโควิด

สสจ. ระบุชัดภาพจัดงานสาดสีอินเดียส่อฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโควิด

DXngxl.jpg
ผช.นายแพทย์ สสจ.เชียงใหม่และผช.เลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ระบุภาพจัดงาน”เทศกาลสาดสี”ชี้ชัดส่อฝ่ามาตรการป้องกันการระบาดเชื้อโควิด-19 ทั้งไม่สวมหน้ากากและไม่เว้นระยะห่าง ขณะที่รองผู้ว่าฯเผยเรียกตัวผู้จัดงานเข้าชี้แจงต่อกับคณะกรรมการควบคุมโรค หากพบผิดเตรียมลงโทษเด็ดขาดให้เป็นเยี่ยงอย่าง ชี้หากเกิดการระบาดก่อหายนะครั้งใหญ่DXnrpf.jpg
ความคืบหน้ากรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการจัดเทศกาลสาดสี(HOLI Festival)ที่เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองของประเทศอินเดีย ในงานFINEDAY@Night Bazaar บริเวณไนท์บาซาร์ ย่านการค้ายามค่ำคืนชื่อดังกลางเมืองเชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่ 26 มี.ค.64 ซึ่งหลายคนแสดงความเป็นห่วงว่าเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19และเป็นการหย่อนยานมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโควิด-19 หรือไม่อย่างไรนั้น ซึ่งต่อมาทางพลตำรวจตรีปชา รัตนพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ในฐานะประธานจัดงาน ชี้แจงว่า การจัดงานดังกล่าวมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง จาก ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมทั้งมีมาตรการ คัดกรองป้องกัน อย่างเข้มงวด จำกัดจำนวนคนเข้าร่วมกิจกรรม และสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมทั้ง ประกาศรับผิดชอบเยียวยากรณีถ้ามีผู้ร่วมงานติดเชื้อโควิด-19Sequence 03.00 00 57 11.Still052
Sequence 03.00 02 11 54.Still054
Sequence 03.00 01 59 20.Still055DXnGs0.jpg
วันนี้(29มี.ค.64)นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเทศบาลนครเชียงใหม่ และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบแล้ว พร้อมทั้ง เชิญให้ทางฝ่ายผู้จัดงานเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ในการประชุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 31มี.ค.64 ซึ่งหาก การตรวจสอบ ข้อเท็จจริงแล้วพบว่ามีการกระทำ ที่เป็นการฝ่าฝืน มาตรการป้องกันควบคุมโรคแล้วจะต้องดำเนินการลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดไม่มีข้อยกเว้น ในกรณีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือว่าเป็นบทเรียนว่าถ้าหากไม่มีความเข้มงวดกวดขันแล้วอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดการเอาเยี่ยงอย่างและทำให้เกิดการควบคุมยากลำบาก ขณะที่การจัดกิจกรรมในช่วงสงกรานต์นั้น มาตรการทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามที่ สบค.กำหนด อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันควบคุมโรค โดยยังคงเรื่องส่งเสริมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไว้ เพราะหากเกิดการแพร่ระบาดของโรคขึ้นมาจะก่อให้เกิดความหายนะในทุกด้านตามมาทันที จึงจำเป็นต้องเข้มงวดมาตรการทุกอย่างSequence 03.00 05 25 58.Still057
ด้านนายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบว่าจากภาพการจัดงานที่ปรากฏทั่วไปจะเห็นว่ามาตรการต่างๆ ไม่ได้เป็นไปตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ ซึ่งทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่เห็นแล้วรู้สึกไม่สบายใจอย่างมาก โดยจากการสอบถามผู้จัดงานเบื้องต้นได้รับคำชี้แจงว่าได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเทศบาลนครเชียงใหม่แล้ว แต่ภาพที่ปรากฏนั้น ค่อนข้างชัดเจนว่าไม่เป็นไปตามมาตรการ ที่ปกติแล้วตามแนวทางปฏิบัติจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาและเว้นระยะห่าง ทั้งนี้ในส่วนของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับการมอบหมายจากผู้ว่าราชการเชียงใหม่ให้ทำหน้าที่ประธานได้มีการสั่งการไปแล้วให้ ผู้จัดงาน และทางเทศบาลนครเชียงใหม่ เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ในการประชุมที่จะจัดขึ้นในวันที่31มี.ค.64 เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริงและหลักฐานอย่างละเอียดรอบด้าน โดยอาจจะมีมติให้ดำเนินคดีทางกฎหมายในกรณีที่หากพบว่ามีการฝ่าฝืนมาตรการป้องกันควบคุมโรค พร้อมย้ำว่าคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ตระหนักเข้มงวดเรื่องนี้อย่างยิ่ง

Most Popular

ผวายอดผู้ป่วยโควิดรายวันพุ่งไม่หยุดจ่อล้น รพ.สนาม เร่งขยายเพิ่ม2000เตียง

เชียงใหม่เคาะแล้วเตรียมเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเป็น2,000เตียง หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่งอีก269ราย คาดแนวโน้มเพิ่มยังทรงตัวในระดับนี้ต่อเนื่องทุกวันเตียงที่มีอยู่เวลานี้ไม่พอแน่ พร้อมย้ำผู้ป่วยทุกคนไม่สามารถรักษาอยู่บ้านได้ เหตุเสี่ยงอันตรายและแพร่เชื้อ วันนี้(12 เม.ย.64) ที่) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 2564ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าจากการเร่งตรวจผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ ข้อมูลการตรวจตั้งแต่หลังเที่ยงของวันที่...

ใกล้แตะ1000วันนี้ติดโควิดเพิ่มอีก 269รายยดสะสมระลอกใหม่931ราย

จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 931 รายแล้ว วอนประชาชนหยุดการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน กลุ่มเสี่ยงน้อยให้กักตัวครบ 14 วัน ส่วนเสี่ยงสูงรีบเข้าตรวจคัดกรอง ขณะที่โรงพยาบาลสนามเร่งขยายเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดในวันนนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันตัวเลขล่าสุดว่าวันนี้(12 เมษายน 2564) จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่จ่อทะลุ...

สงกรานต์เชียงใหม่แบบเหงาๆท่ามกลางโควิดระบาดหนัก

วันนี้ถือเป็นวันแรกของงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ซึ่งปีนี้พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากกว่าทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องงดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหลายอย่าง ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมาก บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ในปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติการณ์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ถึงขั้นวิกฤติในขณะนี้ ทำให้ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องประกาศงดกิจกรรมงานประเพณีเกือบทุกอย่างลงไป โดยบรรยากาศเช้านี้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะต้องมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ครบ 725 ปี และจะมีการจัดกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย เพื่ออัญเชิญดวงพระวิญญาณ ผู้ก่อตั้งและเจ้าเมืองผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย มารับเครื่องราชสักการะที่จัดถวายตามประเพณีล้านนา พร้อมขบวนช่างฟ้อนกว่า 500...

อาจจะมีสูงถึง7พันคนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อเร่งเพิ่มจุดตรวจและรพ สนาม

มีผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน เร่งเพิ่มจุดตรวจเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ย้ำตรวจที่ไหนก็ได้ทุกแห่งให้แลปเดียวกัน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ จนท.ปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 ยืนยันมีการเตรียมการอย่างดีและขอให้เชื่อมั่นการทำงานรีบมือการระบาด เผยกำลังเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อรับเข้าระบบรักษาและควบคุมป้องกันแพร่เชื้อเพิ่ม พร้อมเร่งขยายเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มต่อเนื่อง นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 นี้เป็นการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นการระบาดในวงกว้าง ได้มีการประเมินว่า ครั้งนี้จะมีผู้สัมผัสที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อคาดว่ามีอยู่ราว...

Recent Comments